Bản án 50/2018/HS-ST ngày 26/10/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KIM BẢNG, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 50/2018/HS-ST NGÀY 26/10/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 45/2018/HS-ST ngày 14 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 50/2018/QĐXXST- HS ngày 15 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo Dư Văn H, sinh năm 1987; sinh trú quán: Thôn K, xã Đ, huyện Ư, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 07/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Dư Văn B và bà Nguyễn Thị S; có vợ Trần Thị Đ; con: Có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2013, con nhỏ nhất sinh năm 2017; tiền sự, tiền án: Không. Tạm giữ ngày 24/7/2018, tạm giam ngày 27/7/2018. Có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1979; nơi cư trú: Thôn P, xã L, huyện K, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

- Anh Trần Văn T, sinh năm 1981; nơi cư trú: Thôn L (nay là thôn LP), xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

- Ông Nguyễn Văn Th, sinh năm 1968; nơi cư trú: Thôn P, xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam. Có đơn xin xét xử vắng mặt.

* Người làm chứng: Anh Lê Ngọc H, sinh năm 1989; nơi cư trú: Tổ 4 (nay là tổ 2), thị trấn Q, huyện K, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 13 giờ 30 ngày 24/7/2018, tại thôn P, xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam. Nguyễn Văn T, sinh năm 1979 ở xóm 1, xã L, huyện K, tỉnh Hà Nam gặp và rủ Trần Văn T, sinh năm 1981 ở thôn L, xã T, huyện K nói: "Có chỗ nào làm quả hàng chơi", T nói: "Em biết thằng H đang ở lều cá có hàng bán". Sau đó T đi bộ vào lều coi cá bỏ hoang của ông Nguyễn Văn Th, sinh năm 1968 ở thôn P, xã T, huyện K thì gặp Dư Văn H, sinh năm 1987 ở thôn K, xã Đ, huyện Ư, thành phố Hà Nội. T đưa 200.000đồng cho H và nói: "Để cho anh một cái hai trăm", hiểu ý T hỏi mua ma túy, H đồng ý cầm tiền rồi đưa cho T 01 gói Heroin. T lấy xilanh, nước cất đem theo sẵn để pha chế Heroine và sử dụng ngay tại chỗ bằng hình thức chích. Cùng lúc đó T đi vào đưa cho H 200.000đồng nói với H: "Để cho tôi một quả", hiểu ý T hỏi mua ma túy, H đồng ý, cầm tiền rồi đưa cho T 01 gói Heroine. T lấy xilanh, nước cất đem theo sẵn pha chế Heroine và sử dụng ngay tại chỗ bằng hình thức chích. Khi T và T vừa sử dụng ma túy xong thì bị Công an huyện Kim Bảng bắt quả tang. Thu giữ tại lòng bàn tay trái của Dư Văn H 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa 06 gói nhỏ trong đó 4 gói bên ngoài bọc bằng giấy trắng có dòng kẻ ly, 02 gói bên ngoài bọc bằng giấy trắng có chữ in mực đen, bên trong cả hai gói đều chứa chất bột màu trắng đục, niêm phong ký hiệu QT01; Thu tại lòng bàn tay phải của Nguyễn Văn T, Trần Văn T mỗi người một xi lanh nhựa, niêm phong ký hiệu QT03; QT04. Ngoài ra còn thu của Dư Văn H số tiền 400.000đồng cùng một số vật chứng liên quan. Khám xét khẩn cấp chỗ ở; đồ vật của Dư Văn H thu giữ 01 chứng minh nhân dân mang tên Dư Văn H. Ngay khi bị bắt, Dư Văn H khai nhận chất bột màu trắng dạng đục bị thu giữ là ma túy, H cất giấu để sử dụng và bán kiếm lời. Cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định vật chứng thu giữ nghi chất ma túy.

Tại bản Kết luận giám định số 120/PC54-MT ngày 27/7/2018 của Công an tỉnh Hà Nam kết luận: Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 là ma túy, có khối lượng 0,185gam, loại Heroine; 01 xi lanh nhựa trong phong bì niêm phong ký hiệu QT03 gửi giám định không bám dính ma túy loại Heroine; 01 xi lanh nhựa trong phong bì ký hiệu QT04 gửi giám định không bám dính ma túy loại: Heroine. Heroine là chất ma túy nằm trong danh mục I, STT20, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Tại bản cáo trạng số 45/CT-VKSKB ngày 10/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng đã truy tố Dư Văn H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa Kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm c khoản 2 Điều 251; Điều 50; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt Dư Văn H từ 08 năm đến 08 năm 06 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Thời hạn tù, tính từ ngày tạm giữ 24/7/2018. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Ngoài ra còn đề nghị về xử lý vật chứng và án phí. Bị cáo nhất trí với cáo trạng, luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Kim Bảng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều phù hợp.

[2] Lời khai nhận hành vi phạm tội của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng khác. Lời khai nhận tội của bị cáo còn được chứng minh bởi biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng, bản kết luận giám định cùng toàn bộ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được xem xét tại phiên tòa. Như vậy có đủ cơ sở khẳng định: Khoảng 14 giờ ngày 24/7/2018, tại thôn P, xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam, Dư Văn H, sinh năm 1987 ở thôn K, xã Đ, huyện Ư, thành phố Hà Nội bán cho Nguyễn Văn T và Trần Văn T mỗi người một gói Heroine lấy 400.000đồng. Ngay khi mua được Heroine, T, T sử dụng hết số Heroine bằng hình thức chích thì bị Công an huyện Kim Bảng bắt quả tang H, T, T. Thu giữ tiếp của H 0,185gam Heroine H cất giấu để sử dụng và bán kiếm lời. Hành vi đó của Dư Văn H đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự như cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm hại trực tiếp đến khách thể được pháp luật hình sự Việt Nam bảo vệ, đó là chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo đi mua ma túy rồi chia ra nhiều gói nhỏ mục đích để bán kiếm lời và đã bán cho Nguyễn Văn T, Trần Văn T lấy 400.000đồng là mua bán bất hợp pháp trái quy định của Nhà nước. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội vì chất ma túy không những trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, làm suy thoái giống nòi, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia mà còn là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tội phạm. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện. Do đó hành vi phạm tội của bị cáo phải được xử nghiêm minh, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội, luôn có ý thức chấp hành chính sách pháp luật đồng thời giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

[3] Khi quyết định hình phạt Tòa án cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự thấy: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo có thời gian tham gia phục vụ quân đội nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Về tình tiết tăng nặng bị cáo không phải chịu.

 [4] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy, không có nghề nghiệp, không có thu nhập, tài sản riêng nên thấy không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về nguồn gốc ma túy thu giữ: Bị cáo khai mua của một người đàn ông không quen biết ở khu vực huyện Ư, thành phố Hà Nội. Do bị cáo không biết họ, tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người bán ma túy nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng không xác minh, làm rõ được để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với Nguyễn Văn T, Trần Văn T là người nghiện ma túy, chưa có tiền án, tiền sự, mua ma túy về sử dụng, số ma túy mua không thu giữ được nên Công an huyện Kim Bảng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là có căn cứ, phù hợp.

[6] Về xử lý vật chứng: Các vật chứng đã được cơ quan điều tra giao nhận đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Kim Bảng ngày 11/9/2018 gồm: 03 (Ba) phong bì niêm phong nguyên vẹn số 120/PC54-MT của Công an tỉnh Hà Nam là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên tịch thu tiêu hủy. 01 (Một) giấy chứng minh nhân dân mang tên Dư Văn H là giấy tờ tùy thân của bị cáo, xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án nên trả lại cho bị cáo. Đối với số tiền 400.00đồng do bị cáo bán trái phép chất ma túy mà có nên tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước theo quy định Điều 47 Bộ luật Hình sự; khoản 1, điểm a khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 135; Điều 136 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[8] Quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại các Điều 331; Điều 332 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Dư Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 251; Điều 50; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Dư Văn H 08 (Tám) năm tù. Thời hạn tù, tính từ ngày tạm giữ ngày 24/7/2018.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47; khoản 1, điểm a khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 03 phong bì niêm phong nguyên vẹn số 120/PC54-MT của Công an tỉnh Hà Nam, phần kính gửi đề Mẫu vật hoàn trả QT01, QT03, QT04. Tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước số tiền 400.000đồng. Trả lại cho bị cáo 01 giấy chứng minh nhân dân mang tên Dư Văn H (Tình trạng, đặc điểm vật chứng, tài sản như biên bản giao nhận giữa cơ quan điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Kim Bảng ngày 11/9/2018).

3. Án phí: Căn cứ Điều 135; Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự. Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Dư Văn H phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án theo quy định các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

423
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2018/HS-ST ngày 26/10/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:50/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kim Bảng - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về