Bản án 64/2019/HS-PT ngày 04/04/2019 về tội chứa mại dâm

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 64/2019/HS-PT NGÀY 04/04/2019 VỀ TỘI CHỨA MẠI DÂM

Ngày 04 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 26/2019/TLPT-HS ngày 07/01/2019 đối với bị cáo Nguyễn Văn P do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 33/2018/HSST ngày 30/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Văn P, sinh năm 1946, tại huyện C, tỉnh An Giang; nơi cư trú: Ấp M, xã N, huyện C, tỉnh An Giang; nghề nghiệp: Làm thuê; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Phật Giáo Hòa Hảo; trình độ văn hóa: 01/12; con ông Nguyễn Văn Th (chết) và bà Nguyễn Thị G (chết); có vợ là Huỳnh Thị S, sinh năm 1951; Tiền án: Không; tiền sự: Không;

Bị cáo bị áp dụng biện pháp cấm đi kh i nơi cư trú từ 06/11/2018 đến nay; Bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

(Ngoài ra, trong vụ án còn có những người tham gia tố tụng khác không có kháng cáo và Viện kiểm sát không có kháng nghị).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Hoàng Tiên từng tên đăng ký kinh doanh nhà trọ An Tiến thuộc khu vực ấp B, xã N, huyện C, tỉnh An Giang từ năm 2009. Nguyễn Hoàng Tiên (là cha ruột của T) trông coi, quản lý nhà trọ. Đến năm 2016, từng thuê Nguyễn Văn P làm công, quản lý giúp T trong thời gian từ 07 giờ đến 17 giờ cùng ngày. từ sau 17 giờ đến 07 giờ ngày hôm sau do T trực tiếp quản lý.

Khoảng 13 giờ ngày 12/9/2018, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, qua kiểm tra nhà trọ An Tiến, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện C phát hiện bắt quả tang Hồ Thị Thanh C bán dâm cho Trần Minh Q ở phòng số 02; Trần Thị L bán dâm cho Lê Thành Tr ở phòng số 03; Nguyễn Thị H bán dâm cho Lê Thành từng ở phòng số 04.

Vật chứng thu giữ:

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Nokia, màu xanh (đã qua sử dụng);

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Nokia, màu trắng (đã qua sử dụng);

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Philips, màu đen (đã qua sử dụng);

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Samsung, màu trắng (đã qua sử dụng);

- 22 (hai mươi hai) bao cao su hiệu Doctor Young lovers (chưa qua sử dụng);

- Số tiền 1.600.000đồng (Một triệu sáu trăm nghìn đồng);

Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện C ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với bị cáo.

Tại bản Cáo trạng số 29/CT-VKS ngày 14 tháng 11 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn P về tội “Chứa mại dâm” theo quy định tại Điều 327 Bộ luật hình sự.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 33/2018/HSST ngày 30/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã quyết định:

Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 327, điểm o, r, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 54 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn P 02 (hai) năm tù về tội “Chứa mại dâm”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù của bị cáo được tính kể từ ngày bị cáo chấp hành án.

Ngoài ra, án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng và quyền kháng cáo theo quy định.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 13/12/2018 bị cáo Nguyễn Văn P có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm: Bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo.

Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố nhà nước tại phiên tòa phát biểu quan điểm về vụ án và đề xuất với Hội đồng xét xử:

- Về tính hợp pháp của đơn kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Văn P có đơn kháng cáo trong hạn luật định nên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận xem xét, giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

- Về nội dung: Án sơ thẩm đánh giá đúng tính chất vụ án và xét xử bị cáo Nguyễn Văn P về tội “Chứa mại dâm” và tuyên phạt 02 năm tù là đúng quy định của pháp luật, đúng với tính chất mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo cũng như các tình tiết tăng n ng giảm nhẹ mà bị cáo được hưởng. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo kháng cáo nhưng không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ nào mới, tuy nhiên, qua xem xét tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì thấy, bị cáo hiện nay lớn tuổi, đi đứng khó khăn và tại kết luận giám định về sức khỏe ngày 08/10/2018 kết luận bị cáo có di chứng sẹo phổi cũ, xơ hóa phổi người già nên sức khỏe tương đối yếu. Do đó đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355, điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn P, sửa bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới; Có thể giảm cho bị cáo từ 06 tháng đến 01 năm tù cũng có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng chống tội phạm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Bị cáo Nguyễn Văn P có đơn kháng cáo trong hạn luật định nên được Hội đồng xét xử chấp nhận để xét xử phúc thẩm.

[2] Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn P thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, do hoàn cảnh nghèo khó, tuổi cao, bệnh tật, vì tham lam nên đã thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo ăn năn hối hận, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn P thì thấy: Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện; Lẽ ra, khi được giao trông coi nhà trọ, bị cáo phải biết và chấp hành tốt các quy định của Ch nh quyền nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nhưng ngược lại vì tham lam tư lợi, muốn có tiền tiêu xài mà bị cáo bất chấp pháp luật. Lợi dụng việc chủ nhà trọ thuê bị cáo trông coi, quản lý nhà trọ từ 07 giờ sáng đến 17 giờ cùng ngày, bị cáo đã thực hiện chứa mại dâm nhiều lần, cho nhiều người nhằm thu lợi bất ch nh 50.000đ/lần tại nhà trọ “An Tiến” và bị bắt quả tang. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến trật tự công cộng mà còn tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh và hủy hoại nhân cách con người, làm lan truyền bệnh xã hội, gây đổ vỡ hạnh phúc cho nhiều gia đình, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội khác… Cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất của vụ án, xét xử bị cáo P về tội “Chứa mại dâm” với tình tiết định khung là “phạm tội 02 lần trở lên” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 327 Bộ luật Hình sự năm 2015 là đúng người, đúng tội. Khi lượng hình có xem xét cân nhắc đến các tình tiết tăng n ng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xử phạt bị cáo 02 năm tù là hoàn toàn có căn cứ. Giai đoạn phúc thẩm, bị cáo xin hưởng án treo nhưng không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ nào mới. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo hiện nay đã trên 70 tuổi, nhiều bệnh tật, đi đứng khó khăn và tại kết luận giám định về sức khỏe ngày 08/10/2018 thể hiện trong hồ sơ, kết luận bị cáo có di chứng sẹo phổi cũ, xơ hóa phổi người già nên sức khỏe tương đối yếu, không ổn định. Do đó, để thể hiện ch nh sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội ăn năn hối cải và tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về với gia đình, người thân, Hội đồng xét xử quyết định giảm cho bị cáo một phần hình phạt cũng đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo và phòng chống tội phạm. từ nhận định trên, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa hôm nay.

[4] Do kháng cáo được chấp nhận nên bị cáo Nguyễn Văn P không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm theo quy định tại điểm h, khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[5] Các phần quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn P và sửa bản án hình sự sơ thẩm.

Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 327, điểm o, r, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 54 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn P 01 (một) năm tù về tội “Chứa mại dâm”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù của bị cáo được tính kể từ ngày bị cáo chấp hành án.

Bị cáo Nguyễn Văn P không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Các Quyết định khác của Bản án hình sự sơ thẩm số 33/2018/HSST ngày 30/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


69
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2019/HS-PT ngày 04/04/2019 về tội chứa mại dâm

Số hiệu:64/2019/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:04/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về