Bản án 54/2018/HS-PT ngày 22/11/2018 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH TRÀ VINH

BẢN ÁN 54/2018/HS-PT NGÀY 22/11/2018 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tiến hành xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 88/2018/TLPT-HS ngày 06 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo Lê Chí D do có kháng cáo của bị cáo Lê Chí D đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 19/2018/HS-ST ngày 26 tháng 9 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện C, tỉnh T.

- Bị cáo có kháng cáo:

Lê Chí D, sinh ngày 01 tháng 01 năm 1985 tại T. Nơi cư trú: ấp 13, xã L, thị xã D, tỉnh T; nghề nghiệp: Làm thuê; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn Đ (chết) và bà La Thị T, sinh năm 1943; có vợ tên Ngô Thị Hồng N, sinh năm 1991; tiền án: Không, tiền sự: Không; nhân thân tốt; bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 03 tháng 4 năm 2018 đến nay (bị cáo có mặt tại phiên tòa).

Ngoài ra, trong vụ án còn có người đại diện hợp pháp của người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, do không có kháng cáo, không có kháng nghị và không có liên quan đến kháng cáo nên Tòa án không triệu tập đến phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 19 giờ ngày 15/02/2018, Lê Chí D điều khiển xe mô tô biển số 84H9-8129 chở vợ tên Ngô Thị Hồng N ngồi sau đi trên tuyến giao thông Quốc lộ 53 hướng đi từ thị xã D - thành phố T, khi đến đoạn đường thuộc ấp S, xã L, huyện C, Lê Chí D nhìn qua ánh đèn chiếu sáng phía trước phát hiện ông Lai T đang đứng bên lề phải tuyến Quốc lộ 53 (hướng thị xã D - thành phố T) chuẩn bị qua đường, Lê Chí D không giảm tốc độ để nhường đường cho người đi bộ qua đường mà điều khiển xe tránh qua phần đường bên trái hướng đi nên tay cầm bên phải xe mô tô va chạm vào vùng hông trái của ông Lai T làm ông té ngã ngửa xuống lộ nhựa chấn thương vùng đầu, xe của Lê Chí D điều khiển cũng ngã cày xuống lộ một đoạn khoảng 03 mét vào lề trái hướng đi thì dừng lại, Lê Chí D và chị Ngô Thị Hồng N bị thương tích nhẹ.

Sau khi tai nạn xảy ra ông Lai T bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh để điều trị đến ngày 18/02/2018 do vết thương quá nặng không thể cứu chữa nên gia đình xin xuất viện về nhà đến khoảng 03 giờ 50 phút cùng ngày thì ông Lai T tử vong tại nhà.

Bản giám định pháp y số: 48/KLGĐ (PY) ngày 21/02/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh T kết luận: Nguyên nhân chính dẫn đến ông Lai T tử vong là do chấn thương sọ não nặng.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số: 19/2018/HS-ST ngày 26/9/2018 của Tòa án nhân dân huyện C, tỉnh T đã quyết định:

Tuyên bố bị cáo Lê Chí D phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 260; điểm b, s, khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Lê Chí D 01 (một) năm tù. Thời hạn phạt tù tính từ ngày bắt bị cáo Lê Chí D chấp hành án.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn quyết định về án phí, quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 09/10/2018, bị cáo Lê Chí D kháng cáo bản án sơ thẩm với lý do xin giảm nhẹ hình phạt xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Lê Chí D thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản án sơ thẩm thể hiện là đúng. Bị cáo không kháng cáo về nội dung vụ án, bị cáo chỉ kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt xin được hưởng án treo.

-Quan điểm đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh T: Sau khi phân tích các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội và yêu cầu kháng cáo bị cáo Lê Chí D. Vị kiểm sát viên cho rằng án sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Chí D phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, về hình phạt cấp sơ thẩm xét xử bị cáo 01 năm tù là có căn cứ. Tuy nhiên, xét thấy sau khi tai nạn xảy ra bị cáo cùng với gia đình tích cực khắc phục cho gia đình người bị hại được số tiền 110.000.000đồng, bản thân bị cáo luôn chấp hành tốt chính sách pháp luật tại địa phương, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo phạm tội với lỗi vô ý thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, do đó không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội cũng đủ để giáo dục bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b Khoản 1 Điều 355 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 cho bị cáo hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Đơn kháng cáo của bị cáo Lê Chí D là trong hạn luật định nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[2] Đối với yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt được hưởng án treo của bị cáo. Hội đồng xét xử nhận thấy: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017. Khi bị cáo điều khiển xe ôtô biển số 84H9-8129 là nguồn nguy hiểm cao độ tham gia giao thông, khi bị cáo phát hiện anh T đang đứng bên lề phải theo hướng đi của bị cáo chuẩn bị đi qua đường nhưng bị cáo không giảm tốc độ để nhường đường cho người đi bộ qua đường mà tránh sang lề trái đường để tránh bị hại tiếp tục đi và va chạm vào bị hại gây ra cái chết cho người bị hại anh Lai T mà lẽ ra bị cáo phải tránh sang lề phải theo hướng đi để nhường đường. Mặc dù, người bị hại trong vụ án này cũng có một phần lỗi khi qua đường không đảm bảo an toàn, Tòa án cấp sơ thẩm xác định người bị hại trong vụ án này không có lỗi là chưa đảm bảo tính khách quan của vụ án, vì theo khoản 3 Điều 32 Luật giao thông đường bộ quy định “Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường” nhưng nguyên nhân chính trong vụ án này là lỗi của bị cáo. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a, khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Xét thấy, mức án 01 (một) năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo Lê Chí D là có căn cứ. Tuy nhiên, xét thấy sau khi tai nạn xảy ra bị cáo cùng với gia đình tích cực khắc phục hậu quả được số tiền 110.000.000 đồng, bản thân luôn chấp hành tốt chính sách pháp luật tại địa phương, có nơi cư trú rõ ràng, bị cáo phạm tội với lỗi vô ý thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ bị cáo đang sinh con nhỏ, người đại diện cho bị hại cũng đã tự thỏa thuận mức bồi thường không còn yêu cầu gì và có đơn xin bãi nại tha thiết yêu cầu không khởi tố đối với bị cáo. Do đó, xét thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội cũng đủ để giáo dục bị cáo. Từ đó, Hội đồng xét xử có căn cứ chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm áp dụng Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 cho bị cáo hưởng án treo như đề nghị của vị đại diện Viện Kiểm sát xét xử phúc thẩm tại phiên tòa hôm nay.

[3] Về án phí: Bị cáo Lê Chí D không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 355, điểm e khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo Lê Chí D.

Sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 19/2018/HS-ST, ngày 26/9/2018 của Tòa án nhân dân huyện C, tỉnh T.

Tuyên bố bị cáo Lê Chí D phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 260; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Lê Chí D 01 (một) năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 02 (hai) năm từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Giao bị cáo Lê Chí D cho Ủy ban nhân dân xã L, thị xã D, tỉnh T giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, bị cáo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

392
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 54/2018/HS-PT ngày 22/11/2018 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

Số hiệu:54/2018/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Trà Vinh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về