Bản án 50/2019/HSST ngày 23/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ SƠN LA, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 50/2019/HSST NGÀY 23/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 5 năm 2019 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Sơn La, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 49/2019/HSST ngày 26/4/2019, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 49/2019/QĐXXST-HS ngày 10/5/2019 đối với:

Bị cáo: Vì Thị N (tên gọi khác: không), sinh ngày 17/11/1995 tại: huyện S, tỉnh Sơn La; nơi ĐKHKTT: Bản K, xã P, huyện S, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nữ; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Đảng phái, đoàn thể: Không; bị cáo con ông Vì Văn H (đã chết) và bà Vì Thị Th, sinh năm 1973; chưa có chồng, con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Tốt; Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 08/01/2019 đến ngày 17/01/2019 được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, bị cáo tại ngoại, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 15 giờ 00 phút ngày 08/01/2019, Vì Thị Ng đi bộ từ xóm trọ tại tổ 02, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La ra khu vực chợ Noong Đúc (thuộc tổ 8, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại đây, Ng gặp và mua được của một người nam giới tên Ph (không biết họ, tên đệm, tuổi và địa chỉ) 04 gói ma túy với giá 350.000 đồng. Ng cất số ma túy vừa mua được vào trong túi áo khoác bên phải đang mặc rồi đi bộ về phòng trọ của mình để sử dụng. Khi đi đến gần cổng xóm trọ thì bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng 04 gói nhỏ nilon màu hồng, bên trong có tổng 18 viên nén đồng dạng hình tròn màu hồng.

Quá trình điều tra bị cáo Vì Thị Ng đã khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Ngày 08/01/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Sơn La đã thành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh và lấy mẫu giám định vật chứng, kết quả: 04 gói nhỏ nilon màu hồng có tổng 18 viên nén đồng dạng hình tròn màu hồng, có tổng khối lượng là 1,88 gam.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Sơn La ra Quyết định trưng cầu giám định số 426/QĐ đối với số ma túy thu giữ của Vì Thị Ng có phải là ma túy không? Là loại ma túy gì? Khối lượng của mẫu gửi giám định là bao nhiêu? Tổng khối lượng vật chứng thu giữ?

Kết luận giám định số 210 ngày 11/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Mầu gửi giám định ký hiệu N1 đến N4 đều là ma túy; loại Methamphetamine; tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 1,88 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ được là 1,88 gam; loại Methamphetamine”.

Tại bản cáo trạng số: 35/CT-VKSTP ngày 26/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sơn La đã truy tố bị cáo Vì Thị Ng về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tại phiên toà vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sơn La giữ quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Tuyên bố: Bị cáo Vì Thị Ng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”;

Xử phạt bị cáo Vì Thị Ng 18 đến 24 tháng tù, được khấu trừ 9 ngày tạm giữ; thời hạn tù tính từ ngày chấp hành hình phạt tù; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2; điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: vỏ phong bì niêm phong ban đầu cùng vỏ bao vật chứng ban đầu đã niêm phong;

Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa: Bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết quả cân tịnh vật chứng, kết luận giám định; nhất trí với Quyết định truy tố của Viện kiểm sát; nhất trí với bản luận tội cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phần tranh luận; bị cáo tỏ ra ăn năn và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Vì Thị Ng đều có lời khai nhận tội thống nhất, với nội dung đã cất giữ 18 viên Hồng phiến với mục đích để sử dụng cho bản thân. Lời khai của bị cáo phù hợp với kết quả điều tra như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang được lập hồi 15 giờ 45 phút ngày 08 tháng 01 năm 2019, tại tổ 2, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đối với Vì Thị Ng, cùng vật chứng thu giữ là 18 viên nén đồng dạng hình tròn màu hồng có tổng khối lượng 1,88 gam, kết luận giám định là Methamphetamine. Đồng thời phù hợp với lời khai của Trần Thị H, người đã chứng kiến Cơ quan điều tra bắt quả tang đối với Vì Thị Ng.

[3] Với các căn cứ chứng minh trên đã có đủ cơ sở kết luận, ngày 08/01/2019 bị cáo Vì Thị Ng đã có hành vi cất giữ trái phép 1,88 gam ma túy, là chất Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, đã trực tiếp xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Khi thực hiện hành vi tàng trữ phép chất ma túy bị cáo đã thành niên, có đủ khả năng nhận thức cũng như điều khiển hành vi. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự thì “Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: c,… Methamphetamine…có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam ”. Như vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[4] Về tình tiết tặng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân: Bị cáo không có tiền án, tiền sự; nhân thân tốt; quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó bị cáo Vì Thị Ng được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự; tại phiên tòa bị cáo xuất trình 03 bản photo giấy Huy chương kháng chiến hạng nhất, Huân chương chiến sỹ vẻ vang mang tên ông Lò Văn Th và Huy chương kháng chiến hạng nhất mang tên ông Lò Minh Th. Tuy nhiên không có căn cứ chứng minh ông Lò Văn Th (Lò Minh Th) là ông ngoại của bị cáo, đồng thời các giấy huân huy chương này đều là các bản photo không có công chứng, chứng thực nên không đủ cơ sở xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định tại khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[6] Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng. Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, đối chiếu với các quy định pháp luật, Hội đồng xét xử thấy cần thiết xử phạt bị cáo với mức hình phạt tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, đảm bảo biện pháp cải tạo, giáo dục riêng, phòng ngừa tội phạm chung.

[7] Về hình phạt bổ sung (phạt tiền): Xét hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập thấp, không có tài sản có giá trị, nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[8] Về vật chứng của vụ án: Đối với 1,88 gam Methamphetamine đã giám định hết còn lại vỏ bao vật chứng + vỏ phong bì niêm phong ban đầu, đã niêm phong đúng quy định của pháp luật, cần tịch thu tiêu huỷ.

[9] Liên quan trong vụ án này: Có người nam giới tên Ph đã bán ma túy cho bị cáo, nhưng bị cáo không quen biết người này. Ngoài lời khai của bị cáo không còn chứng cứ nào khác, do đó Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra mở rộng vụ án.

[10] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

- Tuyên bố: Bị cáo Vì Thị Ng phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

- Xử phạt bị cáo Vì Thị Ng 24 (hai mươi bốn) tháng tù, được khấu trừ 9 ngày tạm giữ, bị cáo còn phải thi hành 23 tháng 21 ngày (hai mươi ba tháng hai mươi mốt ngày); thời hạn tù tính từ ngày bị cáo vào trại chấp hành hình phạt tù.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Vì Thị Ng.

Về Vật chứng vụ án: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 01 (Một) chiếc phong bì công văn của Công an thành phố Sơn La đã niêm phong, mặt trước phong bì ghi: "Vật chứng lưu kho vụ Vì Thị Ng. SN: 1995. Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bắt ngày 08/01/2019. Gồm: 01 vỏ phong bì niêm phong ban đầu đã bóc mở; 04 mảnh ni lon màu hồng", mặt sau phong bì trên giấy dán niêm phong có 01 dấu tròn đỏ của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sơn La và 07 chữ ký, 07 dòng họ tên của đối tượng bị bắt và thành phần tham gia niêm phong.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 20 tháng 5 năm 2019 giữa Cơ quan Công an thành phố Sơn La và Cơ quan Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sơn La).

Về Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bị cáo Vì Thị Ng phải nộp 200.000,đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về Kháng cáo: Bị cáo Vì Thị Ng có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 23/5/2019)./.


87
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2019/HSST ngày 23/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:50/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Sơn La - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về