Bản án 53/2017/HSST ngày 20/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN AN PHÚ, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 53/2017/HSST NGÀY 20/12/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Trong ngày 20 tháng 12 năm 2017, tại Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trường, Tòa án nhân dân huyện An Phú đưa ra xét xử sơ thẩm lưu động vụ án hình sự thụ lý số 33/2017/HSST ngày 15/9/2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:186/2017/QĐXXST-HS ngày 8 tháng 12 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Hữu C (C Xám), sinh năm: 1992, tại An Phú, An Giang, Nơi cư trú: ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang; Chỗ ở: ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang; Nghề nghiệp: Không, trình độ văn hóa: 4/12; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; Tôn giáo: Hòa hảo; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Hữu X, sinh năm: 1968  và bà Dương Thị Pn, sinh năm: 1970; Vợ: Nguyễn Thị Thúy N, sinh năm: 1993; Tiền án, tiền sự: Chưa. Bị tạm giam từ ngày 12/9/2017 đến nay.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Nguyễn Văn H, sinh năm 1986; Trú tại: Ấp Khánh Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang. (vắng)

Trần Đăng K, sinh năm 1988; Trú tại: Ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang. (vắng)

Nguyễn Thị Thúy N, sinh năm 1993; Trú tại: Ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang. (có mặt)

Nguyễn Thị Thu T, sinh năm 1985; Trú tại: Ấp Phú Cường, xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. (vắng)

- Người tham gia tố tụng khác:

Lê Kiều N, sinh năm 1962; (vắng)

Bùi Văn B, sinh năm 1970; (vắng)

Cùng trú tại: Ấp An Hòa, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Ngày 12/9/2017, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy- Công an huyện An Phú kết hợp với Công an xã Khánh An tiến hành kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Nguyễn Hữu C (C Xám) đang có hành vi bán cho Nguyễn Văn H 02 bọc nylon trong suốt được hàn kín bên trong có chứa tinh thể rắn màu trắng (nghi ma túy đá), tại nhà trọ “999”, thuộc ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Lực lượng tiến hành lập Biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang. Đồng thời, tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Nguyễn Hữu Cảnh ngụ ấp An Khánh, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang lực lượng phát hiện thêm 01 bọc nylon trong suốt được hàn kín, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy đá), nên lập biên bản thu giữ.

Căn cứ kết quả giám định tại Kết luận giám định số 406/KLGT - PC54 ngày 20 tháng 9 năm 2017, của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh An Giang, ghi nhận:

Tinh thể màu trắng trong 02 (hai) bọc nylon trong suốt hàn kín được niêm phong có in hình dấu tròn màu đỏ của Công an xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Huỳnh Thanh Đ, Mai Hồng C và Nguyễn Hữu C, gửi đến giám định có Methamphetamine, là chất ma túy, trọng lượng 0, 0766 gam (không phẩy không bảy sáu sáu gam).

Tinh thể màu trắng trong 01 (một) bọc nylon trong suốt hàn kín được niêm phong có in hình dấu tròn màu đỏ của Công an xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Huỳnh Thanh Đ, Mai Hồng C và Nguyễn Hữu C, gửi đến giám định có Methamphetamine, là chất ma túy, trọng lượng 0, 2959 gam (không phẩy hai chín năm chín gam).

Tại bản Cáo trạng số 47/VKS-HS ngày 02/11/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú đã truy tố Nguyễn Hữu Cảnh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 02 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã khai nhận: Bị Cáo mua ma túy của một người đàn ông Campuchia tên Q và một thanh niên người Campuchia (cả hai đều không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể) 05 lần với giá 2.100.000 đồng, mục đích mua về để bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng ma túy trên địa bàn huyện An Phú, cụ thể như sau: Hai lần mua ma túy của Q giá 800.000 đồng; ba lần mua của người thanh niên Campuchia giá 1.300.000 đồng (địa điểm mua bán tại xã Pẹc Chạy, huyện Cỏ Thum, tỉnh Cal Đal, Campuchia), sau khi mua về bị cáo phân ra thành nhiều bọc nhỏ. Tính đến ngày bị bắt bị cáo bán ma túy tổng cộng 05 lần thu số tiền 1.800.000 đồng, cụ thể như sau: Bán cho Trần Đăng K 02 lần giá 400.000 đồng (mỗi lần 200.000 đồng); bán cho Nguyễn Văn H 03 lần (trong đó 02 lần mỗi lần giá 300.000 đồng ) và 01 lần giá 800.000 đồng nhưng chưa lấy tiền thì bị Công an bắt giữ.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố Nhà nước tại phiên tòa phát biểu lời luận tội đối với hành vi phạm tội của bị cáo và giữ nguyên truy tố như Cáo trạng.

Căn cứ vào tính chất của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b, khoản 2 Điều 194, điểm p khoản 1, 2 Điều 46, Điều 33, Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu C với mức án từ 7 đến 8 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về biện pháp tư pháp, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự để xử lý vật chứng của vụ án như sau:

Tịch thu sung qũy: 01 điện thoại di động hiệu Nokia 105, màu đen đã qua sử dụng, 01 sim số, số seri 89840200021513832847, số tiện thoại 01234584683

Tịch thu tiêu hủy: 01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy: Một chai nhựa, một ống hút, một ống thủy tinh có đầu tròn

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì kí hiệu 03 được niêm phong vụ  số: 406/KLCĐ-PC54 ngày 20/9/2017, có in hình dấu tròn màu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Nguyễn Thị Mỹ H, Hồ Văn N. Bên trong có mẫu vật còn lại sau khi đã giám định, có trọng lượng: 0,0623 gam methamphetamine. 01 phong bì kí hiệu 04 được niêm phong vụ số: 406/KLCĐ- PC54 ngày 20/9/2017, có in hình dấu tròn màu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Nguyễn Thị Mỹ H, Hồ Văn N. Bên trong có mẫu vật còn lại sau khi đã giám định, có trọng lượng: 0,2781 gam methamphetamine

Buộc bị cáo giao nộp số tiền thu lợi bất chính tổng cộng: 1.000.000 đồng sung quỹ Nhà nước.

Lời nói sau cùng: Bị cáo xin hội đồng xét xử, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đúng quy định.

Người liên quan, người làm chứng đã được triệu tập hợp lệ để tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt. Xét, những người tham gia tố tụng vắng mặt đều đã có lời khai tại Cơ quan Điều tra được thể hiện trong hồ sơ vụ án và việc vắng mặt của họ không gây trở ngại cho việc xét xử; căn cứ Điều 191, 192 của Bộ luật Tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án.

[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo trong giai đoạn điều tra; phù hợp với lời khai của người liên quan, những người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Có đầy đủ căn cứ xác định: Nguyễn Hữu C (C Xám) đã có hành vi nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy cho Trần Đăng Kh, Nguyễn Văn H để sử dụng.

[3] Căn cứ pháp luật, hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu C (C Xám) đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự. Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện An Phú truy tố bị cáo Nguyễn Hữu C về tội danh, điều luật (đã viện dẫn) là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[4] Xét về tính chất vụ án: Bị cáo đứng trước phiên tòa hôm nay là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo có đầy đủ sức khỏe để lao động nuôi bản thân và gia đình, tự tạo ra của cải phục vụ cho sinh hoạt cá nhân, nhận thức được sử dụng ma túy là con đường dẫn đến cái chết, bị cáo mua  sử dụng và đem bán trái phép cho nhiều người và thực hiện nhiều lần, đã cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà Nước về ma tuý, gây mất an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện biên giới. Bị cáo có hành vi mua bán chất ma túy nhiều lần nên thuộc trường hợp tình tiết định khung tăng nặng theo điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Nhà nước nghiêm cấm bất kỳ ai có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, mọi người, mọi gia đình hãy nói không với ma túy. Ma túy đã làm cho bao gia đình tan nát, người sử dụng ma túy không còn sức khỏe để lao động, không đủ nhận thức và khi lên cơn nghiện có thể làm bất cứ việc gì để thỏa mãn cơn nghiện. Nhà trường và các bậc cha, mẹ, phải biết giáo dục và định hướng để con em mình biết mà tránh xa con đường ma túy, những ai có ý định mua bán trái phép chất ma túy thì kiên quyết từ bỏ, ai còn liên quan đến ma túy thì cũng sẽ bị pháp luật xử lý.

[5] Bị cáo là người biết rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, bởi Methamphetamine (hàng đá) thực chất đây là thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm, khi thâm nhập vào cơ thể sẽ gây kích thích mạnh, làm cho người nghiện bị giảm sút về tinh thần và khi lên cơn nghiện dễ có hành động phạm tội. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phá hoại việc tập trung quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng, chống ma túy. Xét thấy, cần có mức án nghiêm mới có đủ thời gian cải tạo giáo dục bị cáo nhằm phát huy tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

[6] Về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, tuy nhiên bản thân bị cáo hơn ai hết biết được ma túy sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình và xã hội, bị cáo không chịu đi làm việc để kiếm tiền mà chỉ lo ăn chơi, rồi sử dụng ma túy và chuyển sang bán ma túy. Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, do đó hội đồng xét xử sẽ có mức án thật nghiêm đối với bị cáo nhằm giáo dục bị cáo trở thành người có ích. Tuy nhiên cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo là tại phiên tòa hôm nay bị cáo thật thà khai báo và biết ăn năn hối cải, bị cáo học lực thấp. Vì vậy Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ phần nào hình phạt cho bị cáo.

Từ những phân tích về nhân nhân như trên, xem xét đề nghị của Viện kiểm sát, nhận thấy mức án mà Viện kiểm sát đề nghị từ 7 năm đến 8 năm tù là phù hợp đối với bị cáo, Hội đồng xét xử sẽ xem xét quyết định.

[8] Về biện pháp tư pháp: Buộc bị cáo giao nộp số tiền thu lợi bất chính từ việc bán ma túy 1.000.000 đồng sung quỹ nhà nước.

[9] Về vật chứng của vụ án: Thống nhất với đề nghị xử lý vật chứng của Viện Kiểm sát và sẽ Quyết định trong phần Quyết định của Bản án

Lẽ ra, bị cáo còn có thể bị phạt tiền nhưng xét bị cáo hiện đang có hoàn cảnh khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[10] Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b, khoản 2 Điều 194; điểm p, khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009.

Căn cứ Điều 76; Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sựCăn cứ Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hữu C (C Xám) phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Hữu C (C Xám) 7 (bảy) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt của bị cáo được tính kể từ ngày bắt tạm giam 12/9/2017.

Về biện pháp tư pháp:

Buộc bị cáo giao nộp tiền thu lợi bất chính là 1.000.000 đồng để sung quỹ Nhà nước.

Về vật chứng:

Tịch thu sung qũy: 01 điện thoại di động hiệu Nokia 105, màu đen đã qua sử dụng. 01 sim số, số seri 89840200021513832847, số tiện thoại 01234584683;

Tịch thu tiêu hủy:

01 bộ dụng cụ sử dụng ma túy: Một chai nhựa, một ống hút, một ống thủy tinh có đầu tròn;

01 phong bì kí hiệu 03 được niêm phong vụ số: 406/KLCĐ-PC54 ngày 20/9/2017, có in hình dấu tròn màu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Nguyễn Thị Mỹ Hà, Hồ Văn Nít. Bên trong có mẫu vật còn lại sau khi đã giám định, có trọng lượng: 0,0623 gam methamphetamine;

01 phong bì kí hiệu 04 được niêm phong vụ số: 406/KLCĐ-PC54 ngày 20/9/2017, có in hình dấu tròn màu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh An Giang và các chữ ký ghi tên: Nguyễn Thị Mỹ Hà, Hồ Văn Nít. Bên trong có mẫu vật còn lại sau khi đã giám định, có trọng lượng:  0,2781 gam methamphetamine.

(Tất cả vật chứng nêu trên hiện Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú quản lý, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/10/2017, giữa Cơ quan Cảnh sát  Điều tra - Công an huyện An Phú và Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú).

Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Hữu C (C Xám) phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (20/12/2017), bị cáo có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử theo trình tự phúc thẩm. Riêng thời hạn kháng cáo của những người vắng mặt là 15 ngày kể từ ngày nhận tống đạt hoặc niêm yết bản án tại nơi cư trú.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, Điều 7 và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

359
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 53/2017/HSST ngày 20/12/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:53/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện An Phú - An Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 20/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về