Bản án 46/2017/HNGĐ-ST ngày 24/11/2017 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH TƯỜNG, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 46/2017/HNGĐ-ST NGÀY 24/11/2017 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 24 tháng 11 năm 2017 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Vĩnh Tường xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 235/2017/TLST-HNGĐ ngày 05/10/2017 về việc "Tranh chấp về hôn nhân và gia đình” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 93/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 9/11/2017 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1986 (Có mặt)

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Xóm 14, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Địa chỉ: Số nhà 86, đường Nguyễn Du, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Bị đơn: Anh Đỗ Gia Toán, sinh năm 1984 (Vắng mặt)

Địa chỉ: Thôn An Lão Ngược, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn đề ngày 05/9/2017 và các lời khai tiếp theo tại Tòa án nguyên đơn chị Phạm Thị Hồng Hạnh trình bày: Chị đăng ký kết hôn với anh Đỗ Gia Toán ngày 02/3/2012 tại Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Trước khi đăng ký kết hôn có được tự do tìm hiểu và việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện. Sau khi kết hôn chị công tác và sinh sống tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang còn anh Toán công tác và sinh sống tại Lữ đoàn 249 Binh chủng công binh thuộc Bộ tư lệnh công binh. Ngày nghỉ hoặc khi có việc anh chị mới về nhà bố mẹ đẻ anh Toán tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc về sau thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ chồng không hợp nhau, thường xuyên bất đồng quan điểm trong việc chi tiêu cho gia đình dẫn đến cuộc sống căng thẳng. Chị và anh Toán đã sống ly thân từ tháng 6 năm 2015 cho đến nay và hai người không còn quan tâm đến nhau nữa. Tháng 9/2015, anh Toán phục viên trở về xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường sinh sống. Nay chị xét thấy tình cảm vợ chồng giữa chị và anh Toán không còn nên đề nghị Tòa án giải quyết cho được ly hôn với anh Toán.

Bị đơn anh Đỗ Gia Toán vắng mặt tại phiên tòa nhưng tại bản tự khai ngày 10/10/2017 anh Toán trình bày và xác nhận:

Về thời gian kết hôn, quá trình chung sống, nguyên nhân mâu thuẫn của vợ chồng, việc vợ chồng sống ly thân như chị Phạm Thị Hồng Hạnh trình bày là đúng. Nay thời gian sống ly thân đã lâu, hai người không còn tình cảmvới nhau, chị Hạnh xin ly hôn anh đồng ý.

Về con chung: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán đều khai vợ chồng có một con chung là Đỗ Minh Nguyệt, sinh ngày 01/6/2013 (hiện đang ở với chị Hạnh). Ly hôn chị Hạnh xin được tiếp tục nuôi dưỡng con chung và không yêu cầu anh Toán cấp dưỡng nuôi con. Anh Toán đồng ý để chị Hạnh tiếp tục nuôi con.

Về tài sản chung, tài sản riêng, vay nợ, công sức: Chị Phạm Thị Hồng

Hạnh và anh Đỗ Gia Toán đều không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Anh Toán có đơn xin giải quyết vắng mặt.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường phát biểu quan điểm như sau:

Về tố tụng: Không có yêu cầu, kiến nghị về thủ tục tố tụng

Về quan điểm giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các Điều 51, 56, 81, 82, 83 Luật Hôn nhân và gia đình. Xử cho chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán được ly hôn.

Giao cho chị Hạnh tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng Đỗ Minh Nguyệt, sinh ngày 01/6/2013, anh Toán không phải cấp dưỡng nuôi con chung và có quyền thăm nom con chung không ai được cản trở.

Về tài sản chung, tài sản riêng, vay nợ và công sức: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán không yêu cầu giải quyết nên không xem xét. Chị Hạnh phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Tại phiên tòa anh Đỗ Gia Toán vắng mặt nhưng anh có đơn đề nghị Tòa án giải quyết, xét xử vắng mặt anh nên Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt anh Toán theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

[2] Chị Phạm Thị Hồng Hạnh kết hôn với anh Đỗ Gia Toán có đăng ký kết hôn, đây là cuộc hôn nhân tự nguyện, hợp pháp.

[3] Về tình cảm vợ chồng: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán kết hôn với nhau năm 2012 đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ chồng không hợp nhau, thường xuyên bất đồng quan điểm trong việc chi tiêu cho gia đình dẫn đến cuộc sống căng thẳng. Từ tháng 6 năm 2015 cho đến nay, chị Hạnh và anh Toán đã sống ly thân và không còn quan tâm đến nhau nữa. Nay chị Hạnh và anh Toán xét thấy tình cảm vợ chồng không còn nên đều đồng ý ly hôn. Chứng tỏ mâu thuẫn của vợ chồng đã đến mức trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được. Do đó, cả hai cùng đồng ý ly hôn là có căn cứ, phù hợp với quy định của Luật hôn nhân và gia đình, được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Về con chung: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán có một con chung là Đỗ Minh Nguyệt, sinh ngày 01/6/2013 (hiện cháu Nguyệt đang ở với chị Hạnh). Ly hôn chị Hạnh và anh Toán đều thống nhất để chị Hạnh tiếp tục nuôi dưỡng cháu Nguyệt. Xét thấy, hiện cháu Nguyệt còn nhỏ, cần có sự quan tâm chăm sóc của người mẹ nên giao cho chị Hạnh tiếp tục nuôi dưỡng, giáo dục cháu Nguyệt theo nguyện vọng của chị Hạnh và anh Toán là phù hợp.

[5] Về cấp dưỡng nuôi con: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[6] Về tài sản chung, tài sản riêng, vay nợ và công sức: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán đều không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[7] Về án phí: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các Điều 51, 56, 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử: Cho chị Phạm Thị Hồng Hạnh và anh Đỗ Gia Toán được ly hôn.

Về con chung: Giao cho Chị Phạm Thị Hồng Hạnh tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng Đỗ Minh Nguyệt, sinh ngày 01/6/2013 (hiện cháu Nguyệt đang ở với chị Hạnh). Chị Hạnh không yêu cầu Tòa án giải quyết về cấp dưỡng nuôi con chung. Người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con không ai được cản trở.

Về án phí: Chị Phạm Thị Hồng Hạnh phải chịu 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000đồng theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số AA/2016/0004032 ngày 5/10/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Tường. Chị Hạnh đã nộp đủ án phí ly hôn sơ thẩm.

Đương sự có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết./.


192
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 46/2017/HNGĐ-ST ngày 24/11/2017 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:46/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:24/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về