Bản án 47/2017/HSST ngày 25/07/2017 về tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 47/2017/HSST NGÀY 25/07/2017 VỀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 25/7/2017 tại Trụ sở TAND huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh mở phiên toà công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 48/2017/HSST, ngày 07/7/2017 đối với bị cáo:

Vũ Đình Luật, sinh năm 1971. STQ: Thôn Ngọc Trì, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ văn hóa: 01/12 Con ông: Vũ Đình Loan và con bà Nguyễn Thị Sế. Có vợ: Đỗ Thị Quý; Có 04 con, con lớn nhất sinh năm 1994, con nhỏ nhất sinh năm, 2011.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 25/5/2017 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh ( Có mặt tại phiên toà)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Do bị nghiện ma túy nên khoảng 13 giờ ngày 25/5/2017, Luật đi bộ từ nhà ra đầu thôn Ngọc Trì, xã Bình Định, huyện Lương Tài thuê xe ôm của một người không quen biết chở đến thôn Kim Đào, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài để mua ma túy về sử dụng. Khi đi đến đầu thôn Kim Đào, Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Luật xuống xe và bảo người xe ôm chờ Luật một lúc để Luật đi có việc rồi Luật đi bộ vào một ngõ nhỏ thì gặp một người đàn ông (Luật không biết tên, tuổi, địa chỉ) Luật nhận ra người đàn ông này bán ma túy vì trước đó đã mua ma túy của anh ta. Vì vậy Luật đi đến chỗ người đàn ông đó và hỏi mua 100.000 đồng (Một trăm nghìn đồng) ma túy. Người đàn ông đó đồng ý bán ma túy cho Luật nên đã cầm tiền và đưa lại cho Luật 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy bạc màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng. Luật hiểu đó là ma túy nên đã cầm số ma túy đó đút vào túi áo ngực phía trước bên trái rồi đi bộ ra chỗ người xe ôm và bảo anh ta chở về nhà. Khi đi đến trước cửa hàng xăng dầu Tường Vy thuộc địa phận thôn Tỉnh Ngô, xã Bình Định, huyện Lương Tài, Luật xuống xe và đi bộ thì bị tổ công tác Công an huyện Lương Tài và Công an xã Bình Định bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thư giữ gồm: 01 gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy bạc màu vàng bên trong có chứa chất bột màu trắng từ túi áo ngực của Luật đang mặc. Tổ công tác tiến hành niêm phong và gửi đi trưng cầu giám định.

Tại bản kết luận giám định số: 726/KLGĐ - PC54 ngày 25/5/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy bạc màu vàng có trọng lượng 0,1809 gam; Là ma tuý; Loại ma tuý: Chất Heroin.

Tại bản cáo trạng số 50/Ctr - VKS, ngày 07/7/2017 của VKSND huyện Lương Tài đã truy tố bị cáo Vũ Đình Luật về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo khoản 1, Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện VKS nhân dân huyện Lương Tài, sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo, căn cứ vào nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Vũ Đình Luật phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; Áp dụng khoản 1, Điều 194; điển p, khoản 1 + khoản 2, Điều 46; Điều 33; Nghị quyết số 109/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội; Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội; khoản 3, Điều 7; điểm c, khoản 1, Điều 249 của BLHS năm 2015; Đề nghị xử phạt bị cáo Vũ Đình Luật từ 12 (mười hai) đến 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 25/5/2017 là ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Đề nghị HĐXX áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự và Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ vỏ đựng mẫu vật và 0,1027 gam heroin được niêm phong trong phong bì thư có chữ ký của giám định viên và dấu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Về án phí: Đề nghị HĐXX áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễm, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án: Buộc bị cáo Vũ Đình Luật phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo nhất trí với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên toà, không tranh luận gì thêm.

Đại diện Viện kiểm sát không tranh luận gì thêm.

Bị cáo nói lời sau cùng: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Lương Tài, Điều tra viên, VKSND huyện Lương Tài, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

Về hành vi của bị cáo: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 25/5/2017, tại khu vực cửa hàng xăng dầu Tường Vy thuộc địa phận thôn Tỉnh Ngô, xã Bình Định, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác Công an huyện Lương Tài phối hợp với Công an xã Bình Định, phát hiện bắt quả tang Vũ Đình Luật đang có hành vi tàng trữ 0,1809 gam Heroin, mục đích Luật mua về để sử dụng cho bản thân. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “ Tàng trữ trái phép chất ma tuý” được quy định tại khoản 1, Điều 194 của BLHS, đúng như tội danh và điều luật mà VKSND huyện Lương Tài đã truy tố.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ đó là chế độ độc quyền quản lý các chất ma tuý của Nhà nước. Hành vi của bị cáo không những đã trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và kinh tế của gia đình bị cáo. Hành vi của bị cáo là tác nhân lây truyền căn bệnh thể kỷ HIV - AIDS và là nguyên nhân nảy sinh các loại tôi phạm khác. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, bị cáo biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện nên cần phải áp dụng chế tài luật hình sự đối với bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Bản thân chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo và thật sự ăn năn hối cải. Bị cáo có bố đẻ tham gia dân công hoả tuyến được Bộ tư lệnh Quân Khu 1 cấp giấy chứng nhận, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p, khoản 1 + khoản 2, Điều 46 của Bộ luật hình sự nên cần được áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là người nghiện ma tuý, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp ổn định nên không cần áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về vật chứng của vụ án: Gồm 0,1027 gam heroin còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có chữ ký của giám định viên và dấu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh là chất Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu huỷ là phù hợp với điều 41 của Bộ luật hình sự và Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an huyện Lương Tài đã tiến hành xác minh đối tượng đã bán ma tuý cho bị cáo như bị cáo đã miêu tả. Tuy nhiên qua xác minh Cơ quan điều tra chưa xác định được tên, tuổi, địa chỉ của đối tượng đó, khi nào làm rõ sẽ xem xét xử lý sau là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với người xe ôm chở Luật đi mua ma tuý, nhưng Luật xác định không biết tên, tuổi, địa chỉ của người xe ôm đó và Luật cũng không nói cho người xe ôm đó biết chở Luật đi mua ma tuý. Do vậy Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với người xe ôm đã chở Luật đi mua ma tuý là phù hợp với quy định của pháp luật

Về án phí: Bị cáo Vũ Đình Luật phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Vũ Đình Luật phạm tội “ Tàng trữ trái phép chấp ma tuý”.

Áp dụng khoản 1, Điều 194; điểm p, khoản 1, khoản 2, Điều 46; Điều 33 của Bộ luật hình sự; Nghị quyết số109/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội; Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội; khoản 3, Điều 7; điểm c, khoản 1, Điều 249 của BLHS năm 2015; Xử phạt bị cáo Vũ Đình Luật 13 (mười ba) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 25/5/2017 là ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo.

Áp dụng Điều 228 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tạm giam bị cáo Vũ Đình Luật 45 ngày, kể từ ngày tuyên án.

*.Về vật chứng của vụ án: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự và Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ vỏ đựng mẫu vật và 0,1027 gam heroin được niêm phong trong phong bì thư có chữ ký của giám định viên và dấu đỏ của phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

*.Về án phí: Áp dụng Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễm, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án: Buộc bị cáo Vũ Đình Luật phải chịu 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm. Án xử công khai sơ thẩm, báo cho bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


64
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về