Bản án 54/2017/HSST ngày 20/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẢO LỘC, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 54/2017/HSST NGÀY 20/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Hôm nay, ngày 20 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 57/2017/HSST, ngày 30 tháng 6 năm 2017, đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn D, tên gọi khác: Không; sinh năm 1971; tại: Lâm Đồng; nơi ĐKHKTT và cư trú: Số 407 đường T, xã L, thành phố B, tỉnh Lâm Đồng; văn hóa: 02/12; nghề nghiệp: Thợ xây; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Thiên chúa; con ông Nguyễn Văn T, con bà Đỗ Thị T1 (đều đã chết); bị cáo là con thứ 10 trong gia đình có 11 chị em; vợ là: Nguyễn Thị E, sinh năm 1975, hiện sinh sống tại xã L, thành phố B, tỉnh Lâm Đồng; bị cáo có hai con, lớn sinh năm 1995, nhỏ sinh năm 2004; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo tại ngoại, (Có mặt).

Người bị hại: Anh Phan Minh N, sinh năm 1995, (Vắng mặt);

Trú tại: Số 02/13 đường c, Tổ X, phường L, thành phố B, tỉnh Lâm Đồng.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Nguyễn Văn D bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào sáng ngày 12/8/2016 anh Phan Minh N cùng với năm người bạn là: Lê Đức Ngh, sinh 1986, trú tại Tổ 14, phường Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc; La Văn T2, sinh năm 1991, trú tại thị trấn L, huyện B; Trần Công Th, sinh 1990, trú tại thôn K, xã L, thành phố B; Trần C, sinh 1990, trú tại số 637/90 đường Ng, phường L1, thành phố B và chị Nguyễn Thị Nh, sinh 1994, xã L, huyện B rủ nhau đến nhà bị cáo Nguyễn Văn D để nhậu. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày thì cả nhóm đi đến nhà anh Trần C nhậu tiếp; đến 14 giờ chiều cùng ngày cả nhóm lại rủ nhau về phòng trọ của chị Nguyễn Thị Nh, (phòng số 9, trong dãy nhà trọ của ông Nguyễn Doãn B), địa chỉ: phường L, thành phố B để nhậu tiếp. Tại đây giữa bị cáo D và anh N phát sinh mâu thuẫn về cách xưng hô nên bị cáo D bỏ về, thấy vậy thì anh Ngh và chị Nh đến nói bị cáo D quay lại ngồi chơi thì D đồng ý. Sau đó, giữa bị cáo D và anh N lại tiếp tục xảy ra cãi nhau, do bực tức anh N nên bị cáo D đã dùng chiếc ly thủy tinh đang cầm trên tay đánh một cái trúng vào mặt anh N, hậu quả làm anh N bị thương ở vùng mặt. Theo kết luận giám định pháp y về thương tích số 229/2016/TgT, ngày02/12/2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Lâm Đồng thì anh N bị một vết thương trêngò má phải 07cm, một vết thương chóp mũi 2.5cm, một vết thương môi dưới 01cm,một vết thương cằm 01cm, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 12%.

Về vật chứng: Sau khi gây án do chiếc ly thủy tinh bị cáo D sử dụng phạm tội bị vỡ nên Cơ quan điều tra không thu hồi được, sau đó Cơ quan điều tra đã thu giữ01 chiếc ly cùng loại (ly có quai, cao 10,5cm, đường kính đáy 7,5cm, đường kínhmiệng 08cm) do chị Nguyễn Thị Nh giao nộp để phục vụ công tác điều tra.

Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra bị cáo D đã tự nguyện bồi thường cho anh Phan Minh N số tiền 12.000.000đ, anh N viết đơn xin bãi nại và không yêu cầu gì.

Tại bản cáo trạng số 59/CT-VKS, ngày 28 tháng 6 năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bảo Lộc đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn D về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo D đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, hành vi cụ thể như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu là đúng, bị cáo không thắc mắc, khiếu nại gì về nội dung Cáo trạng. Bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai trái vi phạm pháp luật, xin được giảm nhẹ hình phạt. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên Cáo trạng đã truy tố và đề nghị xử phạt bị cáo D t   24 đến 30 tháng tù.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Bị cáo Nguyễn Văn D là người có đầy đủ nhận thức, bị cáo biết rõ việc sử dụng vũ lực gây thương tích cho người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng chỉ vì bực tức anh N còn nhỏ tuổi mà xưng hô với mình không đúng mực nên bị cáo đã có hành vi đập chiếc ly thủy tinh vào mặt anh N gây thương tích với tỷ lệ 12%. Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, lời khai người bị hại, nhân chứng và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ khẳng định hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”; tuy tỷ lệ thương tật của anh N là 12% nhưng hành vi của bị cáo là dùng hung khí nguy hiểm nên đã phạm vào khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Xét tính chất hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, hành vi trên không những xâm phạm đến sức khỏe của người khác mà còn gây mất trật tự trị an ở địa phương, vì vậy phải lên cho bị cáo một hình phạt nghiêm khắc để răn đe phòng ng  a chung. Tuy nhiên cũng thấy rằng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thật thà khai báo, tự nguyện bồi thường thiệt hại, người bị hại có đơn xin bãi nại, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, vì vậy cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ qui định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự mà giảm nhẹ cho bị cáo một phần. Xét bị cáo có việc làm và nơi cư trú ổn định nên không cần cách ly ra khỏi đời sống xã hội mà giao cho chính quyền địa phương giám sát giáo dục là phù hợp.

Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra bị cáo D đã tự nguyện bồi thường cho anh Phan Minh N số tiền 12.000.000đ, anh N không yêu cầu gì nên không đề cập đến.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 41 Bộ luật hình sự và Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy một chiếc ly thủy tinh có quai, cao 10,5cm, đường kính đáy 7,5cm, đường kính miệng 08cm.

Về án phí: Căn cứ Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự,  Luật phí và lệ phí số 97/2015, Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội qui định về án phí, lệ phí tòa án buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn D phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 2 điều 104, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn D 24 (Hai mươi bốn) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 (Bốn tám) tháng, tính t   ngày tuyên án.

Giao bị cáo Nguyễn Văn D cho Ủy ban nhân dân xã L, thành phố B, tỉnh Lâm Đồng để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo. Trong trường hợp bị cáo có sự thay đổi nơi cư trú thì việc thi hành án được thực hiện theo qui định tại khoản 1 điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Tịch thu tiêu hủy một chiếc ly thủy tinh có quai, cao 10,5cm, đường kính đáy 7,5cm, đường kính miệng 08cm.

Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Toà án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm. Đối với người vắng mặt, có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo qui định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

343
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 54/2017/HSST ngày 20/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:54/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bảo Lộc - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/07/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về