Bản án 49/2017/HSST ngày 17/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 49/2017/HSST NGÀY 17/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 17 tháng 7 năm 2017. Tại : Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Xét xử sở thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số : 50/2017/HSST, ngày 21 tháng 6 năm 2017, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 59/HSST-QĐ ngày 03/7/2017, đối với bị cáo:

1. HOÀNG VĂN M; sinh năm 1985

Nơi cư trú: Xóm LH, xã Đồng V, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp : Làm ruộng; trình độ học vấn: 7/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc : Kinh; con ông: Hoàng Văn H, sinh năm 1959 và bà Phạm Thị H, sinh năm 1960; có vợ : Nguyễn Thị H, sinh năm 1986; con : Có 02 con, lớn sinh năm 2006, nhỏ sinh năm 2012; tiền án, tiền sự : Không; bị cáo bị tạm giữ từ ngày 16/3/2017 cho đến ngày 22/3/2017 thì tại ngoại, có mặt tại phiên toà.

2. Người bị hại : Anh; Trần Đình H, sinh năm 1988. Có mặt

Địa chỉ : Khối 12, Thị trấn TC, huyện Thanh Chương

NHẬN THẤY

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, truy tố về hành vi phạm tội như sau : Do có mâu thuẫn với anh Trần Đình H (Sinh năm 1988, trú tại Khối 12 Thị trấn TC) vào trưa ngày 16/3/2017 tại quán ăn “Thanh Lài ” ở Khối 4 Thị trấn TC, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nên khoảng 15h cùng ngày, Hoàng Văn M về nhà lấy con dao mẹo mang theo bên người rồi nhờ Lê XH ( Sinh năm 1992, trú tại Khối 12 Thị trấn TC ) chở đến nhà anh Trần Đình H để giải quyết mâu thuẫn. Lê XH đồng ý nên dùng xe máy chở Hoàng Văn M đi. Cùng lúc này, bạn của Trần Đình H là Trần VM ( Sinh năm 1988, trú tại Khối 1 Thị trấn TC) gọi điện thoại nói với Trần Đình H là Hoàng Văn M đang xuống nhà tìm H, nên H về nhà lấy 02 con dao bỏ vào trong túi áo khoác rồi đi ra ngoài. Khi anh H đi đến ki ốt bán nhút “ Hiếu Thuận ” tại Khối 12 Thị trấn TC, thì anh H thấy M và XH đang đứng ở đó nên ngay lập tức anh H rút 02 con dao ra cầm ở hai tay rồi chạy lại định chém M nhưng không trúng. Ngay sau đó, M rút con dao thủ sẵn trong người ra vừa khua, vừa đâm trúng vào vùng ngực và sườn trái của anh H. Sau khi bị gây thương tích, anh H được mọi người đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An.

Nhận thức được hành vi sai trái của mình, khoảng 17h cùng ngày, Hoàng Văn M đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đầu thú.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 77/TTPY ngày 20/3/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Nghệ An, kết luận tỷ lệ thương tật của anh Trần Đình H như sau : “ Tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 11% ”.

Tại bản Cáo trạng số 55 ngày 20/6/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đã truy tố Hoàng Văn M về tội “ Cố ý gây thương tích ” theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Người bị hại là anh Trần Đình H trình bày như sau : Trưa ngày 16/3/2017 tại quán ăn “ Thanh Lài ” ở Khối 4 Thị trấn TC, huyện Thanh Chương, giữa anh với Hoàng Văn M đã có mâu thuẫn với nhau trong việc mời nhau uống chén rượu. Nên khoảng 15 giờ cùng ngày khi trên đường về thì gặp anh M và nghe anh Trần VM nói là anh Hoàng Văn M đang tìm anh H, nên anh H đã chạy về nhà lấy 02 con dao thủ sẵn trong người và đi ra quán Hiếu Thuận thì gặp anh M, anh H đã rút 02 dao ra cầm ở hai tay đi đến chỗ Hoàng Văn M đứng để phòng thủ thì bị anh M dùng dao đâm vào vùng ngực và sườn bên trái. Sau đó anh được mọi người đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An đến ngày 24/3/2017 thì ra viện. Sau khi gây thương tích cho anh H, anh M và gia đình đã đến thăm hỏi và đã đền bù toàn bộ các chi phí điều trị và tổn hại sức khỏe với số tiền : 76.000.000 đồng. Nay về trách nhiệm dân sự, anh Trần Đình H không có yêu cầu gì và đề nghị xem xét giảm nhẹ cho Hoàng Văn M.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 Điều 104; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; 47; 60 Bộ luật hình sự. Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội ( Bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho bị hại; khai báo thành khẩn và ăn năn hối cải; sau khi phạm tội đã đầu thú; người bị hại cũng có một phần lỗi khi dùng 02 dao định tấn công M, thì bị M dùng dao gây thương tích; người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; ông Nội bị cáo là người có công với cách mạng đã được tặng thưởng Bằng khen; bố là thương binh và được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3 ), xử phạt Hoàng Văn M, từ 19 – 23 tháng tù, cho hưởng án treo; thời gian thử thách từ 38 – 46 tháng. Áp dụng Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu tiêu hủy 03 con dao và 01 áo khoác.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Hoàng Văn M, đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời nhận tội của bị cáo Hoàng Văn M phù hợp với lời khai của người bị hại; phù hợp với lời khai của những người làm chứng; phù với vật chứng thu được, cũng như phù hợp với kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Nghệ An.

Xét về chứng cứ đã có đủ cơ sở để kết luận :

Khoảng 15h30 phút ngày 16/3/2017, tại Khối 12, Thị trấn TC, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, do đã có mâu thuẫn trước đó nên Hoàng Văn M đã có hành vi dùng dao ( hung khí ) đâm vào vùng ngực và sườn trái của anh Trần Đình H, gây thương tích 11%.

Như vậy đã có đủ cở sở để khẳng định bị cáo Hoàng Văn M, đã phạm tội "Cố ý gây thương tích ” theo khoản 2 ( tình tiết dùng hung khí ) Điều 104 Bộ luật hình sự, như Viện kiểm sát truy tố là đúng.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật xã hôị; hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ. Cho nên cần xét xử nghiêm, mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên xét thấy : Quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình; bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho người bị hại; sau khi phạm tội đã đầu thú; người bị hại cũng có một phần lỗi khi dùng 02 dao định tấn công M, thì bị M dùng dao gây thương tích; người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; ông Nội bị cáo là người có công với cách mạng đã được tặng thưởng Bằng khen; bố bị cáo là người có công với cách mạng đã được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3, đồng thời bố bị cáo cũng là thương binh hạng 4/4, tình tiết giảm nhẹ này được quy định tại điểm x khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, cho nên cần áp dụng điểm h, khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, cho bị cáo được hưởng lợi. Cho nên cũng cần xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo và cho bị cáo được hưởng dưới mức thấp nhất của khung hình phạt theo Điều 47 Bộ luật hình sự, để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật. Xét thấy bị cáo có nơi cư trú rõ ràng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cho nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài xã hội, mà cho bị cáo được cải tạo giáo dục tại địa phương cũng đủ giáo dục bị cáo.

* Về trách nhiệm dân sự : Người bị hại không có yêu cầu gì nên Tòa án không xem xét.

* Về vật chứng : Quá trình điều tra có thu giữ 03 con dao và 01 cái áo.

Xét thấy 03 con dao là hung khí liên quan đến vụ án, nên cần tịch thu tiêu hủy. Còn 01 chiếc áo không có giá trị sử dụng, nên tịch thu tiêu hủy.

* Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố:

Bị cáo Hoàng Văn M, phạm tội “ Cố ý gây thương tích”.

- Áp dụng: khoản 2 Điều 104; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46; 47; 60 Bộ luật hình sự. Điểm h khoản 2, Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 của Quốc hội.

Xử p h ạt : Bị cáo Hoàng Văn M, 19 ( Mười chín ) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 38 ( Ba tám ) tháng. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Hoàng Văn M cho UBND xã Đồng V, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát giáo dục bị cáo.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

* Về vật chứng : Áp dụng Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự, xử : Tịch thu tiêu hủy 03 con dao là vật chứng.

Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc áo màu xanh ghi.

( Chi tiết vật chứng có tại biên bản giao nhận vật chứng ngày 07/6/2017 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương ).

* Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, xử :

Buộc bị cáo Hoàng Văn M, phải chịu 200.000 đồng ( Hai trăm ngàn ), án phí hình sự sơ thẩm.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật ( đối với các trường hợp cơ quan thi hành án có quyền chủ động ra quyết định thi hành án ) cho đến khi thi hành xong tất cả các khoản tiền, hàng tháng bên phải thi hành án còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự.

Tuyên bố cho bị cáo, người bị hại, có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


75
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về