Bản án 44/2018/HS-ST ngày 31/10/2018 về tội mua bán trái phép chất ma tuý và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRÀNG ĐỊNH, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 44/2018/HS-ST NGÀY 31/10/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ VÀ CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số:39/2018/TLST-HS, ngày 15 tháng 10 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 43/2018/QĐXXST-HS, ngày 19 tháng 10 năm 2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Văn C, sinh ngày 16 tháng 9 năm 1994, tại xã Đ, huyện T, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn P, xã Đ, huyện T, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp làm ruộng; trình độ học vấn 2/12; dân tộc: Tày; giới tính: Nam; tôn giáo không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nông Văn P và bà Nguyễn Thị L; vợ con chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Không có án tích; bị cáo bị tạm giam từ ngày 29/7/2018 đến nay, có mặt.

Những người làm chứng:

- Anh Nông Văn N, sinh năm 1994, vắng mặt.

- Anh Hoàng Đức M, sinh năm 1998, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 19 giờ 30 phút ngày 28/7/2018, tại thôn P, xã Đ, huyện T, tỉnh LạngSơn. Công an huyện Tràng Định bắt quả tang Nguyễn Văn C có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu được 02 gói chất bột màu trắng được gói bằng giấy trắng có dòng kẻ; 01 điện thoại nhãn hiệu Giowee vỏ màu đen và 690.000 đồng. Nguyễn Văn C khai nhận chất bột màu trắng bị thu giữ là chất ma túy Heroine. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Văn C thu giữ được 02 gói màu trắng được gói bằng giấy trắng có dòng kẻ dưới chiếu trên giường ngủ nhà ở của Nguyễn Văn C.

Tại bản kết luận giám định số: 287/KL-PC54, ngày 30/7/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: 02 gói chất bột màu trắng thu giữ của Nguyễn Văn C khi bắt quả tang gửi giám định là chất ma túy Heroine, có tổng khối lượng 0,048 gam (đã trừ bì); 02 gói chất bột màu trắng khi khám xét nơi ở của Nguyễn Văn C, gửi giám định là chất ma túy Heroine, có khối lượng 0,074 gam (đã trừ bì).

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn C khai nhận: 04 gói Heroine bị thu giữ do C mua với người không biết tên, tuổi địa chỉ ở xã T, huyện V, tỉnh Lạng Sơn về vừa sử dụng và vừa bán cho người nghiện khác để kiếm lời, cụ thể: 02 gói ma túy thu giữ khi khám xét chỗ ở, Nguyễn Văn C không nhớ mua thời gian nào, còn 02 gói ma túy khi bắt quả tang, C khai mua 04 gói ma túy với giá 400.000 đồng vào ngày 26/7/2018, C sử dụng 01 gói, còn 3 gói C chia làm 5 gói nhỏ, C sử dụng 01 gói, bán 02 gói còn 02 gói ma túy chưa kịp bán thì bị bắt quả tang.

Về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho nhiều người nghiện, Nguyễn Văn C thừa nhận nhưng không nhớ thời gian, tên tuổi, địa chỉ người mua và chỉ nhớ những người sau: Bán cho Nông Văn N nhiều lần, nhưng chỉ nhớ bán lần gần nhất vào khoảng 20 giờ ngày 26/7/2018, tại khu nhà hoang thuộc thôn P , xã Đ bán cho N 01 gói giá 100.000 đồng; bán cho Hoàng Đức M 02 lần, mỗi lần 01 gói giá 50.000 đồng, lần 1 vào khoảng 11 giờ ngày 23/7/2018 tại nhà của C và M sử dụng bằng hình thức hít tại nhà tắm của C, C biết và đồng ý cho M sử dụng. Lần 2, vào hồi 21 giờ, ngày 27/7/2018, C bán 01 gói giá 50.000 đồng cho M, cũng tại nhà của C và M cũng sử dụng bằng hình thức hít tại phòng tắm, đồng thời, C cũng cầm một gói xuống cùng sử dụng.

Cáo trạng số 44/CT-VKS ngày 15 tháng 10 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn C về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo điểm b, c khoản 1 Điều 251 và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoảng 2 Điều 256 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận các hành vi mua bán ma túy cho nhiều người nghiện ma túy và cho các đối tượng sử dụng tại nhà tắm như Cáo trạng đ ã truy tố.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quyết định như cáo trạng đã truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội mua bán trái phép phép chất ma túy theo điểm b, c khoản 2 Điều 251 và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 2 Điều 256 của Bộ luật Hình sự. Áp dụng thêm điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 55 và Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C từ 07 năm06 tháng đến 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và từ 07 năm đến 7 năm 06 tháng tù về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, đề nghị tổng hợp hình phạt đối với bị cáo; không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Đề nghị tịch thu, tiêu huỷ toàn bộ số ma túy đã bị thu giữ; tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước số tiền do phạm tội mà có, trả lại cho bị cáo 01 chiếc điện thoại di động; về án phí, bị cáo có tội nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến trạnh luận đại diện Viện kiểm sát và lời nói sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt mức thấp nhất, cho bị cáo sớm được trở lại với gia đình và cộng đồng xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đ ã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử định thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Tràng Định, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng củaCơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi cấu thành tội phạm, Hội đồng xét xử thấy rằng: Lời khai của bị cáo trước phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; phù hợp với biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ được, Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn và những chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ cơ sở để khẳng định: Nguyễn Văn C đã có hành mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần với nhiều người và cho các đối tượng nghiện sử dụng trái phép chất ma túy nhiều lần tại phòng tắm của Nguyễn Văn C. Hành vi đó đã phạm vào tội mua bán trái phép chất ma túy và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 và điểm b khoản 2 Điều 256 của Bộ luật Hình sự, nh ư lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự tại địa phương. Bị cáo là người trưởng thành, có đủ năng lực nhận thức về tác hại của chất ma tuý, nhưng vẫn cố ý phạm tội bằng việc đi mua ma túy về để thỏa mãn nhu cầu của bản thân và bán cho nhiều đối tượng nghiện ma túy nhằm kiếm lời, qua đó tiếp tay cho chính những người nghiện nhiều lần sử dụng trái phép chất mà túy tại nơi mình quản lý, sử dụng. Vì vậy, cần phải xét xử bị cáo ra trước pháp luật nhằm cải tạo, giáo dục riêng và răn đe phòng ngừa chung đối với các đối tượng khác. Để có mức án thỏa đáng đối với bị cáo, Hội đồng xét xử đánh giá về nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo như sau:

[4] Về nhân thân: Bị cáo chưa có án tích; về tình tiết tăng nặng, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng các tình tiết giảm nh ẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[5] Từ những phân tích và đánh giá nêu trên, xét đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa về mức hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ nên được chấp nhận.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có tài sản riêng, không có nghề nghiệp ổn định, Kiểm sát viên đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phù hợp nên được chấp nhận.

 [7] Đối với người bán ma túy cho bị cáo, nhưng không biết họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không có điều kiện xác minh, điều tra làm rõ, đối với các đối tượng nghiện ma túy, mua và sử dụng tại nhà của bị cáo, Cơ quan Công an huyện Tràng Định đã xử phạt vi phạm hành chính là có căn cứ. [8] Về xử lý vật chứng: Đối với vật chứng là số Heroine là vật Nhà nước cấm mua bán trái phép nên cần tịch thu tiêu hủy. Đối với số tiền do phạm tội mà có cần hóa giá sung công quỹ Nhà nước; trả lại cho bị cáo tài sản không dùng vào việc phạm tội.

[9] Bị cáo phạm tội nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b, c khoản 2 Điều 251, điểm b khoản 2 Điều 256, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 55; Điều 38, điểm b, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự 2015; điểm a, b khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136, Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C 07 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 07 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành là 14 (mười bốn) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ 29/7/2018.

- Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

2. Về xử lý vật chứng, tuyên tịch thu, tiêu huỷ: Một phong bì thư ghi chữ “Tang vật thu giữ quả tang của Nguyễn Văn C ngày 28/7/2018”, có chữ ký của giám định viên và các hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự, bên trong có 0,027 gam Heroine (phần hao hụt do dùng làm mẫu giám định hết); một phong bì thư ghi “Tang vật thu giữ khám xét của Nguyễn Văn C, ngày 28/7/2018, có chữ ký của giám định viên và các hình dấu của phòng Kỹ thuật hình sự, bên trong có 0,051 gam Heroine (phần hao hụt do dùng làm mẫu giám định hết).

- Trả lại cho bị cáo chiếc điện thoại nhãn hiệu Giowee máy cũ đã sử dụng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tràng Định và Chi cục Thi hành án dân sự Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn ngày 15/10/2018).

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 690.000 đồng, theo Ủy nhiệm chi số 19 lập ngày 16/10/2018, giữa đơn vị trả tiền Công an huyện Tràng Định và đơn vị nhận tiền là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

3. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm sung vào ngân sách Nhà Nước.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo Nguyễn Văn C có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


86
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2018/HS-ST ngày 31/10/2018 về tội mua bán trái phép chất ma tuý và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Số hiệu:44/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tràng Định - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về