Bản án 47/2020/HSST ngày 29/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 47/2020/HSST NGÀY 29/06/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 6 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 50/2020/TLST-HS ngày 25 tháng 5 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 44/ 2020/QĐXXST-HS ngày 15 tháng 6 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lò Văn H- Sinh năm1981 tạị huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; Nơi ĐKHKTT và nơi ở: Bản P, xã N, huyện Stỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Trồng trọt ; Trình độ văn hoá: 2/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Đảng phái, đoàn thể: Không; Con ông Lò Văn T (đã chết) và bà Cà Thị D; Bị cáo có vợ là Lường Thị V và 03 người con (con lớn nhất sinh năm 1998, con nhỏ nhất sinh năm 2008).

Tiền sự: Không.

Tiền án: Năm 2017 bị Tòa án nhân dân huyện Sông Mã xử phạt 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị cáo bị tạm giữ, giam từ ngày 18/12/2019 cho đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 10 giờ ngày 18/12/2019 tổ công tác Công an huyện Sông Mã phối hợp với Công an xã Nậm Ty, huyện Sông Mã làm nhiệm vụ tại bản Pàn, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, khi tổ công tác đến nhà đối tượng Bạc Cầm T để Test thử ma túy đối với Thoảng thì phát hiện thấy T và Lò Văn H đang có hành vi sử dụng chất ma túy, qua kiểm tra phát hiện và bắt quả tang H đang có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 túi nilon màu trắng bên trong có chứa bột màu trắng ngà (Hùng khai nhận là Heroine xin được của Lò Văn Ph ở cùng bản vào ngày 17/12/2019. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng.

Ngày 20/12/2019 tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, Hội đồng mở niêm phong đã tiến hành cân tịnh, xác định khối lượng và trích mẫu giám định vật chứng, kết quả: Cân tịnh số chất bột màu trắng nghi là Heroine thu giữ được của Lò Văn H có khối lượng là 0,05 gam, đã sử dụng hết làm mẫu gửi giám định ký hiệu là H.

Tại bản Kết luận số 78 ngày 23/12/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận: "Mẫu gửi giám định ký hiệu H là ma túy; loại Heroine; tổng khối lượng mẫu gửi giám định là 0,05 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ được là 0,05 gam; loại Heroine".

Quá trình điều tra Lò Văn H khai nhận: Khoảng 12 giờ ngày 17/12/2019 H đang ở nhà thì nhận được điện thoại của Lò Văn P ở cùng bản gọi và nói P đang bị công an truy tìm để Test thử ma túy, nên P đang trốn ở lán nương của gia đình, lúc đó H hỏi P xem P có còn Heroine không, nếu còn thì cho H xin một ít để sử dụng, P nhất trí và bảo H đi lên lán nương lấy. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày H đi xe mô tô mang theo 04 gói mì tôm đến lán nương của P để xin ma túy sử dụng. Gặp nhau P đã đưa cho H 01 gói nilon màu trắng bên trong có chứa Heroine, sau khi nhận được gói ma túy H mở ra và trích lấy một ít sử dụng ngay, số Heroine còn lại H gói cất để trong vành mũ lưỡi trai rồi về nhà.

Đến khoảng 09 giời ngày 18/12/2019 H đang ở nhà thì có Bạc Cầm T là bạn cùng bản gọi điện bảo lên nhà chơi, sau đó H đội chiếc mũ lưỡi trai có cất giấu gói Heroine đi đến nhà T, thấy H đến T lấy ra 01 mảnh giấy bạc đã có một ít Heroine và Hồng phiến và cùng H sử dụng. Khi T và H vừa sử dụng xong thì bị tổ công tác Công an huyện Sông Mã và Công an xã Nậm Ty đến kiểm tra và phát hiện bắt quả tang. Lò Văn H cũng khai nhận ngày 14/12/2017 H đã bị Tòa án nhân dân huyện Sông Mã xử phạt 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Do có hành vi nêu trên tại bản Cáo trạng số 50/CT-VKS ngày 22/5/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã đã truy tố ra trước Toà án nhân dân huyện Sông Mã để xét xử Lò Văn H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Tại phiên toà kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 BLHS xử phạt Lò Văn H từ 18 - 24 tháng tù. Miễn hình phạt bổ xung cho bị cáo. Buộc bị cáo chịu án phí hình sự.

Tại phiên tòa khi được nói lời sau cùng bị cáo thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của cơ quan, người tiến hành tố tụng: Cơ quan điều tra Công an huyện Sông Mã, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do vậy các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về các chứng cứ xác định tội danh: Hành vi phạm tội của bị cáo được chứng minh bằng các căn cứ sau:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập vào hồi 10 giờ 15 phút, ngày 18/12/2019 bắt quả tang Lò Văn H có hành vi cất giấu một gói chất bột màu trắng ngà nghi là Heroine.

- Vật chứng bị thu giữ gồm 0,05 gam chất bột màu trắng ngà; Kết luận giám định số 78 ngày 23/12/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận số chất bột đã thu giữ của Lò Văn H: "Mẫu gửi giám định ký hiệu H là ma túy; loại Heroine; tổng khối lượng mẫu gửi giám định là 0,05 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ được là 0,05 gam; loại Heroine".

- Bản án số 27/2017/HSST ngày 14/12/2017 của Tòa án nhân dân huyện Sông Mã xét xử đối với Lò Văn H.

- Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù.

- Tài liệu xác minh về việc thi hành án.

- Lời khai nhận tội của bị cáo về thời gian, địa điểm, diễn biến việc thực hiện tội phạm. - Lời khai của Bạc Cầm T về việc ngày 18/12/2019 sau khi T và Hùng sử dụng ma tuý xong thì bị Công an phát hiện, sau đó Công an đã thu giữ của H 01 gói Heroin được H cất giấu ở chiếc mũ lưỡi trai mà H đang đội.

Tại phiên toà bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi, vẫn giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án và hoàn toàn nhất trí với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã. Bị cáo khẳng định việc khai báo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa là hoàn toàn tự nguyện và đúng với sự việc đã thực hiện. Như vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã truy tố bị cáo về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 249 BLHS là đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Từ những căn cứ nêu trên Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Ngày 18/12/2019 Tổ công tác của Công an huyện Sông Mã và Công an xã Nậm Ty đã bắt quả tang Lò Văn H có hành cất giấu trái phép chất ma túy với mục đích để bản thân sử dụng, khối lượng ma túy thu giữ được là 0,05gam, loại chất Heroine, mặc dù khối lượng ma túy bị thu giữ ít nhưng H có một tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, đây là yếu tố định tội đối với bị cáo theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, do vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi của bị cáo đã phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt quy định tại điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo nhận thức được việc tàng trữ chất ma tuý là vi phạm pháp luật nhưng đã bất chấp pháp luật cố tình thực hiện tội phạm, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an ở địa phương, là mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác, gây bức xúc trong xã hội.

[4] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Cần căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ để quyết định một mức hình phạt phù hợp, nhằm trừng phạt, cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật, răn đe, phòng ngừa và thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý tại địa phương.

[5] Về hình phạt bổ sung: Cơ quan điều tra đã làm rõ gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng: Đối với 01 mảnh nilon, 01 phong bì thư niêm phong vật chứng ban đầu, 01 mũ lưỡi trai, 01 tẩu tự chế, 01 mảnh giấy bạc và 01 bật lửa ga cần tịch thu tiêu huỷ. Đối với 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu Detech BKS 26H7- 5405 phương tiện bị cáo dùng đi xin ma tuý, bị cáo khai nhận xe không có giấy tờ, xe đã cũ nát, xe được mua tại nơi bán sắt vụn, hiện không còn giá trị sử dụng, nên cần tịch thu tiêu huỷ. Đối với 01 chiếc điện thoại di động là công cụ bị cáo trao đổi xin ma tuý, cần tịch thu sung ngân sách nhà nước.

[7] Về vấn đề khác liên quan đến vụ án: Đối với Bạc Cầm T đã có hành vi cho và cùng Lò Văn H sử dụng trái phép chất ma túy, UBND xã Nậm Ty đã đưa Thoảng đi hỗ trợ cắt cơn và áp dụng biện pháp giáo dục theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 4 Nghị định 111/2013/NĐ- CP ngày 30/9/2013 của Chính phủ là phù hợp với quy định.

Đối với Lò Văn P người mà bị cáo khai nhận đã cho bị cáo số ma tuý, sau khi H bị bắt P đã bỏ đi khỏi địa phương, cơ quan điều tra đã tiến hành thông báo truy tìm nhưng không xác định được Phỏng đang ở đâu, nên không có căn cứ để xác minh, xử lý.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

Vì các lẽ trên. 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Căn cứ Điều 136 Bộ luật hình sự; Các Điều 21, 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội:

1- Tuyên bố: Bị cáo Lò Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Lò Văn H 20 (hai mươi) tháng tù - Thời hạn thụ hình tính từ ngày 18/12/2019.

2- Về vật chứng vụ án:

- Tịch thu tiêu hủy:

+ 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu, 01 gói nilon màu trắng (được đựng trong phong bì còn nguyên niêm phong, giấy dán niêm phong có mã số 000050) + 01 chiếc mô tô nhãn hiệu Detech, có biển kiểm soát 26H7 - 5405. + 01 mũ lưỡi trai màu vàng.

+ 01 tẩu tự chế.

+ 01 mảnh giấy bạc đã cháy xém.

+ 01 bật lửa ga màu đỏ.

- Tịch thu sung ngân sách nhà nước: 01 điện thoại di động NOKIA 1280.

Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 28/5/2020 giữa Công an huyện Sông Mã và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sông Mã.

3- Về án phí: Buộc bị cáo chịu 200.000đ ( hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 29/6/2020./


50
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 47/2020/HSST ngày 29/06/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:47/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sông Mã - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/06/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về