Bản án 52/2017/HSST ngày 11/07/2017 về vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƠN THÀNH, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 52/2017/HSST NGÀY 11/07/2017 VỀ VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 11 tháng 7 năm 2017 tại Toà án nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 49/2017/HSST ngày 09 tháng 6 năm 2017, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 63/2017/HSST-QĐ ngày 26/6/2017 đối với bị cáo:

TẠ THIÊN T, sinh năm 1998 tại Bạc Liêu; nơi ĐKHKTT: ấp T, xã T, huyện C, Thành phố Hồ Chí Minh; Chỗ ở: tổ a, ấp b, xã M, huyện C, tỉnh Bình Phước; nghề nghiệp: làm vườn; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; con ông Tạ Văn M và bà Nguyễn Thị H; tiền án, tiền sự: không. Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

- Người đại diện hợp pháp của ngƣời bị hại Lê Thị C: ông Nguyễn Văn Q, sinh năm 1955; Trú tại: tổ a, khu phố b, thị trấn C, huyện C, tỉnh Bình Phước. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 16 giờ 15 phút, ngày 21/12/2016, Tạ Thiên T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 54S2-2628 trên đường số 8, tổ 8, khu phố 2, thị trấn Chơn Thành hướng ra đường ĐT751. Khi đến cơ sở thẩm mỹ “Diễm Phúc” thuộc đường số 8, tổ 8, khu phố 2, thị trấn Chơn Thành tỉnh Bình Phước, do không chú ý quan sát phía trước nên T đụng trúng bà Lê Thị C đang đi bộ ngang qua đường đường. Bà Cánh bị thương nặng, cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, đến ngày 23/12/2016 thì tử vong.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 21 tháng 12 năm 2016 xác định tình trạng các dấu vết cơ bản dẫn đến vụ tai nạn giao thông như sau:

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn giao thông là đoạn đường thẳng thuộc đường số 8, mặt đường trải nhựa bằng phẳng, rộng 10,4 mét không có vạch sơn phân chia phần đường và làn đường, không có vạch sơn dành cho người đi bộ. Hai bên đường không có cọc tiêu, biển báo hiệu, tầm nhìn không bị hạn chế.

Kết quả đo nồng độ cồn qua hơi thở của Tạ Thiên T là 0,00 mg/l. Bị cáo không có sử dụng chất có nồng độ cồn. Bị cáo không có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật.

Tại bản kết luận giám định tử thi số 394 ngày 03/01/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bình Phước kết luận: nguyên nhân cái chết của bị hại Hứa Hồng Phát, bị ngoại lực tác động gây đa chấn thương, chấn thương sọ não và bụng kín, xuất huyết nội sọ, hôn mê sâu dẫn đến tử vong.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người đại diện hợp pháp của người bị hại.

Bản cáo trạng số 59/Ctr-VKS ngày 08/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo Tạ Thiên T về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Tạ Thiên T phạm tội tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202; điểm điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 60 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Tại phiên tòa: bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã truy tố bị cáo và không có ý kiến gì khác.

Người đại diện hợp pháp của bị hại xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt thấp nhất cho bị cáo và xin cho bị cáo được hưởng án treo.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thức hành vi của mình sai trái và rất hối hận. Bị cáo xin lỗi gia đình người bị hại. Bị cáo kính mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra bị cáo khai nhận: Khoảng 16 giờ 15 phút, ngày 21/12/2016, Tạ Thiên T điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 54S2-2628 trên đường số 8, tổ 8, khu phố 2, thị trấn Chơn Thành hướng ra đường ĐT751 không có giấy phép lái xe theo quy định, đã không chú ý quan sát phía trước làm cho phương tiện đụng trúng bà Lê Thị C đang đi bộ ngang qua đường làm bà Cánh bị chết trên đường cấp cứu.

 [3] Xét lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, lời khai của người làm chứng, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó có cơ sở để xác định Tạ Thiên T điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm khoản 23, Điều 8 Luật giao thông đường bộ và điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 01 người nên đã phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Bị cáo điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe theo quy định nên hành vi của bị cáo thuộc tình tiết định khung “Không có giấy phép lái xe” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 202 của Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm sự an toàn, hoạt động bình thường của các phương tiện giao thông đường bộ, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của người khác. Bị cáo phạm tội với lỗi vô ý, bị cáo có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: không có.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại. Tại phiên tòa Người đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn bãi nại cho bị cáo và xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Bị cáo có nơi cư trú rõ ràng nên chỉ cần áp dụng biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện đối với bị cáo là phù hợp. Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là có căn cứ, phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình người bị hại. Người đại diện hợp pháp của người bị hại không có yêu cầu gì thêm nên trách nhiệm dân sự không đặt ra.

[6] Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo luật định. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Tạ Thiên T phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phuơng tiện giao thông đường bộ”.

- Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202; điểm b, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ luật Hình sự; Xử phạt bị cáo Tạ Thiên T 03 (ba) năm tù, cho hưởng án treo; thời gian thử thách là 05 (năm) năm tính từ ngày tuyên án. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã M, huyện C, tỉnh Bình Phước giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

- Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng Hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án bị cáo phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Quyền kháng cáo: Bị cáo, Người đại diện hợp pháp của người bị hại được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


399
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về