Bản án 528/2017/HS-PT ngày 09/10/2017 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 528/2017/HS-PT NGÀY 09/10/2017 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 09 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 307/2017/TLPT- HS ngày 22 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo Đặng Lê S do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 14/2017/HS-ST ngày 17 tháng 5 năm 2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.

- Bị cáo có kháng cáo: Đng Lê S (Đen), sinh năm 1985, tại Ninh Thuận; trú tại: thôn 1, xã NH, huyện TN, tỉnh Ninh Thuận; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ học vấn: không biết chữ; con ông Đặng Q và bà Lê Thị Đ; có vợ Mai Thị Kim T và 01 con (sinh năm 2012); tiền án, tiền sự: không; nhân thân: Ngày16/3/2016 có hành vi đánh nhau, gây rối nên ngày 06/4/2016 bị Chủ tịch UBNDxã NH, huyện TN ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là750.000 đồng, do Sinh không có mặt tại địa phương nên Cơ quan ra quyết định chưa tống đạt được; bị bắt và tạm giam ngày 15/12/2016; có mặt.

- Người bào chữa chỉ định cho bị cáo: Ông Lê Hồng S, là Luật sư Văn phòng Luật sư số 2, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận; có mặt.

- Người bị hại: Nguyễn Lâm Trường G (chết)

- Người đại diện hợp pháp của bị hại: Bà Lâm Thị N, sinh năm 1966; Trútại: thôn 2, xã NH, huyện TN, tỉnh Ninh Thuận.

(Trong vụ án, người đại diện hợp pháp cho người bị hại không có kháng cáo, không liên quan đến kháng cáo nên Tòa án không triệu tập)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 10/2016, Đặng Lê S cùng vợ là Mai Thị Kim T, sinh năm1990 và mẹ của Sinh là bà Lê Thị Đ, sinh năm 1964 từ nơi cư trú là xã NH, huyện TN, tỉnh Ninh Thuận đến tạm trú tại nhà ông Đỗ Minh T1 (Hai chuồn), sinh năm 1955 có vợ là Lê Thị N1, sinh năm 1962 tại thôn VT, xã VT, huyện TP, tỉnh Bình Thuận để làm công nhân ở công trường thi công nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. (bà Đ là em của bà N1)

Vào khoảng 17 giờ ngày 14/12/2016, ông T1 tổ chức uống rượu tại nhà cùng với 1 người bạn tên Bé từ Cam Ranh vào chơi thì ông T1 thấy S đi làm về nên gọi S vào cùng nhậu. Do là chỗ quen thân nên S gọi điện thoại rủ người quen ở cùng xã là Dương Văn T2, sinh năm 1974 (là dượng rể của S) và Nguyễn Lâm Trường G, sinh năm 1997 (là em con bạn dì ruột với vợ của S) đều là những công nhân làm chung đang tạm trú tại nhà chị Mai Thị Minh T3, sinh năm 1969 ở cùng thôn VT đến nhậu.

Tại nhà chị T3 lúc này còn có Lâm Thị Thu L, sinh năm 1976 (là vợ của T2 đồng thời là dì ruột của G và T); Dương Ngọc Chí T4, sinh năm 1995 (là con ruột của vợ chồng T2 - L) cùng với Nguyễn Thanh T5 (tức B), sinh năm 1997, trú tại thôn 1, xã NH.

Đến khoảng hơn 19 giờ 00 cùng ngày thì ông T1 đưa ông Bé ra Quốc lộ 1A để đón xe về Cam Ranh. Lúc này, anh T2 cũng đi về nhà chị T3 nghỉ, chỉ còn lại G và S thì S gọi thuê 01 cái loa thùng về hát Karaoke nhưng bà Đ không thích sự ồn ào nên khuyên S đi nghỉ để ngày hôm sau còn đi làm. S không đồng ý nên bà Đ và bà N1 bực mình rủ nhau qua nhà hàng xóm chơi. S và G vừa hát vừa nhảy, nghe hát Karaoke nên anh T2 từ nhà chị T3 cũng đi sang cùng hát được khoảng 30 phút thì anh T2 đi về được 1 lúc thì chị L và chị T3 nói T5 (B) đi sang nhà ông T1 gọi G về để giữ gìn sức khoẻ; nhưng khi B đến gọi thì G không chịu nghỉ, còn S cũng không đồng ý cho G về nên B đi về lại báo cho chị T3 và L biết. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày chị T3 nói với T5 chở chị T3 đi kêu G về nhưng G vẫn chưa chịu về nên chị T3 đi bộ về nhà trước còn B ở lại chơi để chờ G cùng về.

Do đã uống khá nhiều rượu và có tâm lý không ưa T5 cho nên S tìm cớ gây sự chửi T5, rồi lấy ly uống rượu ném vào mặt T5, tiếp đó S lấy chai nhựa đựng rượu đánh T5 nên T5 đánh lại. Lúc này, G bên vực T5 nên mới cùng T5 đánh S khiến S bực tức chạy vào bếp nhà ông T1 lấy một con dao Thái Lan dài 21cm, cán dao màu vàng, lưỡi dao bằng kim loại màu trắng, mũi dao nhọn cầm chạy ra thì lúc này G và T5 đã bỏ chạy về nhà chị T3 và kể lại sự việc đánh nhau với S nên mọi người tại đây can ngăn đóng cửa trước và sau nhà lại không cho G và T5 đi ra ngoài để tránh việc đánh nhau với S.

Khi cầm dao ra mà không thấy G và T5 nên S chạy đến nhà chị T3 thì gặp Dương Ngọc Chí T4 đang ở ngoài đường trước nhà ôm S can ngăn nhưng S nói: “Mày thả tao ra nếu không thả tao đâm mày”, khiến T4 sợ phải thả S ra thì S cầm dao chạy vào nhà chị T3. Thấy cửa trước đóng nên S đi vòng ra cửa sau thấy cửa sau cũng đóng nên S quay lại cửa trước đứng chửi bới đòi đánh và cắt cổ G và dùng tay đập vào cửa mấy cái nhưng vẫn không thấy G ra. G ở trong nhà được chị T3 cùng với T cùng với Lê Thị Ngọc D, sinh năm 1988 (D là con của chị T3) can ngăn không cho G ra ngoài nên G tỏ ra bực tức lấy ly thủy tinhuống nước ném xuống nền nhà làm vỡ ly rồi tự mở cửa trước xông ra liền bị S xông lại tay phải đang cầm dao ở tư thế ngang mũi dao hướng về bên phải, cán dao hướng về bên trái cắt ngang cổ trái G 1 nhát, G bỏ chạy bị vướng chiếc xe mô tô biển số 61U2-8714 đang dựng phía trước nên khựng người lại liền bị S cầm dao ở tay phải mũi dao hướng về phía trước đâm thẳng vào vùng ngực trái G 1 nhát thì G bung chạy lảo đảo ra phía ngoài cách đó khoảng 5m thì quỵ té. Thấy vậy nên T4 nhào đến ôm S lại và chị L trực tiếp gỡ tước con dao trên tay S đang cầm ném vào bên hông nhà chị T3. Lúc này, Đặng Lê V (Trắng), sinh năm1988 là em ruột của S (V là chồng của D và là con rể chị T3) có nhà ở phía sau nhà chị T3 nghe ồn ào đi đến nghe sự việc nên ôm vật S xuống và dùng tay đánh S 2 cái và nói “Ông ngu quá, ông đâm chết người ta rồi” sau đó V thả S ra thì S đi về lại nhà ông T1 ngồi được 1 lúc thì công an xã VT nhận được tin báo đã đến hiện trường nơi xảy ra vụ án lập biên bản ghi nhận sự việc đồng thời được chị Lchỉ vị trí mà chị L đã ném con dao Thái Lan mà S sử dụng gây án để thu giữ rồi đưa S về làm việc.

Đến ngày 15/12/2016 thì Sinh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnhBình Thuận bắt khẩn cấp.

Tại Kết luận giám định pháp y tử thi số 26/2017/KN-TT ngày 05/01/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Thuận đã kết luận nguyên nhân tử vong của nạn nhân Nguyễn Lâm Trường G như sau: Vùng cổ trái có vết thương bờ mép gọn KT (9 x 0,5)cm. Vùng ngực trái, khe sườn VIII và IX có vết thương bờ mép gọn KT (4,5 x 2)cm, thấu ngực theo hướng từ trước ra sau, từ trái sang phải, từ dưới lên làm thủng gọn cơ liên sườn VIII và IX, đứt gọn sụn sườn VIII bên trái, đứt gọn mép dưới thùy trên phổi trái, thủng thành trái bao màng tim, xuyên thủng thành tâm thất trái từ thành ngoài đến thành trước thấu vào buồng tâm thất trái gây chết tức thì.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 14/2017/HS-ST ngày 17 tháng 5 năm 2017của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận, quyết định:

Tuyên bố: Bị cáo Đặng Lê S phạm tội “Giết người”.

Áp dụng: điểm n khoản 1 Điều 93, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Đặng Lê S tù chung thân, thời hạn chấp hành án tính từngày 15/12/2016.

Ngoài ra, vụ án còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo vụ án theo luật định.

Ngày 19/5/2017 bị cáo Đặng Lê S có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn giữ nguyên đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo có nhận thức pháp luật hạn chế, có uống nhiều rượu và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo và giữnguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 14/2017/HSST ngày 17/05/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm. Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, Người bào chữa, Bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Về hình thức đơn kháng cáo của bị cáo trong hạn luật định nên chấp nhậnxem xét giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Bị cáo Đặng Lê S (Đen) bị Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt tù chung thân về tội “Giết người”. Ngày 19/5/2017, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời, bù đắp cho gia đình bị hại. Đối chiếu với bản án sơ thẩm đã xét xử thì thấy:

[1] Nội dung: Khoảng 21 giờ 00 ngày 14/12/2016, do trước đó đã uống rượu và có tâm lý không ưa Nguyễn Thanh Thái nên bị cáo đã có hành vi gây sự đánh anh Nguyễn Thanh T4 tại nhà ông Đỗ Minh T1 ở thôn VT, xã VT, huyện TP, tỉnh Bình Thuận. Lúc này anh Nguyễn Lâm Trường G bênh vực T4 đánh bị cáo khiến bị cáo bực tức chạy vào bếp nhà ông T1 lấy một con dao Thái Lan cán nhựa màu vàng, lưỡi thép trắng, mũi nhọn chạy ra thì lúc này G và T4 đã bỏ chạy về nhà chị Mai Thị Minh T3 ở gần đó thì bị cáo đã tìm đến khiêu khích, gây sự và đã dùng dao này cắt một nhát vào vùng cổ trái và đâm một nhát vào vùng ngực trái của G thì G bỏ chạy lảo đảo ra phía ngoài cách đó khoảng 5m thìquỵ té và chết.

Kết luận giám định pháp y về tử thi số 26/2017/KN-TT ngày 05/01/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Thuận đã kết luận nguyên nhân chết: Chết tức thì do vết thương vùng ngực trái khe liên sườn 8 -9 thấu ngực, đứt gọn mép dưới thùy trên phổi trái, thủng thành trái bao màng tim, thủng xuyên thành tâm thất trái do tác động của vật sắc nhọn từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ dưới lên trên.

Như vậy, đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Đặng Lê S (Đen) đã cấu thành tội “Giết người” được quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự 1999 mà cấp sơ thẩm đã xét xử là đúng người, đúng tội.

[2] Nhận định của Hội đồng xét xử: Xét thấy giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn với nhau, thậm chí đã uống rượu chung và ca hát với nhau, nhưng do không ưa Nguyễn Thanh T4 nên bị cáo đã kiếm cớ gây sự đánh T4, bị hại G bênh vực T4 đánh bị cáo khiến bị cáo tức giận chạy vào bếp nhà ông T1 lấy dao, lúc này G và T4 đã bỏ chạy về nhà chị T3. Lẽ ra, khi G và T4 bỏ chạy thì bị cáo phải lựa chọn cách thức xử sự phù hợp để giải quyết ổn thỏa chuyện đôi bên, thế nhưng với bản chất côn đồ, hung hăng xem thường pháp luật và tính mạng của người khác, bị cáo đã dùng dao cắt 01 nhát vào vùng cổ trái và đâm 01 nhát vào vùng ngực trái của G, hậu quả làm bị hại Nguyễn Lâm Trường G chết. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội xem thường tính mạng của người khác, gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Mặc dù trong quá trình lượng hình, cấp sơ thẩm cũng đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, gia đình bị cáo đã bồi thường một phần chi phí mai táng mặc dù gia đình bị hại không yêu cầu. Đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ cho bị cáo. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cấp sơ thẩm đã áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo tù chung thân là tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Tại phiên tòa ngày hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát cấp cao đề nghị giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 14/2017/HSST ngày 17/05/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận phù hợp với nhận định trên của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Do kháng cáo của bị cáo không được chấp nhận nên phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 248 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 14/2017/HSST ngày 17/05/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.

Tuyên bố bị cáo Đặng Lê S (Đen) phạm tội “Giết người”.

Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Đặng Lê S (Đen) tù chung thân, thời hạn chấp hành án tính từ ngày 15/12/2016.

Bị cáo Đặng Lê S (Đen) phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự phúc thẩm.

Tuyên bố tiếp tục tạm giam bị cáo để bảo đảm cho việc thi hành án.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

379
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 528/2017/HS-PT ngày 09/10/2017 về tội giết người

Số hiệu:528/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/10/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về