Bản án 62/2017/PTHS ngày 31/07/2017 về tội đánh bạc

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 62/2017/PTHS NGÀY 31/07/2017 VỀ TỘI ĐÁNH BẠC

Ngày 31/7/2017 tại trụ sở TAND tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 69/2017/HSPT ngày 29/5/2017 đối với bị cáo Vũ Quang Hội do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 14/2017/HSST ngày 17/4/2017 của Toà án nhân dân huyện Bình Giang

*Bị cáo có kháng  cáo:

Vũ Quang H, sinh năm 1989. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: thôn B, xã N, huyện G, tỉnh Hải Dương. Nghề nghiệp; Làm ruộng; trình độ văn hóa: 12/12. Con ông Vũ Quang A (đã chết) và bà Nguyễn Thị B, sinh năm 1967; có vợ là Nguyễn Thị C, sinh năm 1992 và có 02 con, con lớn sinh năm 2011, con nhỏ sinh năm 2014. Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 06/12/2016 đến ngày 08/12/2016, được thay thế bằng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

*Ngoài ra còn có các bị cáo không kháng cáo, không bị kháng nghị: Nguyễn Văn Q, Nguyễn Thừa T, Nguyễn Thừa L, Bùi Ngọc Y, Vũ Ngọc S, Phạm Văn Đ, Nguyễn Văn N, Vũ Đình W, Nguyễn Thừa V, Vũ Đình U, Phạm Mạnh X, Bùi Ngọc P, Vũ Văn E, Vũ Quang K, Nguyễn Đình J, Nguyễn Thừa M, Nguyễn Văn F, Nguyễn Văn D.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo bản án sơ thẩm số 14 ngày 17/4/2017 của TAND huyện Bình Giang, vụ án có nội dung tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ ngày 05/12/2016 tại nhà riêng của Nguyễn Văn Q ở thôn B, xã N, huyện G, tỉnh Hải Dương cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Bình Giang đã lập biên bản phạm tội quả tang các đồng phạm đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa gồm: Nguyễn Văn Q, Nguyễn Thừa T, Nguyễn Thừa L, Bùi Ngọc Y, Vũ Ngọc S, Phạm Văn Đ, Nguyễn Văn N, Vũ Đình W, Nguyễn Thừa V, Vũ Đình U, Phạm Mạnh X, Bùi Ngọc P, Vũ Văn E, Vũ Quang K, Nguyễn Đình J, Nguyễn Thừa M, Nguyễn Văn F, Nguyễn Văn D, Vũ Quang H. Các vật chứng thu được tại chiếu bạc gồm: 1.600.000đ và 12.500.000đ, tiền trong người các bị cáo dùng để đánh bạc 24.200.000đ, tổng cộng bằng 38.300.000đ, phương tiện dùng vào việc phạm tội gồm 01 bát sứ, 01 đĩa sứ, 04 quân bài vị, 01 chiếc kéo bằng kim loại, 01 tấm thảm vải màu đỏ. Cơ quan công an còn quản lý số tiền 27.400.000đ trong người của các bị cáo sau khi kết luận điều tra xác định số tiền trên không sử dụng vào việc phạm tội đã trả lại cho các bị cáo.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại nhà riêng của Nguyễn Văn Q từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 05/12/2016 thì bị công an bắt quả tang đồng thời thu giữ quản lý các vật chứng như biên bản phạm tội quả tang.

Tại bản án số 14 ngày 17/4/2017 của TAND huyện Bình Giang trên cơ sở phân tích các tình tiết, yếu tố, hành vi, mức độ nguy hiểm về hành vi phạm tội của các bị cáo đã tuyên bố kết luận bị cáo Vũ Quang H phạm tội đánh bạc và xử phạt bị cáo H 06 tháng tù giam, phạt bổ sung 03 (ba) triệu đồng.

Ngoài ra bản án còn tuyên bố về tội danh và áp dụng hình phạt tương ứng đối với các đồng phạm khác trong vụ án, quyết định về xử lý vật chứng, án phí, quyền kháng cáo của các bị cáo. Ngày 21/4/2017 bị cáo Vũ Quang H kháng cáo xin hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay, bị cáo Vũ Quang H thừa nhận hành vi phạm tội đánh bạc tại nhà ở của Nguyễn Văn Q ngày 05/12/2016 bị công án bắt quả tang và trình bày bị cáo sử dụng 100.000đ vào việc đánh bạc, hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con còn nhỏ, bố mẹ đau ốm bệnh tật, bị cáo đã thực sự ăn năn hối hận về hành vi của mình. Bị cáo H đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm án được cải tạo tại địa phương.

Đại diện VKSND tỉnh Hải Dương phát biểu cho rằng: căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ, lời khai nhận tội của bị cáo H và các đồng phạm khác là phù hợp nên cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội và xử phạt bị cáo Vũ Quang H 06 (sáu) tháng tù là phù hợp. Tuy nhiên tại giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm bị cáo H đã tự nguyện nộp số tiền 3.000.000đ (ba triệu đồng) hình phạt bổ sung mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên và 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm, đồng thời bị cáo có công tố giác tội phạm giúp cơ quan công an xử lý hành vi vi phạm pháp luật kịp thời. Đây là tình tiết giảm nhẹ mới cần áp dụng cho bị cáo. Bên cạnh đó số tiền bị cáo dùng vào việc đánh bạc là không lớn, do đó không cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi xã hội cũng đủ sức răn đe, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, biết chấp hành pháp luật. Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo H, sửa bản án của tòa án cấp sơ thẩm về hình phạt đối với bị cáo H theo hướng xử phạt bị cáo H 9 -12 tháng cải tạo không giam giữ.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ, nghe bị cáo trình bày, đại diện VKS phát biểu, kết quả tranh luận tại phiên tòa Hội đồng xét xử thấy rằng:

Bị cáo Vũ Quang H có đơn kháng cáo trong thời gian luật định được công nhận là kháng cáo hợp lệ. Trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Đình J và Nguyễn Thừa M kháng cáo nhưng bị cáo J và bị cáo M có đơn xin rút kháng cáo trước khi xét xử phúc thẩm nên tòa án đã ra quyết định đình chỉ xét xử đối với bị cáo J và bị cáo M.

Căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của các đồng phạm khác, biên bản bắt người phạm tội quả tang lúc 22 giờ ngày 05/12/2016 của Công an huyện Bình Giang, tang vật chứng thu được, do đó TAND huyện Bình Giang tuyên bố bị cáo Vũ Quang H phạm tội đánh bạc và các đồng phạm đều phạm tội đánh bạc, riêng bị cáo Nguyễn Văn Q còn phạm thêm tội gá bạc theo quy định tại các Điều 248, Điều 249 BLHS và áp dụng hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ pháp luật.Xem xét nội dung kháng cáo của bị cáo Vũ Quang H thì thấy: bị cáo H tham gia đánh bạc thời gian ngắn, sử dụng số tiền không đáng kể vào việc đánh bạc (100.000đ), trước đó bị cáo H tuy vi phạm đánh bạc một lần nhưng đã được xóa án tích, thời gian đã dài trên 05 năm, bị một lần phạt vi phạm hành chính về hành vi buôn hàng lậu đã được xóa tiền sự, tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng 02 tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là thành khẩn khai báo và đầu thú, tòa án cấp sơ thẩm đánh giá về nhận thân để áp dụng hình phạt đối với bị cáo là phù hợp nhưng về mức án có phần nghiêm khắc.Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm, bị cáo H có thêm tình tiết giảm nhẹ mới đó là bị cáo có công tố giác tội phạm giúp cơ quan công an xử lý hành vi vi phạm pháp luật kịp thời và tự nguyện nộp khoản tiền hình phạt bổ sung, tiền án phí thể hiện thái độ thực sự ăn năn, hối cải nên tại phiên tòa phúc thẩm đại diện VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Quang H theo hướng giảm án và cho bị cáo được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ là phù hợp nên HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo H như đề nghị của đại diện VKS để giảm nhẹ một phần hình phạt và áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Vũ Quang H là thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật, tạo cơ hội cho bị cáo có điều kiện cải tạo trở thành công dân biết chấp hành pháp luật. Do áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo nên cần áp dụng hình thức khấu trừ thu nhập theo quy định tại khoản 3 Điều 31 BLHS là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị cấp phúc thẩm không xem xét và có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị

Về án phí: do kháng cáo của bị cáo Vũ Quang H được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí phúc thẩm hình sự.

QUYẾT ĐỊNH

Từ nhận xét trên, áp dụng điểm b khoản 2 Điều 248, điểm đ khoản 1 Điều 249 Bộ luật tố tụng hình sự .

1. Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Quang H. Sửa một phần về hình phạt đối với bị cáo Vũ Quang H của bản án sơ thẩm số 14 ngày 17/4/2017 của TAND huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Áp dụng: khoản 1 Điều 248, Điều 31, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: bị cáo Vũ Quang H 12 tháng cải tạo không giam giữ, được trừ 02 ngày tạm giữ bằng 06 ngày cải tạo không giam giữ, bị cáo H còn phải chấp hành 11 tháng 24 ngày (mười một tháng hai mươi tư ngày) cải tạo không giam giữ. Thời gian tính từ ngày UBND xã N, huyện G, tỉnh Hải Dương nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án. Khấu trừ 5% thu nhập hàng tháng của bị cáo H trong thời gian cải tạo không giam giữ để sung quỹ nhà nước.Giao bị cáo Vũ Quang H cho UBND xã N, huyện G, tỉnh Hải Dương giám sát và giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ.

2. Về án phí: Bị cáo Vũ Quang H không phải chịu án phí phúc thẩm hình sự.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Án xử phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án 31/7/2017.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

240
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 62/2017/PTHS ngày 31/07/2017 về tội đánh bạc

Số hiệu:62/2017/PTHS
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về