Bản án 53/2017/HSST ngày 27/11/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN LẠC, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 53/2017/HSST NGÀY 27/11/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 27 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 50/2017/HSST ngày 19 tháng 10 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 56/2017/HSST- QĐ ngày 15/11/2017, đối với bị cáo:

Nguyễn Kim V, sinh ngày 12/8/1987; nơi cư trú: Thôn G, xã T, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hóa: 09/12; con ông Nguyễn Kim T và bà Bùi Thị H; có vợ là chị Tạ Thị H và có 02 con, lớn sinh năm 2010 và nhỏ sinh năm 2011; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo tại ngoại (có mặt).

Người bị hại:

Ông Nguyễn Bá V, sinh năm 1952 (đã chết)

Trú tại: Thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc.

Người đại diện hợp pháp của người bị hại là:

1/ Bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1955;

2/ Anh Nguyễn Xuân Q, sinh năm 1977;

3/ Anh Nguyễn Bá H, sinh năm 1982;

4/ Chị Nguyễn Thị H, sinh năm 1989;

Đều trú tại: Thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Người đại diện theo ủy quyền của bà T, anh H và chị H là anh Nguyễn Xuân Q, sinh năm 1977; trú tại: Thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc ( Văn bản ủy quyền ngày 06/9/2017- có mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1/ Anh Bùi Văn Đ, sinh năm 1974 (có mặt)

Cư trú tại: Thôn H, xã T, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc.

2/ Bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1955 (vắng mặt) Cư trú tại: Thôn P, xã H, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Kim V có Giấy phép lái xe ô tô hạng C do Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cấp còn giá trị sử dụng. Sáng ngày 14/8/2017, V được anh Đ là chủ xe giao cho điều khiển xe ô tô tải BKS: 88H - 2943, tải trọng 2500kg cùng các anh Nguyễn Đình B, Nguyễn Khắc T đều ở xã T chở thức ăn gia súc về xã K, huyện Y bán cho khách hàng. Khoảng 08h cùng ngày, V điều khiển xe đến khu vực ngã ba đường bê tông liên xã thuộc Thôn P, xã H, huyện Y. Đoạn đường này nằm trong khu vực dân cư sinh sống, có nhiều người và phương tiện qua lại tuy nhiên do mải nói chuyện, không chú ý quan sát, không đi đúng phần đường quy định nên phần thùng bên trái xe ô tô của V đã va chạm vào phần đầu bên trái xe mô tô BKS: 88K8 - 9287 do ông Nguyễn Bá V điều khiển đi từ trong đường trục thôn ra đường liên xã. Hậu quả: Ông V chết, xe mô tô hư hỏng nhẹ.

Sau khi sự Vệc xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lạc đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm xe ô tô và xe mô tô theo quy định của pháp luật.

Văn bản số: 172/TT của Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: Nguyên nhân ông Nguyễn Bá V chết do sốc mất máu không hồi phục, vỡ hỗng tràng.

Vật chứng thu giữ: 01 chiếc xe mô tô BKS: 88K8 – 9387; 01 xe ô tô BKS: 88H - 2943 , trên thùng xe có 94 bao thức ăn gia súc trọng lượng bằng 2350kg cùng Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định, Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự (ban phô tô có chứng thực) và 01 Giấy phép lái xe mo tô hạng C mang tên Nguyễn Kim V. 

Quá trình điều tra, ngày 18/9/2017, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả lại cho anh Bùi Văn Đ 01 xe ô tô BKS: 88H- 2943 cùng 94 bao thức ăn gia súc; 01 xe mô tô BKS: 88K8- 9387 cho bà Nguyễn Thị T (vợ ông Nguyễn Bá V).

Sau khi sự Vệc xảy ra, bị cáo Nguyễn Kim V đã cùng gia đình đã thăm hỏi, động Viên và bồi thường toàn bộ các khoản chi phí cho gia đình ông Nguyễn Bá V 60.000.000đ. Đại diện gia đình người bị hại đã nhận đủ và không có yêu cầu, đề nghị gì đồng thời có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Tại Cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Kim V đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Tại cáo trạng số: 53/KSĐT- TA ngày 16/10/2017, Vện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc đã truy tố bị cáo Nguyễn Kim V về tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Vện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Giữ nguyên quan điểm như đã truy tố đối với bị cáo Nguyễn Kim V và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 202, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và khoản 1, 2 Điều 60 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Kim V từ 09 tháng đến 01 năm tù cho hưởng án treo. Đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Bị cáo nói lời sau cùng: Xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Lạc, Điều tra Vên, Vện kiểm sát nhân dân Yên Lạc, Kiểm sát Vên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Khoảng 08h ngày 14/8/2017, Nguyễn Kim V có Giấy phép lái xe ô tô theo quy định, điều khiển xe ô tô tải BKS: 88H - 2943 đi giao hàng trên đường bê tông liên xã theo hướng từ xã H về xã K, huyện Y. Tới khu vực ngã ba thôn P, xã H do không tập trung quan sát và đi không đúng phần đường quy định nên xe ô tô của V đã va quyệt vào xe mô tô BKS: 88K8 - 9287 do ông Nguyễn Bá V điều khiển đi từ trong đường trục thôn ra đường liên xã. Hậu quả: Ông V tử vong tại chỗ, xe mô tô hư hỏng nhẹ.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, nên có đủ căn cứ để khẳng định bị cáo Nguyễn Kim V phạm tội “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự; Khoản 1 Điều 202 của Bộ luật Hình sự quy định: “1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng... của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Xét tính chất vụ án nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an toàn và trật tự công cộng, gây thiệt hại đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Khi bị cáo điều khiển xe ô tô không chú ý quan sát, không đi đúng phần đường quy định, vi phạm quy định khoản 23 Điều 8, khoản 1 Điều 9 của Luật Giao thông đường bộ, cụ thể như sau: Khoản 23, Điều 8 quy định các hành V bị nghiêm cấm là: “Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ… gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Khoản 1, Điều 9 quy định: “1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định…”.

Hậu quả ông Nguyễn Bá V chết. Trước tình hình tội phạm về an toàn giao thông đang có chiều hướng gia tăng gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội, gây hoang mang, lo lắng cho người khác khi tham gia giao thông. Do vậy, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Kim V cần được xử lý nghiêm nhằm mục đích giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử đã đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm, hậu quả xảy ra, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo thấy rằng: Bị cáo Nguyễn Kim V là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, lần đầu phạm tội, sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo và tỏ ra thực sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo V có nơi cư trú ổn định, rõ ràng, bị cáo và gia đình đã tự nguyện thăm hỏi, bồi thường cho gia đình của người bị hại số tiền là 60.000.000đ, đại diện gia đình người bị hại có đơn xin giảm miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Theo quy định tại khoản 3, Điều 24 Luật giao thông đường bộ: “Tại nơi đường giao nhau giữa...đường nhánh và đường chính thì xe đi từ...đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường chính từ bất kỳ hướng nào tới”, như vậy người bị hại có lỗi một phần khi điều khiển xe mô tô từ đường nhánh ra đường chính không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ nên đã va chạm vào thùng xe bên ô tô do bị cáo V điều khiển dẫn đến tử vong. Do đó, bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Xét thấy chỉ cần áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo cũng đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo Nguyễn Kim V trở thành người có ý thức chấp hành pháp luật.

 [3]. Về hình phạt bổ sung, theo quy định tại khoản 5 Điều 202 của Bộ luật Hình sự quy định “ Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”. Xét thấy, nghề nghiệp của bị cáo Nguyễn Kim V là lái xe nên cần áp dụng hình phạt bổ sung cấm hành nghề lái xe đối với bị cáo Nguyễn Kim V một thời hạn nhất định là phù hợp.

[4]. Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo V và gia đình đã bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại số tiền 60.000.000đ. Người đại diện theo ủy quyền của người đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu bồi thường gì khác. Do vậy, Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[5]. Về xử lý vật chứng: Cần áp dụng Điều 41 của Bộ luật Hình sự, Điều 76 của Bộ luật tố tụng Hình sự: Trả lại cho bị cáo Nguyễn Kim V 01 Giấy phép lái xe ô tô hạng C mang tên Nguyễn Kim V nhưng tiếp tục tạm giữ để bảo đảm thi hành án. Các vật chứng khác Cơ quan điều tra đã xử lý trong quá trình giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[6]. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Kim V phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Kim V phạm tội:“Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1 Điều 46, khoản 2 Điều 46 và khoản 1, 2 Điều 60 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Kim V 01(một) năm tù cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 02 (hai) năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Nguyễn Kim V cho Uỷ ban nhân dân xã T, huyện Y, tỉnh Vĩnh Phúc giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trong trường hợp bị cáo Nguyễn Kim V thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự.

Về hình phạt bổ sung: Áp dụng khoản 5 Điều 202 của Bộ luật Hình sự. Cấm bị cáo Nguyễn Kim V hành nghề lái xe trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự: Xác nhận bị cáo Nguyễn Kim V và gia đình đã bồi thường cho người đại diện hợp pháp của người bị hại 60.000.000đ.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật Hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng Hình sự. Trả lại cho bị cáo Nguyễn Kim V 01 Giấy phép lái xe ô tô hạng C mang tên Nguyễn Kim V nhưng tiếp tục tạm giữ để bảo đảm thi hành án.

Về án phí:

Áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng Hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu nộp quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Kim V phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

319
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 53/2017/HSST ngày 27/11/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:53/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Lạc - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về