Bản án 67/2021/HS-ST ngày 03/02/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 67/2021/HS-ST NGÀY 03/02/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 03 tháng 02 năm 2021, tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 75/2021/TLST- HS ngày 22 tháng 01 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 80/2021/QĐXXST-HS ngày 22 tháng 01 năm 2021 đối với:

Nguyễn Hữu H, sinh ngày: 29/6/1994 tại huyện M, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản B, xã M, huyện M, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Hữu K và bà Nguyễn Hồng H; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: Không; Bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/12/2020 đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 14 giờ 15 phút ngày 20/12/2020, tổ công tác Công an xã M, huyện M làm nhiệm vụ tại Bản S, xã M, huyện M tiến hành kiểm tra đối với Nguyễn Hữu H đang đi bộ trên đường. Qua kiểm tra, phát hiện H đang cất giấu trong túi áo khoác bên phải 01 gói nilon màu hồng bên trong đựng cục chất bột màu trắng nghi là Heroine. Nguyễn Hữu H khai nhận đó là gói Heroine của H cất giấu để sử dụng cho bản thân nghiện chất ma túy. Căn cứ hành vi vi phạm của Nguyễn Hữu H, tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong vật chứng và dẫn giải H đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu để điều tra làm rõ.

Ngày 20/12/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu đã tiến hành mở niêm phong, cân tịnh xác định khối lượng chất cục bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Hữu H có khối lượng 0,41 gam. Lấy toàn bộ làm mẫu giám định, mẫu có ký hiệu H.

Tại Kết luận giám định số 56 ngày 21/12/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu H là ma tuý; Loại Heroine; Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,41 gam; Tổng khối lượng ma tuý thu giữ là 0,41 gam; Loại Heroine. Hoàn lại đối tượng giám định: Chất bột màu trắng thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu H không sử dụng đến trong quá trình giám định, có khối lượng là 0,29 gam”.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Hữu H khai nhận: Bản thân là người nghiện chất ma tuý. Khoảng 12 giờ 00 phút ngày 20/12/2020, H đi bộ một mình từ nhà ở bản B, xã M đến bản C, xã Đ, huyện M mục đích tìm mua ma tuý để sử dụng. Trên đường dân sinh thuộc bản C, xã Đ, H gặp và mua được của một người đàn ông dân tộc Mông khoảng 40 tuổi, không quen biết 01 gói Heroine được gói bằng mảnh nilon màu hồng với giá 100.000 đồng, H cất giấu gói Heroine vào túi áo khoác bên phải đang mặc rồi đi bộ về nhà. Trên đường đi về đến bản S, xã M thì bị tổ công tác Công an xã M, huyện M kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Hữu H trình bày ý kiến, giữ nguyên lời khai của mình, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung nào làm thay đổi nội dung vụ án. Bị cáo nhận tội như quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán ma tuý cho Nguyễn Hữu H như H đã khai nhận, quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu không có căn cứ để điều tra, làm rõ và xử lý.

Cáo trạng số 15/CT-VKS ngày 22/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu truy tố bị can Nguyễn Hữu H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu giữ nguyên cáo trạng truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Hữu H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và áp dụng các căn cứ pháp luật như sau:

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu H từ 18 tháng đến 21 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Về vật chứng của vụ án:

Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Nguyễn Hữu H, bắt ngày 20/12/2020: Bên trong đựng vỏ gói niêm phong ban đầu và mảnh giấy nilon màu hồng; 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi test thử ma túy của Nguyễn Hữu H - sn: 1994. HKTT: bản B, xã M, huyện M, tỉnh Sơn La, kq: dương tính; 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Nguyễn Hữu H - Tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra ngày 20/12/2020 tại xã M, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La niêm phong hồi 17 giờ 00 phút, ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La gồm có phong bì niêm phong mẫu gửi giám định đã bóc mở + túi nilon màu trắng chứa chất bột màu trắng thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu H, không sử dụng đến trong quá trình giám định có khối lượng 0,29 gam.

3. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm xử lý các vấn đề của vụ án. Bị cáo nhất trí với cáo trạng và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Lời nói sau cùng: Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Mộc Châu, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo không có ý kiến, khiếu nại về hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Hữu H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã khai tại cơ quan Điều tra, số ma túy bị tổ công tác Công an xã M, huyện Mộc Châu thu giữ của bị cáo vào ngày 20/12/2020 có nguồn gốc mua được của một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết với giá 100.000 đồng, mục đích sử dụng cho bản thân. Lời khai của bị cáo không có nội dung gì thay đổi so với lời khai tại cơ quan Cảnh sát điều tra, bị cáo khẳng định việc khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay là hoàn toàn tự nguyện và đúng với hành vi đã thực hiện.

Xét lời khai của bị cáo là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang do tổ công tác Công an xã M, huyện M lập vào hồi 14 giờ 25 phút ngày 20/12/2020; biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ; biên bản mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định, niêm phong lại vật chứng đồ vật, tài liệu bị tạm giữ; bản kết luận giám định số 56 ngày 21/12/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu H là ma tuý; Loại Heroine; Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,41 gam; Tổng khối lượng ma tuý thu giữ là 0,41 gam; Loại Heroine” nằm trong danh mục I, số thứ tự 9 Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng, trong quá trình điều tra và các tài liệu, chứng cứ của Cơ quan điều tra đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên Hội đồng xét xử xét thấy: Bị cáo Nguyễn Hữu H là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tác hại của việc tàng trữ, sử dụng ma túy. Nhưng do nghiện chất ma túy nên ngày 20/12/2020 bị cáo Nguyễn Hữu H đã có hành vi tàng trữ, cất giấu trái phép 0,41 gam Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết định khung hình phạt: Hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu H không vi phạm các tình tiết định khung tăng nặng khác nên chỉ bị xét xử ở điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Xét về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo được hưởng hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đó là trong quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Bị cáo có ông nội là Nguyễn Quốc T là người có công với cách mạng, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự cần xem xét áp dụng đối với bị cáo.

Xét về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

Về nhân thân của bị cáo: Bị cáo là người có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện chất ma túy.

Từ những đánh giá nêu trên Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới có tác dụng cải tạo, giáo dục đối với bị cáo, đồng thời mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

[3] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng) đến 500.000.000 đồng (Năm trăm triệu đồng). Hội đồng xét xử xét thấy quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa thấy rằng bị cáo không có tài sản gì có giá trị, là người nghiện ma tuý, không có điều kiện thi hành hình phạt bổ sung, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[4] Về vật chứng, xử lý vật chứng:

Đối với 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Nguyễn Hữu H, bắt ngày 20/12/2020: Bên trong đựng vỏ gói niêm phong ban đầu và mảnh giấy nilon màu hồng; 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi test thử ma túy của Nguyễn Hữu H - sn: 1994. HKTT: bản B, xã M, huyện M, tỉnh Sơn La, kq: dương tính; 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Nguyễn Hữu H - Tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra ngày 20/12/2020 tại xã M, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La niêm phong hồi 17 giờ 00 phút, ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La gồm có phong bì niêm phong mẫu gửi giám định đã bóc mở + túi nilon màu trắng chứa chất bột màu trắng thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu H, không sử dụng đến trong quá trình giám định có khối lượng 0,29 gam. Xét thấy đây là những vật thuộc loại Nhà nước cấm mua bán, lưu hành, tàng trữ, vật không có giá trị sử dụng. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự cần tịch thu tiêu hủy.

[5] Về các vấn đề khác: Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán ma túy cho Nguyễn Hữu H tại khu vực đường dân sinh của bản C, xã Đ, huyện M. Quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ. Do đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu không có căn cứ để điều tra, làm rõ và xử lý.

[6] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) phù hợp với khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[8] Thời hạn tạm giam còn lại của bị cáo còn 45 ngày do đó Hội đồng xét xử không quyết định tạm giam đối với bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hữu H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu H 20 (Hai mươi) tháng tù.

Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 20/12/2020.

Không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

2. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Về vật chứng của vụ án:

Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Nguyễn Hữu H, bắt ngày 20/12/2020: Bên trong đựng vỏ gói niêm phong ban đầu và mảnh giấy nilon màu hồng; 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi test thử ma túy của Nguyễn Hữu H - sn: 1994. HKTT: bản B, xã M, huyện M, tỉnh Sơn La, kq: dương tính; 01 (một) Phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Nguyễn Hữu H - Tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra ngày 20/12/2020 tại xã M, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La niêm phong hồi 17 giờ 00 phút, ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La gồm có phong bì niêm phong mẫu gửi giám định đã bóc mở + túi nilon màu trắng chứa chất bột màu trắng thuộc mẫu gửi giám định ký hiệu H, không sử dụng đến trong quá trình giám định có khối lượng 0,29 gam.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Hữu H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng chẵn).

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

190
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 67/2021/HS-ST ngày 03/02/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:67/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mộc Châu - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 03/02/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về