Bản án 71/2018/HSST ngày 31/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 71/2018/HSST NGÀY 31/07/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Thành - tỉnh Nghệ An, Toà án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số: 66/2018/HSST, ngày 28 tháng 6 năm 2018, đối với bị cáo:

- Họ và tên: Dương Hồng Ng (tên gọi khác: không) - Sinh ngày 21 tháng 6 năm 1985, tại xã BT, huyện Y, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: xóm 2, xã ST, huyện Y, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: nông nghiệp, dân tộc: kinh, tôn giáo: không, trình độ văn hoá: 12/12. Con ông: Dương Hồng K và bà Hồ Thị T (Trú tại: xóm 1, xã BT, huyện Y, tỉnh Nghệ An). Anh chị em ruột có 5 người, bị cáo con thứ hai trong gia đình.Vợ: Nguyễn Thị M (sinh năm1986), con có 2 (11 tuổi và 5 tuổi). Tiền án, tiền sự: không. Danh bản - Chỉ bản số: 262,Công an huyện Yên Thành lập ngày 09/4/2018 Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 06/4/2018, sau đó ngày 12/4/2018 bị tạm giam tại trại giam Công an tỉnh Nghệ An cho đến nay. (Bị cáo có mặt).

- Người làm chứng:

1. Anh Lê Văn T - sinh ngày 22 tháng 10 năm 1960. Địa chỉ: xóm 4, Thị trấn Y, huyện Y, tỉnh Nghệ An

2. Anh Phan Văn T - sinh ngày 12 tháng 7 năm 1983. Địa chỉ: xóm 4, Thị trấn Y, huyện Y, tỉnh Nghệ An

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 15 phút, ngày 06/4/2018, Công an huyện Yên Thành kiểm tra hành chính nhà trọ của anh Phan Văn T (ở xóm 4, thị trấn Y, huyện Y, tỉnh Nghệ An), qua kiểm tra phát hiện và thu giữ trên bờ tường khu vệ sinh, trong phòng trọ mà Dương Hồng Ng thuê ở trọ có 7 viên nén hình tròn, màu đỏ, bỏ trong một túi Potylen. Ngoài ra còn thu giữ trên dường ngủ của Ng một bình cóng thủy tinh, loại dùng để sử dụng ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành, bị cáo khai nhận: Vào đầu tháng 4/2018, Dương Hồng Ng thuê phòng trọ tại nhà trọ của anh Phan Văn T, khoảng 19 giờ, ngày 05/4/2018 khi ở trong phòng một mình, Dương Hồng Ng gọi điện thoại cho một người bạn tên N hiện sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. (bị cáo không biết rõ lai lịch người đàn ông này, trước đây người đàn ông tên N có đưa cho bị cáo một tờ giấy có ghi số điện thoại và nói khi nào muốn chơi hàng thì gọi cho anh). Ng nói với người tên N: “Anh có biết chỗ mô có hàng không, lấy cho em ít viên hồng, em đang có chuyện buồn, muốn chơi tý cho vui” N trả lời: “Ừ, rứa thì đợi tý”. Khoảng 30 phút sau có một người phụ nữ gọi điện thoại cho Dương Hồng Ng, nói: “Lấy nhiều không?” Ng trả lời: “Lấy 8 viên”. Người phụ nữ hẹn Dương Hồng Ng ra cầu TN, phía sau khách sạn H, thuộc khối 3, thị trấn Y, huyện Y, tỉnh Nghệ An để giao hàng. Người phụ nữ còn nói thêm với Ng, khi đi đưa theo 800.000 đồng. Ng mượn xe máy của người đi bán bếp ga dạo (cùng nghỉ ở nhà trọ) ra cầu TN nhận hàng. Khi đến cầu TN, Ng gặp người phụ nữ, đeo khẩu trang đứng trên cầu, người này nói: “ đưa tiền đây rồi nhận hàng” Dương Hồng Ng lấy từ trong ví của mình số tiền 800.000 đồng đưa cho người phụ nữ. Người này cầm tiền rồi đưa cho Ng 8 viên ma túy tổng hợp được đựng trong một túi nilon màu trắng. Sau khi mua được ma túy, Dương Hồng Ng về phòng trọ lấy một viên ra sử dụng, còn 7 viên bị cáo cất dấu trên bờ tường của phòng vệ sinh trong phòng trọ.

Cũng trong ngày 06/4/2018, cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành đã mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại, (có sự chứng kiến của bị cáo và kiểm sát viên). Theo kết quả thì toàn bộ vật chứng 7 viên dạng nén hình tròn, màu đỏ đựng trong gói potylen có khối lượng cả bì là 20,710 gam. Sau khi loại bỏ bao bì, số còn lại có khối lượng 0,75 gam. Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành đã lấy 2 viên để giám định, số còn lại đã được niêm phong.

Theo kết luận giám định số: 495/KL-PC54(MT), ngày 10 tháng 4 năm năm 2018 của Phòng kỹ thuật Hình sự công an tỉnh Nghệ An thì mẫu viên nén hình tròn, màu đỏ thu giữ của Dương Hồng Ng gửi tới giám định là ma túy tổng hợp (Methamphetamine), 7 viên có khối lượng 0,75 gam (không phẩy, bảy lăm gam).

Tại bản cáo trạng số: 71/CT-VKSYT, ngày 28 tháng 6 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành đã truy tố Dương Hồng Ng về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo và đề nghị hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt đối với Dương Hồng Ng: từ 15 đến 18 tháng tù. Do bị cáo là người mắc nghiện nên không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo. Về vật chứng, kiểm sát viên đề nghị tịch thu tiêu hủy theo quy định. Về án phí buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết Ủy ban thường vụ quốc hội về án phí, lệ phí toà án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Căn cứ buộc tội: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa công khai bị cáo Dương Hồng Ng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở lời khai nhận của bị cáo, lời khai của những người làm chứng, biên bản phạm pháp quả tang, vật chứng thu giữ được và kết luận giám định là hoàn toàn phù hợp với nhau. Cơ quan điều tra, điều tra viên đã tiến hành tố tụng điều tra như lập biên bản bắt người phạm tội quả tang; Ra các quyết định; Lấy lời khai, hỏi cung bị can; Trưng cầu giám định, kết luận giám định theo đúng các quy định của pháp luật. Xét thấy đã có đủ căn cứ kết luận Dương Hồng Ng phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành đã truy tố.

Ma túy tổng hợp (Methamphetamine) mà Dương Hồng Ng tàng trữ có khối lượng 0,75 gam, chính vì vậy,Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành truy tố bị cáo theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015 là đúng mức.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo là người mắc nghiện ma túy nên đã mua, tàng trữ để phục vụ cho nhu cầu mắc nghiện của mình. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là hành vi bị nhà nước nghiêm cấm.Vì vậy, cần phải nghiêm khắc lên án với bị cáo, nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội để có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[2] Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, cần coi đó là những tình tiết giảm nhẹ như quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo như đề nghị của kiểm sát viên tại phiên tòa.

[3] Hình phạt bổ sung: Xét bị cáo là người mắc nghiện ma túy, nên không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo.

[4] Về người đàn ông có tên là N là người đã môi giới mua bán ma túy và người phụ nữ bán ma túy cho Dương Hồng Ng, bị cáo khai chỉ biết người này tên là N mà không biết lai lịch cụ thể. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng không có kết quả, vì vậy chưa có cơ sở để xử lý với người đàn ông này.

[5] Vật chứng: Cơ quan điều tra thu giữ của Dương Hồng Ng 7 viên nén hình tròn, màu đỏ được xác định là ma túy tổng hợp (methamphetamine), sau khi lấy mẫu giám định, còn lại 5 viên đã niêm phong trong một bì thư. Một cái cóng thủy tinh (vật chứng được chuyển giao cho chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thành quản lý). Xét vật chứng là ma túy tổng hợp (methaphetamine) một cái cóng thủy tinh thu của bị cáo Dương Hồng Ng là loại nhà nước cấm lưu hành và không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[6] Án phí: bị cáo phải chịu án phí theo quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 của Bộ luật hình sự.

1. Xử phạt Dương Hồng Ng 15 (mười lăm) tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo (ngày 06/4/2018).

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu huỷ của Dương Hồng Ng 5 viên nén hình tròn, màu đỏ được xác định là ma túy tổng hợp (methamphetamine), được niêm phong trong một bì thư. Một chiếc cóng thủy tinh (vật chứng hiện chuyển giao cho Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thành quản lý).

3. Án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án, buộc bị cáo Dương Hồng Ng phải nộp: 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt, có quyền kháng cáo lên toà án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


38
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 71/2018/HSST ngày 31/07/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:71/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Thành - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về