Bản án 653/2017/HS-PT ngày 13/12/2017 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 653/2017/HS-PT NGÀY 13/12/2017 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI 

Trong  ngày 13 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông; Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án thụ lý số 845/2016/TLPT-HS ngày 25/02/2016 đối với bị cáo Võ Tuấn Nh, Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2015/HS-ST ngày 10/11/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông bị kháng cáo và bị kháng nghị.

* Bị cáo có kháng cáo và bị kháng nghị: 

Võ Tuấn Nh, sinh năm 1980 tại Tp. Hồ Chí Minh; Nơi cư trú: thôn X, xã Q, huyện T2, tỉnh Đăk Nông; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Nghề nghiệp: Làm nông; Con ông Võ Văn M (đã chết) và bà Phạm Thị N (sinh năm 1956), trú tại: thôn X, xã Q, huyện T2, tỉnh Đăk Nông; Tiền án, tiền sự: Chưa; Bị cáo chưa có vợ, con; Bị bắt tạm giam ngày 24/03/2015 theo lệnh truy nã. Hiện đang bị tạm giam - Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Phan Văn C – Đoàn Luật sư tỉnh Đăk Nông – Có mặt.

* Người bị hại: Ông Đặng Hoàng T, sinh năm 1968; Địa chỉ: khu vực Th, phường Th1, quận C1, thành phố Cần Thơ (hiện bị dập não rối loạn vận ngôn, nhân cách, hành vi).

Những người đại diện hợp pháp của người bị hại:

1. Bà Nguyễn Thị T1  (vợ), sinh năm 1970; Địa chỉ: khu vực Th, phường Th1, quận C1, thành phố Cần Thơ.

2. Anh Đặng Hoàng G (con ruột), sinh năm 1991; Địa chỉ: khu vực Th, phường Th1, quận C1, thành phố Cần Thơ.

3. Anh Đặng Hoàng Ng (con ruột), sinh năm 1992; Địa chỉ: khu vực Th, phường Th1, quận C1, thành phố Cần Thơ.

Đi diện theo uỷ quyền của những người đại diện hợp pháp của người bị hại: Bà Nguyễn Thị T1 – Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông và Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông thì hành vi của bị cáo như sau:

Do nghi ngờ ông Đặng Hoàng T có rẫy liền kề là người chặt mỳ của gia đình mình nên khoảng 16 giờ ngày 10/7/2013, Võ Tuấn Nh đã cầm 01 con dao phát dài 01m, lưỡi dao bằng kim loại có chỗ rộng nhất là 5,5cm, cán dao bằng gỗ tròn đường kính 03cm, dài 70cm đi sang nhà ông T. Thấy ông T vừa đi làm về, Nh cầm dao đi đến đứng phía sau lưng ông T và hỏi “sao chú chặt mỳ của con hoài vậy”, ông T không quay lại mà trả lời “tao không chặt mỳ của mày” rồi cúi người xuống để dựng xe máy. Thấy vậy, Nh dùng 02 tay giơ dao phát lên nhằm vào đầu ông T chém 01 nhát theo hướng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải trúng vào vùng thái dương bên trái của ông T, ông T ngã xuống đất còn Nh cầm dao bỏ chạy về nhà mình.

Lúc này có chị Lê Cẩm T3 (con dâu ông T) đứng trước nhà chứng kiến sự việc nên tri hô mọi người đến đưa ông T đi cấp cứu. Nh về tới nhà lấy xe máy và cầm theo con dao gây án đi lên đường thì bị mọi người chặn lại nên Nh xuống xe và vứt con dao gây án vào bụi cây ranh giới giữa đất nhà Nh và đất nhà ông T, rồi đi đến vị trí ông T đang nằm và quỳ gối xuống xin lỗi ông T. Sau đó Nh cùng với anh Trần Minh Ch đưa ông T đến Bệnh viện đa khoa huyện T2 cấp cứu, Nh ở lại bệnh viện để chăm sóc ông T. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, bà Phạm Thị N (mẹ Nh) đến thăm ông T, Nh nói mẹ ở lại chăm ông T rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án là khu vực sân đất nhà ông Đặng Hoàng T ở bon B, thôn X, xã Q, huyện T2, tỉnh Đăk Nông có kích thước (11 x 13)m, tại vị trí cách cửa chính về hướng Đông Bắc 01m, trên mặt sân có dựng 01 chiếc xe mô tô BKS 61L3-8940 (xác định là xe của ông T). Cách trục sau xe mô tô này về hướng Đông Bắc 1,2m và cách tường nhà 90cm, trên mặt sân có 01 chiếc mũ vải rằn ri màu xanh trắng. Kiểm tra mũ thấy từ vành mũ đến đỉnh mũ có vết rách vải dài 16cm, bờ mép vết rách gọn, dọc theo bờ mép vết rách có bám dính nhiều sợi tóc. Từ phía sau xe mô tô đến vị trí chiếc mũ trên mặt sân có nhiều vết máu dạng nhỏ giọt, dưới chiếc mũ có 01 chiếc khăn có bám dính nhiều máu đã khô. Cách vị trí chiếc mũ về hướng Tây Bắc 70cm, trên mặt sân có 01 đôi dép nhựa màu đen có chữ HT.

Tại vị trí cách nhà ông T về hướng Nam 65m, cách đường lâm nghiệp 15m, trong bụi cây làm ranh giới ngăn chia đất nhà ông T và nhà Võ Tuấn Nh, phát hiện 01 con dao phát dài 01m, lưỡi dao bằng kim loại có chỗ rộng nhất là 5,5cm, cán dao bằng gỗ tròn đường kính 03cm, dài 70cm.

Tại bản kết luận pháp y thương tích số 864/PY-TgT ngày 30/8/2013, Trung tâm pháp y – Sở y tế tỉnh Đăk Lăk đã kết luận thương tích của ông Đặng Hoàng T như sau: Vết thương sọ não hở, dập não rối loạn vận ngôn, nhân cách, hành vi và yếu ½ người phải không hoàn toàn, tỷ lệ thương tích 71%.

Vật chứng vụ án:

01 con dao phát (có đặc điểm như trong Biên bản khám nghiệm hiện trường).

Ngoài ra trong quá trình khám nghiệm hiện trường, Cơ quan Cảnh sát Điều tra còn thu giữ 01 chiếc mũ, 01 đôi dép và 01 chiếc khăn (có đặc điểm như trong Biên bản khám nghiệm hiện trường).

Sau khi xảy ra vụ án, chị Lê Cẩm T3 có nhặt được 01 con dao phát ở trong vườn, nghĩ con dao này có liên quan đến vụ án nên đã giao nộp cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra. Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã tiến hành cho Nh nhận dạng con dao gây án và Nh khẳng định con dao mà Cơ quan Cảnh sát Điều tra thu tại hiện trường là con dao Nh sử dụng để chém ông T vào ngày 10/7/2013.

Về dân sự: Ngày 22/12/2013, gia đình Võ Tuấn Nh đã bồi thường cho gia đình người bị hại số tiền 100.000.000 đồng, gia đình người bị hại đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường thêm. Tuy nhiên quá trình phục hồi điều tra, gia đình người bị hại lại tiếp tục yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm 30.000.000 đồng.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2015/HSST ngày 10/11/2015, Tòa án nn tỉnh Đăk Nông đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Võ Tuấn Nh phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 3 Điều 104; các điểm b, p khoản 1 khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Võ Tuấn Nh 08 (tám) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 24/3/2015.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Ngày 16/11/2015, bị cáo Võ Tuấn Nh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 30/11/2015, bị cáo Võ Tuấn Nh làm đơn kháng cáo xin giám định lại thương tích của người bị hại.

Ngày 13/11/2015, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông có Quyết định kháng nghị số 04/KNPT-VKS-P1, kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh xét xử lại theo hướng buộc bị cáo Võ Tuấn Nh phạm tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự và tăng hình phạt đối với bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của luật sư, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Võ Tuấn Nh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên thái độ vẫn quanh co, thiếu thành khẩn.

Bị cáo Võ Tuấn Nh vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và yêu cầu giám định lại thương tích của người bị hại. Với lý do bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án quá nặng và người nhà bị cáo vẫn thấy người bị hại bình thường.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông. Đề nghị Hội đồng xét xử xử bị cáo Nh về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nh và tuyên phạt bị cáo Nh mức án từ 11 đến 12 năm tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày: về nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo là rẫy mì của gia đình bị cáo thường xuyên bị chặt phá. Bị cáo dùng dao chém một nhát vào đầu ông T nhưng sau khi chém xong cũng quay lại đưa người bị hại đi cấp cứu. Bị cáo không có ý đồ phạm tội từ trước và cũng không phải chuẩn bị sẵn hung khí để gây án. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã căn cứ vào diễn biến và hậu quả, đã chuyển tội danh cho bị cáo Nh sang tội “Có ý gây thương tích”. Kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc chuyển tội danh sang tội “Giết người” là không có căn cứ vì người bị hại chưa chết. Gia đình bị cáo đã bán rẫy để lấy 100.000.000đ bồi thường cho người bị hại. Hiện nay gia đình bị cáo rất khó khăn nên không có khả năng để bồi thường tiếp 30.000.000đ như yêu cầu của gia đình bị hại nữa. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo, không chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông. Giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[2] Xét kháng kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tuấn Nh, Hội đồng xét xử thấy: Bản thân bị cáo nhận thức được đầu là vùng trọng yếu của cơ thể. Việc dùng dao chém thẳng vào đầu người khác với một lực mạnh thì chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả chết người. Vậy nhưng, bị cáo vẫn bất chấp thực hiện hành vi của mình trong khi người bị hại đang ở tư thế không thể chống đỡ. Việc ông Đặng Hoàng T không chết là nhờ được cấp cứu kịp thời và nằm ngoài ý muốn của bị cáo, không thể nói rằng bị cáo không có ý định tước đoạt mạng sống của ông T. Hành vi của bị cáo là rất côn đồ, chỉ vì nghi ngờ ông T chặt mì của mình mà bị cáo đã dùng con dao phát, là thứ hung khí nguy hiểm, dùng hai tay, nhằm vào đầu ông T bổ từ trên bổ xuống. Hậu quả là ông T bị thương tật, tỷ lệ 71%. Hành vi của bị cáo Nh đặc biệt nghiêm trọng, không những xâm phạm đến tính mạng của người khác mà còn xâm phạm đến trật tự trị an của xã hội, gây tâm lý bất ổn trong quần chúng nhân dân. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông truy tố bị cáo Nh về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự là đúng. Cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” là không đúng với hành vi của bị cáo. Hội đồng xét xử thấy kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông là có cơ sở để chấp nhận. Kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tuấn Nh cũng như lời bào chữa của Luật sư bào chữa cho bị cáo là không có cơ sở để chấp nhận. Cần sửa bản án sơ thẩm theo hướng xét xử bị cáo về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự và tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Nh.

3] Do yêu cầu kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo Võ Tuấn Nh phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị nên không xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 248 Bộ Luật tố tụng hình sự.

1/.  Chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Võ Tuấn Nh. Sửa bản án sơ thẩm. Tuyên bố bị cáo Võ Tuấn Nh phạm tội “Giết người”.

Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 18 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Võ Tuấn Nh 10 (mười) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 24/3/2015. Tuyên tiếp tục tạm giam bị cáo Võ Tuấn Nh để đảm bảo cho việc thi hành án.

2/. Về án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Võ Tuấn Nh phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

3/. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.


149
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 653/2017/HS-PT ngày 13/12/2017 về tội giết người

   Số hiệu:653/2017/HS-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:13/12/2017
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về