Bản án 49/2020/HSST ngày 17/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN KHÁNH - TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 49/2020/HSST NGÀY 17/11/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 11 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 46/ 2020/TLST-HS ngày 28 tháng 10 năm 2020, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 46/2020/ QĐXXST- HS ngày 05 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

- Hoàng Văn C, sinh năm 2000; nơi sinh: Tại tỉnh Ninh Bình; nơi cư trú: Xóm 4, xã Khánh T, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; con ông Hoàng Văn M và bà Nguyễn Thị P; vợ, con chưa có. Tiền án: Không.

Tiền sự: Ngày 16 tháng 7 năm 2020, bị Công an tỉnh Ninh Bình ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 18/QĐ-XPHC, xử phạt 750.000 đồng về hành vi “mua dâm”. C chấp hành quyết định ngày 16 tháng 7 năm 2020.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 20/7/2020 đến ngày 22/7/2020 chuyển tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình cho đến nay; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Nguyễn Đức M; sinh năm 1994; trú tại: Xóm 5, Nam C, xã Khánh C, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, vắng mặt.

- Người làm chứng: Anh Vũ Mạnh T; anh Phạm Văn Tr; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hoàng Văn C ở xóm 4, xã Khánh T lµ ®èi t•îng sö dông ma tuý, sáng ngày 20 tháng 7 năm 2020, Nguyễn Đức M, sinh năm 1994, trú tại xã Khánh C và Vũ Mạnh T sinh năm 1991 ở xóm 6, Khánh T, huyện Yên Khánh đi 02 xe mô tô đến nhà C chơi. Cả ba ngồi chơi nói chuyện đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày thì C mượn xe mô tô nhãn hiệu Exciter, biển kiểm soát 35B1- 673.7.. của M đến xã Chất B, huyện Kim Sơn gặp và mua một người đàn ông không quen biết 01 gói nhỏ Heroine với giá 100.000 đồng rồi điều khiển xe mô tô đến nghĩa trang xã Khánh T sử dụng hết, sau đó về nhà.

Lúc này T về trước, còn C rủ M “đi xuống Kim Sơn chơi”, M đồng ý và đưa xe mô tô của mình cho C điều khiển chở M xuống huyện Kim Sơn. Khi đi đến đầu cầu xã Kim Định, C bảo M xuống xe đứng chờ C đi có việc một lát, C tiếp tục điều khiển xe mô tô đi tiếp đến đoạn đường thuộc xã Kim Đ, gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 01 gói nhỏ Heroine với giá 200.000 đồng, C bỏ gói ma túy vào túi quần phía sau bên phải rồi điều khiển xe mô tô quay lại cầu đón M và về đến một hiệu thuốc ở đầu cầu xã Hồi N, huyện Kim Sơn thì C xuống xe đi vào hiệu thuốc mua 02 xi lanh loại 03ml, 01 ống Novocain 3% với giá 12.000 đồng và đưa cho M bảo M cầm hộ, M bỏ vào túi quần phía trước bên trái và ngồi sau xe mô tô, C chở M về Yên Khánh. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 20 tháng 7 năm 2020, khi C và M đi đến khu vực đường Khương Th, phố Khu Đ, thị trấn Yên Ninh thì gặp tổ công tác của Công an huyện Yên Khánh đang làm nhiệm vụ trên địa bàn. Biết không thể che giấu được hành vi cất giấu ma túy của mình nên C đã dừng xe đến gặp tổ công tác xin tự thú, rồi tự móc trong túi quần phía sau bên phải của mình đang mặc ra 01 gói nhỏ được gói bằng giấy trắng, bên trong gói có chứa chất bột dạng cục màu trắng. C khai nhận đó là gói Heroine C mua về để sử dụng. Còn M cũng tự giao nộp 02 xi lanh, loại 03ml, 01 ống Novocain 3% cho tổ công tác và 01 xe mô tô nhãn hiệu Exciter, màu xanh, biển kiểm soát 35B1 – 673.7.. của mình cho tổ công tác, tổ công tác tiến hành niêm phong chất bột dạng cục màu trắng mà C giao nộp theo quy định, đưa C, M và mời người làm chứng về trụ sở Công an huyện Yên Khánh để làm việc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Khánh tiến hành cân xác định trọng lượng chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Hoàng Văn C gửi đi trưng cầu giám định chất ma túy.

Tại Bản kết luận giám định số 204/KLGĐ-PC09-MT ngày 22 tháng 7 năm 2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M1có khối lượng 0,1632 gam là ma túy, loại Heroine. Heroine là chất ma túy thuộc danh mục I, số thứ tự 9; Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.

Quá trình điều tra, Hoàng Văn C đã khai nhận hành vi dùng tiền cá nhân mua và cất giấu Heroine để sử dụng cho bản thân của mình như đã nêu trên.

Cáo trạng số 49/CT-VKSYK ngày 28/10/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Khánh truy tố bị cáo Hoàng Văn C ra trước Tòa án nhân dân huyện Yên Khánh để xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử, tuyên bố bị cáo Hoàng Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; các điểm r, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo C từ 15 tháng đến 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ bị báo ngày 20/7/2020. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý tài sản thu giữ và vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Đối với xe mô tô nhãn hiệu Exciter, màu xanh, biển kiểm soát 35B1- 673.7.. Quá trình điều tra xác định chiếc xe trên là tài sản của Nguyễn Đức M, M đi cùng với C khi C đi mua ma tuý nhưng M không biết việc C đi mua ma túy để sử dụng.

Vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Khánh trả lại chiếc xe cho Nguyễn Đức M (hiện M không có mặt ở địa phương, Cơ quan điều tra đang liên hệ để giải quyết).

- Tịch thu tiêu hủy số vật chứng gồm: 01 phong bì thư niêm phong, bên trong đựng 0,0789 gam Heroine còn lại sau giám định và vỏ bao gói niêm phong; vỏ phong bì niêm phong ban đầu; 02 xi lanh loại 03ml, 01 ống Novocain 3%, chưa sử dụng đựng trong vỏ bao thuốc lá Thăng Long.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đều vắng mặt tại phiên tòa, song lời khai của họ tại cơ quan điều tra xác định là đúng, phù hợp với lời khai của bị cáo tại phiên tòa về nội dung sự việc.

Nói lời sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại gì; nên các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng pháp luật.

[2] Về những chứng cứ xác định tội: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 20/ 7/ 2020, C và M về đến đường Khương Th, phố Khu Đ, thị trấn Yên Ninh thì gặp tổ công tác của Công an huyện Yên Khánh đang làm nhiệm vụ. C dừng xe đi đến gặp tổ công tác xin tự thú, khai nhận hành vi và tự nguyện giao nộp số ma túy đang cất giữ trên người. Thấy vậy M cũng tự giao nộp 02 xi lanh, loại 03ml, 01 ống Novocain 3% và 01 xe mô tô nhãn hiệu Exciter, màu xanh, biển kiểm soát 35B1 – 673.7.. cho tổ công tác. Quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định. Tại Bản kết luận giám định số 204/KLGĐ-PC09-MT ngày 22 tháng 7 năm 2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M1 có khối lượng 0,1632 gam là ma túy, loại Heroine. Hành vi và khối lượng ma túy thu giữ của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Khánh truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma tuý. Bị cáo là người nghiện ma túy nên đã mua và tàng trữ để sử dụng cho bản thân. Do vậy, cần buộc bị cáo phải cách ly xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm về ma túy. Về hình phạt bổ sung: Tại biên bản xác minh cho thấy bị cáo C chưa có gia đình riêng, không có tài sản gì và không có nghề nghiệp lại là đối tượng nghiện ma túy nên không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo là phù hợp.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng; bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là tự thú, thành khẩn khai báo theo quy định tại các điểm r, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[4] Về nguồn gốc ma túy: Bị cáo khai mua của một người đàn ông không quen biết ở đoạn đường thuộc xã Kim Đ, huyện Kim Sơn, nhưng do không biết tên, địa chỉ ở đâu nên không có căn cứ điều tra để xử lý.

Trong vụ án này có Nguyễn Đức M đi cùng C trong ngày 20/7/2020. C khai nhận chỉ rủ M xuống huyện Kim Sơn chơi chứ không nói với M việc đi mua ma túy về sử dụng. Quá trình đấu tranh, M không thừa nhận có sử dụng ma túy với C, chỉ đi chơi cùng C xuống huyện Kim Sơn, không biết việc C mua ma túy. Việc M cất giấu 02 xi lanh và 01 ống Novocain 3% chưa sử dụng là do C nhờ M cầm hộ chứ không biết các đồ vật đó dùng để sử dụng ma túy nên không đủ căn cứ để xử lý đối với Nguyễn Đức M.

[5] Về xử lý vật chứng: Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu Exciter, màu xanh, biển kiểm soát 35B1- 673.7.. đã thu giữ là tài sản hợp pháp của Nguyễn Đức M, M đi cùng với C nhưng M không biết việc C đi mua ma túy để sử dụng. Vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Khánh trả lại chiếc xe này cho M là phù hợp.

- Cần tịch thu tiêu hủy số vật chứng gồm: 01 phong bì thư niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình ghi số 204/KLGD-PC09-MT, bên trong có 0,0789 gam Heroine còn lại sau giám định và toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong; 01 phong bì Công an huyện Yên Khánh ký hiệu N2 bên ngoài ghi: Vỏ giấy màu trắng dùng để đựng chất bột dạng cục màu trắng thu giữ ban đầu và vỏ phong bì niêm phong ký hiệu M; 01 phong bì thư bên ngoài phong bì có ghi 02 xi lanh loại 03ml, chưa sử dụng ký hiệu N; 01 hộp vỏ bao thuốc lá Thăng Long dán kín niêm phong, bên ngoài ghi 01 ống Novocain 3%, chưa sử dụng thu giữ của Nguyễn Đức M, ký hiệu N1.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; các điểm r, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt Hoàng Văn C 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn phạt tù tính từ ngày tạm giữ bị cáo ngày 20 tháng 7 năm 2020.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình ghi số 204/KLGD-PC09-MT, bên trong có 0,0789 gam Heroine còn lại sau giám định và toàn bộ vỏ, bao gói niêm phong; 01 phong bì Công an huyện Yên Khánh ký hiệu N2 bên ngoài ghi: Vỏ giấy màu trắng dùng để đựng chất bột dạng cục màu trắng thu giữ ban đầu và vỏ phong bì niêm phong ký hiệu M; 01 phong bì thư bên ngoài phong bì có ghi 02 xi lanh loại 03ml, chưa sử dụng ký hiệu N; 01 hộp vỏ bao thuốc lá Thăng Long dán kín niêm phong, bên ngoài ghi 01 ống Novocain 3%, chưa sử dụng thu giữ của Nguyễn Đức M, ký hiệu N1. Vật chứng có đặc điểm mô tả như trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 30/10/2020 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Khánh và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án. Buộc bị cáo Hoàng Văn C phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm để sung ngân sách Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 của Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2020/HSST ngày 17/11/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:49/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Khánh - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/11/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về