Bản án 49/2017/HSST ngày 30/08/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 49/2017/HSST NGÀY 30/08/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MATÚY VÀ CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 44/2017/HSST ngày 11/8/2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn C Tên gọi khác: Không. Sinh ngày 24 tháng 12 năm 1988.

Trú tại: Thôn L, xã B, huyện C, tỉnh Nghệ An.

Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ văn hóa: Lớp 9/12.

Con ông: Nguyễn Văn S (đã chết) và bà Phạm Thị H, sinh năm 1953. Vợ: Cao Thị Ph, sinh năm 1990, con: Chưa có.

Tiền án: Ngày 24/9/2008, bị Tòa án nhân dân huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An xử phạt 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đến ngày 29/7/2015 chấp hành xong hình phạt

Tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 23/6/2017 đến ngày 26/6/2017 chuyển tạm giam. Hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Văn C bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 07 giờ 30 phút ngày 22/6/2017, Nguyễn Văn C đang ở nhà thì thấy Nguyễn Đình T đi đến nhà C. Khi gặp C, T nói: “Có hàng không để cho hai trăm” (Ý T nói bán cho T 200.000 đồng ma túy). Nghe T nói vậy, C nói: “Đưa tiền đây tau lấy cho” thì T đưa cho C một tờ tiền có mệnh giá 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng). C cầm tiền rồi nói với T: “Ở đó chờ tý”. C đi đến nhà của Dũng (Bình) người cùng thôn mua của 300.000 đồng Hêrôin rồi quay về nhà. Về đến nhà, C mở gói Hêrôin vừa mua xong, san ra 01 ít cho vào mảnh giấy thiếc màu vàng rồi đưa cho T. T cầm lấy gói Hêrôin rồi mở ra bỏ vào trong bơm kim tiêm mang sẵn và sử dụng ngay tại giường ngủ nhà C. Sử dụng xong, T và C nằm xem ti vi. Khoảng 05 phút sau, thì có Hồ Văn H đi đến nhà C. Lúc này, H nhìn thấy T đang ở trong nhà C, còn C đang ngồi trên giường, gặp C H nói: “Để cho tau một trăm” (Ý Hà nói bán cho Hà 100.000 đồng Hêrôin). C nói: “Ừ” rồi C lấy trong người ra 01 gói nhỏ bên ngoài được gói bằng mảnh giấy thiếc màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng Hêrôin đưa cho H, H cầm lấy gói ma túy rồi đưa cho C 01 tờ tiền có mệnh giá 100.000 đồng. H đi xuống bếp nhà C mở gói Hêrôin ra sử dụng bằng hình thức chích. Sử dụng xong H quay lại ngồi xem ti vi cùng với C và T. Khoảng 20 phút sau, H tiếp tục nói với C: “Để cho tau một trăm”. Nghe H nói Vậy, C nói: “Không có loại một trăm nữa, chỉ có loại trăm rưỡi thôi” (Ý C nói không có loại ma túy một trăm nữa mà chỉ có loại một trăm năm nghìn thôi). H nói: “Rứa thì để tau gói một trăm rưỡi”. Nói xong, H đưa tiền cho C số tiền 145.000 đồng (gồm các tờ tiền: 01 tờ tiền có mệnh giá 100.000 đồng, 02 tờ tiền có mệnh giá 20.000 đồng; 01 tờ tiền mệnh giá 5000 đồng) và nói: “Tui thiếu năm nghìn”. C đồng ý và nói: “Được không can chi mô” rồi lấy trong túi quần bò bên trái đang mặc ra 01 gói nhỏ bên ngoài được gói bằng mảnh giấy màu trắng đưa cho H. H cầm lấy gói ma túy rồi mở gói ma túy ra lấy 01 ít cho T, H và T sử dụng bằng hình thức chích ngay tại giường ngủ của C nhưng C không nói gì. Số Hêrôin còn lại H gói lại rồi cất trong túi quần dài bên phải đang mặc. Sử dụng xong, khoảng 10 phút sau, T điều khiển xe máy của mình chờ H đi về khi đi đến khu vực Teccco thuộc Khối 5, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông để sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Con Cuông phát hiện và bắt quả tang thu giữ trong túi quần dài bên phải đang mặc của H một gói nhỏ được gói bằng mảnh giấy màu trắng bên trong có chứa cục nhỏ màu trắng (nghi Hêrôin). Lực lượng Công an đã tiến hành niêm phong vật chứng và đưa H và T về trụ sở làm việc.

Cùng ngày (22/6/2017), Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã tiến hành lập hội đồng mở niêm phong, xác định trọng lượng toàn bộ gói chất bột màu trắng (nghi là Hêrôin) thu giữ của Hồ Văn H và Nguyễn Đình T có trọng lượng 0,125g . Sau khi loại bỏ bao bì, số chất bột màu trắng còn lại là 0,025g và lấy toàn bộ chất bột màu trắng gửi đi giám định.

Tại kết luận giám định số: 723 /KL-PC54(MT) ngày 23/6/2017 của phòng KTHS

- Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Hồ Văn H và Nguyễn Đình T gửi tới giám định là ma túy Hêrôin.

Cáo trạng số 49/VKS - HS ngày 10/8/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn C về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, p khoản 2 Điều 194 và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 198 của Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố và đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C từ 07 năm 06 tháng tù đến 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội từ 10 năm đến 11 năm tù. Miễn áp dụng hình phạt bổ sung cho bị cáo; tịch thu tiêu hủy toàn bộ số vật chứng của vụ án; truy thu, sung quỹ nhà nước số tiền thu lợi bất chính; bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cở sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Viện kiểm sát, bị cáo.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Văn C đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, Lời nhận tội của bị cáo phù hợp lời khai của người làm chứng, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án, phù hợp với Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 7 giờ đến 8 giờ 30 phút, ngày 22/6/2017, tại nhà riêng ở Thôn L, xã B, huyện C, tỉnh Nghệ An. Nguyễn Văn C đã có hành vi 03 lần bán trái phép Hêrôin cho Nguyễn Đình T và Hồ Văn H với số tiền 445.000 đồng (Bốn trăm bốn mươi lăm nghìn đồng). Sau đó, C đã có hành vi để mặc cho Nguyễn Đình T và Hồ Văn H sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại nhà mình. Bị cáo có một tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý thuộc thường hợp tái phạm nguy hiểm là tình tiết định khung hình phạt. Bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết tội C phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, p khoản 2 Điều 194 và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 198 của Bộ luật hình sự.

Đây là vụ án thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm về việc độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an trên địa bàn mà còn gây tác hại cho sức khỏe con người, làm suy thoái giống nòi, phá hoại hạnh phúc gia đình và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Bị cáo tuổi đời còn trẻ nhưng đã sa vào con đường nghiện ngập, bản thân lại lười lao động, không chịu tu dưỡng rèn luyện để làm ăn lương thiện, nhằm thõa mãn nhu cầu cá nhân bị cáo vừa mua ma túy về để sử dụng vừa bán ma túy để kiếm lời rồi để mặc cho con nghiện sử dụng ma túy ngay tại nhà của mình. Năm 2008 bị Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, xử phạt 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích nay lại tái phạm thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm chứng tỏ bị cáo là con người liều lĩnh, coi thường pháp luật. Do vậy cần phải xử lý nghiêm minh hành vi phạm tội của bị cáo để giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên xét sau khi phạm tội, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, qua xác minh tài sản không có nên miễn hình phạt bổ sung là hình phạt tiền cho bị cáo.

Trong quá trình điều tra Nguyễn Văn C khai nhận số Hêrôin mà C đã bán Cho Nguyễn Đình T và Hồ Văn H là C mua của một người đàn ông tên Dũng người ở Thôn L, xã B, huyện C, tỉnh Nghệ An. Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng Dũng không có mặt tại địa phương. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Đối với Hồ Văn H và Nguyễn Đình T đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng do trọng lượng chất ma túy thu giữ chỉ là 0.025g. Nên không đủ điều kiện để xử lý hình sự mà giao cho chính quyền địa phương quản lý giáo dục là đúng theo quy định của pháp luật.

Về vật chứng vụ án: Thu tại Hồ Văn H và Nguyễn Đình T 0,025 gam Hê rô in cơ quan Cảnh sát điều tra đã lấy toàn bộ đi giám định; cùng với: 01 mảnh giấy màu trắng 01 bao Pôtylen màu trắng; 01 bộ dụng cụ để sử dụng ma túy tổng hợp (gồm 01 chai nhựa, 02 ống hút màu đen); 08 nbơm kim tiêm đã qua sử dụng; 01 phong bì thư đã mở niêm phong là những vật chứng không có giá trị nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với số tiền 445.000 đồng C bán chất ma túy cho H và T là tiền thu lợi bất chính nên cần truy thu, sung quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn C phạm các tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Áp dụng: Điểm b, p khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C 08 (Tám) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 198; điểm p khoản 1 Điều 46; Điểm g khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C 02 (Hai) năm 06 (Sáu) tháng tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Áp dụng khoản 1 Điều 50 Bộ luật hình sự: Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Nguyễn Văn C phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 10 (Mười) năm 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 23/6/2017.

+ Vật chứng: Áp dụng điểm c, đ khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: Một phong bì thư bưu điện loại đang lưu hành đã được niêm phong, dán kín, bên trong có: 01 mảnh giấy màu trắng; 01 phong bì thư đã mở niêm phong. 01 bộ dụng cụ để sử dụng ma túy tổng hợp (gồm 01 chai nhựa, 02 ống hút màu đen). 08 bơm kim tiêm đã qua sử dụng.

- Truy thu sung quỹ nhà nước số tiền 445.000đ (Bốn trăm bốn mươi lăm ngàn đồng) do bị cáo phạm tội mà có.

Toàn bộ vật chứng nêu trên có đặc điểm được ghi tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/8/2017 giữa Công an huyện Con Cuông và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi thi hành xong khoản tiền truy thu, hàng tháng bị cáo còn phải chịu khoản tiền lãi suất của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật dân sự.

Án phí: Áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí lệ phí Tòa án buộc Nguyễn Văn C phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.


86
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2017/HSST ngày 30/08/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy

Số hiệu:49/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về