Bản án 49/2017/HNGĐ-ST ngày 18/09/2017 về tranh chấp ly hôn và nuôi con

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH BẢO, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 49/2017/HNGĐ-ST NGÀY 18/09/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN VÀ NUÔI CON

Ngày 18 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Vĩnh Bảo xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 174/2017/TLST-HNGĐ ngày 14-7- 2017 về “Tranh chấp ly hôn và nuôi con”. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số  63/2017/QĐXXST - HNGĐ ngày 01 tháng 9 năm 2017 giữa các đương sự:

Nguyên đơn:  Anh Nguyễn Thành Ph,  sinh năm  1987

Trú tại: Thôn A Tr, xã Th L, huyện V B, thành phố Hải Phòng. Có mặt.

Bị đơn:  Chị Vũ Thị Thúy Ng, sinh năm 1991

Trú tại: Thôn 6, xã V T, huyện V B, thành phố Hải Phòng. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn anh Nguyễn Thành Ph trình bày: Anh kết hôn với chị Vũ Thị Thúy Ng trên cơ sở tự nguyên, có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã Th L, huyện V B, thành phố Hải Phòng vào ngày 24-12-2015. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc được thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn do vợ chồng bất đồng quan điểm trong cuộc sống; không hợp nhau về tính cách. Vợ chồng sống ly thân mỗi người một nơi từ tháng  02 năm 2017 đến nay không quan tâm đến nhau nữa. Nay anh xác định tình nghĩa vợ chồng không còn, anh yêu cầu Tòa án giải quyết cho anh được ly hôn chị Vũ Thị Thúy Ng.

Về con chung: Vợ chồng có 1 con chung là Nguyễn Thanh N, sinh ngày 22-6-2016. Khi ly hôn anh đề nghị giao cho anh nuôi dưỡng  con chung. Việc cấp dưỡng nuôi con anh xin tự giải quyết với chị Ng.

Về tài sản chung: Vợ chồng không có tài sản chung.

Bị đơn chị Vũ Thị Thúy Ng xác nhận anh Nguyễn Thành Ph  trình bày về thời gian, hoàn cảnh, điều kiện kết hôn là đúng. Sau khi kết hôn cưới vợ chồng chung sống hạnh phúc được thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn do vợ chồng bất đồng quan điểm trong cuộc sống, tính không hợp nhau. Mâu thuẫn vợ chồng đã được hai bên gia đình khuyên giải nhưng không có kết quả. Vợ chồng sống ly thân mỗi người một nơi từ tháng 3 năm 2017 đến nay không quan đến nhau. Nay anh Ph xin ly hôn, chị không đồng ý ly hôn vì con còn quá nhỏ.

Về con chung: Chị Ng xác nhận anh Ph trình bày về con là đúng. Khi ly hôn chị đề nghị Tòa giao con chung cho anh Ph nuôi dưỡng, việc cấp dưỡng nuôi con chị xin tự giải quyết với anh Ph.

Về tài sản chung: Vợ chồng không có tài sản chung.

Tại phiên tòa kiểm sát viên phát biểu về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của thẩm phán, hội đồng xét xử, thư ký và việc chấp hành pháp luật của các đương sự như sau: Trong quá trình giải quyết vụ án thẩm phán, hội đồng xét xử, thư ký đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự về thẩm quyền giải quyết vụ án, xác định quan hệ pháp luật tranh chấp, thu thập chứng cứ cũng như các hoạt động tố tụng khác. Các  đương sự đã chấp hành nghiêm yêu cầu của Tòa án về việc cung cấp chứng cứ, tham gia các hoạt động tố tụng khác theo đúng quy định của pháp luật. Về nội dung vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 56, 58, 81,82,83 Luật Hôn nhân và Gia đình xử cho anh Nguyễn Thành Ph được ly hôn chị Vũ Thị Thúy Ng. Công nhận thỏa thuận của hai bên giao con chung cho anh Ph nuôi dưỡng, việc cấp dưỡng nuôi con hai bên tự giải quyết. Tài sản chung không có.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

1. Về tố tụng: Chị Vũ Thị Thúy Ng có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại thôn 6, xã V T, huyện V B, thành phố Hải Phòng. Căn cứ khoản 1 Điều 28, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án tranh chấp ly hôn và nuôi con giữa anh Nguyễn Thành Ph và   chị Vũ Thị Thúy Ng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo. Trong quá trình tố tụng các đương sự đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật

2. Về quan hệ vợ chồng: Quan hệ vợ chồng giữa anh Nguyễn Thành Ph và chị Vũ Thị Thúy Ng phát sinh từ ngày  24-12-2015, có đăng ký kết hôn, là hôn nhân hợp pháp. Vợ chồng sống hạnh phúc được thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống. tính tình không hợp. Mâu thuẫn vợ chồng đã được gia đình, các đoàn thể ở địa phương hòa giải nhưng vợ chồng không trở về đoàn tụ. Nay anh xác định tình nghĩa vợ chồng không còn, anh yêu cầu được ly hôn. Chị xác định vợ chồng có mâu thuẫn. Vợ chồng sống ly thân từ tháng 3 năm 2017 không quan tâm đến nhau, chị không đồng ý ly hôn vì con quá nhỏ. Qua xác minh tại địa phương thấy vợ chồng có mâu thuẫn. Vợ chồng đã sống ly thân từ tháng 02 năm 2017 không quan tâm đến nhau. Điều đó chứng tỏ mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt. Do đó có căn cứ để xử cho anh Nguyễn Thành Ph được ly hôn chị Vũ Thị Thúy Ng theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình.

3. Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung là Nguyễn Thanh N, sinh ngày 22-6-2016. Khi ly hôn anh, chị thỏa thuận anh Ph được nuôi dưỡng  con chung, việc cấp dưỡng nuôi con hai bên tự giải quyết. Thỏa thuận của hai bên là tự nguyện được chấp nhận.

4. Về tài sản chung: Không có.

5. Về án phí: Anh Nguyễn Thành Ph phải chịu án phí sơ thẩm dân sự về ly hôn là 300.000 đồng.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 56, 58, 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và Gia đình,

Căn cứ Điều 147, 228, 266 Bộ luật Tố tụng dân sự. Điều 6, Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Về quan hệ vợ chồng: Xử cho anh Nguyễn Thành Ph được ly hôn chị Vũ Thị Thúy Ng.

2. Về con chung: Công nhận thỏa thuận của hai bên: Anh Nguyễn Thành Ph được nuôi dưỡng con chung là Nguyễn Thanh N, sinh ngày 22-6-2016 cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật . Việc cấp dưỡng nuôi con hai bên tự giải quyết. Không bên nào được ngăn cản quyền thăm nom chăm sóc con chung.

3. Án phí: Anh Nguyễn Thành Ph  phải chịu 300.000đ án phí dân sự sơ thẩm về ly hôn. Anh Ph  đã nộp tạm ứng án phí 300.000đ tại Biên lai thu số5450 ngày 14-7-2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Bảo. Anh Ph đã nộp đủ án phí.

Các đương sự có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


60
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2017/HNGĐ-ST ngày 18/09/2017 về tranh chấp ly hôn và nuôi con

Số hiệu:49/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:đang cập nhật
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về