Bản án 68/2018/HNGĐ-ST ngày 30/07/2018 về tranh chấp ly hôn, nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ T, TỈNH BÌNH DƯƠNG

BẢN ÁN 68/2018/HNGĐ-ST NGÀY 30/07/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON

Ngày 30 tháng 7 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân thị xã T tiến hànhphiên tòa sơ thẩm công khai xét xử vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số 212/2018/TLST-HNGĐ ngày 22 tháng 5 năm 2018 về ly hôn, tranh chấp về nuôi con theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 108/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 26 tháng 6 năm 2018, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1988; địa chỉ thường trú: Tổ 2, ấp T, xã T, thị xã T, tỉnh Bình Dương; có đơn xin giải quyết vắng mặt.

2. Bị đơn: Ông Lê Văn M, sinh năm 1983; địa chỉ thường trú: Tổ 2, ấp T, xã T, thị xã T, tỉnh Bình Dương; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn bà Nguyễn Thị H trình bày:

Về hôn nhân: Bà Nguyễn Thị H và ông Lê Văn M có thời gian tìm hiểu nhau được khoảng hơn một năm thì tiến tới hôn nhân. Vợ chồng có đăng ký kết hôn tại UBND xã T, thị xã T, tỉnh Bình Dương theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số 48/2014, quyển số 01/2014 ngày 25/8/2014. Vợ chồng chung sống hạnh phúc nhưng đến năm 2014 thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do ông M tính tình gia trưởng, thường xuyên uống rượu, về nhà đánh đập bà H, không quan tâm chăm sóc gia đình, con cái, dẫn đến vợ chồng thường xuyên gây gổ, cãi vả. Vợ chồng đã nhiều lần hàn gắn nhưng vẫn không có kết quả, vợ chồng đã không còn sống chung với nhau. Bà H nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên yêu cầu được ly hôn với ông Lê Văn M.

Về con chung: Bà H và ông M có 01 con chung tên Lê Minh T, sinh ngày 26/5/2014. Sau khi ly hôn, bà H đồng ý giao con chung cho ông Lê Văn M được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc. Về cấp dưỡng nuôi con: Bà H không cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung và nợ chung: Tự thoả thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết. Bà H có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án vắng mặt.

Bị đơn ông Lê Văn M đã được Tòa án nhân dân thị xã T triệu tập tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và triệu tập hợp lệ tham gia phiên hòa giải lần thứ hai và triệu tập tham gia phiên tòa lần thứ hai nhưng ông M vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng.

Theo kết quả xác minh tại Ủy ban nhân dân xã T, thị xã T, tỉnh Bình Dương về mâu thuẫn vợ chồng của bà H và ông M thì chính quyền địa phương không rõ.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thị xã T tham gia phiên tòa phát biểu quan điểm như sau:

- Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân thị xã T thụ lý vụ án là đúng thẩm quyền. Quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán đã tiến hành đầy đủ các thủ tục tố tụng đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự về phiên tòa sơ thẩm. Đối với việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng các đương sự đã thực hiện đúng quy định. Đại diện Viện kiểm sát không có yêu cầu và kiến nghị để khắc phục vi phạm tố tụng.

- Về nội dung vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị H.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiêntòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Về tố tụng:

[1] Tòa án nhân dân thị xã T đã triệu tập bị đơn ông Lê Văn M tham gia phiên tòa lần thứ hai nhưng ông M vắng mặt, Hội đồng xét xử giải quyết vụ án vắng mặt bị đơn theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự.

 [2] Nguyên đơn bà Nguyễn Thị H ó đơn xin xét xử vắng mặt, bị đơn ông Lê Văn M được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai để tham gia phiên tòa nhưng vẫn vắng mặt không có lý do. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định tiến hành thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng theo quy định tại Điều 238 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về nội dung:

 [1] Về quan hệ hôn nhân: Bà Nguyễn Thị H và ông Lê Văn M có đăng ký kết hôn tại UBND xã T, thị xã T, tỉnh Bình Dương theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số 48/2014, quyển số 01/2014 ngày 25/8/2014, là hôn nhân hợp pháp.

Bà H xác định hiện nay vợ chồng không còn sống chung và không còn tình cảm nên yêu cầu được ly hôn. Quá trình tố tụng tại Tòa án, ông M đã được Tòa án nhân dân thị xã T tống đạt hợp lệ giấy triệu tập, kết quả phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ nhưng ông M không đến Tòa án cho thấy ông M không có thiện chí hòa giải để vợ chồng đoàn tụ và ông M đã từ bỏ quyền chứng minh, phản bác của mình. Tại Tòa án, bà H xác định không còn tình cảm vợ chồng với ông M, không còn muốn chung sống với ông M. Do đó, có căn cứ xác định mâu thuẫn vợ chồng giữa bà H và ông M là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn không đạt được, việc bà H yêu cầu ly hôn với ông M là có cơ sở chấp nhận.

 [2] Về con chung: Bà H yêu cầu giao con chung Lê Minh T cho ông M được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Xét thấy, hiện tại con chung đang sống cùng ông M, bà H đồng ý giao con chung cho ông M được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nên Hội đồng xét xử ghi nhận ý chí tự nguyện của bà H. Về vấn đề cấp dưỡng nuôi con chung: Không đặt ra.

 [3] Về tài sản chung và nợ chung: Các đương sự không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

 [4] Xét đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là phù hợp.

 [5] Về án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm:

Bà Nguyễn Thị H phải chịu theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự và Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệphí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Khoản 1 Điều 28, Điều 35, Điều 147, Điều 228, Điều 238, Điều 266, Điều 269, Điều 271, Điều 273 và Điều 280 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

Áp dụng:

- Điều 51, 56, 81, 82, 83 và 84 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

- Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị H về việc tranh chấp ly hôn và nuôi con với bị đơn ông Lê Văn M như sau:

- Về hôn nhân: Bà Nguyễn Thị H được ly hôn với ông Lê Văn M.

- Về con chung: Giao con chung Lê Minh T, sinh ngày 26/5/2014 cho ôngLê Văn M trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục.

- Về vấn đề cấp dưỡng nuôi con chung: Không đặt ra.

Bà Nguyễn Thị H và ông Lê Văn M đều có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con theo quy định của pháp luật. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người đang trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Vì lợi ích của con chưa thành niên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con khi có đơn yêu cầu.

- Về tài sản chung và nợ chung: Các đương sự không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.

2. Về án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm: Bà Nguyễn Thị H phải chịu 300.000 đồng, được khấu trừ vào tạm ứng án phí đã nộp tại Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số AA/2016/0013948 ngày 14/5/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã T, tỉnh Bình Dương.

3. Các đương sự vắng mặt tại phiên toà có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


76
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 68/2018/HNGĐ-ST ngày 30/07/2018 về tranh chấp ly hôn, nuôi con

Số hiệu:68/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Thuận An - Bình Dương
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:30/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về