Bản án 47/2017/HSST ngày 26/09/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 47/2017/HSST NGÀY 26/09/2017 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26 tháng 9 năm 2017 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sốp Cộp, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 51/2017/HSST ngày 12 tháng 9 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 111/2017/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 9 năm 2017 đối với bị cáo:

Vàng A T, sinh năm 1978, tại ĐBĐ, tỉnh ĐB

Trú tại: Bản PHB, xã PH, huyện ĐBĐ, tỉnh ĐB; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: 1/12; Con ông Vàng A Ch (đã chết) và bà Thào Thị M; bị cáo có vợ là Vừ Thị O; có 04 con, lớn 13 tuổi, nhỏ dưới 07 tuổi.

Tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/6/2017 cho đến nay; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 01 giờ 15 phút ngày 13/6/2017 tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Ban Công an xã Sam Kha làm nhiệm vụ tại khu vực bản Huổi Phô, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã phát hiện, bắt quả tang Vàng A T đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: Thu giữ trong túi quần phía sau bên phải Vàng A T đang mặc 01 (một) gói nilon màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng (nghi là Heroin). Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp đã lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng, đưa về Công an huyện Sốp Cộp giải quyết.

Hồi 09 giờ 05 ngày 14/6/2017 tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ của Vàng A T. Kết quả cân tịnh: Chất bột màu trắng nghi là Heroin có trọng lượng là 1,03 gam. Lấy toàn bộ làm mẫu giám định, ký hiệu T.

Kết luận giám định số: 623/KLMT ngày 16/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận:

- Mẫu gửi giám định ký hiệu T là chất ma túy; Loại chất Heroin; Trọng lượng của mẫu gửi giám định là: T = 1,03 gam. Trọng lượng chất ma túy thu giữ được là: 1,03 gam; Loại chất Heroin.

Tại Công an huyện Sốp Cộp bị cáo Vàng A T khai nhận: Khoảng 18 giờ ngày 12/6/2017, Vàng A Tú đang ở nhà tại bản PHB, xã PH Đ, tỉnh Đ  B  thì có hai người đàn ông không quen biết đến chơi. Hai người đàn ông đó lấy 01 gói heroin ra cho Vàng A T cùng sử dụng, sau đó hỏi Vàng A T “Có vận chuyển ma túy thuê không”. Nếu đồng ý thì hai người đàn ông đó sẽ thuê Vàng A T vận chuyển từ Điện Biên đến bản Huổi Phô, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với giá 400.000 đồng. Do không có tiền mua ma túy sử dụng nên Vàng A T đã đồng ý vận chuyển ma túy thuê cho hai người đàn ông trên. Sau đó Vàng A T đã đến nhà em trai là Vàng A Ch, sinh năm 1998 ở cùng bản thuê Vàng A Ch dùng xe máy chở Vàng A T đi vận chuyển ma túy. Khi gặp Vàng A Ch, T nói nhờ Ch chở T đi dắt xe máy thuê qua Sông Mã cho hai người đàn ông đang ở nhà Vàng A T. Khi thực hiện xong công việc Vàng A T sẽ trả cho Vàng A Ch số tiền công 200.000 đồng. Vàng A Ch đồng ý lấy xe máy của mình chở Vàng A T về nhà T rồi cùng hai người đàn ông không quen biết đó đi đến bản Huổi Phô, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Khi đi qua Sông Mã thuộc địa phận xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp thì hai người đàn ông gặp riêng Vàng A T đưa gói ma túy cho T và nói Hai người đó sẽ đi trước chờ T ở bản Huổi Phô, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp chờ T đem gói ma túy đến đưa gói ma túy cho hai người đàn ông đó. Sau khi nhận gói ma túy hai người đàn ông đó sẽ trả cho Vàng A T số tiền 400.000 đồng. Vàng A T đồng ý rồi đến nói với Vàng A Ch tiếp tục đi đến bản Huổi Phô, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp nhưng không nói về việc vận chuyển trái phép chất ma túy. Khi Vàng A T và Vàng A Ch đi đến bản Huổi Phô, xã Sam Kha thì bị tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp với Ban Công an xã Sam Kha làm nhiệm vụ kiểm tra phát hiện bắt quả tang Vàng A T đang có hành vi

Vận chuyển trái phép chất ma túy cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Bản Cáo trạng số: 42/CT-VKS ngày 11 tháng 9 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố bị cáo: Vàng A T về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Vàng A T: Từ 24 đến 30 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Vàng A T không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai bị cáo, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Vàng A T khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Vật chứng của vụ án là 1,03 gam chất ma tuý, loại chất Heroin. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 13/6/2017 Vàng A T đang thực hiện hành vi Vận chuyển trái phép 1,03 gam chất ma tuý, loại chất Heroin, mục đích để được trả công số tiền 400.000đ thì bị phát hiện và bị bắt.

[3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Vàng A T phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã vi phạm chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hìnhsự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Đối với hai người đàn không biết tên, địa chỉ,  theo lời khai của bị cáo Vàng A Tú là những người đã thuê T vận chuyển 1,03 gam chất ma tuý, loại chất Heroin, bị bắt quả tang ngày 13/6/2017. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Về án phí: Bị cáo Vàng A T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo: Vàng A T phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy. Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt: Vàng A T 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 13/6/2017).

- Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

2. Án phí: Áp dụng khoản 1, 2 Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Vàng A T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

3. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


192
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 47/2017/HSST ngày 26/09/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:47/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về