Bản án 72/2017/HSST ngày 16/08/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƠN THÀNH, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 72/2017/HSST NGÀY 16/08/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 16 tháng 8 năm 2017 tại Toà án nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 29/2017/HSST ngày 03 tháng 5 năm 2017, Quyết định đưa vụ án ra xét xử 80/2017/HSST-QĐ ngày 01/8/2017 đối với bị cáo:

PHAN HOÀNG T, sinh năm 1991 tại Thành phố Hồ Chí Minh; nơi cư trú: 305 C1, chung cư L, phường A, quận B, Thành phố Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; con ông Phan Hoàng H và bà Bành Ngọc H; tiền án, tiền sự: không. Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Đặng Bá H, sinh năm 1985; nơi cư trú: khu phố B, thị trấn C, huyện C, tỉnh Bình Phước. Có mặt.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: bà Nguyễn Thị Q, sinh năm 1959; nơi cư trú: khu phố B, thị trấn C, huyện C, tỉnh Bình Phước. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 13 giờ 40 phút, ngày 24/7/2015, PHAN HOÀNG T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 51M6-2732 trong tình trạng trong người đã có nồng độ cồn vượt quá mức quy định (0,279mg/1 lít khí thở), chạy trên đường Km71-100m Quốc lộ 13 thuộc ấp 2, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành hướng từ Hớn Quản đi Chơn Thành. Khi gần đến ngã tư Chơn Thành thì có chiếc ô tô tải chạy phái trước cùng chiều tấp vào lề đường nên T cho xe mô tô vượt qua bên trái của xe tải thì đụng vào Đặng Bá H đang điều khiển xe đạp đi cùng chiều.

Hậu quả PHAN HOÀNG T và Đặng Bá H cùng bị thương nặng và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương. Hiện trường nơi xảy ra tai nạn giao thông là đoạn đường thẳng, mặt đường trải nhựa bằng phẳng rộng 16,2 mét, giữa đường có hai vạch sơn để phân chia phần đường chạy riêng biệt. Hai bên đường có cọc tiêu biển báo hiệu, tầm nhìn không bị che khuất.

Kết quả đo nồng độ cồn qua hơi thở của bị cáo là 0,279mg/1lít khí thở.

Bị cáo có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật.

Tại bản kết luận giám định thương tích số 362/2015/Tgt, ngày của Trung tâm giám định y khoa–pháp y tỉnh Bình Phước kết luận: tỷ lệ tổn thương cơ thể của Đặng Bá H do thương tích gây nên là 67%.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình người bị hại.

Bản cáo trạng số 38/Ctr-VKS ngày 27/4/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo PHAN HOÀNG T về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo PHAN HOÀNG T phạm tội tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và áp dụng điểm b khoản 2 Điều 202; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33, 45 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo 24 tháng đến 26 tháng tù.

Tại phiên tòa: bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã truy tố bị cáo và không có ý kiến gì khác.

Ý kiến của người bị hại: xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo hưởng án treo như nội dung đã trình bày trong đơn bãi nại.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thức hành vi của mình sai trái và rất hối hận. Bị cáo kính mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra bị cáo khai nhận: Khoảng 13 giờ 40 phút, ngày 24/7/2015, PHAN HOÀNG T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 51M6- 2732 trong tình trạng trong người đã có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, thiếu thận trọng quan sát đã gây tai nạn với xe đạp do anh Đặng Bá H đang điều khiển đi cùngchiều, hậu quả làm anh Đặng Bá H bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 67%.

Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, lời khai của người làm chứng, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để xác định hành vi không thận trọng quan sát gây tai nạn giao thông của bị cáo PHAN HOÀNG T đã vi phạm khoản 23 Điều 8 Luật giao thông đường bộ và điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ gây hậu quả rất nghiêm trọng làm thương một người đã phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Do bị cáo điều khiển xe mô tô khi có nồng độ cồn 0,279mg/1lít khí thở là vượt quá 0,25miligam/lít khí thở theo quy định nên hành vi của bị cáo thuộc tình tiết định khung “Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định” nên bị cáo phạm tội theo tình tiết định khung được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm sức khỏe của  người khác: sự an toàn, hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đường bộ. Bị cáo phạm tội với lỗi vô ý, bị cáo đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

[3] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: không có

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội với lỗi vô ý. Bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại và người bị hại có đơn xin bãi nại cho bị cáo và xin cho bị cáo được hưởng án treo. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự; Hoàn cảnh gia đình của bị cáo rất khó khăn, vợ bị cáo đang mang thai (tháng thứ tám), bị cáo là lao động chính duy nhất của gia đình. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng nên chỉ cần áp dụng biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện đối với bị cáo là phù hợp.

Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là có căn cứ, phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị hại. Người bị hại không có yêu cầu gì thêm nên trách nhiệm dân sự không đặt ra.

[5] Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo PHAN HOÀNG T phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phƣơng tiện giao thông đường bộ”.

- Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 202; điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự;

Xử phạt bị cáo PHAN HOÀNG T 03 (ba) năm tù, cho hƣởng án treo; thời gian thử thách là 05 (năm) năm tính từ ngày tuyên án.

Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân phường a, quận b, Thành phố Hồ Chí Minh giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Về án phí: Áp dụng khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án

Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng.

- Về kháng cáo: Bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án


104
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về