Bản án 51/2019/HS-ST ngày 23/01/2019 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẠ LONG - TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 51/2019/HS-ST NGÀY 23/01/2019 VỀ TỘI DÂM Ô ĐỐI VỚI NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI

Ngày 23 tháng 01 năm 2019 tại Hội Trường xét xử Toà án nhân dân TP.Hạ Long xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 49/2018/HSST ngày 24/12/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 49/2019/QĐXXST-HS ngày 09 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Đỗ Văn C (Tên gọi khác: Không) - Sinh ngày 01/9/1976 tại tỉnh Quảng Ninh. Nơi cư trú: Tổ 34, khu 3, phường H, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; Nghề nghiệp: Không; Trình độ văn hoá: 10/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Đỗ Văn Đ và bà: Dương Thị N; Có vợ là: Đỗ Thị H; Con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Chưa;

Nhân thân: Ngày 24/9/2002, bị Toà án nhân dân thành phố Hạ Long, xử phạt 15 tháng tù, về tội “Cố ý gây thương tích”, đến ngày 10/7/2004, chấp hành xong các quyết định của bản án.

Bị cáo bị bắt khẩn cấp ngày 31/10/2018, hiện đang tạm giam tại Trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh, có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại:

1. Cháu Nguyễn Lê Uyên N - Sinh năm 2010. Nơi cư trú: Tổ 7, khu A, phường G, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

Đại diện hợp pháp của cháu N: Ông Nguyễn Văn T - sinh năm 1983; Nơi cư trú: Tổ 7, khu A, phường G, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

2. Cháu Lê Thị Khánh H- sinh năm 2008. Nơi cư trú: Tổ 5, khu 5, phường G TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

Đại diện hợp pháp của cháu H: Ông Lê Văn T– Sinh năm 1968; Nơi cư trú: Tổ 5, khu 5, phường G, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

3. Cháu Nguyễn Phương A- sinh năm 2009. Nơi cư trú: Tổ 34, khu 3, phường H, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

Đại diện hợp pháp của cháu A: Bà Nguyễn Thị H- Sinh năm 1982; Nơi cư trú: Tổ 34, khu 3, phường H, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

4. Cháu Lê Kiều B- sinh năm 2009. Nơi cư trú: Tổ 34, khu 3, phường H, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

Đại diện hợp pháp của cháu B: Ông Lê Cảnh B – Sinh năm 1986; Nơi cư trú: Tổ 34, khu 3, phường H, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt tại phiên tòa (có đơn xin xử án vắng mặt).

- Người làm chứng:

1. Cháu Trần Thị Anh T

Đại diện hợp pháp của cháu T: Anh Phạm Hoàng Hải - sinh năm 1986 vắng mặt tại phiên tòa.

2. Cháu Trần Tâm N – sinh năm 2009;

Đại diện hợp pháp của cháu N: Chị Phạm Thị H - sinh năm 1986 vắng mặt tại phiên tòa.

3. Cháu Hoàng Thị Vân A – sinh năm 2009;

Đại diện hợp pháp của cháu Vân A: Anh Hoàng Công T - sinh năm 1980 vắng mặt tại phiên tòa.

4. Cháu Nguyễn Thị Ánh M – sinh năm 2009; Nơi cư trú:

Đại diện hợp pháp của cháu M: Bà Nguyễn Thị L - sinh năm 1964 vắng mặt tại phiên tòa.

5. Cháu Nguyễn Hồng N – sinh năm 2009;

Đại diện hợp pháp của cháu N: Bà Mai Thị M - sinh năm 1975 vắng mặt tại phiên tòa.

6. Bà Đinh Thị T– sinh năm 1969, vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Đỗ Văn C đã ly thân vợ nhiều năm, lâu ngày không được gần gũi với phụ nữ nên nảy sinh ham muốn dục vọng. Để thỏa mãn dục vọng bản thân, C đã lợi dụng sự ngây thơ của các cháu học sinh để dùng tay sờ mó vào những vùng nhạy cảm của các cháu học sinh nữ học tại trường tiểu học L thuộc phường G, TP. Hạ Long. Cụ thể là trong khoảng thời gian từ ngày 25/10/2018 đến ngày 29/10/2018, C đã 04 lần thực hiện hành vi dâm ô đối với các cháu học sinh nữ như sau:

Lần thứ nhất: Khoảng 07 giờ sáng ngày 25/10/2018, Đỗ Văn C đi bộ theo đường dân sinh từ Bưu điện phường Giếng Đáy đến khu vực trường tiểu học L. Khi C đi qua cổng trường học khoảng 200m đến đoạn đường thuộc tổ 6, khu 3A, phường Giếng

Đáy thì gặp các cháu Nguyễn Lê Uyên N (Sinh ngày 25/6/2010), Hoàng Thị Vân A và Trần Tâm N đang đi bộ đến trường. C lại hỏi cháu N học lớp mấy, cháu N trả lời đang học lớp 3 thì C cúi người xuống, đưa tay vào giữa 2 chân của cháu N đồng thời sờ và bóp vào bộ phận sinh dục của cháu N qua lớp váy bên ngoài. Khi bị C sờ vào vùng kín, cháu N hoảng sợ hét lên và được cháu N kéo lùi về phía sau, thấy vậy C không thực hiện thêm hành vi gì khác và bỏ đi.

Lần thứ hai: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 26/10/2018, C đi bộ từ Bưu điện phường Giếng Đáy về khu vực trường L. C đi theo đường dân sinh đến đoạn thuộc tổ 7, khu 5, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long thì gặp cháu Lê Thị Khánh H (Sinh ngày 06/01/2008) và cháu Trần Thị Anh T đang đi học về. C đi lại gần và hỏi cháu H: “Cháu đi học về à”. Đúng lúc này, cháu H quay lưng lại với C vì có bạn gọi nên C áp sát vào lưng của cháu H đồng thời tay trái đặt lên eo của cháu H, tay phải của C vòng qua eo rồi đưa xuống phần bụng dưới rốn và dùng tay phải sờ vào bộ phận sinh dục của cháu H qua lớp váy bên ngoài trong vòng khoảng gần một phút. Do sợ hãi nên cháu H chỉ biết đứng im cho đến khi bà Đinh Thị T đang bán xôi ở gần đấy nhìn thấy chạy và xua đuổi C thì C mới dừng lại và bỏ đi.

Lần thứ ba và thứ tư: Khoảng 17 giờ ngày 29/10/2018, C đi bộ đến đoạn đường dân sinh thuộc tổ 7, khu 5, phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long thì gặp cháu Nguyễn Phương A (Sinh ngày 06/11/2009) và cháu Nguyễn Hồng N là học sinh trường tiểu học L đang trên đường về nhà. Quan sát thấy xung quanh không có người lớn đi cùng, C lại gần dơ hai tay chặn cháu Phương A và nói: “Sờ tí nào”. Do sợ hãi nên cháu Phương A chỉ biết đứng im để C dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục của cháu Phương A qua lớp váy bên ngoài 02 đến 03 cái. Sau đó, C tiếp tục đi bộ theo đường dân sinh về nhà tại tổ 34, khu 3, phường Hà Khẩu. Đến khoảng 17 giờ 15 phút cùng ngày, C đi đến đoạn đường thuộc tổ 5, khu 5, phường Giếng Đáy thì thấy cháu Lê Kiều B (Sinh ngày 20/10/2009) đang đứng nói chuyện với cháu Nguyễn Thị Ánh M, C tiếp tục nảy sinh ý định dâm ô đối với cháu B và đi lại gần chỗ cháu B đang đứng nói chuyện với cháu M. Khi thấy C đi lại gần, cháu M nói với cháu B là: “Cẩn thận không ông ấy sờ đấy” rồi bỏ chạy. Cháu B chưa kịp bỏ chạy thì bị C cầm tay giữ lại và dùng tay phải đưa lên vùng ngực của cháu Băng xoa bóp 03 đến 04 cái qua lớp áo ngoài của cháu B khiến cháu B hoảng sợ giật tay ra rồi bỏ chạy về nhà.

Đến ngày 31/10/2018, Đỗ Văn C bị bắt theo lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, thu giữ trên người C 01 chiếc quần lót của phụ nữ màu đỏ. Cùng ngày, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của C tại tổ 34, khu 3, phường H thu giữ trên đệm ngủ của C 05 quần lót của phụ nữ gồm các màu vàng, tím, hồng.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Đỗ Văn C đã khai nhận hành vi phạm tội như nội dung vụ án đã nêu trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Văn C khai chỉ có hành vi vuốt ve vào đầu, tóc của những người bị hại trên để trêu chọc, chứ bị cáo không có hành vi sờ soạng vào bộ phận sinh dục và ngực của những người bị hại. Tuy nhiên lại thừa nhận Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội.

Người bị hại: Các cháu Nguyễn Lê Uyên N, Lê Thị Khánh H, Nguyễn Phương A và Lê Kiều B vắng mặt tại phiên tòa, nhưng tại cơ quan điều tra khai nhận như sau:

Cháu Nguyễn Lê Uyên N khai: Khoảng 07 giờ ngày 25/10/2018 cháu đi học cùng chị Tâm N và chị Vân A cách khu vực cổng trường cấp một L khoảng 150m thì có một người đàn ông cao tuổi đi từ phía trước mặt chúng cháu đến gần, nên chúng cháu dừng lại, ông ấy đứng trước mặt cháu cách khoảng một cánh tay cháu, ông ấy hỏi cháu học lớp mấy, cháu bảo là: “cháu học lớp 3”. Rồi ông ấy cúi người xuống dưới, đưa tay phải của ông ấy xuống dưới, qua hai chân và bóp một cái vào bộ phận sinh dục nữ của cháu qua váy và quần lót cháu đang mặc, thì cháu hét toáng lên, chị Vân A và chị Tâm N kéo tay cháu lùi lại. Sau đó ông ấy bỏ đi.

Cháu Lê Thị Khánh H khai: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 26/10/2018, cháu cùng bạn T đi học về. Khi đi đến đoạn cách cổng trường khoảng 100m thì cháu gặp một người đàn ông dáng người gầy mặc áo trắng quần lửng xanh đi ngược chiều cháu. Người đàn ông này tiến lại gần cháu rồi luồn tay phải qua eo của cháu, bàn tay hướng xuống phía vùng kín của cháu nhưng chỉ sờ ngoài váy, cháu sợ nên cháu chỉ biết đứng im. Cùng lúc này có bà T bán xôi ở cổng trường đi ra mắng người đàn ông này nên người đàn ông này bỏ tay ra khỏi người cháu.

Cháu Nguyễn Phương A khai: Khoảng 16 giờ 40 phút ngày 29/10/2018, sau khi tan học, cháu cùng các bạn Thùy D, N, em D, bạn T và một người anh của Thùy D cùng đi về. Khi chúng cháu đi đến khu vực chân đồi, cách trường cháu khoảng 400m thì cháu nhìn thấy bác C đi theo chiều ngược lại. Lúc này các bạn khác đi trước còn cháu và bạn N đi sau cùng thì bị bác C đi đến trước mặt chúng cháu, giơ hai tay lên, thấy vậy cháu và N dừng lại ở đường. Bạn N sợ nên đứng sau lưng cháu, bác C đứng trước mặt cháu, cách khoảng 1m, bác C nói là: “Sờ tí nào”, cháu chưa kịp nói gì thì bác ấy dùng tay đưa vào giữa hai chân sờ một hai cái bộ phận sinh dục của cháu rồi bỏ đi.

Cháu Lê Kiều B: Vào Khoảng 17 giờ ngày 29/10/2018 cháu đang nói chuyện với bạn Ánh M thì có một người tên C nhà ở tổ 34, khu 3 đứng cạnh đằng sau cháu. Cháu liền quay người lại, bạn Ánh M bảo cháu “cẩn thận không ông ấy sờ đấy”. Sau đó bạn Ánh M bỏ chạy, rồi đột nhiên người đàn ông đó dùng tay phải túm lấy tay trái của cháu và lấy tay sờ vào ngực cháu xoa đi xoa lại 02 lần ở ngoài áo cháu, lúc đấy cháu sợ quá và giằng tay người đàn ông đó ra rồi chạy về nhà.

Những người bị hại và đại điện bị hại đều có đơn đề nghị xử lý bị cáo C theo quy định của pháp luật và không yêu cầu bồi thường.

Những người làm chứng là cháu: Trần Thị Anh T, Trần Tâm N, Hoàng Thị Vân A, Nguyễn Thị Ánh M, Nguyễn Hồng N và bà Đinh Thị T vắng mặt tại phiên tòa nhưng tại cơ quan điều tra có lời khai phù hợp với lời khai của những người bị hại về thời gian, địa điểm và hành vi phạm tội của bị cáo.

Tại các Biên bản nhận dạng ảnh ngày 30/10/2018 và 01/11/2018, những người bị hại và những người làm chứng đều nhận được ảnh của Đỗ Văn C là người đã có hành vi sờ soạng vào bộ phận sinh dục và ngực của những người bị hại vào ngày 25, 26 và 29/10/2018.

Tại Cáo trạng số 01/CT-VKSHL ngày 19/12/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long đã truy tố Đỗ Văn C về tội: "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo điểm b, c khoản 2 Điều 146 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm b, c khoản 2 Điều 146; Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt Đỗ Văn C từ 04 năm đến 05 năm tù về tội: “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 31/10/2018. Về vật chứng của vụ án: C tịch thu tiêu hủy; Về phần dân sự: Những người bị hại và đại diện hợp pháp của người bị hại không có yêu cầu bồi thường, nên không đề cập.

Tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến gì về quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long và bản luận tội của Kiểm sát viên.

Lời nói sau cùng: Bị cáo không nói lời sau cùng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Hạ Long, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, Đại diện hợp pháp của người hại, người làm chứng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung vụ án: Tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận có hành vi sờ soạng vào bộ phận sinh dục và ngực của những người hại, nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra thấy phù hợp với lời khai của những người bị hại, người làm chứng, phù hợp với biên bản nhận dạng ảnh và phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, mặt khác tại phiên tòa tuy bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng bị cáo lại thừa nhận Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, nên có đủ cơ sở xác định: Vào khoảng 07 giờ ngày 25/10/2018, 17 giờ ngày 26/10/2018, 17 giờ và 17 giờ 15 phút ngày 29/10/2018, tại các khu vực thuộc tổ 6, khu A; Tổ 7, khu 5 và tổ 5, khu 5, phường G, TP.Hạ Long, Đỗ Văn C đã có hành vi dùng tay sờ vào bộ phận sinh dục qua lớp váy của các cháu Lê Uyên N sinh ngày 25/6/2010, Lê Thị Khánh H sinh ngày 06/01/2008, Nguyễn Phương A sinh ngày 06/11/2009 và dùng tay xoa bóp vùng ngực qua lớp áo của cháu Lê Kiều B sinh ngày 20/10/2009 nhằm thỏa mãn dục vọng của bản thân. Do đó hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 146 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hạ Long truy tố là đúng người, đúng tội, có căn cứ pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, xâm phạm đến sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý, ảnh hưởng đến tâm lý, danh dự, nhân cách và phẩm giá của trẻ em, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, vì vậy C phải xử lý nghiêm.

[3] Luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đối với bị cáo về tội danh, điều khoản, tình tiết giảm nhẹ và mức hình phạt đề nghị áp dụng là có căn cứ, phù hợp với nội dung vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

- Về nhân thân: Bị cáo Đỗ Văn C có nhân thân xấu, ngày 24/9/2002 bị cáo bị Toà án nhân dân thành phố Hạ Long, xử phạt 15 tháng tù, về tội “ Cố ý gây thương tích”.

- Về tình tiết tăng nặng: Không có

- Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, tại phiên tòa mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi của mình, nhưng bị cáo thừa nhận Viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội nên bị cáo vẫn được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, vì vậy C xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[5] Về hình phạt: Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng C phải xử phạt bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[6] Về phần dân sự: Người bị hại và người đại diện hợp pháp cho bị hại không yêu cầu bồi thường gì nên Hội đồng xét xử không đề cập.

[7] Về vật chứng vụ án: Cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo 06 chiếc quần lót phụ nữ, xét thấy số vật chứng này không có giá trị sử dụng, bị cáo không yêu cầu trả lại nên C tịch thu tiêu hủy.

[8] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo, bị hại và đại diện hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ: Điểm b, c khoản 2 Điều 146; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố: Bị cáo Đỗ Văn C phạm tội: “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Xử phạt: Bị cáo Đỗ Văn C 04 (bốn) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt 31/10/2018.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng: điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 06 chiếc quần lót phụ nữ (Tình trạng như biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 78/BB-THA ngày 22/01/2019 giữa Công an thành phố Hạ Long và Chi cục thi hành án thành phố Hạ Long).

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, vắng mặt những người bị hại và đại diện hợp pháp của những người bị hại. Báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị hại và đại diện hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án, hoặc bản án được niêm yết.


125
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 51/2019/HS-ST ngày 23/01/2019 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Số hiệu:51/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về