Bản án 68/2019/HS-ST ngày 21/06/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN – TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 68/2019/HS-ST NGÀY 21/06/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 21 tháng 6 năm 2019 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã ML, huyện KS, tỉnh Nghệ An, Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 66/2019/TLST-HS ngày 06 tháng 6 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 73/2019/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Hờ Bá X. Tên gọi khác: Không; Sinh ngày 01 tháng 7 năm 1974 tại xã N, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nơi cư trú: Bản T, xã N, huyện KS, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Làm rẫy; trình độ học vấn: 05/12; dân tộc: Mông; giới tính: Nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hờ Xó C và bà Lỳ Y T; có vợ: Cự Y V (đã chết) và 03 người con; tiền sự: không; tiền án: Có 01 tiền án (ngày 14/12/1998 bị Toà phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội kết án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” sau đó được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân, chấp hành xong hình phạt tù ngày 23/6/2015, hiện chưa thi hành hình phạt bổ sung là phạt tiền 50.000.000 đồng); bị bắt giam từ ngày 23/12/2018 đến nay, hiện đang tạm giam. Bị cáo có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Văn H - Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An. Có mặt.

- Người chứng kiến: Anh Hờ Bá K, sinh năm 1977; Trú tại bản T, xã N, huyện KS, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Theo Cáo trạng số: 74/CT-VKS-HS ngày 03/6/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn đã truy tố bị cáo Hờ Bá X về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm p, q khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Hờ Bá X đã thừa nhận có hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình với các tình tiết đúng như nội dung bản cáo trạng đã nêu, cụ thể là: Vào khoảng 21 giờ ngày 22/12/2018, Hờ Bá X đang ở nhà tại bản T, xã N, huyện KS, tỉnh Nghệ An thì có một người đàn ông không quen biết (quốc tịch Lào) đến hỏi “Có mua ma tuý không?”, Hờ Bá X trả lời “Có”, sau khi thống nhất giá cả, Hờ Bá X đã mua của người đàn ông đó 01 (một) túi ma tuý tổng hợp và 32 (ba mươi hai) cục chất màu trắng với số tiền 1.600.000đ (Một triệu sáu trăm nghìn đồng). Sau khi bán ma tuý cho Hờ Bá X, người đàn ông đó đi về, còn Hờ Bá X cất dấu ma tuý trong nhà để bán kiếm lời.

Đến khoảng 09 giờ ngày 23/12/2018, Hờ Bá X đang ở nhà thì có hai người đàn ông không quen biết đến hỏi mua ma tuý, Hờ Bá X đã bán cho hai người này 02 (hai) viên ma tuý tổng hợp với số tiền 40.000đ (Bốn mươi nghìn đồng). Sau khi bán ma tuý xong, Hờ Bá X bị Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phát hiện bắt quả tang, thu giữ 01 (một) túi potylen màu xanh bên trong có chứa nhiều viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp), 22 (Hai mươi hai) cục chất màu trắng (nghi là heroine) gói trong bao potylen màu đỏ và 10 (Mười) cục chất màu trắng (nghi là heroine) gói trong bao potylen màu trắng.

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vào hồi 15 giờ 40 phút ngày 23/12/2018 đã xác định: Tổng khối lượng chất màu trắng trong 32 gói (nghi là heroine) thu giữ của Hờ Bá X là 6,4g (Sáu phẩy bốn gam), ký hiệu từ M1 đến M32; Tổng khối lượng của số viên nén màu hồng (nghi là methamphetamine)thu giữ của Hờ Bá X là 8,1g (Tám phẩy một gam), ký hiệu M33. Hội đồng đã trích 32 (ba mươi hai) mẫu chất màu trắng có tổng khối lượng 1,6g (Một phẩy sáu gam) và 0,5g (Không phẩy năm gam) mẫu viên nén màu hồng để gửi đi giám định.

Tại bản kết luận giám định số 213/KL-PC09(MT) ngày 28/12/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu chất màu trắng (ký hiệu từ M1 đến M32) thu giữ của Hờ Bá X gửi tới giám định đều là ma tuý (heroine); Mẫu viên nén màu hồng (ký hiệu M33) thu giữ của Hờ Bá X gửi tới giám định là ma tuý (methamphetamine).

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay vẫn giữ nguyên quyết định truy tố của mình và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm p, q khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Hờ Bá X mức án từ 10 (Mười) đến 11 (Mười một) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đề nghị miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo, tịch thu tiêu hủy toàn bộ số vật chứng của vụ án; bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo: Đồng ý với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét động cơ, mục đích phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu vùng xa là điểm nóng về tệ nạn ma túy, nhận thức về pháp luật còn hạn chế; trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thành khẩn khai báo, để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Bị cáo nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tính hợp pháp của hành vi tố tụng và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Điều tra viên; Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp và đúng quy định pháp luật.

[2] Về nội dung: Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Hờ Bá X đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 09 giờ ngày 23/12/2018, tại bản T, xã N, huyện KS, tỉnh Nghệ An, Hờ Bá X bị bắt quả tang khi đang có hành vi tàng trữ 6,4g (Sáu phẩy bốn gam) ma túy heroine và 8,1g (Tám phẩy một gam) ma túy methamphetamine nhằm mục đích để bán kiếm lời.

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 4 Chương 2 Nghị định 19/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ thì tổng khối lượng của hai chất ma tuý (heroine, methamphetamine) thu giữ của Hờ Bá X là: 6,4g + 8,1g = 14,5g. Đối chiếu tổng khối lượng của hai chất ma tuý quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự thì trong trường hợp này tổng khối lượng của hai chất ma tuý tương đương với khối lượng chất ma túy được quy định tại điểm i khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Như vậy, trong trường hợp này tổng khối lượng của 02 chất ma tuý heroine và methamphetamine mà bị cáo Hờ Bá X đã tàng trữ nhằm mục đích để mua bán thuộc trường hợp quy định tại điểm p khoản 2 điều 251 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo đã bị kết án về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích (ngày 14/12/1998 bị Toà phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội kết án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” sau đó được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân, chấp hành xong hình phạt tù ngày 23/6/2015, hiện chưa thi hành hình phạt bổ sung là phạt tiền 50.000.000 đồng), nay lại thực hiện hành vi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý nên lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp “Tái phạm nguy hiểm” quy định tại điểm q khoản 2 điều 251 Bộ luật hình sự.

Như vậy Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết tội Hờ Bá X phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm p, q khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Điểm p, q khoản 2 điều 251 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào mua bán trái phép chất ma tuý thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) ………………..

p) Có 02 chất ma tuý trở lên mà tổng khối lượng của các chất đó tương đương với khối lượng chất ma tuý quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm”.

[3] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Vụ án thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những vi phạm quy định của nhà nước về quản lý chất ma tuý, mà còn gây tác hại nhiều mặt đến đời sống xã hội, ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân và là nguyên nhân làm gia tăng các tệ nạn xã hội khác. Bị cáo từng có 01(một) tiền án, chưa được xóa án tích nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng rèn luyện bản thân mà lại tiếp tục lao vào con đường phạm tội, bị cáo ý thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vì hám lợi bị cáo đã ngang nhiên mua bán ma túy để kiếm lời, điều đó chứng tỏ bị cáo là người liều lĩnh và coi thường pháp luật. Hành vi đó của bị cáo cần phải xử lý nghiêm minh, cách ly ra khỏi xã hội một thời gian để lao động, cải tạo bị cáo thành người có ích cho gia đình và có tác dụng giáo dục riêng, phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, nên xét thấy cần áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, tài sản không có nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

[5] Trong vụ án còn có người đàn ông (quốc tịch Lào) đã bán ma túy cho Hờ Bá X và người hai người thanh niên đã mua ma túy với Hờ Bá X, quá trình điều tra chưa xác định được tên tuổi, địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào có kết quả sẽ được xử lý.

[6] Về vật chứng: Số ma túy thu giữ của bị cáo sau khi đã trích mẫu gửi đi giám định thì còn lại 4,8g (Bốn phẩy tám gam) heroine và 7,6g (Bảy phẩy sáu gam) methamphetamine và vỏ giấy niêm phong ban đầu là những vật nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu để tiêu hủy. Đối với số tiền 40.000đ (Bốn mươi nghìn đồng), bị cáo khai đã bán ma túy cho hai người thanh niên không quen biết, hiện bị cáo đã tiêu xài hết, quá trình điều tra không xác minh được các đối tượng trên nên không có căn cứ để truy thu.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các điểm p, q khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự:

Tuyên bố bị cáo Hờ Bá X phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Hờ Bá X 10 (Mười) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 23/12/2018 (ngày bị cáo bị bắt).

- Về vật chứng: Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự, khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì thư bưu điện có viền xanh đỏ, trên mép dán có đầy đủ chữ ký của Hội đồng tham gia niêm phong và chữ ký của đối tượng Hờ Bá X, bên trong có chứa 4,8g (Bốn phẩy tám gam) heroine và 7,6g (Bảy phẩy sáu gam) methamphetamine và vỏ giấy niêm phong ban đầu. Vật chứng đang do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng hồi 10 giờ 25 ngày 06/6/2019 giữa Công an huyện Kỳ Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn.

- Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Hờ Bá X phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tuyên bố, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 21/6/2019).


39
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về