Bản án 60/2017/HSST ngày 30/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN LẠC, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 60/2017/HSST NGÀY 30/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 56/2017/HSST ngày 15 tháng 11 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 31/2017/HSST-QĐ ngày 20 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Bị cáo Đặng Hữu Đ; sinh ngày 04/01/1987; nơi cư trú: Thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 12/12; con ông Đặng Hữu B (Đã chết) và bà Phạm Thị Q, sinh năm 1967; vợ Nguyễn Thị Hồng L, sinh năm 1996 và có 01 con, sinh năm 2013; tiền sự, tiền án: Không; bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/10/2017 cho đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc (Có mặt).

Ngưi có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Tạ Văn V, sinh năm 1988

Nơi cư trú: Thôn X, xã N, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đặng Hữu Đ là đối tượng nghiện ma túy. Chiều ngày 11/10/2017, Đ đi nhờ xe của một người đi đường đến chợ A, xã T, huyện M, thành phố Hà Nội để tìm mua ma túy về sử dụng và bán kiếm lời. Tới nơi, Đ gặp và mua được của một người đàn ông không rõ tên, tuổi, địa chỉ 01 gói ma túy giá 1.000.000 đồng, Đ mang về nhà chia thành 18 phần, Đ sử dụng 01 phần, số còn lại Đ cất dấu nếu có ai mua thì bán kiếm lời. Khoảng 13 giờ ngày 12/10/2017, Tạ Văn V ở xã N và Hoàng Mạnh C ở xã E, huyện Y rủ nhau góp tiền mua ma túy về cùng sử dụng mỗi người 100.000 đồng, sau đó V điện thoại cho Đ đến chỗ hẹn ở đoạn đường liên xã thuộc cánh đồng S thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc để mua bán ma túy. Khi Đ, V và C đang trao đổi mua bán ma túy thì Công an huyện Yên Lạcên Lạc phát hiện bắt quả tang thu toàn bộ vật chứng. Cụ thể: Tại lòng bàn tay phải của C 01 gói chất bột màu trắng, C khai là ma túy vừa mua của Đ giá 200.000 đồng, được niêm phong ký hiệu A1; trong ví da màu nâu đúc tại túi quần sau bên phải của Đ 16 gói chất bột màu trắng, được niêm phong ký hiệu A2, số tiền 200.000 đồng, Đ khai là tiền bán ma túy cho V và C mà có và 01 điện thoại di động hiệu NOKIA Lumia 630 màu đen; của V 01 điện thoại di động hiệu Itel màu đen. Ngày 12/10/2017 Công an huyện Yên Lạc đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Đặng Hữu Đ nhưng không thu giữ được gì.

Cơ quan Điều tra đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc giám định trọng lượng, chủng loại mẫu A1, A2. Ngày 16/10/2017 Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận số: 1224/KLGĐ, chất bột, cục màu trắng của mẫu ký hiệu A1 gửi đến giám định là chất ma túy có trọng lượng 0,0434 gam heroin. Chất bột, cục màu trắng của mẫu ký hiệu A2 gửi đến giám định là chất ma túy có trọng lượng 0,7936 gam heroin và hoàn lại mẫu giám định.

Quá trình điều tra Đặng Hữu Đ khai nhận: Bản thân nghiện ma túy qua bạn giới thiệu nên biết ở Chợ A, xã T, huyện M, thành phố Hà Nội có người thường bán ma túy nên tìm đến mua. Chiều ngày 11/10/2017 Đ mua của một người đàn ông này 01 gói ma túy giá 1.000.000 đồng rồi đem về nhà để sử dụng và để bán kiếm lời. Khoảng 13 giờ cùng ngày thì mang bán cho V và C 01 gói ma túy với giá 200.000 đồng thì bị phát hiện, bắt quả tang. Do Đ không xác định được người bán ma túy cho mình ở chợ A, xã T, huyện M, thành phố Hà Nội nên cơ quan Điều tra tiếp tục điều tra khi nào làm rõ xử lý sau.

Trong vụ án này, Tạ Văn V là người trực tiếp mua ma túy của Đ để sử dụng làm mất trật tự trị an tại địa phương, qua xác minh V chưa có tiền án, tiền sự liên quan đến tội phạm ma túy nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Công an huyện Yên Lạc đã xử phạt hành chính 1.000.000 đồng. Đối với Hoàng Mạnh C cơ quan Điều tra đã xác minh ở xóm 7, xã E, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng không có ai tên là C như đối tượng đã khai. Nên cơ quan Điều tra tiếp tục điều tra khi nào làm rõ xử lý sau.

Tại cáo trạng số: 59/KSĐT-MT ngày 15/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc truy tố Đặng Hữu Đ về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử phạt Đặng Hữu Đ từ 02 (hai) năm 06 (Sáu) tháng đến 02 (Hai) năm 09 (Chín) tháng tù. Không áp dụng hình phạt tiền đối với bị cáo Đ. Tịch thu sung quỹ Nhà nước 200.000 đồng của Đặng Hữu Đ do bán ma túy mà có. Tịch thu, bán sung quỹ Nhà nước 01 chiếc điện thoại di động hiệu NOKIA Lumia 630 màu đen của Đặng Hữu Đ, của Tạ Văn V 01 chiếc điện thoại di động hiệu Itel màu đen (Đều đã cũ)

Tịch thu tiêu hủy 0,5104 gam ma túy (hêroin) và toàn bộ vỏ bao gói ký hiệu A1, A2 do Cơ quan giám định hoàn trả sau khi giám định.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, bị cáo Đặng Hữu Đ nói lời sau cùng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo có điều kiện cải tạo thành người công dân có ích cho xã hội và gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Lạc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp

Bị cáo Đặng Hữu Đ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như sau: Khoảng 13 giờ ngày 12/10/2017 tại đường liên xã thuộc cánh đồng S thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc. Đặng Hữu Đ đang có hành vi bán trái phép 01 gói ma túy có trọng lượng 0,0434 gam heroin cho Tạ Văn V, Hoàng Mạnh C với giá 200.000 đồng thì bị Tổ công tác của Công an huyện Yên Lạc phát hiện bắt quả tang. Ngoài ra thu giữ trên người Đặng Hữu Đ 16 gói heroin có trọng lượng 0,7936 gam, Đ khai cất dấu để sử dụng và bán kiếm lời.

Xét lời nhận tội của Đặng Hữu Đ phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; phù hợp với kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc cùng với vật chứng và các chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, do đó có đủ căn cứ để kết luận Đặng Hữu Đ phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý là rõ ràng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Điều luật quy định:

„„1. Người nào mua bán…trái phép chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm‟‟

Xét tính chất vụ án nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý hàng cấm của Nhà nước ta, làm mất trật tự trị an và an toàn xã hội trên địa bàn. Xâm phạm đến cuộc đấu tranh phòng chống các tai, tệ nạn xã hội, nhất là các lĩnh vực cờ bạc, mại dâm, ma tuý mà nhân dân ta đang thực hiện. Hành vi đó cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật mới có tác dụng giáo dục riêng đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Về nhân thân: Bị cáo Đ có trình độ và hiểu biết pháp luật nhất định, nhưng lười không chịu lao động và làm ăn chân chính để nuôi sống bản thân và giúp đỡ vợ con, mà sớm xa vào nạn nghiện hút ma túy rồi dẫn đến việc phạm tội. Đặng Hữu Đ có một tiền sử về hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác nhưng Đ không lấy đó làm bài học rút kinh nghiệm cho mình nay lại phạm tội. Lẽ ra phải phạt Đ một mức án cao nhưng xét thấy Đ chưa có tiền án, tiền sự; ở cơ quan Điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo đã khai báo thành khẩn. Đó là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự, nên cần phạt bị cáo một mức án trên mức khởi điểm của khung hình phạt, như vậy mới tương xứng với tính chất và mức độ phạm tội do bị cáo gây ra và cũng có đủ điều kiện để cho bị cáo cải tạo thành người công dân có ích cho xã hội và gia đình.

Đặng Hữu Đ là người nghiện ma túy, không có thu nhập gì, gia đình bị cáo có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với Đ theo quy định tại khoản 5 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Đối với người thanh niên bán ma túy cho Đ tại Chợ A, xã T, huyện M, thành phố Hà Nội. Do bị cáo không xác định được tên, tuổi, địa chỉ, nên cơ quan Điều tra tiếp tục điều tra, xác minh khi nào làm rõ xử lý sau.

Đối với Tạ Văn V là người trực tiếp mua ma túy của Đặng Hữu Đ để sử dụng, hành vi của V chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nên Công an huyện Yên Lạc đã xử lý hành chính.

Đối với 200.000 đồng tiền Việt Nam của Đặng Hữu Đ do mua bán trái phép chất ma túy mà có cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Đối với 01 chiếc điện thoại di động hiệu NOKIA Lumia 630 màu đen của Đặng Hữu Đ, của Tạ Văn V 01 chiếc điện thoại di động hiệu Itel màu đen (Đều đã cũ) là phương tiện sử dụng vào việc phạm tội, cần tịch thu, bán sung quỹ Nhà nước

Cần tịch thu tiêu hủy 0,5104 gam ma túy (heroin) và toàn bộ vỏ bao gói ký hiệu A1, A2 do Cơ quan giám định hoàn trả sau khi giám định.

Đặng Hữu Đ phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Đặng Hữu Đ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý‟‟

Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Đặng Hữu Đ 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 12/10/2017.

Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 76, Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước 200.000 đồng của Đặng Hữu Đ.

Tịch thu, bán sung quỹ Nhà nước 01 chiếc điện thoại di động hiệu NOKIA Lumia 630 màu đen của Đặng Hữu Đ, của Tạ Văn V 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Itel màu đen (Đều đã cũ)

Tịch thu tiêu hủy 0,5104 gam ma túy (hêroin) và toàn bộ vỏ bao gói ký hiệu A1, A2 do cơ quan Giám định hoàn trả sau giám định (Các vật chứng có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Yên Lạc và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 17/11/2017).

Bị cáo Đặng Hữu Đ phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được giao hoặc niêm yết.


190
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 60/2017/HSST ngày 30/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:60/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Lạc - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về