Bản án 45/2018/HS-ST ngày 28/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN HỒNG BÀNG, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 45/2018/HS-ST NGÀY 28/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý 39/2018/TLST-HS ngày 13 tháng 7 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 49/2018/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Lê Minh N, sinh ngày 23 tháng 3 năm 1975 tại Hải Phòng. Nơi cư trú: Đường BĐ, phường HL, quận HB, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hóa: Lớp 07/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Thiên chúa giáo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn T và bà Nguyễn Thị H (đều đã chết); có vợ là Ngô Thị Ái L và 01 con; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt quả tang và tạm giữ từ ngày 10-4-2018, chuyển tạm gian từ ngày 13-4-2018. Có mặt.

- Người chứng kiến: Ông Đào Quang B - Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do mắc nghiện ma túy nên khoảng 14 giờ 00 phút ngày 10-4-2018, Lê Minh N đi xe đạp điện từ nhà đến ngõ 30 đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng với mục đích mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Khi đến nơi, N gặp và mua của một người đàn ông không quen biết 800.000 đồng (tám trăm nghìnđồng) được 01 túi nilon màu hồng trong có 01 gói giấy bạc chứa ma túy. Mua xong, N cất túi ma túy vào túi quần phía trước bên phải N đang mặc rồi đi xe đạp điện về nhà. Khi đi đến khu vực đầu cầu Tam Bạc, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng thì bị Tổ công tác Công an quận Hồng Bàng kết hợp cùng với Đội 3 Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Công an phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng kiểm tra, phát hiện bắt quả tang. Đã thu giữ tại túi quần phía trước bên phải N đang mặc 01 túi nilon màu hồng trong có 01 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng dạng cục, số tiền 550.000 đồng (năm trăm năm mươi nghìn đồng) và 01 xe đạp điện màu đen không biển kiểm soát. Tổ công tác đã đưa N cùng toàn bộ tang vật về trụ sở Công an phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang.

Tại bản Kết luận giám định số 173/KLGĐ ngày 11-4-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng kết luận: Chất bột màu trắng chứa trong 01 gói giấy bạc ngoài bọc nilon thu giữ của Lê Minh N là ma túy, trọng lượng 1,9926 gam, là loại Heroine.

Tại Cơ quan điều tra, Lê Minh N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên. Lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người chứng kiến, Kết luận giám định số 173/KLGĐ ngày 11-4-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Về vật chứng: 01 phong bì niêm phong số ma túy thu giữ của Lê Minh N còn lại sau giám định, số tiền 550.000 đồng và 01 xe đạp điện màu đen không biển kiểm soát, có số khung 15MĐ1-1835.

Tại Cáo trạng số 41/CT-VKS-HB ngày 10-7-2018, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng truy tố Lê Minh N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên toà, bị cáo Lê Minh N nhận tội, phù hợp với lời khai tại biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người chứng kiến, Kết luận giám định và nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng. Bị cáo Lê Minh N có thái độ ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng, đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luậtHình sự 2015; xử phạt: Bị cáo Lê Minh N từ 24 tháng đến 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong số ma túy thu giữ của Lê Minh N còn lại sau giám định. Trả lại cho Lê Minh N số tiền 550.000 đồng là số tiền của N không liên quan đến hành vi phạm tội. Đối với 01 chiếc xe đạp điện màu đen không biển kiểm soát, có số khung 15MĐ1-...., Cơ quan điều tra chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp nên tách ra để tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Đối với đối tượng bán ma túy cho Lê Minh N, tài liệu điều tra hiện chưa xác định được địa chỉ, lai lịch cụ thể. Vì vậy, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Ngoài ra bị cáo còn phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã đượctranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về tố tụng:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Hồng Bàng, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố của cơ quan tiến hành tố tụng, của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Vì vậy, trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Về hành vi, quyết định tố tụng của Tòa án nhân dân quận Hồng Bàng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa: Tại phiên tòa, người chứng kiến là ông Đào Quang B vắng mặt không có lý do. Xét thấy, người làm chứng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ; tại phiên tòa, bị cáo, Kiểm sát viên đều đề nghị Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt người chứng kiến do trước đó người chứng kiến đã có lời khai tại cơ quan điều tra. Do đó, Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt đối với người chứng kiến.

- Về nhận định các tình tiết của vụ án:

 [3] Về tội danh: Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người chứng kiến, Kết luận giám định, vật chứng thu giữ được, lời khai của bị cáo tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, nên đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 10-4-2018, tại khu vực đầu cầu Tam Bạc, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, lực lượng Công an đã kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Lê Minh N cất giữ trên người 01 túi nilon màu hồng trong có 01 gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng dạng cục. Bị cáo khai nhận đó là ma túy loại Heroine mua về để sử dụng. Tại Bản Kết luận giám định số 173/KLGĐ ngày 11-4-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng kết luận: Chất bột màu trắng chứa trong 01 gói giấy bạc ngoài bọc nilon thu giữ của Lê Minh N là ma túy, trọng lượng 1,9926 gam, là loại Heroine. Hành vi trên của bị cáo Lê Minh N đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [4] Tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, vi phạm Luật Phòng, chống ma túy ngày 09 tháng 12 năm 2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy ngày 03 tháng 6 năm 2008, mà còn là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác gây mất trật tự an toàn xã hội. Đây là tệ nạn xã hội gây tâm lý bức xúc trong quần chúng nhân dân nên phải xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Do đó cần cách ly khỏi xã hội một thời gian để giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

 [5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 [6] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo Lê Minh N không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

- Về hình phạt

 [7]: Về hình phạt chính: Trên cơ sở đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, mục đích của hình phạt, nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội. Xét thấy, bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, do vậy, cần xử phạt bị cáo mức hình phạt tù thích hợp mới đảm bảo quy định của pháp luật nhằm trừng trị người phạm tội, giáo dục họ có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới và giáo dục người khác ý thức tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ nguyên tắc xử lý của pháp luật hình sự cần khoan hồng đối với người thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do vậy, áp dụng hình phạt như đề nghị của Viện kiểm sát là có cơ sở.

 [8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có việc làm ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền.

 [9] Về xử lý vật chứng: Cần tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong số ma túy thu giữ của Lê Minh N còn lại sau giám định. Trả lại cho Lê Minh N số tiền 550.000 đồng là số tiền không liên quan đến hành vi phạm tội. Tuy nhiên, cần giữ lại số tiền trên để đảm bảo thi hành án. Đối với 01 chiếc xe đạp điện màu đen không biển kiểm soát, có số khung 15MĐ1-...., Cơ quan điều tra chưa xác định được chủ sở hữu hợp pháp nên tách ra để tiếp tục xác, xử lý sau.

 [10] Về các vấn đề khác: Đối với đối tượng bán ma túy cho Lê Minh N, tài liệu điều tra hiện chưa xác định được địa chỉ, lai lịch cụ thể. Vì vậy, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau là có căn cứ.

[11] Về án phí và quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo Lê Minh N phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều38; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, xử phạt: Lê Minh N 24 (hai mươi bốn) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 10-4-2018.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong số ma túy thu giữ của Lê Minh N còn lại sau giám định. Trả lại cho Lê Minh N số tiền 550.000 đồng là số tiền không liên quan đến hành vi phạm tội. Tuy nhiên, cần giữ lại số tiền trên để đảm bảo thi hành án.

 (Đặc điểm vật chứng theo Biên bản giao, nhận giữa Công an quận Hồng Bàng và Chi cục Thi hành án dân sự quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng ngày 10-7- 2018 tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Hồng Bàng).

- Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 135 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án, buộc bị cáo Lê Minh N phải chịu200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


105
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 45/2018/HS-ST ngày 28/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:45/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Hồng Bàng - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về