Bản án 72/2017/HSST ngày 24/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ĐÔNG TRIỀU, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 72/2017/HSST NGÀY 24/11/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 24 tháng 11 năm 2017 tại Hội trường Tòa án nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 73/2017/HSST ngày 26 tháng 10 năm 2017 đối với:

*Bị cáo: Hoàng Văn G, sinh năm 1984.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Tổ B, khu V, phường M, thị xã Đ, tỉnh Quảng Ninh.

Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: 12/12; Con ông Hoàng Văn M và bà Nguyễn Thị T; Có vợ là Nguyễn Thị H và có 02 con (con lớn sinh năm 2008, con nhỏ sinh năm 2012); Tiền sự: Không; Tiền án: Không. Bị bắt tạm giữ từ ngày 28/8/2017, bị tạm giam từ ngày 03/9/2017, hiện đang tạm giam tại Công an thị xã Đông Triều. Có mặt.

*Người bị hại: Chị Nguyễn Thị H, sinh năm 1984.

Địa chỉ: Tổ B, khu V, phường M, thị xã Đ, tỉnh Quảng Ninh. Có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 03 giờ ngày 23/8/2017, sau khi đã uống rượu cùng bạn bè Hoàng Văn G về nhà (tại tổ B, khu V, phường M, thị xã Đ, tỉnh Quảng Ninh) thì xảy ra mâu thuẫn với vợ là chị Nguyễn Thị H. Đến khoảng 03 giờ 45 phút cùng ngày, khi G và chị H đang cãi nhau ở sân (nhà Hoàng Văn G và nhà ông Hoàng Văn M, bà Nguyễn Thị T cùng nằm trên một thửa đất, chung sân), thì ông M và bà T đã can ngăn, nhưng G vẫn dùng tay chân đánh chị H. Sau đó, G nói với chị H “Hôm nay tao sẽ chém mày”, rồi chạy vào phòng ngủ phía trong nhà mình lấy một thanh đao tự chế bằng kim loại sáng màu dài 54cm (phần lưỡi đao dài 39cm, có lưỡi sắc, đầu nhọn, bản rộng nhất 09cm, phần cán đao dài 15cm)  ra đuổi đánh chị H. Thấy vậy, ông M và bà T can ngăn thì bị G xô ngã, rồi G chạy đến chỗ chị H đang đứng cách cổng nhà ông M khoảng 02 mét, G dùng tay phải cầm đao tự chế, đánh phần mặt ngang của thanh đao một nhát từ phải sang trái trúng vào vùng đầu bên trái của chị H gây thương tích. Chị H được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế than khu vực M, sau đó chuyển đến Bệnh viện VN - TĐ, UB để điều trị thương tích đến ngày 05/9/2017, thì ra viện.

Sau khi gây thương tích cho chị H thì Hoàng Văn G mang thanh đao tự chế đến nhà anh Mai Thanh H (khu C, phường M, thị xã Đ) để ở đó rồi vào Trung tâm y tế than khu vực M thăm nuôi vợ. Đến ngày 28/8/2017, khi biết G dùng thanh đao trên đánh chị H gây thương tích, anh H đã đưa thanh đao cho ông Hoàng Văn M để giao nộp cho Cơ quan điều tra.

Tại giấy chứng thương ngày 30/8/2017, của Trung tâm y tế than khu vực M và Giấy chứng nhận thương tích số 336CN/BV ngày 06/9/2017, của Bệnh viện VN - TĐ, UB xác nhận: Chị Nguyễn Thị H có các tổn thương sau: Vùng thái dương đỉnh trái có một vết thương rách da đầu kích thước khoảng 5cm, sâu sát xương sọ, đứt 02 tĩnh mạch chảy nhiều máu.

- Chụp CT. Scanner sọ não: Vỡ lún xương thái dương trái, dập não thái dương trái, chảy máu khoang dưới nhện.

- Mổ thấy: Xương thái dương trái vỡ lún kích thước 3x1cm, lún hơn 1 thân xương, có nhiều mảnh nhỏ đâm vào tổ chức não. Màng cứng rách, tổ chức não dập dưới chỗ lún xương. (Bút lục số 37,38);

Bản kết Luận giám định pháp y về thương tích số 89-2017/GĐTT ngày 01/9/2017, của Trung tâm pháp y Sở y tế tỉnh Quảng Ninh kết luận: Khuyết xương sọ, đường kính ổ khuyết dưới 2cm, đáy chắc: 16%; Chảy máu khoang dưới nhện, đã điều trị không có di chứng thần kinh: 16%; Sẹo vùng thái dương trái: 02%. Sức khỏe của chị Nguyễn Thị H bị giảm do thương tích theo phương pháp cộng lùi là 31%.

Ngày 28/8/2017, Hoàng Văn G bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Đ bắt khẩn cấp. Tại Cơ quan điều tra, G đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên và tác động bố đẻ là ông Hoàng Văn M khắc phục hậu quả, trả số tiền 7.000.000đ (Bảy triệu đồng) chi phí điều trị thương tích cho chị Nguyễn Thị H. Chị H không yêu cầu G bồi thường gì thêm và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Bản cáo trạng số 71/KSĐT-HS ngày 26/10/2017, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều đã truy tố bị cáo Hoàng Văn G về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 3 điều 104 Bộ luật Hình sự (thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự).

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận có quan điểm: Vẫn giữ nguyên quan điểm như nội dung Bản cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Hoàng Văn G phạm tội "Cố ý gây thương ch"

Đề nghị áp dụng Khoản 3 Điều 104 (thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 104); Điểm b, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự 1999; Khoản 3 Điều 7,  Khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015; Các Điểm h, i Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội khóa XIV,  xử phạt bị cáo Hoàng Văn G từ  05 năm đến 05 năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (ngày 28/8/2017).

Về vật chứng, đề nghị áp dụng Khoản 1, Điểm a, đ Khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự tuyên: Tịch thu, tiêu hủy một đao tự chế bằng kim loại sáng màu có chiều dài 54 cm, phần lưỡi dài 39 cm, lưỡi sắc, đầu nhọn, bản rộng nhất 0,9cm, phần cán dài 15 cm đường kính 3,5 cm.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì đối với luận tội và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Người bị hại có ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo nói lời sau cùng: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của người bị hại và những người tham gia tố tụng khác,

XÉT THẤY

Quá trình điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo đều khai nhận:

Khoảng 03 giờ ngày 23/8/2017, bị cáo sau khi uống rượu về đến nhà thì xảy ra mâu thuẫn với vợ là chị Nguyễn Thị H. Mặc dù đã được bố mẹ đẻ can ngăn nhưng G vẫn có những lời nói đe dọa và dùng tay, chân đánh chị H rồi lấy một thanh đao tự chế bằng kim loại, dùng tay phải đánh phần mặt ngang của thanh đao một nhát từ phải sang trái trúng vào vùng đầu bên trái của chị H gây thương tích. Sau khi gây thương tích cho chị H thì Hoàng Văn G mang thanh đao tự chế đến nhà anh Mai Thanh H để ở đó rồi vào Trung tâm y tế than khu vực M thăm nuôi vợ. Đến ngày 28/8/2017, Hoàng Văn G bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Đông Triều bắt như nội dung Bản cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đông Triều đã truy tố.

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với: Biên bản xác định hiện trường; Bản ảnh khám nghiệm hiện trường; Sơ đồ hiện trường do Công an thị xã Đông Triều lập ngày 28/8/2017; Phù hợp với lời khai của người bị hại, những người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 89-2017/GĐTT ngày 01/9/2017, của Trung tâm pháp y, Sở y tế tỉnh Quảng Ninh đã kết luận sức khỏe của chị Nguyễn Thị H bị giảm do thương tích là 31% (Ba mươi mốt phần trăm).

Như vậy, đã có đủ cơ sở để khẳng định: Khoảng 03 giờ ngày 23/8/2017, tại tổ B, khu V, phường M, thị xã Đ, tỉnh Quảng Ninh, Hoàng Văn G chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống gia đình đã có hành vi dùng tay, chân rồi dùng một thanh đao tự chế bằng kim loại (là một loại hung khí nguy hiểm) đánh phần mặt ngang của thanh đao một nhát trúng vào vùng đầu bên trái của chị Nguyễn Thị H gây thương tích, dẫn đến bị tổn hại 31% sức khỏe.

Hành vi của bị cáo Hoàng Văn G đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích" quy định tại Khoản 3 Điều 104 (thuộc trường hợp quy định tại các Điểm a, i Khoản 1 Điều 104) Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm vì đã trực tiếp xâm phạm đến sức khoẻ của người khác được pháp luật tôn trọng và bảo vệ, làm mất trật tự trị an tại địa phương. Hành vi của bị cáo là một điển hình của tình trạng bạo lực gia đình đang có chiều hướng gia tăng hiện nay, gây nên sự bức xúc và tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy, cần phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Xét nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh pham tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo cho thấy:

Bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Sau khi phạm tội đã nhận thức được sai phạm, chủ động đến thăm gặp, chăm sóc cho người bị hại, tích cực tác động gia đình trả toàn bộ tiền viện phí và các chi phí khác cho người bị hại; Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa luôn có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; Người bị hại và gia đình xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo; Bác ruột bị cáo là liệt sỹ. Do đó, cần xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại các Điểm b, p Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi , bổ sung theo Luật số 12/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội khóa XIV) quy định về tội “Cố ý gây thương tích” có mức hình phạt từ 05 đến 10 năm tù, đây là quy định có lợi cho người phạm tội nên cần căn cứ Khoản 3 Điều 7 Bộ luật Hình sự 2015 và các Điểm h, i Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội khóa XIV để áp dụng đối với bị cáo.

Xét nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội và nguyện vọng của người bị hại mong muốn bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình, chăm sóc vợ con khắc phục những lỗi lầm đã gây ra. Kết hợp các đặc điểm về nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thấy cần cho bị cáo hưởng mức thấp nhất của khung hình phạt quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và dư luận xấu trong quần chúng nhân dân do hành vi của bị cáo gây ra, thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian thì mới có điều kiện giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

* Về trách nhiệm dân sự, biện pháp tư pháp và các vấn đề khác:

- Bị cáo và gia đình đã chi trả số tiền 7.000.000 đồng điều trị thương tích cho người bị hại. Người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm nên không xem xét giải quyết.

- Một đao tự chế bằng kim loại sáng màu dài 54cm (phần lưỡi đao dài 39cm, có lưỡi sắc, đầu nhọn, bản rộng nhất 09cm, phần cán đao dài 15cm) gia đình bị cáo đã nộp cho cơ quan điều tra. Đây là công cụ, phương tiện bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, xét thấy không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy.

* Về án phí: Bị cáo là người bị kết án nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn G phạm tội "Cố ý gây thương tích".

- Áp dụng: Khoản 3 Điều 104 (thuộc trường hợp quy định tại các Điểm a, i Khoản 1 Điều 104); Các Điểm b, p Khoản 1, Khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999; Khoản 3 Điều 7, Khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 12/2017/ QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội khóa XIV);

Các Điểm h, i Khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/06/2017 của Quốc hội khóa XIV, xử phạt bị cáo Hoàng Văn G 05 (Năm) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt (ngày 28/8/2017).

* Về vật chứng: Áp dụng Khoản 1, Điểm a, đ Khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng Hình sự: Tịch thu, tiêu hủy một đao tự chế bằng kim loại sáng màu dài 54cm.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng số 13 ngày 26/10/2017 giữa Công an thị xã Đông Triều và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đông Triều).

* Về án phí: Áp dụng Khoản 1, Khoản 2 Điều 99 Bộ luật tố tụng Hình sự; Điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Hoàng Văn G phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo và người bị hại báo cho biết: Được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


113
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 72/2017/HSST ngày 24/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:72/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về