Bản án 56/2017/HSST ngày 26/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TAND HUYỆN LỘC BÌNH, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 56/2017/HSST NGÀY 26/12/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 12 năm 2017 tại nhà văn hóa thôn D, xã T, huyện L, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 59/2017/HSST ngày 28/11/2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Trung K, sinh ngày 23/5/1987 tại huyện L, tỉnh Lạng Sơn; trú tại: Số nhà 2x, khu N, thị trấn L, huyện L, tỉnh Lạng Sơn; trình độ văn hóa 9/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Nguyễn Trung L và bà Nguyễn Thị V; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 04/7/2017 đến ngày 07/7/2017 chuyển tạm giam đến nay. Hiện bị cáo bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn, có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Trung K bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnhLạng Sơn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

 Hồi 07 giờ 00 phút ngày 04/7/2017 tổ công tác công an huyện Lộc Bình đang làm nhiệm vụ tại thôn P, xã T, huyện L, tỉnh Lạng Sơn phát hiện Nông Văn C, trú tại thôn K, xã C, huyện L, tỉnh Lạng Sơn có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã yêu cầu kiểm tra, phát hiện và thu giữ bên trong túi quần bên trái của C đang mặc có 01 (một) gói giấy màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy heroine. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nông Văn C.

Nông Văn C khai nhận là người nghiện ma túy nên đã mua ma túy trên về mục đích sử dụng cho bản thân, C mua 02 gói ma túy heroine với Nguyễn Trung K với giá 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng). Trên cơ sở lời khai của C Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Trung K do hoảng sợ K đã nuốt 01 túi nilon màu xanh bên trong có 21 gói ma túy vào bụng, sau đó được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn gắp túi nilon ra và đã đưa K cùng tang vật về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Trung K khai nhận: Khoảng 19 giờ ngày 03/7/2017 Nguyễn Trung K ngồi uống nước với Chu Phong V sinh năm 1971, chỗ ở thôn B, xã T, huyện L, tỉnh Lạng Sơn ở quán vỉa hè tại ngã ba thị trấn L, huyện L, V có rủ K đến ngôi nhà hoang ở thôn P, xã T, huyện L để ngủ qua đêm K đồng ý. Cùng lúc đó có Nông Văn C điều khiển xe mô tô đến, V nhờ C đưa Vvới K đến ngôi nhà hoang ở thôn P, xã T, huyện L. C, K và V đến trước ngôi nhà hoang, C điều khiển xe mô tô đi luôn, khoảng 20 giờ K và V vẫn đang đứng ngoài đường trước ngôi nhà hoang thì có Hà Văn Đ điều khiển xe mô tô đi qua chỗ K và V đang đứng, Đ dừng xe lại nói chuyện với K còn V đi vào nhà trước, Đ hỏi K “đi đâu” K trả lời “em vào nhà anh V ngủ”, Đ nói tiếp “Vào nhà anh nhờ ít việc” K không nói gì và cùng Đ đi vào nhà. Đ nói “ Em bán hộ anh số hàng này để anh đi nhổ xe” ý nói K bán hộ số ma túy lấy tiền đi lấy xe máy ra, vì xe máy Đ đã đem đi cắm và Đ đưa cho K 01 túi nilon bên trong có 25 gói ma túy được gói bằng giấy màu trắng và Đ nói tiếp “Bán mỗi gói với giá 100.000 đồng(một trăm nghìn đồng)” K nói “Để em lo” và K nhận túi ma túy từ Đ đưa cho, Đ còn nói “Em chơi thì chơi cầm chừng thôi, còn để anh nhổ xe ra” sau đó Đ bỏ đi đâu K không biết. Trước khi đi ngủ K lấy 01(một) gói ma túy mà Đ đưa cho chia thành 02 (hai) gói, K, V sử dụng mỗi người một gói. Trong ngày04/7/2017 K được bán 02 lần ma túy heroine cụ thể:

Lần thứ nhất: Khoảng 06 giờ 30 phút có Nông Văn C đến nhà hoang để tìm mua ma túy. C gọi K dậy hỏi “ Có gì không” ý hỏi K có ma túy không, K trả lời “”, C nói với K “để cho một cái” ý nói K bán cho một gói ma túy Heroine, C đưa cho K 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) mua 01 (một) gói ma túy Heroine, sau khi nhận ma túy với K C lại đặt vấn đề mua thêm 01 (một) gói ma túy Heroin nữa và đưa cho K số tiền 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng) K đồng ý và đưa cho C thêm 01 (một) gói ma túy Heroin. Sau khi mua được ma túy thì C ra bãi tha ma tại thôn P, xã T, huyện L, tỉnh Lạng Sơn sử dụng hết 01 (một) gói ma túy Heroine, còn một gói C để trong túi quần bên trái đang mặc khi về đến khu vực Cầu G thuộc thôn P, xã T, huyện L, tỉnh Lạng Sơn thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang, lập biên bản cùng tang vật.

Lần thứ hai: Khoảng 08 giờ 00 phút khi K đang ngồi ở quán nước vỉa hè ở khu vực ngã ba thị trấn L, huyện L có Nguyễn Thành L nhà ở khu Đ, thị trấn Lđi đến chỗ K hỏi “Còn ma túy không, nếu còn bán cho một cái”, K nói “” sau đó L đưa cho K số tiền 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng), K cầm tiền nhưng do không có tiền bù nên K đưa cho L 02 (hai) gói ma túy Heroine L đồng ý và nhận số ma túy Heroine với K, sau đó L đi đâu K không biết.

Tại bản kết luận giám định số: 284/KL-PC54 ngày 06/7/2017 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận:

1. Gói niêm phong ghi chữ “Tang vật thu giữ của Nông Văn C khi bị bắt quả tang” chất bột màu trắng gửi giám định là chất ma túy Heroine, có tổng trọng lượng 0,026gam (đã trừ bì).

2. Gói niêm phong ghi chữ “Vật chứng thu giữ của Nguyễn Trung K, sinh năm 1987, nơi Đăng ký hộ khẩu thường trú: Khu N, thị trấn L, huyện L, tỉnh Lạng Sơn” chất bột màu trắng gửi giám định đều là chất ma túy Heroine, có tổng trọng lượng 0,659gam (đã trừ bì).

Tại bản cáo trạng số: 57/KSĐT-MT ngày 27/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Nguyễn Trung K về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị với Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 của Bộ luật hình sự:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Trung K phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Xử phạt bị cáo Nguyễn Trung K từ 07 năm đến 08 năm tù; không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo; bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu huỷ:

- Gói niêm phong ghi chữ “Tang vật thu giữ trên người của Nông văn C khi bị bắt quả tang” (cũ). Bên trong có: 0,017 gam Heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

- Gói niêm phong ghi chữ “Vật chứng thu giữ của Nguyễn Trung K, sinhnăm 1987, nơi ĐKHKTT: Khu N, thị trấn L, tỉnh Lạng Sơn” (cũ). Bên trong có 0,519 gam heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì. Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được về đoàn tụ với gia đình.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Trung K đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Cụ thể được chứng minh tại bản kết luận giám định số: 284/KL-PC54 ngày 06/7/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận:

“1. Chất bột màu trắng thu giữ của Nông Văn C khi bị bắt quả tang” gửi giám định là chất ma túy Heroine, có tổng trọng lượng 0,026gam (đã trừ bì);

2. Chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Trung K khi bắt quả tang gửi giám định đều là chất ma túy Heroine, có tổng trọng lượng 0,659gam (đã trừ bì)”.

Như vậy đã đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Trung K phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý được qui định tại điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự, như nội dung Cáo trạng số: 57/KSĐT-MT ngày 27/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình đã truy tố đúng người, đúng tội và đúng pháp luật hình sự.

Xét hành vi mua bán trái phép chất ma tuý của bị cáo Nguyễn Trung K: Khoảng 20 giờ ngày 03/7/2017 Hà Văn Đ đã đưa cho bị cáo Nguyễn Trung K 25 gói ma túy Heroine nhờ bán hộ cho các đối tượng nghiện và sử dụng cho bản thân. Ngày 04/7/2017 Nguyễn Trung K đã 02 lần thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy Heroine. Cụ thể: Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 04/7/2017 phút tại thôn P, xã T, huyện L, tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Trung K đã có hành vi bán 02 (hai) gói ma túy heroine cho Nông Văn C với giá 200.000 đồng, trong đó 01(một) gói ma túy heroine bị thu giữ của Nông Văn C có trọng lượng 0,026 gam. Khoảng 08 giờ 00 phút cùng ngày tại quán nước vỉa hè thuộc khu vực ngã ba, thị trấn L Nguyễn Trung K đã có hành vi bán cho Nguyễn Thành L 02 (hai) gói ma túy heroine với giá 200.000 đồng.

Công an huyện Lộc Bình bắt quả tang và thu giữ trên người bị cáo Nguyễn Trung K 21 gói ma túy Heroine có tổng trọng lượng 0,659gam. Hành vi mua bán trái phép chất ma tuý nhiều lần của bị cáo Nguyễn Trung K gây ra là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân trên địa bàn, làm cản trở đến công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác đấu tranh loại trừ tệ nạn ma tuý ra khỏi đời sống xã hội.

Xét về nhân thân và các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Xét thấy bị cáo Nguyễn Trung K là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rõ tác hại của ma tuý đối với bản thân nhưng do bị cáo nghiện hót nên coi thường kỷ cương pháp luật, mua bán trái phép chất ma tuý nhiều lần, để nhằm mục đích sử dụng cho bản thân và bán lại cho những người nghiện khác để kiếm tiền lời, hành vi phạm tội của bị cáo cần được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đây là tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự năm 1999; tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự không có.

Để giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để giáo dục, cải tạo bị cáo thành người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội giữ được sự nghiêm minh của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Căn cứ theo biên bản xác minh ngày 14/7/2017 của cơ quan điều tra Công an huyện Lộc Bình; bị cáo Nguyễn Trung K không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản riêng, không có thu nhập, nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 41 của Bộ luật hình sự.

Tịch thu tiêu hủy:

- Gói niêm phong ghi chữ “Tang vật thu giữ trên người của Nông văn C khi bị bắt quả tang” (cũ). Bên trong có: 0,017 gam Heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

- Gói niêm phong ghi chữ “Vật chứng thu giữ của Nguyễn Trung K, sinh năm 1987, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Khu N, thị trấn L, tỉnh Lạng Sơn” (cũ). Bên trong có 0,519 gam heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

Đối với Hà Văn Đ liên quan trong vụ án nhưng quá trình điều tra Đ đã trốn khỏi địa phương hiện nay chưa bắt được. Cơ quan điều tra đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Hà Văn Đ và ra lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với Nông Văn C, Nguyễn Thành L là những người nghiện ma túy đã mua ma túy với Nguyễn Trung K để sử dụng cho bản thân. Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Bình không xử lý hình sự mà xử lý bằng biện pháp khác là có căn cứ.

Đối với Chu Phong V là người được K cho ma túy heroine để sử dụng, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của V chưa đến mức xử lý hình sự. Hiện nay V đang cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện. Cơ quan điều tra không đề nghị xử lý là có căn cứ.

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí Toà án bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000 đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Trung K phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

2/ Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Trung K 08 (tám) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 04 tháng 7 năm 2017.

3/ Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 41 của Bộ luật hình sự. Tịch thu tiêu huỷ:

- Gói niêm phong ghi chữ “Tang vật thu giữ trên người của Nông văn C khi bị bắt quả tang” (cũ). Bên trong có: 0,017 gam Heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

- Gói niêm phong ghi chữ “Vật chứng thu giữ của Nguyễn Trung K, sinh năm 1987, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Khu N, thị trấn L, tỉnh Lạng Sơn” (cũ). Bên trong có 0,519 gam heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

4/ Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về án phí, lệ phí toà án, bị cáo Nguyễn Trung K phải chịu án phí hình sự sơ thẩm số tiến 200.000 đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn luật định 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


63
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 56/2017/HSST ngày 26/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:56/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lộc Bình - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/12/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về