Bản án 68/2018/HNGĐ-ST ngày 13/12/2018 về ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐẤT ĐỎ, TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

BẢN ÁN 68/2018/HNGĐ-ST NGÀY 13/12/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 13 tháng 12 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số: 238/2018/TLST-HNGĐ ngày 21 tháng 9 năm 2018 về “Tranh chấp ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôn” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 76/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 06 tháng 11 năm 2018 và quyết định hoãn phiên tòa số: 50/2018/QĐST-HNGĐ ngày 23 tháng 11 năm 2018 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Văn Thị Thúy H, sinh năm: 1984, “có mặt”

HKTT: Tổ 12 ấp A, xã M, huyện Đ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nơi cư trú: ấp H, xã H, huyện T, tỉnh Đồng Nai.

2. Bị đơn: Anh Huỳnh Thanh T, sinh năm 1974, “vắng mặt”

HKTT: Tổ 12 ấp A, xã M, huyện Đ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

1. Tại đơn khởi kiện ngày 19 tháng 9 năm 2018 và trong quá trình xét xử, nguyên đơn chị Văn Thị Thúy H trình bày:

Về hôn nhân: Chị H và anh T tự nguyện chung sống với nhau, có đăng ký kết hôn năm 2005. Sau khi kết hôn, vợ chồng sống chung với gia đình chị H tại xã M, chung sống hạnh phúc đến đầu năm 2009 thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do anh T có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, chị H đã tha thứ và cho anh T nhiều cơ hội để quay về với gia đình nhưng anh T vẫn không sửa đổi, ngoài ra vợ chồng cũng thường xuyên gây gỗ, cải vã với nhau do bất đồng quan điểm về mọi mặt. Từ đó, cuộc sống vợ chồng có nhiều rạn nứt, không còn hạnh phúc. Do vậy, năm 2009 chị H dẫn con về nhà cha mẹ ruột ở, sau đó đi lên Đồng Nai làm công nhân và vợ chồng ly thân từ đó đến nay. Thời gian ly thân đã lâu nên tình cảm vợ chồng không còn, vì vậy chị H yêu cầu được ly hôn với anh T.

Về con chung: Chị H và anh T có 01 con chung là Huỳnh Thúy H, sinh ngày 31-12-2004. Hiện con đang ở với chị H nên chị H yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng con, không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Chị H xác định tự thỏa thuận nên không yêu cầu giải quyết.

Về nợ chung: Chị H xác định không có nên không yêu cầu giải quyết.

2. Bị đơn anh Huỳnh Thanh T vắng mặt tại phiên tòa. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã thực hiện việc tống đạt các văn bản tố tụng và triệu tập hợp lệ đối với anh T đến Tòa tham gia giải quyết vụ án nhưng anh T không đến và cũng không có văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu khởi kiện của chị H và cũng không có yêu cầu phản tố.

3. Tại Biên bản xác minh về tình trạng hôn nhân thể hiện: Quá trình chung sống chị H và anh T không có mâu thuẫn gì, nhưng hiện nay hai người đã sống ly thân.

4. Qua làm việc cháu Huỳnh Thúy H trình bày: Cháu H sống với mẹ từ khi ba mẹ ly thân đến nay, nay cháu H vẫn mong muốn được sống với mẹ.

5. Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu:

- Về tố tụng: Việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và nguyên đơn là đúng quy định của pháp luật. Riêng bị đơn không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định, không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án, không tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, không tham gia phiên tòa sơ thẩm. Do vậy, Tòa án xét xử vắng mặt bị đơn là đúng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 và khoản 3 Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Về nội dung: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, ý kiến trình bày của đương sự và kết quả tranh luận tại phiên tòa, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được xem xét tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định:

[1] Về tố tụng:

- Căn cứ theo đơn khởi kiện của chị H xác định đây là vụ án hôn nhân gia đình về tranh chấp ly hôn, tranh chấp về nuôi con khi ly hôn. Bị đơn cư trú trên địa bàn huyện Đất Đỏ nên Tòa án nhân dân huyện Đất Đỏ thụ lý giải quyết là đúng thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

- Bị đơn anh Huỳnh Thanh T đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai để tham gia phiên toà nhưng vẫn vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 227 và khoản 3 Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung:

[2.1] Về hôn nhân: Chị H và anh T tự nguyện chung sống với nhau vào năm 2005, có đăng ký kết hôn và được Ủy ban nhân dân xã M, huyện Đ cấp giấy chứng nhận kết hôn số 36, quyển số II vào ngày 26-9-2005. Do đó, hôn nhân của chị H và anh T là hợp pháp. Nay, chị H xin ly hôn do anh T có quan hệ ngoại tình và vợ chồng không hợp nhau về tính tình cũng như quan điểm sống nên thường hay gây gỗ, cải vã với nhau làm cho cuộc sống vợ chồng lâm vào tình trạng mâu thuẫn trầm trọng, không thể hàn gắn được và đã sống ly thân từ năm 2009 đến nay. Qua yêu cầu của chị H, Hội đồng xét xử nhận thấy trong suốt quá trình giải quyết, Tòa án đã thực hiện việc tống đạt các văn bản tố tụng và triệu tập hợp lệ đối với anh T đến Tòa tham giải quyết vụ án nhưng anh T vẫn cố tình không đến. Điều này chứng tỏ anh T không có trách nhiệm đối với hôn nhân của mình, không có thiện chí trong việc giải quyết mâu thuẫn gia đình và không mong muốn hàn gắn tình cảm vợ chồng. Do đó, căn cứ khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H đối với anh T.

[2.2] Về nuôi con chung: Chị H và anh T có 01 con chung là Huỳnh Thúy H, sinh ngày 31-12-2004. Xét thấy, con chung hiện đang ở với chị H nên việc giao con chung cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp với Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình và phù hợp với nguyện vọng của cháu H.

[2.3] Về cấp dưỡng nuôi con: Tạm thời chị H không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con là ý chí tự nguyện và không trái pháp luật nên ghi nhận.

[2.4] Về tài sản chung: Chị H xác định tự thỏa thuận, không yêu cầu giải quyết nên không xét đến.

[2.5] Về nợ chung: Chị H xác định không có nên không yêu cầu giải quyết, vì vậy không xét đến.

[3] Về án phí: Căn cứ Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự và Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14, ngày 30-12-2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội, chị H phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm, anh T không phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các Điều 28, 35, 39, 147, 227, 228 Bộ luật tố tụng dân sự; Căn cứ các Điều 51, 56, 81, 82, 83, 84 Luật Hôn nhân và gia đình;

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

1. Về hôn nhân: Chị Văn Thị Thúy H được ly hôn với anh Huỳnh Thanh T.

2. Về nuôi con chung: Giao con chung là Huỳnh Thúy H, sinh ngày 31-12- 2004 cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng. Tạm thời chị H không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, anh T có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được quyền cản trở. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Vì quyền lợi của con chung, một hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Toà án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con hoặc yêu cầu việc cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

3. Về tài sản chung: Chị H xác định tự thỏa thuận, không yêu cầu giải quyết.

4. Về nợ chung: Chị H xác định không có nên không yêu cầu giải quyết.

5. Về án phí:

- Chị Văn Thị Thúy H phải chịu 300.000đồng (Ba trăm ngàn đồng) tiền án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm. Nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000đồng (Ba trăm ngàn đồng) theo biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số TU/2016/0003702 ngày 19 tháng 9 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đất Đỏ. Chị H đã nộp đủ tiền án phí.

- Anh Huỳnh Thanh T không phải chịu tiền án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

6. Về quyền kháng cáo: Đương sự có quyền làm đơn kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


76
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 68/2018/HNGĐ-ST ngày 13/12/2018 về ly hôn

Số hiệu:68/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đất Đỏ - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:13/12/2018
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về