Bản án 75/2017/HS-ST ngày 20/07/2017 về tội vi phạm quy định an toàn lao động

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN THÀNH, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

BẢN ÁN 75/2017/HS-ST NGÀY 20/07/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH AN TOÀN LAO ĐỘNG

Ngày 20 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 75/2017/HSST ngày 21/6/2017 đối với bị cáo:

Nguyn  Xuân  Đ; tên  gọi  khác:  Không,  sinh  năm 1987 tại Hưng  Yên; Thường trú: thôn T1, xã T2, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; Tạm trú: Tổ M1, thôn M2, xã M3, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Nghề nghiệp: Lái xe cuốc; Trình độ văn hóa: 12/12; Con ông Nguyễn Đức H và bà Bùi Thị O; Bị cáo có vợ là Trần Thị Ngọc B và 01 con sinh năm 2014; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo bị bắt ngày 04/5/2017; được hủy bỏ tạm giam cho tại ngoại ngày 15/5/2017 (Có mặt).

Bị hại: Trần Minh H, sinh ngày: 26/02/2001 (đã chết).

Người Đ diện hợp pháp của bị hại: Ông Trần Minh Q, sinh năm 1966 và bà Võ Thị Thúy H1, sinh năm 1970 (Cha mẹ bị hại) (Vắng mặt). Trú tại: Số A, khu phố N1, thị trấn N2, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bị đơn dân sự: Công ty TNHH TM DV XD Vận tải G. Địa chỉ: Số B, đường số B1, cư xá B2, Phường B3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Người đại diện theo pháp luật: Ông Trình Khánh D – Giám đốc (Vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Cáo trạng số 77/KSĐT-TA  ngày 20/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Thành truy tố bị cáo về hành vi phạm tội như sau:

Bị cáo Nguyễn Xuân Đ là nhân viên vận hành xe cuốc của Công ty TNHH TM DV XD Vận tải G có Chi nhánh tại Khu công nghiệp P, huyện Tân Thành. Công ty giao cho Đ điều khiển xe cuốc hiệu SOLA 280 (loại xe cuốc có cần trục, đầu cần trục có gắn nam châm hít kim loại) làm trong bãi phế liệu. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 17/02/2017 Đ điều khiển xe hiệu SOLA 280 dọn bãi phế liệu của Chi nhánh công ty. Quá trình làm việc, Đ không có biện pháp cảnh báo an toàn, vận hành xe hít không chú ý quan sát nên khi anh Trần Minh H (Q) đi bộ từ cổng vào khu nhà ở của công nhân trong công ty, khi đi qua bải phế liệu Đ không nhìn thấy đã điều khiển trục cẩu hít kim loại quay từ bên phải qua trái va trúng vào người làm anh H văng vào đống phế liệu bị thương. Anh H được mọi người đưa đi bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng sau đó tử vong.

Tại  bản  kết  luận  giám  định  pháp  y  về  tử  thi  số:  42/PC54-Đ4  ngày 17/3/2017 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận:

- Dấu hiệu chính qua giám định: Gãy cung trước xương sườn 1-2-3 ngực trái. Tràn máu khoang ngực hai bên . Dập – rách hai phổi. Vỡ cơ hoành trái. Dạ dày trào từ khoang bụng lên trên khoang ngực trái. Tràn máu khoang bụng. Dập – vỡ thùy phải gan, kích thước 10 cm x 5 cm.

- Nguyên nhân chết: Trần Minh H chết do đa chấn thương; gãy xương sườn, dập – rách phổi, dập – vỡ gan, vỡ cơ hoành, xuất huyết nội. Vật gây chết là vật tày, diện tích xúc rộng, tác động trực tiếp vào vùng ngực, bụng cơ thể nạn nhân theo chiều từ trước ra sau.

- Trong máu tử thi Trần Minh H không tìm thấy cồn Ethanol. (BL: 34) Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động: Do Nguyễn Xuân Đ điều khiển xe hít kim loại dọn phế liệu không đặt các biển cảnh báo, thiếu quan sát khi điều khiển trục cẩu hít kim loại va vào người anh Trần Minh H làm anh H tử vong.

Về trách nhiệm dân sự: Công ty TNHH TM DV XD Vận tải G đã bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng số tiền 80.000.000 đồng. Đại diện gia đình nạn nhân có ông Trần Minh Q và bà Võ Thị Thúy H1 đã nhận tiền và làm đơn bãi nạn cho bị cáo.

Tại bản cáo trạng số: 77/KSĐT-TA ngày 20/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã truy tố bị cáo Nguyễn Xuân Đ về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” theo khoản 1 Điều 227 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, trên cơ sở việc xét hỏi và tranh luận giữa những người tham gia tố tụng công khai, dân chủ và không bị hạn chế: Bị cáo Nguyễn Xuân Đ khai nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố, công nhận Viện kiểm sát truy tố đúng tội danh, không oan, bị cáo nói lời sau cùng xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo. Đ diện của bị hại là cha mẹ ruột có ý kiến về việc đã nhận tiền hỗ trợ bồi thường chi phí mai táng, không có yêu cầu gì thêm và có đơn bãi nại cho bị cáo. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã phân tích hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội gây ra, nhân thân của các bị cáo. Từ đó đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội đúng như bản cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 227; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 24 đến 36 tháng.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và công nhận cáo trạng truy tố đúng với hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra. Xét lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp biên bản hiện trường, bản ảnh, kết luận giám định pháp y và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy: Về tội danh: Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 17/02/2017 tại Chi nhánh của Công ty TNHH TM DV XD Vận tải G đóng tại Khu công nghiệp P, huyện Tân Thành. Bị cáo Nguyễn Xuân Đ điều khiển xe cuốc hiệu SOLA 280 có đầu cần trục gắn nam châm để hít phế liệu kim loại. Do không có biện pháp cảnh báo an toàn, không chú ý quan sát nên khi điều khiển trục cẩu quay đã gây tai nạn với anh Trần Minh H. Hậu quả làm anh H tử vong. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Đ đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” theo khoản 1 Điều 227 của Bộ luật hình sự.

Xét tính chất, mức độ: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm vào những quy định của nhà nước về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người; xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Về nguyên nhân gây ra tai nạn: Khi điều khiển xe cẩu hít phế liệu kim loại thì bị cáo có chứng chỉ vận hành phù hợp với loại xe, nhưng do bị cáo đã không tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc an toàn lao động như đặt các biển cảnh báo nguy hiểm, bất cẩn chủ quan, quan sát không kỹ khi vận hành xe nên đã gây tai nạn làm chết một người. Do đó bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mà bị cáo đã gây ra.

Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; sau khi xảy ra tai nạn đã thăm hỏi, tác động và cùng phía công ty hỗ trợ bồi thường cho gia đình bị hại tiền mai táng là 80 triệu đồng; Đại diện bị hại có đơn bãi nại cho bị cáo; bị cáo có nhân thân tốt như chưa có tiền án tiền sự; phạm tội lần đầu với lỗi vô ý; là thành phần lao động có nghề nghiệp ổn định, là lao động chính trong gia đình; hiện nay vợ bị cáo đang mang thai và nuôi một con nhỏ; cha bị cáo có thời gian phục vụ trong quân đội, ông nội bị cáo là ông Nguyễn Đức D có công với cách mạng được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì. Đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự được xem xét khi lượng hình. Căn cứ phân tích, nhận định nêu trên, Hội đồng xét xử thấy rằng: Bị cáo Nguyễn Xuân Đ có nơi cư trú rõ ràng, nên không cần thiết phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội mà để giám sát, giáo dục tại cộng đồng cũng đủ điều kiện giúp bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: Đại diện bị hại là ông Trần Minh Q và bà Võ Thị Thúy H1 (cha mẹ ruột) đã nhận số tiền bồi thường hỗ trợ chi phí mai táng là 80.000.000 (Tám mươi triệu) đồng, đã bãi nại cho bị cáo và không có yêu cầu gì thêm nên phần dân sự đã giải quyết xong. Bị cáo phải nộp án phí và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Xuân Đ phạm tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”. Áp dụng theo khoản 1 Điều 227; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự. Xử  phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đ 01 (Một) năm 06 (Sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 03 (Ba) năm tính từ ngày tuyên án (20/7/2017). Giao bị cáo Nguyễn Xuân Đ cho Ủy ban nhân dân xã C, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân xã C giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Trong trường hợp người hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Về trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong. Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo Nguyễn Xuân Đ phải nộp 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo, Đại diện bị hại, bị đơn dân sự có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm (Đối với người vắng mặt tại phiên tòa thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai)./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

519
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2017/HS-ST ngày 20/07/2017 về tội vi phạm quy định an toàn lao động

Số hiệu:75/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:20/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về