Bản án 64/2017/HSST ngày 29/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ HỢP – TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 64/2017/HSST NGÀY 29/11/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 11 năm 2017 tại Hội trường Uỷ ban nhân dân xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 63/2017/HSST ngày 27 tháng 10 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Quý B, tên gọi khác: Không

Sinh ngày 06 tháng 4 năm 1991

Nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Bản Nh, xã C, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 9/12 ; Dân tộc: Thái.

Con ông: Lê Mạnh H (chết)

Con bà: Lô Thị H, sinh năm 1965

Trú tại: Bản Nh, xã C, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Vợ và con: Chưa có

Tiền sự: không có

Tiền án: Không có

Tạm giữ, tạm giam từ ngày 08 tháng 8 năm 2017

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 08 tháng 8 năm 2017 tại khu vực xóm Đồn Mộng, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với  Công an xã Châu Quang tiến hành kiểm tra hành chính đối với Lê Quý B đang đi chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius màu đen trắng, biển kiểm soát 37H1-014.90. Khi phát hiện có Công an thì Lê Quý B ném xuống đường nơi B đứng 01 gói giấy bạc của vỏ bao thuốc lá, bên trong có chất bột nén màu trắng (nghi Hêrôin). Công an huyện Quỳ Hợp đã thu giữ 01 gói giấy bạc bên trong có chứa chất bột nén màu trắng (nghi Hêrôin) 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mobistar B219  màu  trắng đã cũ, 01 xe máy  nhãn  hiệu Yamaha, loại xe Sirius màu đen trắng, biển kiểm soát 37H1-014.90 và đưa Lê Quý B về Công an huyện Quỳ Hợp để làm rõ sự việc.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại đã xác định 01 gói chất bột nén màu trắng ghi thu của Lê Quý B có trọng lượng 0,175 gam, lấy mẫu 0,08gam gửi đi giám định, còn lại 0,095gam được niêm phong lại đúng theo quy định của pháp luật.

Kết luận giám định số: 890/KL-PC54 (MT) ngày 10 tháng 8 năm 2017 của Phòng KTHS Công an tỉnh Nghệ An kết luận:

Mẫu chất bột ném màu trắng thu giữ của Lê Quý B  gửi tới giám định là ma tuý (Heroin) có trọng lượng là 0,175gam

Cáo trạng số: 66/VKS-HS ngày 27 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Hợp truy tố bị cáo Lê Quý B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1, Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay Lê Quý B khai nhận: Lê Quý B sang huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An làm dàn mát, do nghiện chất ma tuý từ năm 2015 cho nên sáng ngày 08 tháng 8 năm 2017 trước khi về thăm nhà Lê Quý B đi lên khu rừng Bù Huột, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An tìm mua được 01 gói Heroin với một người đàn ông không quen biết với giá 300.000đ đưa về để sử dụng, khoảng 13 giờ cùng ngày Lê Quý B về đến ngã ba làng Cù, xã Châu Quang có anh Phan Văn H, sinh năm 1994, trú tại xóm Đồn M, xã Q, huyện Quỳ Hợp gọi điện thoại cho B hỏi xin một ít Heroin để sử dụng thì B đồng ý và hẹn gặp nhau tại ngã ba xóm Đồn Mộng, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, khi Lê Quý B đi đến nơi hẹn với anh H và chưa kịp đưa Heroin cho anh H thì bị phát hiện và bắt giữ.

Bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý như bản cáo trạng của Viện kiển sát nhân dân huyện Quỳ Hợp truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố giữ nguyên tội danh, pháp luật áp dụng như đã truy tố và đề nghị áp dụng các điều luật và xử phạt bị cáo Lê Quý B với mức án như sau:

Áp dụng khoản 1, Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, khoản 2 điều 46 BLHS

Đề nghị xử phạt bị cáo Lê Quý B từ 24 đến 30 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý

Áp dụng Điều 76 BLTTHS. Đề nghị tịch thu tiêu hủy vật chứng vụ án.

Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mobistar B219 màu trắng đã cũ

Bị cáo không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát, bị cáo không nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử sơ thẩm nghị án.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Hợp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Hợp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về chức năng, thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định của pháp luật.

[2] Những chứng cứ xác định có tội: Căn cứ các tài liệu, chứng cứ Cơ quan điều tra đã thu thập được tại hồ sơ đối chiếu lời khai của bị cáo tại phiên toà hôm nay đúng như bản cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, cụ thể vào chiều ngày 08 tháng 8 năm 2017 tại khu vực xóm Đồn Mộng, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, Công an huyện Quỳ Hợp phối hợp với  Công an xã Châu Quang tiến hành kiểm tra hành chính đối với Lê Quý B đã phát hiện và bắt quả tang Lê Quý B đang tàng trữ 01 gói Heroin có trọng lượng 0,175gam.

Căn cứ kết luận giám định số: 890/KL-PC54 (MT) ngày 10 tháng 8 năm 2017 của Phòng KTHS Công an tỉnh Nghệ An thì đã có đủ cơ sở để kết luận Lê Quý B phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” tội được quy định tại khoản 1, điều 194 Bộ luật hình sự như cáo trạng đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3]Tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;

Hành vi tàng trữ các chất ma tuý nói chung và Heroin nói riêng đều vi phạm vào điều 194 Bộ luật hình sự

Hành vi tàng trữ trái phép ma tuý (Heroin) của bị cáo Lê Quý B là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền của nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, làm gia tăng người nghiện các chất ma tuý trong cộng đồng dân cư, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, trí lực của con người và từ ma tuý đã làm phát sinh nhiều tội phạm khác, vì vậy đối với hành vi phạm tội của bị cáo cần phải được xử phạt nghiêm mới có tác dụng giáo dục và phòng ngừa chung.

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi bị bắt bị cáo có thái độ ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn và thừa nhận hành vi tàng trữ ma tuý trong người, bố bị cáo là người có công với nhà nước, được nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm p, Khoản 1, Điều 46, khoản 2 điều 46 Bộ luật hình sự cần được áp dụng cho bị cáo.

[4] Xét vật chứng vụ án gồm: 01 gói ma tuý thu tại Lê Quý B có trọng lượng 0,175 gam, lấy mẫu 0,08gam gửi đi giám định, còn lại 0,095gam cần phải tuyên tịch thu để tiêu huỷ

Các vật chứng khác gồm:

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu Mobistar B219 màu trắng đã cũ, đây là tài sản không liên quan đến hành vi phạm tội của Lê Quý B vì vậy cần tuyên trả lại cho bị cáo là hợp tình hợp lý.

- Chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha, loại xe Sirius màu đen trắng, biển kiểm soát 37H1-014.90.YAMAHA đã được trả lại cho chủ sở hữu là bà Lô Thị H đầy đủ, bà H không yêu cầu gì thêm cho nên Hội đồng xét xử sơ thẩm không xem xét.

[5] Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5, Điều 194 Bộ luật hình sự thì bị cáo  có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên toà cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập, điều kiện kinh tế khó khăn, do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Đối với Phan Văn H là người gọi điện thoại xin ma tuý với Lê Quý B để sử dụng, nhưng chưa thực hiện được hành vi, cơ quan điều tra đã giao đối tượng cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý, giáo dục cho nên Hội đồng xét xử sơ thẩm không xem xét.

[7]Về án phí: Bị cáo Lê Quý B phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật .

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lê Quý B phạm tội“Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Áp dụng khoản 1, Điều 194, điểm p, khoản 1, Điều 46, khoản 2 điều 46 Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Lê Quý B, 02 (hai) năm tù

Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 08 tháng 8 năm 2017.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 76 BLTTHS;

- Tịch thu tiêu huỷ 01 gói ma tuý đã được niêm phong có trọng lượng 0,095 gam

 Trả lại cho bị cáo Lê Quý B, 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Mobistar B219 màu trắng đã cũ.

(Chi tiết vật chứng mô tả tại biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Quỳ Hợp và Chi cục THA dân sự huyện Quỳ Hợp, lập ngày 24 tháng 10 năm 2017)

Về án phí: Áp dụng theo điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự; theo điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTUQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội; Buộc Lê Quý B chịu án phí HSST: 200.000đ.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án hôm nay là ngày 29/11/2017.


81
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2017/HSST ngày 29/11/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:64/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳ Hợp - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về