Bản án 49/2017/HNGĐ-ST ngày 25/09/2017 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHƠN THÀNH, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 49/2017/HNGĐ-ST NGÀY 25/09/2017 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON KHI LY HÔN

rong ngày 25 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chơn Thành xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 186/2017/TLST-HNGĐ ngày 21 tháng 6 năm 2017 về Ly hôn và tranh chấp nuôi con chung theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 95/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 22 tháng 8 năm 2017 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Thanh T, sinh năm 1987 (có mặt) Địa chỉ: Tổ 4, ấp 4, xã N, huyện C, tỉnh Bình Phước

2. Bị đơn: Anh Lâm H, sinh năm 1979 (vắng mặt) Địa chỉ:Tổ 3, ấp 6, xã N, huyện C, tỉnh Bình Phước.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện đề ngày 12 tháng 6 năm 2017. Trong quá trình giải quyết vụ án  và tại phiên tòa xét xử nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh T trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Lâm H chung sống với nhau và đăng ký kết hôn tại UBND xã N vào năm 2011 theo đúng quy định pháp luật. Trước khi chung sống cả hai đều còn độc thân.Việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc.

Quá trình chung sống thời gian đầu thì vợ chồng sống hạnh phúc. Sau này do anh H thường hay ghen tuông vô cớ đánh đập Chị L nên anh H và Chị L thường xuyên mâu thuẫn nhau, cuộc sống không có hạnh phúc. Anh H hay nhậu nhẹt bê tha không quan tâm chăm sóc vợ con. Lúc đầu anh H còn nhậu ít càng về sau càng nhậu nhiều, mấy năm gần đây hầu như ngày nào anh H cũng uống rượu. Khi nhậu về anh H kiếm chuyện đánh đập mắng chửi Chị L dẫn đến vợ chồng cải vả xô xát nhau, mỗi lần như vậy Chị L đều phải nhờ Công an xã N can thiệp. Không những vậy anh H đi làm về cũng chẳng phụ giúp tiền bạc để Chị L một mình nuôi con và lo lắng sinh hoạt trong gia đình. Nay Chị L xác định không còn tình cảm với anh H nữa nên Chị L yêu cầu được ly hôn anh H.

Về nuôi con chung: Chị L và anh H có 01 con chung tên Lâm Nguyễn Đình Y, sinh ngày 21/3/2012 hiện cháu Y đang sống cùng Chị L. Nay ly hôn Chị L yêu cầu được trực tiếp nuôi con chung và không yêu cầu anh H phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung, nợ chung: Chị L không yêu cầu tòa giải quyết

Trong suốt quá trình giải quyết vụ án. Tòa án đã  nhiều lần tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh H đến Tòa án làm việc, tham gia phiên họp tiếp cận công khai chứng cứ và giải cũng như tham gia phiên tòa nhưng anh H vắng mặt không có lý do chính đáng. Do đó, Tòa án không thể ghi nhận ý kiến, nguyện vọng, yêu cầu của anh H.

Tại phiên tòa:

- Nguyên đơn: Chị L giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, không cung cấp bổ sung thêm chứng cứ tài liệu nào khác.

- Bị đơn: Anh H vắng mặt đã được Tòa án tống đạt hợp lệ quyết định đưa vụ án ra xét xử   số 95/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 22 tháng 8 năm 2017 và quyết định hoãn phiên tòa số 127/2017/QĐST-HNGĐ ngày 09/9/2017 nhưng anh H vắng mặt không có lý do.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chơn Thành phát biểu ý kiến.

+ Việc chấp hành theo quy định pháp luật của Thẩm phán: Quá trình giải quyết vụ án, từ khi thụ lý cho đến nay nhận thấy Thẩm phán đã chấp hành đúng quy định Bộ luật tố tụng dân sự; Về thời hạn chấp hành theo quy định pháp luật của HĐXX: Hội đồng xét xử đã chấp hành đúng quy định của pháp luật về phiên tòa sơ thẩm; Đối với đương sự: Từ khi thụ lý vụ án cũng như tại phiên tòa hôm nay nguyên đơn đã thực hiện đúng các quy định tại Điều 70, Điều 71, Điều 72, Điều 73 và Điều 234 BLTTDS

+ Quan điểm về giải quyết vụ án: Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu xét thấy chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Lâm H có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước vào năm 2011. Trong quá trình chung sống hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, hôn nhân giữa Chị L, anh H không hòa hợp, tình cảm vợ chồng còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Chị L yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn với anh H

Căn cứ Điều 9, Điều 51, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình

Căn cứ Điều 217, Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự

Căn cứ vào lời khai nguyên đơn, lời khai bị đơn đề xuất

Về quan hệ hôn nhân: Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên xử cho chị Nguyễn Thị Thanh T được ly hôn với anh Lâm H

Về con chung: Vợ chồng Chị L, anh H có 01 con chung tên Lâm Nguyễn Đình Y hiện đang sống cùng cha mẹ, Chị L có nguyện vọng được nuôi con. Theo chứng cứ xác định hiện nay Chị L là lao động có thu thập đảm bảo nuôi con nên cần chấp nhận yêu cầu của Chị L về nuôi con chung là giao cháu Y cho Chị L trực tiếp nuôi dưỡng.

Về tài sản chung, nợ chung: Do đương sự không yêu cầu nên không đề cập

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Theo đơn khởi kiện và yêu cầu tại phiên tòa của nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh T, Hội đồng xét xử xác định đây là vụ án hôn nhân gia đình về việc ly hôn và  tranh chấp nuôi con chung  theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Do bị đơn anh Lâm H có nơi cư trú tại tổ 3, ấp 6, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Do đó, căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Tại phiên tòa vắng mặt bị đơn anh Lâm H nhưng do anh H đã được Tòa án nhiều triệu tập để giải quyết vụ án và xét xử nhưng anh H vắng mặt không có lý do chính đáng do đó căn cứ khoản 3 Điều 228 Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vụ án.

Xét yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh T, Hội đồng xét xử xét thấy:

Chị Nguyễn Thị Thanh T và anh Lâm H tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2011, có đăng ký kết hôn tại UBND xã N nên hôn nhân của anh chị Là hợp pháp.

Trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên toà hôm nay Chị L cho rằng vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn nguyên nhân do anh H thường hay ghen tuông vô cớ đánh đập Chị L nên cuộc sống vợ chồng không có hạnh phúc. Anh H hay nhậu nhẹt bê tha không quan tâm chăm sóc vợ con và bỏ mặc Chị L tự lo chi tiêu quán xuyến cho gia đình. Lời trình bày của Chị L cũng phù hợp với chứng cứ là biên bản xác minh tình trạng hôn nhân tại chính quyền địa phương ngày 17/7/2017 của Tòa án nhân dân huyện Chơn Thành. Như vậy, có đủ cơ sở khẳng định hôn nhân giữa Chị L, anh H đã mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do đó cần chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn của Chị L cho Chị L được ly hôn với anh H.

Về nuôi con chung: Hội đồng xét thấy Chị L và anh H có 01 chung tên Lâm Nguyễn Đình Y, sinh ngày 21/3/2012. Chị L có nguyện vọng được nuôi con chung, tuy nhiên việc xem xét giao con chung cho ai trực tiếp nuôi dưỡng phải xem xét đến điều kiện thu nhập thực tế của người nuôi dưỡng. Căn cứ vào chứng cứ là đơn xin xác nhận lương do Chị L cung cấp xác định được hiện nay Chị L có công việc và thu nhập ổn định hàng tháng thu nhập 5.000.000 đồng nên có đủ điều kiện để nuôi con. Do đó, cần chấp nhận yêu cầu của Chị L, giao con chung là cháu Lâm Nguyễn Đình Y, sinh ngày 21/3/2012 cho Chị L trực tiếp nuôi dưỡng. Không đặt ra vấn đề cấp dưỡng nuôi con do Chị L không yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.

Về tài sản chung, nợ chung: Chị L không yêu cầu giải quyết.

Về án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm: Nguyên đơn chị Nguyễn Thị Thanh T phải chịu là 300.000đồng.

Vì các lẽ nêu trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, Điều 143, Điều 147, Điều 266, Điều 271 và Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự;

Căn cứ Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình.

Áp dụng khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án

- Về hôn nhân: Cho chị Nguyễn Thị Thanh T được ly hôn với anh Lâm H

- Về nuôi con chung: Giao con chung tên Lâm Nguyễn Đình Y, sinh ngày 21/3/2012 cho chị Nguyễn Thị Thanh T trực tiếp nuôi dưỡng.

- Về án phí hôn nhân sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị Thanh T phải nộp 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) được trừ vào số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu số 0008757 ngày 21/6/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Các đương sự có quyền làm đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


62
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2017/HNGĐ-ST ngày 25/09/2017 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

Số hiệu:49/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chơn Thành - Bình Phước
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:25/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về