Bản án 64/2018/HS-ST ngày 29/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẾN CẦU, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 64/2018/HS-ST NGÀY 29/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số:67/2018/TLST-HS ngày 12 tháng 11 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 62/2018/HSST-QĐ ngày 15 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Đỗ Thanh P (tên gọi khác: Heo), sinh năm: 1995, tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh; Nơi cư trú: Ấp B, xã L, huyện B, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp:

Làm mướn; trình độ văn hóa: 02/12; dân tộc: kinh; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông (vô danh) và bà Đỗ Thị G; vợ, con: chưa có; tiền án: không có; tiền sự: không có. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 16 tháng 10 năm2018 đến nay. Bị cáo có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Em Dương Thị Cẩm V, sinh năm:2005. Địa chỉ: Ấp B, xã L, huyện B, tỉnh Tây Ninh. Vắng mặt.

Người đại diện hợp pháp của Em Dương Thị Cẩm V là chị Đỗ Thị L, sinhnăm: 1978. Địa chỉ: Ấp B, xã L, huyện B, tỉnh Tây Ninh. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 15-10-2018, tại khu vực ấp T, xã C, huyện B, tỉnh Tây Ninh. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Công an xã C, huyện B, tỉnh Tây Ninh phát hiện Đỗ Thanh P đang cất giấu 01 vỏ thuốc lá hiệu Jet bên trong có chứa một bịch nylon màu trắng hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng trong suốt (nghi là ma túy) nên bắt quả tang, tạm giữ người và vật chứng để làm rõ.

Quá trình điều tra, P khai nhận: Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 15-10-2018 Pđiều khiển xe đạp đến khu vực ấp H, xã T, huyện B, tỉnh Tây Ninh gặp người đàn ông (không rõ lai lịch) mua một bịch ma túy với giá tiền 200.000 đồng, sau đó cất giấu vào trong vỏ thuốc lá hiệu Jet và điều khiển xe đạp về nhà để sử dụng. Khi đến khu vực ấp T, xã C, huyện B, tỉnh Tây Ninh thì bị bắt quả tang.

Kết luận giám định số 1349/KL-KTHS ngày 18-10-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng trong suốt bên trong 01 (một) bịch nylon màu trắng được hàn kín hai đầu (ký hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy, là loại Methamphetamine, khối lượng 0,3245gam.

Kết quả thu giữ và xử lý vật chứng:

- 01 (một) gói niêm phong vụ số 1349/KL-KTHS;

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Nokia, màu xám xanh, đã qua sử dụng, số so7ri 35828003759388;

- 01 (một) vỏ thuốc lá hiệu Jet;

- 01 (một) chai nhựa màu trắng, nắp màu xám, thân chai làm bằng nhựa, phần dưới thân chai làm bằng thủy tinh, bên trong có đoạn ống nhựa màu trắng và một đoạn ống nhựa màu cam trên miệng chai (dụng cụ sử dụng chất ma túy);

- 01 (một) xe đạp màu đỏ đã qua sử dụng, có nhiều rỉ sét.

Tất cả chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Bến Cầu, tỉnh TâyNinh chờ xử lý theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 15-11-2018. Đỗ Thanh P không có tài sản nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh không kê biên tài sản.

Đối với người đàn ông bán ma túy cho Phúc, do không rõ lai lịch nênchưa làm việc được, khi nào làm việc được xử lý sau.

Tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại bản cáo trạng số: 66/QĐ/KSĐT ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Cầu đã truy tố Đỗ Thanh P về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đỗ Thanh P về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1 Điều 51 của Bộ luậtHình sự, xử phạt bị cáo Đỗ Thanh P từ 02 (hai) năm đến 03 (ba) năm tù. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói lời nói sau cùng: Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo. Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Bến Cầu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Cầu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo thể hiện: ngày 15-10-2018, tại khu vực ấp T, xã C, huyện B, tỉnh Tây Ninh. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Công an xã C, huyện B, tỉnh Tây Ninh phát hiện Đỗ Thanh P đang cất giấu 01 vỏ thuốc lá hiệu Jet bên trong có chứa một bịch nylon màu trắng hàn kín bên trong chứa tinh thể màu trắng trong suốt (nghi là ma túy) nên bắt quả tang.

Quá trình điều tra, P khai nhận: Ngày 15-10-2018 P điều khiển xe đạp đến khu vực ấp H, xã T, huyện B, tỉnh Tây Ninh gặp người đàn ông (không rõ lai lịch) mua một bịch ma túy với giá tiền 200.000 đồng, sau đó cất giấu vào trong vỏ thuốc lá hiệu Jet và điều khiển xe đạp về nhà để sử dụng. Khi đến khu vực ấp T, xã C, huyện B, tỉnh Tây Ninh thì bị bắt quả tang.

Tại kết luận giám định số 1349/KL-KTHS ngày 18-10-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu tinh thể màu trắng trong suốt bên trong 01 (một) bịch nylon màu trắng được hàn kín hai đầu (ký hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy, là loại Methamphetamine, khối lượng 0,3245 gam. Do đó, có đủ căn cứ kết luận hành vi của Đỗ Thanh P đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bến Cầu đã truy tố bị cáo Đỗ Thanh P là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Đối với người đàn ông bán ma túy cho P, do không rõ lai lịch nên chưa làm việc được, khi nào làm việc được xử lý sau.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo P là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Việc tàng trữ ma túy để sử dụng của bị cáo là nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội. Bởi vì nghiện ma túy sẽ dễ bị thoáihóa nhân cách, rối loạn hành vi, có lối sống buông thả dễ vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội là một trong những nguyên nhân gia tăng các tệ nạn xã hội và tội phạm khác. Do đó, cần có mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mới có tính răn đe, giáo dục và phòng chống tội phạm.

Khi quyết định hình phạt, có xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăngnặng.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tạiphiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm s Khoản 1 Điều51 của Bộ luật Hình sự.

Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định: “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”, do đó bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo không có tài sản, không có thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về xử lý vật chứng:

Các vật chứng được thu giữ trong vụ án hiện Chi cục thi hành án dân sự huyện Bến Cầu đang giữ theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 15-11-2018.

Hội đồng xét xử xét thấy:

- Đối với 01 (một) gói niêm phong vụ số 1349/KL-KTHS; 01 (một) vỏ thuốc lá hiệu Jet; 01 (một) chai nhựa màu trắng, nắp màu xám, thân chai làm bằng nhựa, phần dưới thân chai làm bằng thủy tinh, bên trong có đoạn ống nhựa màu trắng và một đoạn ống nhựa màu cam trên miệng chai (dụng cụ sử dụng chất ma túy) là vật chứng không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu hủy;

- Đối với 01 (một) điện thoại di động hiệu Nokia, màu xám xanh, đã qua sử dụng, số sơri 35828003759388 là phương tiện bị cáo dùng để trao đổi mua bán trái phép chất ma túy cần tịch thu sung quỹ Nhà nước;

- Đối với 01 (một) xe đạp màu đỏ đã qua sử dụng có nhiều rỉ sét. Trả lại cho em Dương Thị Cẩm V do chị Đỗ Thị L là người đại diện hợp pháp vì bị cáo P lấy đi mua ma túy, nhưng em Vân không biết.

[6] Về án phí: Bị cáo Đỗ Thanh P phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Đỗ Thanh P (tên gọi khác: Heo) phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt Đỗ Thanh P 02 (hai) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 16 tháng 10 năm 2018.

2. Các biện pháp tư pháp: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 01 (một) gói niêm phong vụ số 1349/KL-KTHS; 01 (một) vỏ thuốc lá hiệu Jet; 01 (một) chai nhựa màu trắng, nắp màu xám, thân chai làm bằng nhựa, phần dưới thân chai làm bằng thủy tinh, bên trong có đoạn ống nhựa màu trắng và một đoạn ống nhựa màu cam trên miệng chai (dụng cụ sử dụng chất ma túy).

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 (một) điện thoại di động hiệu Nokia, màu xám xanh, đã qua sử dụng, số sơri 35828003759388.

- Trả lại cho em Dương Thị Cẩm V do chị Đỗ Thị L là người đại diện hợppháp 01 (một) xe đạp màu đỏ đã qua sử dụng, có nhiều rỉ sét.

Các vật chứng hiện Chi cục thi hành án dân sự huyện Bến Cầu đang giữ theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 15-11-2018.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135 và Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sựbị cáo Đỗ Thanh P phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Án hình sự sơ thẩm xử công khai, bị cáo Đỗ Thanh P có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Em Dương Thị Cẩm V do chị Đỗ Thị L là người đại diện hợp pháp có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày, tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

111
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2018/HS-ST ngày 29/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:64/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bến Cầu - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về