Bản án 52/2018/HS-ST ngày 31/10/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 52/2018/HS-ST NGÀY 31/10/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 31 tháng 10 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 50/2018/TLST-HS ngày 10 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2018/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: HỒ HỮU M - Tên gọi khác: Không

Sinh ngày: 20 tháng 7 năm 2001.

Nơi đăng ký HKTT và Chỗ ở hiện nay: thôn TTr, xã BK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 10/12

Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không.

Con ông: Hồ Hữu Ch (đã chết), con bà Bùi Thị B, sinh năm 1974. Mẹ hiện trú tai thôn TTr, xã BK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Vợ, con: Chưa có.

Tiền án, tiền sự: Chưa.

Bị cáo bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị cáo có mặt tại phiên tòa. Đại diện hợp pháp cho bị cáo Hồ Hữu M có bà Bùi Thị B, sinh năm 1974(Mẹ đẻ) trú tại thôn TTr, xã BK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Bào chữa cho bị cáo Hồ Hữu M có ông Nguyễn Văn H - Trợ giúp viên thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Nghệ An

Người bị hại: Anh Nguyễn Thức H, sinh năm 1987

Trú tại: Khối 9 thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An – Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 06/9/2018, Hồ Hữu M một mình đi bộ từ nhà đến khối 9, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông chơi. Khi đi qua nhà anh Nguyễn Thức H thuộc khối 9, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông M thấy nhà anh H không có ai ở nhà, nhìn vào cửa chính nhà anh H không khóa mà chỉ được chốt ngang bằng một thanh sắt nên Hồ Hữu M đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. M trèo qua hàng rào nhà anh H vào trong sân đi vào phòng ngủ của vợ chồng anh H thấy một chiếc hộp gỗ để dưới bàn. M xuống nhà bếp lấy dao cạy nắp hộp ra thấy có tiền, M lấy tiền bỏ vào trong túi quần đang mặc và để chiếc hộp lại chỗ cũ. Khi về đến nhà M lấy toàn bộ số tiền vừa trộm được bỏ vào trong chiếc cặp của M. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày M mang số tiền ra đếm được 5.300.000 đồng. Số tiền này Hồ Hữu M đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Ngoài lần trộm trên M còn khai nhận thêm, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 17/9/2018, M tiếp tục đến nhà anh Nguyễn Thức H đột nhập vào phòng ngủ phát hiện trong phòng có lắp Camera nên M quay ra lấy một chiếc áo đội lên đầu để che mặt lại và lấy ống nhựa dài ở gần đó dùng tay trái cầm ống nhựa đập mạnh vào camera đang treo trên tường làm cho camera gãy xuống. Sau khi đã làm hỏng camera M để chiếc áo và ống nhựa lại chỗ cũ và quay lại phòng ngủ lấy chiếc hộp để dưới bàn. Dùng tay mở nắp chiếc hộp và thấy có tiền bên trong, M lấy tiền bỏ vào túi quần đang mặc sau đó bỏ chiếc hộp lại chỗ cũ và đi về nhà. Khi về đến nhà M mở ra đếm được 230.000 đồng. Số tiền này M đã sử dụng vào việc ăn uống và chơi game hết.

Ngày 19/9/2018 nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên Hồ Hữu M đã đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Về dân sự: Người bị hại anh Nguyễn Thức H yêu cầu Cơ quan pháp luật buộc Hồ Hữu M bồi thường số tiền 5.530.000 đồng do M lấy trộm của gia đình anh. Còn chiếc Camera bị Hồ Hữu M đập làm hư hỏng anh Nguyễn Thức H không yêu cầu bồi thường.

Cáo trạng số: 53/CT - VKS -CC ngày 10/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Hồ Hữu M về tội “Trộm cắp sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.

Tại phiên tòa bị cáo Hồ Hữu M đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông giữ nguyên quan điểm truy tố như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng Khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 90, Điều 91, Điều 101, Điều 54, Điều 65 của Bộ luật Hình sự; Xử phạt: Bị cáo Hồ Hữu M 04 đến 05 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng, giao bị cáo cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú quản lý giáo dục trong thời gian thử thách. Buộc chị Bùi Thị B ( Mẹ bị cáo) phải bồi thường cho người bị hại số tiền 5.530.000 đồng; Trả cho anh H 01 con dao đăn, 01 chiếc hộp gỗ. Bị cáo phải chịu án phí theo quy định pháp luật.

Người bào chữa cho các bị cáo có ý kiến bào chữa: Đồng ý với bản luận tội của Viện kiểm sát nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo là tuổi đời còn trẻ nhận thức về pháp luật còn hạn chế; trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, sau khi biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật bị cáo đã ra đầu thú, bố bị cáo là người có công trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Vì vậy đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất và cho bị cáo hưởng án treo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của những người tham gia tố tụng khác có trong hồ sơ vụ án;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và không có khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai người bị hại cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 06/9/2018, Hồ Hữu M trú tại thôn TTr, xã BK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã có hành vi lén lút đột nhập vào nhà của anh Nguyễn Thức H trú tại khối 9, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An lấy trộm 5.300.000 đồng và vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 17/9/2018, M tiếp tục đến nhà anh Nguyễn Thức H đột nhập vào nhà anh H lấy trộm số tiền 230.000 đồng tiền ngân hàng nhà nước Việt Nam. Số tiền trên bị can đã sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

[3] Vụ án thuộc loại ít nghiêm trọng, nhưng hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Vì vậy cần xử phạt bị cáo mức án nghiêm M nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít ngiêm trọng; trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, sau khi biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật bị cáo đã ra đầu thú, bố bị cáo là người có công trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bị cáo phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như lời người bào chữa là có căn cứ.

[4] Về dân sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, người bị hại anh Nguyễn Thức H yêu cầu chị Bùi Thị B (Mẹ bị cáo M) phải bồi thường cho anh số tiền 5.530.000 đồng. Xét yêu cầu của người bị hại là hợp lý và có căn cứ nên cần chấp nhận.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra cơ quan Công an thu giữ: 01 con dao đăn và 01 chiếc hộp gỗ. Tại phiên tòa anh H yêu cầu được nhận lại con dao và chiếc hộp gỗ.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự, dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 90, Điều 91, Điều 101, Điều 54, Điều 65 của BLHS.

Tuyên bố bị cáo Hồ Hữu M phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Xử phạt bị cáo Hồ Hữu M 05 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng kể từ ngày tuyên án 31/10/2018

Giao bị cáo Hồ Hữu M cho UBND xã BK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo qui định tại khoản 1 Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Trách nhiệm dân sự: Áp dụng Điều 584; Điều 585; khoản 2 Điều 586; Điều 589 của Bộ Luật Dân Sự buộc chị Bùi Thị B (Mẹ bị cáo M) phải bồi thường cho anh Nguyễn Thức H số tiền 5.530.000 đồng.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án dân sự được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 3 Điều 106 của BLTTHS. Trả lại cho anh Nguyễn Thức H 01 dao đăn và 01 chiếc hộp gỗ. Toàn bộ vậ chứng có đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 10/10/2018 giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông và Chi cục thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

- Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Bị cáo Hồ Hữu M phải chịu 200.000 đồng án phí HSST và 300.000đ án phí DSST.

Kể từ ngày Quyết định có hiệu lực pháp luật cho đến khi thi hành xong tất cả các khoản tiền, hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự.

Bị cáo, người bào chữa cho bị cáo, người bị hại có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


119
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 52/2018/HS-ST ngày 31/10/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:52/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về