Bản án 50/2017/HSPT ngày 15/08/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 50/2017/HSPT NGÀY 15/08/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB 

Ngày 15/8/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Cẩm Lệ, Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên toà công khai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 125/2017/HSPT ngày 12/7/2017 đối với bị cáo Phạm Duy H do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 38/2017/HSST ngày 07/6/2017 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo kháng cáo: Phạm Duy H, sinh ngày 19/6/1995 tại tỉnh Quảng Nam; ĐKNKTT và chỗ ở: Thôn T, xã ĐQ, huyện Đ, tỉnh Quảng Nam; Trình độ văn hóa: 12/12; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; Con ông Phạm Văn E và bà Phạm Thị H; Tiền án; Không; Tiền sự: Không;

Bị cáo tại ngoại. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ ngày 13/11/2016, Phạm Duy H điều khiển xe mô tô BKS 92E1-203.50 chở anh Phạm Đình V phía sau, chạy trên đường Lê Đức Thọ, thành phố Đà Nẵng theo hướng cầu Thuận Phước về biển Đông với tốc độ 55 - 60 km/h. Khi đi đến khu vực trụ điện CS34 thì H phát hiện ông Lê Huy T đang từ giải phân cách giữa đường băng qua đường (hướng từ trái qua phải) phía trước cách H khoảng 15m. Thấy vậy H bóp còi, đạp phanh và đánh tay lái về phía bên phải để tránh nhưng tay lái phía bên trái xe mô tô H điều khiển va vào cánh tay phải của ông T làm ông T ngã xuống đường, xe mô tô do H điều khiển chạy lên vỉa hè rồi dừng lại. Ông T được đưa đến bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Hậu quả: 03 giờ ngày 14/11/2016 ông T tử vong tại bệnh viện.

Tại kết luận giám định tử thi số 85 ngày 15/12/2016 của Trung tâm pháp y thành phố Đà Nẵng kết luận: Ông T tử vong do chấn thương sọ não kín.

Tại Bản án sơ thẩm số 38/2017/HSST ngày 07/6/2017 Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã quyết định:

Áp dụng: Khoản 1 Điều 202; Điểm b, p Khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.
 
Xử phạt: Phạm Duy H 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt giam thi hành án.
 
Ngoài ra, Bản án còn quyết định về án phí và quyền kháng cáo bản án.

Ngày 08/6/2017 bị cáo Phạm Duy H có đơn kháng cáo với nội dung: Trong vụ án này người bị hại cũng có một phần lỗi; Bản thân bị cáo có nhân thân tốt, đang là sinh viên, sau khi phạm tội đã có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại và được gia đình người bị hại bãi nại. Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát để xuất quan điểm về việc giải quyết vụ án như sau:

Về mặt hình thức: Đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Duy H có đầy đủ nội dung theo thủ tục kháng cáo và nằm trong thời hạn kháng cáo nên đảm bảo hợp lệ, cần được xem xét.

Về mặt nội dung: Bị cáo có hành vi điều khiển xe mô tô BKS 92E1 - 203.50 tham gia giao thông, không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát, xử lý kém và gây tai nạn làm ông Lê Huy T tử vong nên Bản án sơ thẩm số 38/2017/HSST ngày 07/6/2017 của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng tội. Tuy nhiên xét bị cáo có nhân thân tốt, sau khi phạm tội đã có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã bồi thường thiệt hại cho người bị hại và được gia đình người bị hại bãi nại. Hiện bị cáo là sinh viên, có nơi cư trú rõ ràng nên xét chưa cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội mà giao về địa phương cải tạo cũng có tác dụng giáo dục, răn đe đối với bị cáo. Do đó đề nghị HĐXX căn cứ điểm b khoản 2 Điều 248; điểm đ khoản 1 Điều 249, chấp nhận kháng cáo của bị cáo – sửa án sơ thẩm, giữ nguyên mức hình phạt nhưng chuyển cho bị cáo được hưởng án treo.

Tại phiên tòa bị cáo Phạm Duy H cũng thừa nhận Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự là đúng và bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phạm Duy H khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó HĐXX có cơ sở để khẳng định: Khoảng 19 giờ ngày 13/11/2016, Phạm Duy H điều khiển xe mô tô BKS 92E2 - 203.50 chở Phan Đình V phía sau đi trên đường Lê Đức Thọ hướng từ cầu Thuận Phước về biển Đông với tốc độ 55 - 60 km/h. Khi đi đến khu vực trụ điện CS34 thì phát hiện ông Lê Huy T đang đi bộ từ giải phân cách giữa đường băng qua đường cách H 15m. H bóp còi, đạp phanh và đánh tay lái phía bên phải để tránh nhưng tay lái phía bên trái xe mô tô H điều khiển va vào cánh tay phải của ông T làm ông T ngã xuống đường. Hậu quả: ông T tử vong. Do đó, Bản án sơ thẩm số 38/2017/HSST ngày 07/6/2017 Tòa án nhân dân quận Sơn Trà đã xét xử bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo thì thấy: Khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông, bị cáo không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát, xử lý kém, không giảm tốc độ đến mức an toàn dẫn đến gây thiệt hại về tính mạng của người khác. Hành vi của bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng. Lỗi chính trong vụ án thuộc về bị cáo. Do đó đối với bị cáo cần phải bị xử phạt tương xứng. Cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất vụ án, hành vi của bị cáo, đồng thời đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo được hưởng, xử phạt bị cáo mức án 06 tháng tù là phù hợp. Các tình tiết bị cáo đề nghị HĐXX xem xét đều đã được cấp sơ thẩm áp dụng. Các quyết định của Bản án sơ thẩm là có căn cứ pháp luật, nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Vì vậy, căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 248 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Giữ nguyên hình phạt của bị cáo như Bản án sơ thẩm.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Duy H và giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 202; Điểm b, p Khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Phạm Duy H 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt giam thi hành án.

2. Về án phí: Áp dụng Điểm b Khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bị cáo Phạm Duy H phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

474
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2017/HSPT ngày 15/08/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:50/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 15/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về