Bản án 65/2017/HSPT ngày 14/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 65/2017/HSPT NGÀY 14/09/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 14 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên toà công khai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 54/2017/HSPT ngày 03 tháng 8 năm 2017 do có kháng cáo của bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 25/2017/HSST ngày 27 tháng 6 năm 2017 của Tòa án nhân huyện C, thành phố Hải Phòng.

Bị cáo kháng cáo:

Phạm Hoàng Ngọc H, sinh ngày 28/4/1999 (khi phạm tội 17 tuổi 02 tháng 05 ngày) tại Hải Phòng; trú tại: Thôn A, xã B, huyện C, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Học nghề; trình độ văn hoá: Lớp 12/12; con ông Phạm Văn T, sinh năm 1971 và bà Hoàng Thị O, sinh năm 1974; chưa có chồng, con; tiền án, tiền sự: Không; áp dụng biện pháp ngăn chặn cho Cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

Người bị hại không kháng cáo, vắng mặt do Tòa án không triệu tập.

NHẬN THẤY

Theo bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện C và Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện C thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 15 giờ ngày 03 tháng 7 năm 2016, Phạm Hoàng Ngọc H cùng bạn là Nguyễn Trần Hương L – sinh năm 2000 (địa chỉ: Tổ 7, thị trấn C, huyện C, thành phố Hải Phòng); Vũ Thị T1, sinh năm 1997 (địa chỉ: Thôn D, xã E, huyện C, thành phố Hải Phòng); Lê Thị G, sinh năm 2000 (địa chỉ: Thôn F, xã G, huyện C, thành phố Hải Phòng); Lê Thị Ánh N, sinh năm 2000 (địa chỉ: Thôn I, xã Nam Sơn, huyện C, thành phố Hải Phòng) và Đào Thị Ngọc T2, sinh năm 1999 (địa chỉ: Tổ 2, thị trấn C, huyện C, thành phố Hải Phòng) đến khu vực cạnh sân vận động thuộc địa bàn thôn K, xã L, huyện C, thành phố Hải Phòng để giải quyết mâu thuẫn giữa Nguyễn Trần Hương L và Phạm Thị M, sinh năm 2000 (địa chỉ: Thôn Xuyên Đông, xã B, huyện C, thành phố Hải Phòng). Cùng đi với Phạm Thị M có Vũ Thị Hồng N, sinh năm 1998 (địa chỉ: Thôn D, xã E, huyện C, thành phố Hải Phòng)l Hoàng Thị Dinh, sinh năm 1995 (địa chỉ: Thôn Bắc, xã P, huyện C, thành phố Hải Phòng). Sau khi Nguyễn Trần Hương L và Phạm Thị M nói chuyện, hòa giải với nhau xong, giữa Phạm Hoàng Ngọc H và Vũ Thị Hồng N đã nảy sinh mâu thuẫn vì trước đó, H có chửi em của N. N hỏi “Con nào là con H”, H bước tới trả lời “Em đây”. N hỏi tiếp “Bây giờ muốn làm sao”, H trả lời “Em làm sao cũng được”. Thấy vậy, Vũ Thị T1 gọi H ra nói “Bên kia muốn đánh nhau tay đôi với em”, H lấy con dao dọc giấy màu đen, dài khoảng 20cm nói “Em dùng cái này được không”, T1 nói “Em cất đi, không dùng được đâu”, H đồng ý. Khi quay lại chỗ N, H vẫn cầm dao giấu trong tay áo chống nắng đang mặc trên người. Ngay khi đó, N và H cãi nhau rồi xông vào dùng tay, chân đánh nhau. Trong lúc xô xát, H dùng dao dọc giấy cầm sẵn trên tay, đẩy phần lưỡi lên rồi đâm và rạch nhiều nhát vào tay, chân và bụng của N gây thương tích. Sau đó, Vũ Thị Hồng N được bạn được đến sơ cứu tại Trạm Y tế xã P rồi chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp từ ngày 03 tháng 7 năm 2016 đến ngày 14 tháng 7 năm 2016.

Ngày 03/7/2016, bà Nguyễn Thị L2 là mẹ đẻ chị Vũ Thị Hồng N đến Công an xã Tân Tiến trình báo.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số 339/2016/TgT ngày 07/9/2016 của Trung tâm pháp y Hải Phòng đã kết luận: Nạn nhân Vũ Thị Hồng N bị cáo vết thương gồm 01 vết thương cạnh rốn trái, 02 vết thương mặt trước trên cẳng tay phải, 01 vết thương mặt trước trên cẳng tay trái, 02 vết thương đùi phải. Các vết thương đã được điều trị ổn định nhưng còn ảnh hưởng thẩm mỹ. Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của nạn nhân do các thương tích trên gây nên là 18%. Các thương tích trên có đặc điểm do vật sắc tác động trực tiếp gây nên.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 25/2017/HSST ngày 27 tháng 6 năm 2017, Tòa án nhân dân huyện C, thành phố Hải Phòng:

Áp dụng khoản 2 Điều 104 (điểm a khoản 1); điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 69; Điều 74; Điều 33 Bộ luật Hình sự 1999; điểm a khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 144 ngày 29/6/2016 của Quốc hội; khoản 3 Điều 7; khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015

Xử phạt: Phạm Hoàng Ngọc H 15 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt đi thi hành án.

Ngoài ra, Bản án sơ thẩm còn quyết định trách nhiệm dân sự, án phí và tuyên quyền kháng cáo.

Ngày 30/6/2017, bị cáo có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Đơn kháng cáo của bị cáo trong thời hạn luật định nên Hội đồng xét xử xem xét giải quyết.

Quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng thể hiện như sau:

Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện C xét xử bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tại giai đoạn xét xử phúc thẩm, bị cáo có cung cấp thêm các tình tiết mới: Bị cáo hiện đang là phụ nữ có thai; ông nội, ông ngoại bị cáo có công với Cách mạng; đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm l khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, nguyên nhân xảy ra xô xát xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng, người bị hại cũng có lỗi trước khi đòi gặp bị cáo để đánh nhau, người bị hại cũng đã lao vào chửi bới đánh bị cáo. Khi phạm tội, bị cáo mới 17 tuổi 02 tháng 05 ngày, nhận thức về tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội của mình còn hạn chế; bản thân bị cáo vừa tốt nghiệp cấp 3. Theo nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho hưởng án treo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác;

XÉT THẤY

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với  lời khai của người bị hại, người làm chứng, các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 15h ngày 03/7/2016, Phạm Hoàng Ngọc H và Vũ Thị Hồng N có mâu thuẫn xảy ra xô xát, N đã chửi và xông vào tấn công bị cáo H khiến bị cáo có hành vi dùng dao dọc giấy đâm, rạch nhiều nhát vào chân, tay, bụng gây thương tích làm giảm 18% sức lao động của người bị hại N. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 điều 104 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét yêu cầu kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H: Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá tính chất vụ án, xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H 15 tháng tù là thỏa đáng, không nặng.

Tại giai đoạn xét xử phúc thẩm, bị cáo có cung cấp thêm các tình tiết giảm nhẹ mới: Bị cáo hiện đang là phụ nữ đơn thân mang thai, ông ngoại là thương binh, ông nội có công với Cách mạng được tặng thưởng huân chương kháng chiến; đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Nguyên nhân xảy ra xô xát xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng, người bị hại cũng có lỗi trước, chủ động đòi gặp bị cáo để đánh nhau, người bị hại cũng đã lao vào chửi bới đánh bị cáo, mặc dù, bị cáo có chuẩn bị dao rọc giấy nhưng cũng không có ý định sử dụng, chỉ khi bị người bị hại tấn công mạnh, bị cáo mới sử dụng để gây thương tích. Ngoài ra, khi phạm tội, bị cáo mới 17 tuổi 02 tháng 05 ngày, nhận thức về tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội của mình còn hạn chế; bản thân bị cáo vừa tốt nghiệp cấp 3. Theo nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Bị cáo không có tiền án, tiền sự; có nơi cư trú rõ ràng; do đó, có căn cứ cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, cho bị cáo được hưởng án treo. Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên

Bị cáo không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật nên Hội đồng xét xử phúc thẩm không xét.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 248; điểm đ khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự,

QUYẾT ĐỊNH

1. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Hoàng Ngọc H, sửa Bản án hình sự sơ thẩm: Giữ nguyên mức hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Áp dụng khoản 2 Điều 104 (điểm a khoản 1); điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 69; Điều 74; Điều 60 Bộ luật Hình sự 1999; Nghị quyết 41/2017/QH14; khoản 3 Điều 7; khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Xử phạt:

Phạm Hoàng Ngọc H: 15 (Mười lăm) tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời gian thử thách là 30 (Ba mươi) tháng kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã B, huyện C, thành phố Hải Phòng giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

2. Về án phí: Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị./.


164
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về