Bản án 60/2017/HNGĐ-PT ngày 22/12/2017 về tranh chấp hôn nhân gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 60/2017/HNGĐ-PT NGÀY 22/12/2017 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Ngày 22 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số: 62/2017/TLPT-HNGĐ ngày 13 tháng 10 năm 2017 về việc tranh chấp hôn nhân gia đình.

Do  bản  án  hôn  nhân  và gia  đình  sơ  thẩm số: 197/2017/HNGĐ-ST  ngày 31/8/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 266/2017/QĐPT-HNGĐ ngày 31 tháng 10 năm 2017, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Phạm Thị S, sinh năm 1989 (có mặt).

Địa chỉ: ấp Mương Đ, xã T, huyện Đ, tỉnh Cà Mau.

- Bị đơn: Anh Nguyễn Văn M, sinh năm 1988 (có mặt).

Địa chỉ: Khóm 3, phường Tân X, Tp.Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh M: Ông Thái Huyền Tr, sinh năm 1952, địa chỉ số 338/5A Quang Trung, khóm 4, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau ( có mặt).

Người kháng cáo: Bị đơn là anh Nguyễn Văn M.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn chị Phạm Thị S trình bày:

Về hôn nhân: Chị S và anh M kết hôn vào năm 2014, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường Tân X, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Quá trình sống chung, vợ chồng đã phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do anh M thường xuyên uống rượu, không quan tâm gia đình, thường xuyên có hành vi bạo hành gia đình, đến ngày 16/6/2017 anh M đuổi chị ra khỏi nhà nên chị  đã về cha mẹ ruột ở cho đến nay. Khi đi, anh M giành nuôi con, không cho chị đem con theo và đe dọa giết chị nếu chị mang con theo, vì vậy chị phải để con lại cho anh M nuôi cho đến nay. Hiện chị S xác định mâu thuẫn của vợ chồng đã đến mức trầm trọng, tình cảm của chị đối với anh M không còn, nên yêu cầu Toà án giải quyết cho chị được ly hôn với anh M.

Về con chung: Chị S xác định vợ chồng có 01 con chung tên Nguyễn Phạm Hoàng Ph, sinh ngày 08/10/2015, hiện đang sống chung với anh M. Chị S yêu cầu được trực tiếp nuôi con, không đặt ra yêu cầu cấp dưỡng.

Về tài sản chung và nợ chung: Chị S xác định vợ chồng không có tài sản chung và không nợ ai cũng không ai nợ vợ chồng chị.

Bị đơn anh Nguyễn Văn M trình bày: Về Hôn nhân anh thừa nhận đã kết hôn và có đăng ký kết hôn như chị S trình bày, trong quá trình chung sống vợ chồng không có xảy ra mâu thuẫn lớn, anh không đánh chị S như chị S trình bày. Nay anh xét thấy vợ chồng vẫn còn tình cảm nên anh không đồng ý ly hôn, yêu cầu đoàn tụ. Nếu Tòa án giải quyết cho anh ly hôn với chị S, anh M yêu cầu nuôi con, không yêu cầu chị S cấp dưỡng nuôi con.

Về nợ chung và tài sản chung: Anh M xác định vợ chồng không có tài sản chung, không nợ ai và cũng không ai nợ vợ chồng anh.

Tại bản án hôn nhân và gia đình  sơ thẩm số 197/2017/HNGĐ-ST ngày 31/8/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau quyết định:

- Về hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu của chị Phạm Thị S về việc xin ly hôn với anh Nguyễn Văn M.

- Về con chung: Giao cháu Nguyễn Phạm Hoàng Ph, sinh ngày 08/10/2015, hiện đang sống chung với anh M tại khóm 3, phường Tân X, Tp.Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho chị S trực tiếp nuôi dưỡng. Hiện cháu Phi do anh M đang nuôi, anh M có nghĩa vụ giao con lại cho chị S nuôi dưỡng.

Anh M không trực tiếp nuôi con, nhưng có quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung và có quyền yêu cầu thay đổi việc nuôi con khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, án sơ thẩm còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 11 tháng 9 năm 2017 anh M có đơn kháng cáo yêu cầu được đoàn tụ với chị S.

Tại phiên tòa phúc thẩm anh M giữ nguyên yêu cầu kháng cáo yêu cầu đoàn tụ, nhưng nếu Tòa án giải quyết cho ly hôn, anh M yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu chị S cấp dưỡng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau tham gia phiên tòa phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử là đúng pháp luật tố tụng dân sự và đề nghị giữ nguyên bản án Hôn nhân gia đình sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Xét nội dung đơn kháng cáo của anh Nguyễn Văn M về hôn nhân. Hội đồng xét xử xét thấy: Anh M cho rằng vợ chồng không có mâu thuẫn lớn nhưng chị S đã bỏ nhà đi về nhà cha mẹ ruột ở, vợ chồng đã ly thân từ ngày 16/6/2017 cho đến nay. Anh M cho rằng vẫn còn tình cảm với chị S và mong muốn vợ chồng đoàn tụ, nhưng trong thời gian chị S bỏ nhà đi cho đến nay, anh M không khuyên chị S trở về chung sống, anh M không tạo điều kiện để vợ chồng hàn gắn tình cảm. Tại phiên tòa phúc thẩm, chị S cương quyết xin ly hôn vì cho rằng tình cảm vợ chồng không còn. Xét thấy mâu thuẫn vợ chồng của anh chị đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Do  đó cần cho chị S được ly hôn với anh M là phù hợp.

[2] Xét yêu cầu kháng cáo của anh M về việc nuôi con: Hội đồng xét xử xét thấy, anh M và chị S chung sống với nhau có một con chung là Nguyễn Phạm Hoàng Ph, sinh ngày 08/10/2015, khi chị S bỏ nhà đi vào ngày 16/6/2017 anh M không cho chị S đem con theo và anh M đã nuôi con cho đến nay.

Hiện nay chị S và anh M đều yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Theo quy định tại khoản 3 điều 81 luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định

“ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nôm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Xét thấy chị S và anh M không thỏa thuận  được việc nuôi con, hiện nay chị S có đủ điều kiện nuôi con. Do đó cấp sơ thẩm giao con cho chị S nuôi là phù hợp.

Chị S không yêu cầu anh M cấp dưỡng nuôi con nên không xem xét.

[3] Tại phiên tòa phúc thẩm, anh M không có chứng cứ gì để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình là có cơ sở, nên Hội đồng xét xử không chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của anh M.

[4] Xét đề nghị của vị đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau tại phiên tòa là phù hợp nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[5] Về án phí phúc thẩm: Do không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của anh M nên anh M phải chịu án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Những nội dung khác của bản án sơ thẩm không kháng cáo, kháng nghị, Hội đồng xét xử không xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự; Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1.  Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu kháng cáo của anh Nguyễn Văn M .

Giữ nguyên bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 197/2017/TLPT-HNGĐ ngày 31 tháng 8 năm 2017 của Tòa án nhân dân thành phố Cà Mau.

1. Về hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu của chị Phạm Thị S về việc xin ly hôn với anh Nguyễn Văn M.

Về con chung: Giao cháu Nguyễn Phạm Hoàng Ph, sinh ngày 08/10/2015, hiện đang sống chung với anh M cho chị S trực tiếp nuôi dưỡng. Anh M có nghĩa vụ giao con lại cho chị S nuôi dưỡng khi án có hiệu lực pháp luật.

Anh M không trực tiếp nuôi con, nhưng có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Án phí dân sự sơ thẩm về Hôn nhân và gia đình chị Phạm Thị S nộp 300.000 đồng. Đã qua, chị S đã dự nộp 300.000 đồng tại biên lai số 0003283 vào ngày 19 tháng 6 năm 2017 được chuyển thu.

Án phí Hôn nhân gia đình phúc thẩm: Anh M phải chịu 300.000 đồng, đã qua  anh  M  có  dự nộp  300.000  đồng  theo  biên  lai  thu  tiền  số  0003652  ngày 14/9/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự thành phố Cà Mau được chuyển thu.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


198
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 60/2017/HNGĐ-PT ngày 22/12/2017 về tranh chấp hôn nhân gia đình

Số hiệu:60/2017/HNGĐ-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Cà Mau
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:22/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về