Bản án 57/2019/HSST ngày 19/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HB, TỈNH HB

BẢN ÁN 57/2019/HSST NGÀY 19/06/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 6 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố HB, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 50/2019/HSST ngày 16 tháng 5 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 51/2019/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 6 năm 2019 đối với:

Bị cáo BÙI VĂN A. Sinh năm 1964. Nơi ĐKHKTT: Tổ 09, phường TB, TP HB, tỉnh HB (Chỗ ở hiện nay: Tổ 07, phường TB, TP HB, tỉnh HB); Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 07/10; Dân tộc: Mường; Tôn giáo: Không; Có bố là Bùi Văn T và mẹ là Nguyễn Thị C. Vợ con: Không có. Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị giam giữ từ ngày 11/03/2019 đến nay, có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 9 giờ ngày 11/03/2019 Bùi Văn A là đối tượng nghiện ma túy đi bộ từ nhà tại tổ 07, phường TB, TP HB vào khu vực ngã ba chân dốc C thuộc phường CM TP HB với mục đích tìm mua ma túy sử dụng cho bản thân. Tại đây A gặp một người đàn ông tên M (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể). Qua trao đổi A nhờ M mua hộ 400.000 đồng tiền ma túy. M đồng ý, cầm tiền đi khoảng 10 phút rồi quay lại đưa cho A 01 gói giấy bên trong có chứa ma túy. A cầm ma túy trong lòng bàn tay trái, đi bộ về nhà được một đoạn thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bản kết luận giám định số 52/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 18/03/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: “Chất bột dạng cục màu trắng trong phong bì niêm phong ghi tên Bùi Văn A gửi giám định có khối lượng 0,42g là ma túy, loại Heroin” Cáo trạng số 45/CT-VKS ngày 15/5/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố HB truy tố Bùi Văn A về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố HB giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự để xử phạt Bùi Văn Ánh từ 15 đến 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, đề nghị tịch thu tiêu hủy số hêrôin hoàn trả sau giám định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra; Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố HB, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện liên quan đến hành vi của bị cáo bị truy cứu trách nhiệm trong vụ án này hợp pháp.

[2] Về hành vi bị cáo đã thực hiện: Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng; biên bản bắt người phạm tội quả tang; vật chứng thu được; kết luận giám định cũng như các tài liệu, chứng cứ đã thu giữ do đó có đủ cơ sở xác định: ngày 11/03/2019 Bùi Văn A đã có hành vi mua, cất giấu 0,42 gam chất ma túy loại Heroin nhằm mục đích sử dụng cho bản thân.

Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây mất trật tự trị an trên địa bàn, ngoài ra còn là nguyên nhân của nhiều tội phạm và tệ nạn xã hội khác.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực pháp luật, nhận thức được việc mua và cất giấu, sử dụng trái phép chất ma túy bị pháp luật nghiêm cấ m nhưng do coi thường pháp luật và để phục vụ nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân nên bị cáo vẫn cố tình thực hiện.

Hành vi nêu trên của bị cáo đã phạm vào tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” và cần bị xét xử theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện cần áp dụng hình phạt tù tương xứng, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

[3]. Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo: Tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo; tỏ ra ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, được áp dụng khi quyết định hình phạt.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4]. Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: Số ma túy thu giữ của bị cáo, còn lại sau khi giám định cần tịch thu tiêu hủy.

[5]. Về hành vi của những cá nhân khác trong vụ án: Đối với người đàn ông tên là M mà bị cáo Bùi Văn A khai nhờ mua ma túy hộ tại khu vực ngã ba chân dốc C, do không xác định được lý lịch, địa chỉ nên không có căn cứ giải quyết trong vụ án này.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

 QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

- Tuyên bố: Bùi Văn A phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

- Xử phạt Bùi Văn A 15 (Mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 11/03/2019.

* Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu huỷ toàn bộ số ma túy hoàn lại sau giám định đã được niêm phong trong 01 phong bì mang tên Bùi Văn A.

( Vật chứng trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự thành phố HB có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng số 51/BB ngày 28/5/2019)

* Về án phí: Bị cáo Bùi Văn A phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo Bùi Văn A có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


36
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2019/HSST ngày 19/06/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:57/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/06/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về