Bản án 44/2017/HSST ngày 18/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁI NƯỚC, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 44/2017/HSST NGÀY 18/12/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong các ngày 14, 15, 18 tháng 12 năm 2017 tại Tòa án nhân dân huyện Cái Nước tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 49/2017/TLST-HS ngày 13 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Văn B- Sinh năm 1986

Tên gọi khác: Trùm (Chùm).

ĐKNKTT: ấp T, xã T, huyện Đ, tỉnh Cà Mau.

Nghề nghiệp: Làm vuông; Trình độ học vấn: 02/12; Dân tộc: Khơ me. Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không.

Con ông: Lê Văn A – Sinh năm 1942; Con bà: Trương Thị Thại - Sinh 1946.

Tiền án: 01 tiền án.

Tiền sự: 02 tiền sự.

Lần thứ nhất: Ngày 18/5/2009 bị Công an xã Định B, T Phố Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ, có lời lẽ xúc phạm danh dự chống lại người thi hành công vụ”.

Lần thứ hai: Ngày 06/7/2009, bị Công an xã T ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Tạm giữ, tạm giam ngày 08/01/2010 đến ngày 31/5/2010 bị cáo trốn khỏi nơi giam.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại : Ông Lê Diên D- Sinh năm 1953 (Đã chết)

Người đại diện hợp pháp cho ông Lê Diên D là bà Trịnh Thị Lệ M– Sinh năm 1956 (Có mặt)

Cư trú: Đường K, Khóm 1, Phường 8, T Phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

 Người làm chứng :

Anh Trần Quang T(Tý) – Sinh năm 1988 (Có mặt) Cư trú: ấp T, xã A, huyện C, tỉnh Bến Tre.

NHẬN THẤY

Bị cáo Lê Văn B (Trùm, Chùm) bị Viện kiểm sát nhân huyện Cái Nước truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào ngày 20.12.2009 Lê Văn Bđến nhà của L chơi, B cùng với L chạy xe đi nhậu, sau đó cầm xe nhậu tiếp, nhậu xong hai người đi xe ôm rồi đi bộ về nhà Lộ ở ấp H, xã L. Lúc này, khoảng 20 giờ cùng ngày hai người đi bộ ngang Công ty Đại Dương thì gặp Trần Quang T(Tý) cùng với Nguyễn Văn O đang ngồi uống cà phê chờ sửa điện thoại, T (Tý) gặp L và B (Trùm, Chùm) T rủ vào uống cà phê, trong lúc uống cà phê thì bàn việc tổ chức nhậu tiếp tại nhà của L, T (Tý) cùng với O, B và gặp Lê H Nhưng nên rủ Nhưng cùng lại nhà L nhậu. Nhậu được một lúc thì Lâm Phi Thoàng đến cùng nhậu, nhậu đến hơn 23 giờ thì Thoàng bận việc nên Thoàng đi trước, còn lại 5 người nhậu, một lúc sau L mệt nên lên giường nằm nghỉ, bốn người còn lại nhậu đến khoảng 24 giờ ngày 20/12/2009 thì nghỉ nhậu. Anh Nhưng dọn dẹp xong sòng nhậu, còn T (Tý) và O lấy xe của T (Tý) định chạy về nhà nghỉ thì B hỏi đi đâu? T (Tý) nói đi mua mồi về nhậu tiếp, B (Trùm) xin cùng đi, khi đi L hay nên kêu 3 người kéo cửa lại rồi đi. L, Nhưng ở lại ngủ, T (Tý) chở B và O đi, T (Tý) trực tiếp điều khiển phương tiện xe mô tô chạy đến Công ty Chế biên Thủy sản Minh Châu, lúc này khoảng 00 giờ 10 phút ngày 21/12/2009 T (Tý) ghé xe vào cổng trực bảo vệ, B đến xưng mình tên Trùm (Chùm) và hỏi tìm anh Nam (Lâm Tự Hồng Nam) làm đội trưởng bảo vệ, thì được anh Bao Minh H trực bảo vệ trả lời là không có anh Nam ở đây, tiếp tục tên T (Tý) đến xưng tên là Tý và hỏi tìm anh Nam, O thì ngồi ở ngoài xe ngay cổng, khi T (Tý) hỏi H cũng trả lời là không có; T (Tý) đi vào ngay cổng chính gặp anh công nhân của Công ty đang ngồi ngay cổng T (Tý) chạy tới dùng tay, chân đánh và B cũng nhào vô đánh anh công nhân này, thấy vậy anh H chạy ra can ngăn thì B dùng tay đánh H, H đỡ được và chạy vào trong cos bảo vệ trực bảo vệ, B đuổi theo đến cửa, B chụp lấy cái ghế trong phòng trực, H lấy cây dùi cui cầm trên tay, thấy vậy B bỏ chạy ra ngoài dùng đá ném vào cos bảo vệ rồi cả ba lên xe T (Tý) chở đi tiếp. Đến khoảng 00 giờ 30 phút ngày 21 tháng 12 năm 2009 T (Tý) đậu xe ngoài cổng ra vào của Công ty Hòa Trung, T (Tý) đi đến cos trực bảo vệ, B đi theo T (Tý), O ngồi trên xe. T (Tý) đến gặp ông Lê Diên Dđang trực ngay cổng, T (Tý) hỏi tiềm anh Châu làm giám sát trong Công ty Hòa Trung, ông D trả lời không có anh Châu trong công ty, T (Tý) hỏi tiếp ông D đang trả lời thì Lê Văn Bchụp lấy cái ghế mũ màu đỏ (dạng ghế đôn bốn chân cao), bên ngoài cos trực chạy đến cửa ra vào trong cos trực ném cái mũ vào ông D, ông D đỡ được ghế mũ văng ngang một bên, B tiếp tục chụp lấy cái ghế bằng sắt (ghế dựa bốn chân cao) để cặp cửa ra vào, hai tay B cầm ghế đưa lên khỏi đầu và đập thẳng vào đầu ông D một cái rất mạnh, ông D dùng tay trái đưa lên đỡ những lực đánh của B rất mạnh nên chân ghế chúng vào cánh tay trái và chúng thẳng vào đỉnh đầu ông D một cái rất mạnh làm ông D bị mẻ xương tay và bị bể đầu làm máu chảy rất nhiều. B định đánh tiếp thì T (Tý) chạy đến can ngăn, ôm và đẩy B ra ngoài rồi cả ba lên xe chạy đi.

Khoảng 03 giờ sáng cùng này, T (Tý), O, B tiếp tục quay lại nhà của L ngủ đến gần 06 giờ sáng cùng ngày thì T (Tý) kêu O, Nhưng thức dậy đi làm, L và B vẫn ngủ tại nhà của L. Sáng anh Lâm Tự Hồng Nam đến Công ty làm thì nghe thuật lại sự việc thì anh Nam biết là do B (Chùm, Trùm) làm, lúc khoảng 09 giờ anh Nam đến gặp L và B tại nhà của L, anh Nma cho L hay đêm qua B đến Công ty Minh Châu đánh người khác và anh Nam có rầy la B, B không nói gì, sau đó L và B có giang xe của anh Nam đến quán nhậu, Nam về Công ty làm, nhậu xong B về Đầm Dơi.

Ông Lê Diên Dsau khi bị B đánh bể đầu, ông D nhờ an hem trực chung chăm sóc và băng bó vết thương, xong ca trực ông D đi về nhà thuật lại sự việc cho vợ là bà Trịnh Thị Lệ Mhay, bà Minh đi mua thuốc về băng bó và rữa vết thuwong cho ông D, ông D nói bị đau ở tay nên đi khám vfa chụp hình thì phát hiện bị mẻ xương cổ tay trái và mua thuốc về uống. Sau đó, ông D đi làm bình thường, thấy đầu bị đau nhức thì tự ghe tiệm thuốc tây mua thuốc giảm đau uông, không đến Bệnh viện điều trị cũng không trình báo sự việc xảy ra với chính quyền địa phương và Lãnh đạo Công ty biết, Ông D sợ bị kỷ luật vì để xảy ra đánh nhau tại Công ty nên không báo, ông D đi lại làm việc tại Công ty bình thường như thường lệ, đến ngày 01/01/2010 ông D dắt xe ra định đi làm thì thấy nhwusc đầu nên quay lại vô nhà, ít phút sau ông D bị hôn mê không biết gì nữa, gia đình đưa ông D vào Bệnh viện cấp cứu và chữa trị, lúc này gia đình mới trình báo với Cơ quan điều tra và đến 09 giờ 30 phút ngày 04/01/2010 ông D tử vong tại Bệnh viện Cà Mau.

Tại biên bản khám nghiệm tử thi hồi 10 giờ ngày 04/01/2010 của Phòng kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau ghi nhận thương tích trên cơ thể ông D như sau:

- Ở trán đỉnh (T) có 01 vết thương đang liền sẹo kích thước 3 cm x 03 cm;

- Vùng mặt không có thương tích – Răng không gãy, các cung hàm bình thường;

- Cổ - Gáy tay không có thương tích;

- Ngực, bụng hoàn toàn bình thường;

- Lưng không có thương tích;

- Ở cổ tay (T) đầu xương trụ (T) biến dạng nhẹ; Các nơi khác không có dấu vết thương tích.

Mô tử thi: Rạch da đầu theo đường liên đỉnh tai kiểm tra tại vị trí vết thương đang liền sẹo ở trán đỉnh (T) lớp cơ dưới không còn tự máu – Bóc tách màng sọ ở vị trí tương ứng với vết thương đang liền sẹo thấy hợp sọ tại vị trí này bị sẩm màu – có màu tím nhạt, kích thước 05 cm x 02 cm. Cưa hộp sọ kiểm tra thấy các mạch máu trên bề mặt khu mô ảo căng, kiểm tra sâu ở não thất (T) và trong chất trắng ở vị trí này tụ máu kích thước 03 cm x 02 cm, tổ chức não phù nề. Rạch da ở cổ tay (T) kiểm tra đầu xương trụ bị mẽ ít.

Tại bản kết luận giám định pháp y tử thi số 39-GĐPY/2010 ngày 06/01/2010 của Phòng kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân Lê Diên D: Tử vong tụ máu não thất do chấn thương sọ não kín.

Tổng chi phí điều trị và mai tang cho nạn nhân Lê Diên D do gia đình bị hại yêu cầu là 20.000.000 (Hai mươi triệu đồng).

Tại bản cáo trạng số 43/KSĐT-TA ngày 13/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước đã truy tố bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) về tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước áp dụng các quy định của pháp luật đề nghị xử phạt đối với bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) từ 7 (Bảy) năm tù đến 8 (Tám) năm tù.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng trong quá trình điều tra thể hiện:

Khoảng 00 giờ 30 phút ngày 21 tháng 12 năm 2009 T (Tý) đậu xe ngoài cổng ra vào của Công ty Hòa Trung, T (Tý) đi đến cos trực bảo vệ, B đi theo T (Tý), O ngồi trên xe. T (Tý) đến gặp ông Lê Diên Dđang trực ngay cổng, T (Tý) hỏi tìm anh Châu làm giám sát trong Công ty Hòa Trung, ông D trả lời không có anh Châu trong công ty, T (Tý) hỏi tiếp ông D đang trả lời thì Lê Văn Bchụp lấy cái ghế mũ màu đỏ (dạng ghế đôn bốn chân cao), bên ngoài cos trực chạy đến cửa ra vào trong cos trực ném cái mũ vào ông D, ông D đỡ được ghế mũ văng ngang một bên, B tiếp tục chụp lấy cái ghế bằng sắt (ghế dựa bốn chân cao) để cặp cửa ra vào, hai tay B cầm ghế đưa lên khỏi đầu và đập thẳng vào đầu ông D một cái rất mạnh, ông D dùng tay trái đưa lên đỡ những lực đánh của B rất mạnh nên chân ghế trúng vào cánh tay trái và trúng thẳng vào đỉnh đầu ông D một cái rất mạnh làm ông D bị mẻ xương tay và bị bể đầu làm máu chảy rất nhiều. B định đánh tiếp thì T (Tý) chạy đến can ngăn, ôm và đẩy B ra ngoài rồi cả ba lên xe chạy đi. Đến ngày 01/01/2010 ông D dắt xe ra định đi làm thì thấy nhức đầu nên quay lại vô nhà, ít phút sau ông D bị hôn mê không biết gì nữa, gia đình đưa ông D vào Bệnh viện cấp cứu và chữa trị, lúc này gia đình mới trình báo với Cơ quan điều tra và đến 09 giờ 30 phút ngày 04/01/2010 ông D tử vong tại Bệnh viện Cà Mau là do bị cáo gây ra.

Xét các chứng cứ thu thập có tại hồ sơ, lời khai người làm chứng, những người có liên quan, bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai đại diện hợp pháp gia đình bị hại và giấy chứng nhận thương tích của bị hại cùng với các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận: Bị cáo B (Trùm, Chùm) đã có hành vi dùng ghế bằng sắt (ghế dựa bốn chân cao) để cặp cửa ra vào, hai tay B cầm ghế đưa lên khỏi đầu và đập thẳng vào đầu ông D một cái rất mạnh, ông D dùng tay trái đưa lên đỡ nhưng lực đánh của B rất mạnh nên chân ghế trúng vào cánh tay trái và trúng thẳng vào đỉnh đầu ông D một cái rất mạnh làm ông D bị mẻ xương tay và bị bể đầu làm máu chảy rất nhiều dẫn đến tử vong. Do đó Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước truy tố bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự là có căn cứ pháp luật, đúng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo nhận thức bình thường, có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cao cho xã hội. Bởi lẽ, bị cáo là người thanh niên, có đủ khả năng nhận thức về tính mạng, sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm phạm đều bị pháp luật xử lý. Trong vụ án này hành vi của bị cáo đã trực tiếp tước đi vĩnh viễn mạng sống của ông D, gây đau thương mất mát cho gia đình, người thân của ông D không có gì có thể bù đắp được. Hành vi phạm tội của bị cáo thực hiện rất nguy hiểm, có tính chất côn đồ.

Hành vi của bị cáo không chỉ xâm phạm đến sức khỏe của bị hại, vi phạm pháp luật mà còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương, gây tâm lý hoang mang cho người dân nên Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt bị cáo bằng một bản án nghiêm khắc, giam giữ bị cáo một thời gian để tiếp tục cải tạo, giáo dục bị cáo trở T người tốt. Đồng thời cũng để răn đe những kẻ bất chấp xem thường pháp luật.

Xét nhân thân bị cáo có 01 tiền án, 02 tiền sự: Ngày 18/5/2009 bị Công an xã Định B, T Phố Cà Mau xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ, có lời lẽ xúc phạm danh dự chống lại người thi hành công vụ”; Lần thứ hai: Ngày 06/7/2009, bị Công an xã Tra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Lẽ ra, bị cáo phải biết sửa đổi để trở T người tốt, trái lại bị cáo tiếp tục phạm tội mới nghiêm trọng hơn thuộc trường hợp tái phạm nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới có tác dụng răng đe và phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không T khẩn khai báo, không biết ăn năn hối cải. Tuy nhiên bị cáo là người dân tộc Khơ me; trình độ học vấn thấp nên có hạn chế phần nào về nhận thức; người đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó, Hội đồng xét xử khi lượng hình có xem xét, cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi bị cáo gây ra, đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự: Đại diện hợp pháp cho bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường các khoản chi phí điều trị bệnh và mai táng phí số tiền là 20.000.000 đồng và 40 tháng lương tối thiểu. Xét việc yêu cầu của người đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại là có cơ sở nên được chấp nhận. Như vậy tổng số tiền bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại là 72.000.000 đồng.

Xử lý vật chứng: 01 cái ghế màu đỏ dạng ghế đôn 04 chân cào 46cm, mặt ghế 26cm x 26cm; 01 ghế dựa sắt màu đen 04 chân, cao 1 mét, mặt ghế có kích thước 34cm x 36cm; 01 quần sọt màu vàng. Hiện không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiều hủy là phù hợp.

Đối với Trần Quang T(Tý) là người sử dụng xe mô tô của mình chở bị cáo B đến Công ty Hòa Trung và B đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng không có căn cứ chứng minh vai trò đồng phạm nên không xem xét xử lý đối với T có có cơ sở.

Án phí bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

 Tuyên bố : Bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng: Khoản 3 Điều 104; khoản 2 điều 46; điểm g khoản 1 điều 48; điều 51 Bộ luật hình sự.

1. Xử phạt : Bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) 07 (Bảy) năm tù.

Tổng hợp hình phạt Bản án số 38/2017/HSST ngày 28/9/2017 của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước xử phạt bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) 02 (Hai) năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”. Bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) phải chấp hành hình phạt chung là 09 (Chín) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính kể từ ngày 08.05.2017 (Bị cáo được trừ vào thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/01/2010 đến ngày 31/5/2010).

2. Trách nhiệm dân sự: Áp dụng điều 42 Bộ luật hình sự; Các Điều 584, 585, 586, 590, 591 Bộ luật dân sự; Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08 tháng 7 năm 2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Buộc bị cáo Lê Văn B(Trùm, Chùm) phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền là 72.000.0000 (Bảy mươi hai mươi triệu đồng). Người trực tiếp nhận là bà Trịnh Thị Lệ M (Vợ ông D).

Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả được quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự.

3. Vật chứng: Áp dụng điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 cái ghế mủ màu đỏ dạng ghế đôn 04 chân cào 46cm, mặt ghế 26cm x 26cm; 01 ghế dựa sắt màu đen 04 chân, cao 1 mét, mặt ghế có kích thước 34cm x 36cm; 01 quần sọt màu vàng. (Theo biên bản giao nhận vật chứng tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Cái Nước ngày 03/5/2010).

4. Án phí sơ thẩm: Áp dụng điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 48 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án Án phí hình sự bị cáo phải chịu số tiền là 200.000 (Hai trăm ngàn đồngđồng); Án phí dân sự bị cáo phải chịu số tiền là 3.600.000 (Ba triệu sáu trăm ngàn đồng), nộp tại Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Cái Nước khi án có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp bản án (Quyết định) được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật thi hành án Dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưởng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a, 7b, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Bị cáo, những người tham gia tố tụng có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

281
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2017/HSST ngày 18/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:44/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cái Nước - Cà Mau
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 18/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về