Bản án 75/2017/HSPT ngày 27/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẠC LIÊU

BẢN ÁN 75/2017/HSPT NGÀY 27/11/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 27 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa công khai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 83/2017/HSPT ngày 11 tháng 10 năm 2017 do có kháng cáo của bị cáo Lâm Hoàng E (C) đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 26/2017/HSST ngày 30 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu.

Bị cáo có kháng cáo: Lâm Hoàng E (Tên gọi khác: C), sinh năm 1981; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Ấp T, thị trấn N, huyện H, tỉnh Bạc Liêu; nghề nghiệp: Bán vé số; trình độ văn hóa: Không biết chữ; Cha là ông Lâm Văn H, sinh năm 1943 và mẹ là Nguyễn Thị P, sinh năm 1950 (chết); tiền án: Không; tiền sự: Không (có mặt).

Người bị hại không kháng cáo: Anh Trần Thanh B, sinh năm 1979. Địa chỉ: Ấp N, thị trấn N, huyện H, tỉnh Bạc Liêu, (vắng mặt).

NHẬN THẤY

Theo bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện H và Bản án hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu, nội dung vụ án như sau:

Khoảng 23 giờ ngày 23/01/2016, sau khi đi đám về đến dốc cầu G thì người bị hại anh Trần Thanh B chặn xe dùng tay đánh vào mặt bị cáo 02 – 03 cái làm bị cáo E té xuống lộ rồi B bỏ đi. Bị cáo Lâm Hoàng E mở cốp xe lấy con dao yếm khoảng 50cm, lưỡi dao bằng kim loại chém trúng vào vai của B 01 cái, B bỏ chạy thì bị cáo E tiếp tục đuổi theo chém nhiều cái vào người của B và B bị trượt chân té thì bị cáo E nhào đến chém B mấy cái nữa làm B bất tĩnh, lúc này Lâm Văn P (anh ruột Lâm Hoàng E) đến can ngăn nên E bỏ chạy, hôm sau bị cáo E trốn khỏi địa phương, còn B được đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị. Qua kết luận giám định pháp y đã xác định Trần Thanh B bị thương tích với tỉ lệ 37%.

Qua quá trình điều tra bị cáo Lâm Hoàng E đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình và xin được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và người bị hại đã thỏa thuận xong nên không xem xét giải quyết. Từ những hành vi trên Viện kiểm sát nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu đã truy tố bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại Bản án sơ thẩm số 26/2017/HSST ngày 30 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu quyết định: Tuyên bố: Bị cáo Lâm Hoàng E (C) phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng khoản 3 Điều 104, điểm b, p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Lâm Hoàng E 05 (năm) năm, 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 06/5/2017.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm ngày 06 tháng 9 năm 2017, bị cáo Lâm Hoàng E (C) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo Lâm Hoàng E vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu đề nghị: Xét yêu cầu kháng cáo của bị cáo thì thấy rằng cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 05 (năm) năm 06 (sáu) tháng tù là đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, những lý do mà bị cáo đưa ra không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có tình tiết nào mới nên đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên án sơ thẩm.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà phúc thẩm, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xE xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với các tài liệu khác có trong vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Vào khoảng 23 giờ ngày 23/01/2016, sau khi bị cáo Lâm Hoàng E đi đám về đến cầu G thì Trần Thanh B đã chặn xe bị cáo lại và đánh vào mặt bị cáo E, vì tức giận nên bị cáo E đã lấy dao yếm để trong cốp xe ra chém vào người anh B, khi anh B bỏ chạy thì bị cáo E tiếp tục rượt đuổi chém nhiều cái vào người anh B, qua kết luận giám định thì tỉ lệ thương tích của anh B là 37%. Với những hành vi nêu trên của bị cáo Lâm Hoàng E đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự. Do đó, Bản án hình sự sơ thẩm số 26/2017/HSST ngày 30/8/2017 của Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu đã áp dụng khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội theo quy định pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo Lâm Hoàng E về việc yêu cầu được Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết cho bị cáo E được giảm nhẹ hình phạt, Hội đồng xét xử thấy rằng: Từ lúc đầu xảy ra sự việc thì do người bị hại là anh Trần Thanh B đánh bị cáo nên bị cáo E đã tức giận dùng dao chém anh B, sự việc xảy ra có phần lỗi của người bị hại nhưng bị cáo E đã dùng dao là hung khí nguy hiểm chém anh B để thỏa sự tức giận của mình, dù khi thực hiện hành vi thì bị cáo E không mong muốn anh B chết nhưng xét thấy hành vi dùng dao rượt đuổi anh B cũng thể hiện tính hung hăng của bị cáo E. Hành vi của bị cáo E rất nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của anh B, nên cần phải có hình phạt tương xứng đối với bị cáo. Cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo E là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình của bị cáo E cũng đã tích cực khắc phục hậu quả đã xảy ra đồng thời người bị hại cũng đã có đơn bãi nại xin được giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo E. Những lý do mà bị cáo nêu trong đơn kháng cáo thì không phải là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lâm Hoàng E, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 26/2017/HSST ngày 30 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu như đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Bị cáo Lâm Hoàng E kháng cáo không được chấp nhận phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Các phần quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật Tố tụng hình sự;

QUYẾT ĐỊNH

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lâm Hoàng E, giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 26/2017/HSST ngày 30 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Bạc Liêu.

Tuyên bố: Bị cáo Lâm Hoàng E (C) phạm tội “Cố ý gây thương tích”

2. Áp dụng khoản 3 Điều 104, điểm b, p khoản 1; khoản 2 Điều 46 và Điều 33 Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Lâm Hoàng E (C) 05 (năm) 06 tháng (sáu) tù, thời hạn tù tính từ ngày 06/5/2017.

3. Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy 01 (một) cái áo cũ, bị rách nhiều vị trí, (hiện Chi cục Thi hành án dân sự huyện H, tỉnh Bạc Liêu đang quản lý).

4. Áp dụng theo khoản 2 Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Áp dụng theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thương vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm

5. Các phần quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

352
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 75/2017/HSPT ngày 27/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:75/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Bạc Liêu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về