Bản án 70/2017/HSST ngày 21/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĂN LÃNG, TỈNH LẠNG SƠN                               

BẢN ÁN 70/2017/HSST NGÀY 21/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 68/2017/HSST ngày 23 tháng 10 năm 2017 đối với bị cáo:

Hứa Văn T; tên gọi khác: Không, sinh ngày 24 tháng 5 năm 1988, tại V - Lạng Sơn. Nơi cư trú: Thôn N, xã T, huyện V, tỉnh Lạng Sơn; số CMND 082164046; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: Lớp 11/12; dân tộc: Nùng; con ông Hứa Văn B và bà Hà Thị A; vợ, con: Chưa có; tiền sự: Không, tiền án: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 29/6/2017, tạm giam ngày 01/7/2017. Có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Lương Thị Hương L là trợ giúp viên pháp lý - Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn. Có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Hứa Văn T bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 29/6/2017, Tổ công tác Công an huyện V, tỉnh Lạng Sơn đang làm nhiệm vụ tại thôn N, xã T, huyện V, phát hiện Hoàng Quốc A, sinh năm 1983, trú tại thôn K, xã H, huyện V và Triệu Văn Q, sinh năm 1989, trú tại thôn C, xã T, huyện V vừa đi ra đến cửa nhà Hứa Văn T, có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân. Qua kiểm tra phát hiện trong túi quần đằng sau, bên phải của Hoàng Quốc A đang mặc có 02 gói nhựa màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Hoàng Quốc A khai nhận chất bột màu trắng trong gói nhựa là ma túy Heroine vừa mua với Hứa Văn T với giá 100.000 đồng/gói. Tiếp tục kiểm tra Triệu Văn Q phát hiện trong túi quần đằng trước có 01 gói nhựa màu trắng, nghi là chất ma túy. Triệu Văn Q khai nhận chất bột màu trắng trong gói nhựa là chất ma túy Heroine vừa mua với Hứa Văn T với giá 100.000 đồng, mục đích đem về sử dụng. Tổ công tác đã đưa Hoàng Quốc A, Triệu Văn Q vào nhà Hứa Văn T để làm rõ, Hứa Văn T khai nhận vừa lần lượt bán cho Hoàng Quốc A 02 gói ma túy với giá 100.000 đồng/gói, tổng là 200.000 (hai trăm nghìn) đồng và bán cho Triệu Văn Q 01 gói với giá 100.000 (một trăm nghìn) đồng, Hứa Văn T tự giác giao nộp túi nilon màu đỏ đựng ma túy cho Tổ công tác và khai nhận là ma túy mua tại Trung Quốc với giá 200 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc), mục đích đem về sử dụng và bán cho người nghiện có nhu cầu để kiếm lời. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hồi 11 giờ 50 phút ngày 29/6/2017.

Vật chứng, tài sản tạm thu giữ như sau:

- Thu giữ của Hoàng Quốc A: 02 gói nhựa màu trắng bên trong đều chứa chất bột màu trắng, niêm phong trong một phong bì thư ký hiệu “QT Hoàng Quốc A”;

- Thu giữ của Triệu Văn Q: 01 gói nhựa màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng, niêm phong trong một phong bì thư ký hiệu “QT Triệu Văn Q”;

- Thu giữ của Hứa Văn T gồm: 01 gói nilon màu hồng bên trong chứa cục chất bột màu trắng, niêm phong trong một phong bì thư kí hiệu “QT Hứa Văn T”; 01 điện thoại di động hiệu Mobell, màu đỏ - đen đã cũ, bên trong lắp 01 sim Viettel; số tiền 300.000 (ba trăm nghìn) đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cùng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện V, tỉnh Lạng Sơn đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Hứa Văn T, sinh năm 1988, tại: Thôn N, xã T, huyện V, tỉnh Lạng Sơn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, qua khám xét thu giữ đồ vật, tài sản gồm: 02 gói nhựa màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng, phát hiện thu giữ tại đầu giường trong phòng khách và 01 gói nhựa màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng, phát hiện trong đồng hồ treo tường trong phòng khách nhà ở của Hứa Văn T. Tất cả được niêm phong trong một phong bì ký hiệu “KX Hứa Văn T”; 01 điện thoại di động hiệu SONY XPERIA màu đen đã qua sử dụng, bên trong gắn 02 sim Viettel; 01 cân tiểu ly đã qua sử dụng; 01 ống hút bằng nhựa được cắt vát 01 đầu dài 15cm; 01 quyển vở kích thước 175 x 250mm; bìa vở màu hồng, bên trong có nhiều trang giấy kẻ ngang; 01 chiếc kéo dài 15cm có cán màu đen và 01 chứng minh nhân dân mang tên Hứa Văn T. Tất cả phát hiện thu giữ tại đầu giường phòng ngủ của Hứa Văn T.

Tại bản kết luận giám định số 276/PC54, ngày 01/7/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận:

1/ Gói niêm phong ghi chữ “QT Hứa Văn T”: Cục chất bột màu trắng gửi giám định là chất ma túy Heroine, có trọng lượng 1,242 gam (đã trừ bì).

2/ Gói niêm phong ghi chữ “QT Hoàng Quốc A”: Chất bột màu trắng gửi giám định đều là chất ma túy Heroine, có tổng trọng lượng 0,012 gam (đã trừ bì).

3/ Gói niêm phong ghi chữ “QT Triệu Văn Q”: Chất bột màu trắng gửi giám định là chất ma túy Heroine, có trọng lượng 0,005 gam (đã trừ bì).

4/ Gói niêm phong ghi chữ “KX Hứa Văn T”: Chất bột màu trắng gửi giám định đều là chất ma túy Heroine, có tổng trọng lượng 0,088 gam (đã trừ bì).

Tại bản cáo trạng số 68/CT-VKS ngày 23/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Đã truy tố bị cáo Hứa Văn T ra trước Tòa án nhân dân huyện Văn Lãng để xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn giữ nguyên quan điểm đã truy tố đối với bị cáo Hứa Văn T. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử:

Về hình phạt: Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 của Bộ luật hình sự. Tuyên bố bị cáo Hứa Văn T phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy", đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 08 (tám) năm đến 09 (chín) năm tù giam.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là người nghiện, không có tài sản gì có giá trị, đề nghị không áp dụng.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự đề nghị:

Tịch thu, tiêu hủy 04 phong bì thư niêm phong đựng chất ma túy đã giám định, 01 quyển sổ, 01 kéo sắt, 01 ống hút bằng nhựa.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng.

Trả lại cho bị cáo 02 điện thoại di động và 01 chứng minh nhân dân mang tên Hứa Văn T.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Hứa Văn T khai nhận diễn biến hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất để bị cáo sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Người bào chữa cho bị cáo nhất trí với tội danh Viện kiểm sát đã truy tố, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở xã biên giới của huyện V, hiểu biết pháp luật hạn chế, có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt bị cáo mức án khởi điểm của khung hình phạt cũng đủ để răn đe bị cáo.

Về vật chứng: Đối với 02 điện thoại bị cáo không dùng vào việc phạm tội, 01 chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân, đề nghị trả lại cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Do bản thân bị cáo mắc nghiện, không có tài sản gì có giá trị, vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử xem xét miễn phần hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo, vì bị cáo là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Tại phiên tòa những người làm chứng anh Hoàng Quốc A, Triệu Văn Q là người nghiện đều vắng mặt, nhưng trong bản tự khai và các biên bản lời khai tại Cơ quan điều tra, tất cả đều khẳng định được mua ma túy với Hứa Văn T để sử dụng.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Hứa Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố. Lời khai của bị cáo Hứa Văn T tại phiên toà hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật thu giữ được cùng các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án và phù hợp với kết luận giám định số 276/PC54, ngày 01/7/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn. Vì vậy, cáo trạng số 68/CT- VKS ngày 23/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Hành vi mà bị cáo đã thực hiện là nghiêm trọng, tiếp tay làm lan truyền tệ nạn nghiện hút ma túy, gây nguy hại rất lớn cho xã hội về nhiều mặt, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Hành vi phạm tội của bị cáo bị nhân dân lên án mạnh mẽ và bị pháp luật nghiêm cấm. Chính vì vậy đối với hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý đều phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo là người nghiện ma túy, tiền án, tiền sự không có.

Về tình tiết tăng nặng: Không có.Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo không có tài sản gì có giá trị (thể hiện tại biên bản xác minh ngày 04/8/2017), nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

Đối với Hoàng Quốc A bị thu giữ 02 gói nhựa là Heroine có tổng trọng lượng 0,012 gam (đã trừ bì), Triệu Văn Q bị thu giữ 01 gói nhựa là Heroine, có trọng lượng 0,005 gam (đã trừ bì) chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng Hoàng Quốc A, Triệu Văn Q đều là người nghiện ma túy đã mua ma túy với bị cáo Hứa Văn T để sử dụng trái phép. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng đã có công văn chuyển hồ sơ vi phạm hành chính tới Ủy ban nhân dân xã, nơi Hoàng Quốc A, Triệu Văn Q có hộ khẩu thường trú để xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Đối với người đàn ông khoảng 40 tuổi đã bán ma túy cho bị cáo Hứa Văn T tại B - Trung Quốc, do phạm vi ngoài lãnh thổ, nên không điều tra xác minh làm rõ được.

Ý kiến của Kiểm sát viên và người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa, đề nghị về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo. Hội đồng xét xử sẽ xem xét và quyết định.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a khoản 2, khoản 3 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự. Hội đồng xét xử thấy:

Đối với 01 phong bì thư có ghi chữ “QT Hứa Văn T” bên trong có 1,242 gam Heroine, bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 phong bì thư có ghi chữ “KX Hứa Văn T” bên trong có 0,088 gam Heroine, bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 phong bì thư có ghi chữ “QT Hoàng Quốc A” bên trong có 0,012 gam Heroine, bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 phong bì thư có ghi chữ “QT Triệu Văn Q” bên trong có 0,005 gam Heroine, bên ngoài có dấu đỏ niêm phong. Đây là vật Nhà nước cấm lưu hành, tuyên tịch thu, tiêu hủy.

Đối với 01 cân tiểu ly; 01 ống nhựa được cắt vát một đầu dài 15cm; 01 quyển vở kích thước khoảng 175 x 250mm, bìa vở màu hồng, bên trong có nhiều trang giấy kẻ ngang; 01 chiếc kéo dài 15cm, có cán màu đen. Đây là vật liên quan đến vụ án, không có giá trị, tịch thu, tiêu hủy;

Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mobell màu đỏ- đen số IMEL có bốn số cuối là 4001, đã qua sử dụng, bên trong lắp kèm 01 sim Viettel; 01 điện thoại di động nhãn hiệu SONY XPERIA màu đen số IMEL có bốn số cuối là 0902, đã qua sử dụng, bên trong lắp kèm 02 sim Viettel, bị cáo Hứa Văn  không dùng liên lạc vào việc phạm tội, trả lại cho bị cáo.

Đối với 01 chứng minh nhân dân mang tên Hứa Văn T là giấy tờ tùy thân, nên trả lại cho bị cáo.

Đối với số tiền 300.000 (ba trăm nghìn) đồng thu giữ của bị cáo Hứa Văn T, là tiền do bán ma túy mà có. Tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo Hứa Văn T là người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Do vậy, miễn toàn bộ án phí cho bị cáo theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Hứa Văn T phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194, Điều 33, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật  hình sự.

Xử phạt bị cáo Hứa Văn T 08 (tám) năm tù giam, thời hạn tính từ ngày 29 tháng 6 năm 2017.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự; khoản 1, điểm a khoản 2, khoản 3 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

* Tịch thu, tiêu hủy gồm: 01 phong bì thư có ghi chữ “QT Hứa Văn T” bên trong có 1,242 gam Heroine (đã giám định), bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 phong bì thư có ghi chữ “KX Hứa Văn T” bên trong có 0,088 gam Heroine (đã giám định), bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 phong bì thư có ghi chữ “QT Hoàng Quốc A” bên trong có 0,012 gam Heroine (đã giám định), bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 phong bì thư có ghi chữ “QT Triệu Văn Q” bên trong có 0,005 gam Heroine (đã giám định), bên ngoài có dấu đỏ niêm phong; 01 cân tiểu ly đã qua sử dụng; 01 ống hút bằng nhựa, được cắt vát một đầu dài 15cm; 01 quyển vở kích thước khoảng 175 x 250mm, bìa vở màu hồng, bên trong có nhiều trang giấy kẻ ngang; 01 chiếc kéo dài 15cm, có cán màu đen.

* Tịch thu sung quỹ Nhà nước: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng.

* Trả lại cho bị cáo gồm: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mobell màu đỏ- đen số IMEL có bốn số cuối là 4001, đã qua sử dụng, bên trong lắp kèm 01 sim Viettel; 01 điện thoại di động nhãn hiệu SONY XPERIA màu đen số IMEL có bốn số cuối là 0902, đã qua sử dụng, bên trong lắp kèm 02 sim Viettel, 01 chứng minh nhân dân mang tên Hứa Văn T. (các vật chứng trên hiện đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn theo biên  bản giao nhận vật chứng ngày 01/11/2017 và giấy nộp tiền vào tài khoản ngày 07/7/2017).

3. Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1  Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy Ban thường vụ Quốc Hội.

Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm với số tiền là 200.000 (hai trăm nghìn) đồng cho bị cáo Hứa Văn T.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

314
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 70/2017/HSST ngày 21/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:70/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Văn Lãng - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về