Bản án 60/2017/HNGĐ-ST ngày 31/07/2017 về ly hôn, nuôi con chung

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN THIẾT, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 60/2017/HNGĐ-ST NGÀY 31/07/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN, NUÔI CON CHUNG

Ngày 31 tháng 7 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 251/2017/TLST- HNGĐ ngày 17/5/2017 về việc “Ly hôn, nuôi con chung” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 173/2017/QĐXXST – HNGĐ ngày 13 tháng 7 năm 2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Võ Thị Anh Đ, sinh năm:  1983

Địa chỉ: Khu phố 4, Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

- Bị đơn: Anh Lê Phi H, sinh năm:  1974

Địa chỉ: Khu phố 4, Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nguyên đơn và bị đơn đều có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện ngày 03 tháng 5 năm 2017 và bản tự khai nguyên đơn chị Võ Thị Anh Đ trình bày:  Chị Đ và anh Lê Phi H tự nguyện tìm hiểu chung sống vào năm 2002, đến năm 2016 mới đăng ký kết hôn tại UBND phường Phú Tài. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hạnh phúc, nhưng càng về sau vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, không hợp nhau về cách sống dẫn đến thường xuyên cải vả. Thời gian gần đây chị Đ phát hiện anh H có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác. Nay chị Đ xác định tình cảm vợ chồng không còn và không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân được nên chị Đ yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh H.

- Về con chung: Chị Đ và anh H có hai con chung tên Lê Bá H, sinh ngày 02/3/2002 và Lê Thanh T, sinh ngày 14/11/2007, khi ly hôn chị Đ yêu cầu được nuôi hai con, không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi hai con.

- Về tài sản chung và nợ chung: Chị Đ không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tại phiên Tòa hôm nay chị Đ trình bày: vẫn giữ nguyên yêu cầu được ly hôn với anh H để ổn định cuộc sống vì tình cảm vợ chồng không còn nên không thể hàn gắn được nữa. Về con chung hiện nay chị Đ đang nuôi dưỡng hai con nên chị yêu cầu tiếp tục nuôi hai con, không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con.

* Bị đơn Lê Phi H trình bày tại các lần hòa giải và tại phiên tòa hôm nay: Anh và chị Đ tự nguyện tìm hiểu, yêu thương và chung sống với nhau vào năm 2002 đến năm 2016 mới đăng ký kết hôn tại UBND phường Phú Tài. Quá trình chung sống vợ chồng rất hạnh phúc nhưng thời gian gần đây xảy ra mâu thuẫn do chị Đ nghi ngờ anh H có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, việc đó thật sự là không có nhưng chị Đ không nghe anh H giải thích. Anh H vẫn còn thương vợ, anh H muốn níu kéo cuộc hôn nhân này nhưng chị Đ không đồng ý tiếp tục chung sống. Anh H nhờ Hội đồng xét xử khuyên giải cho hai vợ chồng về đoàn tụ, nếu chị Đ kiên quyết ly hôn thì anh H cũng đành chấp nhận nhưng không đồng ý thuận tình ly hôn vì không muốn để các con sau này trách anh H.

Về con chung: Vợ chồng có 2 con chung đúng như lời chị Đ đã trình bày. Nay chị Đ yêu cầu được nuôi hai con và không yêu cầu cấp dưỡng nuôi hai con, anh H đồng ý theo yêu cầu của chị Đ.

Về tài sản chung và nợ chung: anh H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi những người tham gia tố tụng phát biểu tranh luận và đối đáp, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký, của những người tham gia tố tụng, kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án là đúng trình tự, thủ tục do Bộ luật tố tụng dân sự quy định và đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn và công nhận sự thỏa thuận về con chung giữa anh H và chị Đ là chị Đ trực tiếp nuôi dưỡng hai con, chị Đ không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi hai con. Về tài sản chung và nợ chung:  Chị Đ và anh H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định:

-  Về thủ tục tố tụng : thẩm quyền giải quyết vụ án, phía bị đơn Lê Phi H có nơi cư trú tại thôn khu phố 4,phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Căn cứ theo qui định tại khoản 01 Điều 28, điểm a khoản 01 điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu khởi kiện của chị Võ Thị Anh Đ về việc “Ly hôn, nuôi con chung” thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

-  Về nội dung vụ án: xét yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn cho thấy: quan hệ hôn nhân giữa chị Võ Thị Anh Đ và anh Lê Phi H là hợp pháp vì anh chị chung sống có đăng ký kết hôn vào năm 2016 tại UBND phường Phú Tài theo giấy chứng nhận kết hôn số 126/2016 ngày 06/12/2016. Trong quá trình chung sống giữa chị Đ và anh H phát sinh mâu thuẫn theo chị Đ cho rằng do bất đồng quan điểm sống nên vợ chồng thường xuyên xảy ra bất hòa nhau, mặt khác do chị Đ nghi ngờ anh H có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác. Tại phiên hòa giải cũng như tại phiên tòa hôm nay, chị Đ vẫn giữ nguyên yêu cầu được ly hôn anh H và anh H cũng xác định là cuộc sống chung vợ chồng không thể níu kéo được nữa vì chị Đ đã kiên quyết ly hôn với anh H. Hội đồng xét xử nhận thấy tình trạng hôn nhân giữa chị Đ và anh H hiện nay đã thật sự mâu thuẫn trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Xét thấy yêu cầu xin ly hôn của chị Đ thỏa mãn điều kiện quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 nên yêu cầu xin ly hôn của chị Đ được chấp nhận.

Về con chung: Chị Đ và anh H có hai con chung  tên Lê Bá H, sinh ngày 02/3/2002 và Lê Thanh T,  sinh ngày 14/11/2007. Tại phiên tòa, chị Đ và anh H thỏa thuận là khi ly hôn chị Đ được nuôi hai con, chị Đ không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi hai con. Hội đồng xét xử nhận thấy sự thỏa thuận giữa anh H và chị Đ là hoàn toàn tự nguyện, phù hợp pháp luật nên công nhận.

- Về tài sản chung và nợ chung: Chị Đ và anh H không yêu cầu Tòa án giải quyết nên hội đồng xét xử không xét.

- Về án phí: Chị Đ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân gia đình.

Vì những lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1/  Áp  d ụng  : khoản 01 Điều 28, điểm a khoản 01 Điều 35, Điều 235 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 19, khoản 01 Điều 51, Điều 53; khoản 01 Điều 56, Điều 57, Điều 58, Điều 81, Điều 82 và Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

2/  Tuyên  xử  : Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Võ Thị Anh Đ.

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Võ Thị Anh Đ được ly hôn với anh Lê Phi H.

- Về con chung:  Công nhận sự  thỏa thuận giữa chị Võ Thị Anh Đ và anh Lê Phi H là chị Võ Thị Anh Đ trực tiếp nuôi dưỡng hai con chung tên Lê Bá H, sinh ngày 02/3/2002 và Lê Thanh T,  sinh ngày 14/11/2007. Chị Đ không yêu cầu anh Hùng cấp dưỡng nuôi hai con.

Anh H có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung.

3/ Án phí: Chị Võ Thị Anh Đ chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân gia đình. Chị Đ đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm theo biên lai số 0013359 ngày 17/5/2017 của Chi cục thi hành án dân sự Thành phố Phan Thiết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo qui định tại các điều 6,7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Án xử công khai có mặt nguyên đơn và bị đơn. Quyền kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn  là 15 ngày tròn kể từ ngày tuyên án (31/7/2017)


117
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 60/2017/HNGĐ-ST ngày 31/07/2017 về ly hôn, nuôi con chung

Số hiệu:60/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:31/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về