Bản án 70/2017/HNGĐ-ST ngày 03/08/2017 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 70/2017/HNGĐ-ST NGÀY 03/08/2017 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON

Ngày 03 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 283/2017/TLST-HNGĐ ngày 20 tháng 4 năm 2017 về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 64/2017/QĐXX - ST ngày 30 tháng 6 năm 2017 giữa các đương sự:

* Nguyên đơn: Chị Diệp Bích H, sinh năm 1990 (có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).

Địa chỉ: Đường K, khóm A, Phường B, thành phố F, tỉnh Trà Vinh

* Bị đơn: Anh Võ Văn T, sinh năm 1975 (vắng mặt).

Địa chỉ: 5/68B, ấp X, xã Y, huyện Z, tỉnh Tây Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 20/4/2017, biên bản lấy lời khai ngày 08/5/2017 và biên bản hòa giải ngày 29/6/2017, nguyên đơn chị Diệp Bích H trình bày:

Chị H và anh Võ Văn T tự nguyện chung sống từ năm 2010, đăng ký kết hôn năm 2011 tại Ủy ban nhân dân xã Y, vợ chồng chung sống H phúc đến tháng 06/2013 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn do anh T không quan tâm đến vợ con và có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, vợ chồng không còn sống chung từ tháng 06/2013. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn nên chị H yêu cầu được ly hôn với anh T.

Về con chung: Có 01 con chung tên Võ Thái M, sinh ngày 08/8/2011, hiện cháu M đang sống với chị H, nếu ly hôn chị H yêu cầu được nuôi dưỡng cháu M và không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Về M sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nợ chung: Không có.

Bị đơn anh Võ Văn T đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng không đến Toà án để làm việc, dự phiên họp, hoà giải và dự phiên toà.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh phát biểu ý kiến:

Về thủ tục tố tụng: Thẩm phán, Hội đồng xét xử tuân thủ đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Đối với người tham gia tố tụng: Nguyên đơn thực hiện đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự, có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng vẫn vắng mặt không có lý do nên Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt cả nguyên đơn và bị đơn là đúng quy định pháp luật.

Về nội dung vụ án: Có căn cứ chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Diệp Bích H đối với anh Võ Văn T. Chị Diệp Bích H và anh Võ Văn T được ly hôn. Giao cháu Võ Thái M, sinh ngày 08/8/2011 cho chị H tiếp tục trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục. Ghi nhận chị H không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con. M sản chung và nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

* Về thủ tục tố tụng:

Nguyên đơn chị Diệp Bích H có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt, bị đơn anh Võ Văn T đã được Tòa án tống đạt hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do, nên Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt chị H, anh T là phù hợp quy định tại Điều 227; Điều 228 và Điều 238 Bộ Luật Tố tụng Dân sự.

* Về nội dung vụ án:

[1]. Về hôn nhân:

Xét về quan hệ hôn nhân của chị Diệp Bích H và anh Võ Văn T thấy rằng: Anh chị bắt đầu chung sống từ năm 2010 và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Y. Hôn nhân của anh chị là hợp pháp được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Anh chị chung sống H phúc đến tháng 06/2013 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh T không quan tâm đến vợ con và có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, vợ chồng không còn sống chung từ đó cho đến nay. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, chị H yêu cầu được ly hôn với anh T.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã triệu tập hợp lệ anh T nhiều lần để làm việc, hòa giải và tham dự phiên họp, phiên tòa nhưng anh T không đến Tòa án. Tại biên bản xác minh ngày 21/4/2017 của Trưởng ấp X, xã Y nơi anh T đăng ký hộ khẩu thường trú và sinh sống xác định anh T đi làm ăn xa nhưng vẫn đi đi về về tại địa phương, nội dung biên bản xác minh phù hợp với lời trình bày của chị H. Có căn cứ khẳng định chị H và anh T không còn sống chung một thời gian dài, anh T đã không còn tôn trọng và quan tâm đến quan hệ vợ chồng giữa chị H và anh T, tình trạng hôn nhân của anh chị đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do đó cần chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H là phù hợp quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình.

[2]. Về con chung: Anh chị có 01 con chung tên Võ Thái M, sinh ngày 08/8/2011, hiện cháu M đang sống cùng chị H. Khi ly hôn, chị H yêu cầu nuôi dưỡng cháu M, không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con. Xét thấy, từ nhỏ cháu M đã sống với chị H nên Hội đồng xét xử thấy cần giao cháu M cho chị H tiếp tục nuôi dưỡng là phù hợp với quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình. Ghi nhận chị H không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con nên Hội đồng xét xử không đặt ra giải quyết.

[3]. Về M sản chung: Chị H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[4]. Về nợ chung: Chị H trình bày không có.

[5]. Về án phí: Chị H phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các Điều 56; Điều 81; Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình. Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016.

1. Chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Diệp Bích H đối với anh Võ Văn T.

Chị Diệp Bích H được ly hôn với anh Võ Văn T.

2. Về con chung: Chị Diệp Bích H được quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cháu Võ Thái M, sinh ngày 08/8/2011.

Ghi nhận chị H không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, anh T không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

3. Về M sản chung: Chị H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Về nợ chung: Chị H trình bày không có.

5. Về án phí:

Chị Diệp Bích H phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm ngàn đồng) án phí dân sự sơ thẩm khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí chị H đã nộp theo biên lai thu số 0003970 ngày 20/4/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Ghi nhận chị H đã nộp xong tiền án phí.

Chị Diệp Bích H, anh Võ Văn T vắng mặt, được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

650
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 70/2017/HNGĐ-ST ngày 03/08/2017 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:70/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Hoà Thành - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 03/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về