Bản án 62/2019/HS-PT ngày 25/02/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 62/2019/HS-PT NGÀY 25/02/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 25/02/2019 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 234/2018/TLPT-HS ngày 20/12/2018 đối với bị cáo Lê Quốc T do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 117/2018/HS-ST ngày 12/11/2018 của Tòa án nhân dân quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

- Bị cáo có kháng cáo: Lê Quốc T (Tên gọi khác: không); sinh ngày: 16/9/1987 tại Tp. Đà Nẵng; Nơi cư trú: Tổ 19, phường A, quận B, Tp. Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Thợ điện; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Phật giáo; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê T và bà Nguyễn Thị M; Có vợ Nguyễn Phương M2 (đã ly hôn) và 01 con sinh năm, 2016; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo tại ngoại. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Huy Vĩnh – Luật sư Công ty luật TNHH MTV Nguyễn Gia, thuộc Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào lúc 22 giờ 10 phút ngày 03/5/2018, Lê Quốc T điều khiển xe mô tô chạy trên đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Đà Nẵng theo hướng thuận chiều từ quận Liên Chiểu về quận Hải Châu với tốc độ khoảng 50km/h. Khi đến đoạn ngang trước số nhà 1587 đường Nguyễn Tất Thành, do đã uống bia và không chú ý quan sát, nên khi còn cách ông Đặng Xuân Đ (sinh năm 1965, trú tại tổ 46, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) khoảng cách từ 3 đến 4m thì T mới phát hiện ông Đ đang đi bộ qua đường theo hướng từ trái sang phải so với chiều xe của T đang chạy. T liền phanh gấp làm xe mô tô trượt ngã tông vào người của ông Đ. Cả T và ông Đ ngã xuống lòng đường bị thương và đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Đến ngày 09/5/2018 thì ông Đ tử vong do đa chấn thương. Lê Quốc T bị vỡ xoang hàm cũng được điều trị tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của Lê Quốc T vào ngày 03/5/2018 là 43,5mmol/L tương đương 200, 448 miligam/100 ML (vượt qua mức cho phép 150,448miligam/100 mililít máu).

Tại Bản án sơ thẩm số 117/2018/HS-ST ngày 12/11/2018 Tòa án nhân dân quận Thanh Khê đã quyết định:

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 260; điểm b, s khoản 1 khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Lê Quốc T 18 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

Bản án sơ thẩm còn quyết định về án phí và quyền kháng cáo bản án.

Ngày 21/11/2018, bị cáo Lê Quốc T có đơn kháng cáo với nội dung: Án sơ thẩm xử đúng người, đúng tội; hiện hoàn cảnh gia đình bị cáo rất khó khăn, là lao động chính trong gia đình phải nuôi con còn nhỏ và cha mẹ già yếu trong điều kiện đã ly hôn vợ nên xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát có quan điểm về việc giải quyết vụ án như sau:

Đơn kháng cáo của bị cáo đảm bảo hợp lệ.

Xét nội dung đơn kháng cáo của bị cáo thì thấy rằng Bản án sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét nguyên nhân tai nạn có một phần lỗi của bị hại, bị cáo cũng bị thương tích trong vụ tai nạn; bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, sau khi xử sơ thẩm tiếp tục hổ trợ cho gia đình bị hại, được gia đình bị hại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, hoàn cảnh bị cáo khó khăn phải nuôi con nhỏ trong điều kiện đã ly hôn vợ nên để tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về hòa nhập cộng đồng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Lê Quốc T giữ nguyên nội dung kháng cáo và đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc gia đình.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng mức hình phạt 18 tháng tù đối với bị cáo là nặng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng, nhân thân tốt; sau khi xử sơ thẩm gia đình bị hại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo; bị cáo thỏa mãn các điều kiện cho hưởng án treo theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao nên đề nghị chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Với hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn trong tình trạng nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định, thiếu quan sát, xử lý kém gây tai nạn làm chết một người; Lê Quốc T bị Tòa án nhân dân quận Thanh Khê xét xử về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[2]. Xét kháng cáo của bị cáo thì thấy: Hành vi của bị cáo không những đã vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tham gia giao thông đường bộ, mà còn xâm phạm đến tính mạng của người khác, làm chết một người; đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội nên cần phải xử phạt tương xứng; Tuy nhiên, xét nguyên nhân của vụ tai nạn cũng có một phần lỗi của người bị hại; đi bộ qua đường không đúng nơi quy định, tham gia giao thông không đảm bảo an toàn cho chính mình và cho các phương tiện tham gia giao thông khác, bị cáo cũng bị thương tích vỡ xoang hàm phải, chấn thương mắt trong vụ tai nạn; bản thân bị cáo có nhân thân tốt, chưa vi phạm pháp luật lần nào; sau khi xuất ngũ về địa phương luôn chấp hành đúng chính sách pháp luật của Nhà nước; bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; hoàn cảnh gia đình có khó khăn thật sự, bị cáo là lao động chính trong gia đình phải nuôi con còn nhỏ và cha mẹ già yếu trong điều kiện đã ly hôn vợ; tại phiên tòa sơ thẩm đại diện bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng chưa được Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá và áp dụng cho bị cáo; sau khi xét xử sơ thẩm gia đình bị hại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo (đơn đề ngày 11/01/2019). Do vậy, Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, sửa bản án sơ thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Riêng đề nghị hưởng án treo của bị cáo và luật sư, HĐXX không chấp nhận vì lỗi chính trong vụ tại nạn thuộc về bị cáo, hậu quả của vụ án là nghiêm trọng.

[3]. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị. 

[4]. Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1/ Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 355 và điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015: Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Lê Quốc T, sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

- Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 260; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 54; Điều 65 Bộ luật hình sự

Xử phạt: Lê Quốc T 12 (mười hai) tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án.

2/ Về án phí: Bị cáo Lê Quốc T không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

3/ Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


69
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 62/2019/HS-PT ngày 25/02/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

   Số hiệu:62/2019/HS-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đà Nẵng
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:25/02/2019
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về