Bản án 44/2018/HNGĐ-ST ngày 09/11/2018 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA VANG, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 44/2018/HNGĐ-ST NGÀY 09/11/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 09/11/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số 91/2018/TLST-HNGĐ ngày 02 tháng 7 năm 2018 về việc “Ly hôn" theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 89/QĐXXST-HNGĐ ngày 17/10/2018 và Quyết định hoãn phiên tòa số 82/2018/QĐ-TA ngày 26/10/2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1971. Trú tại: Thôn S, xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng, có mặt.

Bị đơn: Ông Hồ Quốc T, sinh năm 1972. Trú tại: Thôn S, xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Trong đơn khởi kiện, bản tự khai và tại phiên tòa hôm nay, nguyên đơn là bà Nguyễn Thị H trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Bà Nguyễn Thị H và ông Hồ Quốc T kết hôn với nhau vào năm 2012, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện. Sau khi kết hôn vợ chồng sống tại thôn S, xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng. Vợ chồng chung sống đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân là do ông T thường xuyên uống rượu, gây sự, đập phá đồ đạc trong nhà và xúc phạm bà H nhiều lần. Bà H đã nhiều lần khuyên can ông T hứa thay đổi và đã nộp đơn khởi kiện ly hôn đến Tòa án 02 lần nhưng ông T còn đánh bà H và đuổi bà H ra khỏi nhà. Bà H và ông T đã sống ly thân từ tháng 02/2018 đến nay. Bà H không còn tình cảm với ông T nên yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà được ly hôn với ông Hồ Quốc T.

- Về con chung: Không có.

- Về tài sản chung: Không yêu cầu giải quyết.

- Về nợ chung: Bà H xác định vợ chồng không nợ ai và không ai nợ.

* Bị đơn ông Hồ Quốc T đã được Tòa án tống đạt hợp lệ Thông báo về việc thụ lý vụ án, Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, Thông báo hoãn phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, Quyết định đưa vụ án ra xét xử và Quyết định hoãn phiên tòa nhưng ông Hồ Quốc T vắng mặt không có lý do và không có bản khai.

Tài liệu chứng cứ của vụ án gồm: Bản chính giấy chứng nhận kết hôn, đơn xin xác nhận tình trạng cư trú, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phát biểu:

Đối với thủ tục tố tụng: Trong quá trình tố tụng và tại phiên tòa hôm nay,

Thẩm phán và Hội đồng xét xử, Thư ký đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Các đương sự trong vụ án chấp hành đúng những quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Đối với nội dung vụ án: Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, phần trình bày của đương sự tại phiên tòa hôm nay và các quy định của pháp luật, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận đơn khởi kiện ly hôn của bà Nguyễn Thị H đối với ông Hồ Quốc T.

Về quan hệ hôn nhân: Xử cho bà Nguyễn Thị H được ly hôn đối với ông Hồ Quốc T.

Án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm, bà Nguyễn Thị H phải chịu theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, HĐXX có đủ cơ sở để nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Yêu cầu khởi kiện về việc ly hôn của bà Nguyễn Thị H đối với ông Hồ Quốc T là thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng theo quy định tại các Điều 28; điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang đã triệu tập hợp lệ ông Hồ Quốc T để tham gia tố tụng, tuy nhiên ông Hồ Quốc T vắng mặt và không có lý do, xét thấy đây là lần vắng mặt thứ hai của ông Hồ Quốc T, do đó Hội đồng xét xử căn cứ vào Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự xét xử vắng mặt ông Hồ Quốc T.

 [2]Về nội dung:

* Về quan hệ hôn nhân:

Bà Nguyễn Thị H và ông Hồ Quốc T kết hôn vào năm 2012, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng, hôn nhân hoàn toàn tự nguyện. Xét thấy, hôn nhân giữa hai ông bà phù hợp với các quy định của pháp luật về điều kiện và thủ tục kết hôn, nên đây là hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Tại phiên toà hôm nay, bà Nguyễn Thị H vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, bà Nguyễn Thị H cho rằng vợ chồng chung sống đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân là ông T thường xuyên uống rượu, gây sự, đập phá đồ đạc trong nhà, xúc phạm bà H và gia đình bà H nhiều lần, ông T còn đánh bà H và đuổi bà H ra khỏi nhà, vợ chồng bà H và ông T không chung sống với nhau từ tháng 02/2018 đến nay. Tại biên bản xác minh do thôn S, xã H, huyện H, thành phố Đà Nẵng cung cấp thì: bà H và ông T đã từng ly hôn. Sau khi kết hôn thì sinh sống tại địa phương, 02 người thường xuyên cãi nhau, đánh nhau gây mất trật tự tại địa phương.

Xét thấy tình trạng hôn nhân giữa bà H và ông T đã có mâu thuẫn trên thực tế, mục đích hôn nhân không đạt được, nếu cứ kéo dài cuộc hôn nhân như hiện tại thì vợ chồng ông bà vẫn không hạnh phúc. Vì vậy, Hội đồng xét xử thấy cần căn cứ các Điều 51, 56 Luật hôn nhân và gia đình chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Nguyễn Thị H đối với ông Hồ Quốc T là hoàn toàn phù hợp.

* Về con chung: Bà Nguyễn Thị H xác định bà và ông T không có con chung nên HĐXX không xem xét giải quyết.

* Về tài sản chung và nợ chung: Bà Nguyễn Thị H không yêu cầu Tòa án giải quyết và xác định không nợ ai, không ai nợ, nên Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết. Sau này nếu có phát sinh tranh chấp thì các bên đương sự có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác.

[3]Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm là 300.000đ bà Nguyễn Thị H phải chịu nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Nguyễn Thị H đã nộp tại biên lai thu số 0006467 ngày 29/6/2018 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang. Bà Nguyễn Thị H đã nộp đủ án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm.

[4]Xét những đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tại phiên tòa hôm nay là có cơ sở, Hội đồng xét xử chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 51, 56 Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc “Ly hôn” của bà Nguyễn Thị H đối với ông Hồ Quốc T.

1.Về quan hệ hôn nhân:

Xử : Cho bà Nguyễn Thị H được ly hôn đối với ông Hồ Quốc T.

2.Về án phí: Căn cứ khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm là 300.000đ bà Nguyễn Thị H phải chịu nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Nguyễn Thị H đã nộp tại biên lai thu số 0006467 ngày 29/6/2018 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Hòa Vang. Bà Nguyễn Thị H đã nộp đủ án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm.

3.Về thời hạn kháng cáo:

Nguyên đơn có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng bị đơn là ông Hồ Quốc T vắng mặt tại phiên tòa, có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc Tòa án tống đạt hợp lệ bản án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

172
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2018/HNGĐ-ST ngày 09/11/2018 về ly hôn

Số hiệu:44/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hoà Vang - Đà Nẵng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:09/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về