Bản án 44/2017/HSST ngày 17/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LỘC BÌNH, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 44/2017/HSST NGÀY 17/11/2017 VỀ TỘI  MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 11 năm 2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 47/2017/HSST ngày 13 tháng 10 năm 2017 đối với:

Bị cáo Tô Văn K; sinh ngày 19/01/1977 tại Lạng Sơn. Nơi cư trú: Thôn X, xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 01/12; dân tộc: Tày; con ông: Tô Văn N, sinh năm 1957 và bà: Lường Thị N, sinh năm 1955; có vợ là Phạm Thị L, sinh năm 1977; có 03 con, con lớn sinh năm 1996, con nhỏ sinh năm 2002; tiền sự: Không; tiền án: Không. Bị cáo bị bắt để tạm giam từ ngày 04/7/2017 đến nay, có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Tô Văn K bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn truy tố về hành vi phạm tội như sau: Từ ngày 22 đến ngày 25/6/2017, bị cáo Tô Văn K đã nhiều lần bán trái phép chất ma túy cho Nông Văn C. Khoảng19 giờ, ngày 22/6/2017 tại khu vực Trường mầm non xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn, bị cáo đã bán 01 gói ma túy heroine cho Nông Văn C với giá 100.000 đồng. Khoảng 12 giờ ngày 25/6/2017, tại nhà của bị cáo ở thôn X, xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn, bị cáo đã bán cho Nông Văn C 01 gói ma túy heroine với giá90.000 đồng. Sau khi mua được ma túy Nông Văn C đi đến bãi tha ma thuộc thôn X, xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn để sử dụng thì bị phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu giữ của Nông Văn C qua giám định là chất ma túy heroine cótrọng lượng 0,024 gam.

Tại Kết luận giám định số 277/KL-PC54 ngày 03 tháng 7 năm 2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận: Chất bột màu trắng gửi giám định là chất ma túy heroine có trọng lượng 0,024 gam (đã trừ bì).

Tại Bản cáo trạng số 47/KSĐT-MT, ngày 13 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Tô Văn K có hành vi phạm tội và lý lịch nêu trên ra trước Toà án nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để xét xử về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà bị cáo Tô Văn K thừa nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình như nội dung bản cáo trạng đã truy tố. Cụ thể: Do đều nghiện chất ma túy và có thời gian đi làm thuê bên Trung Quốc cùng nhau nên bị cáo đã được Nông Văn T cho ma túy heroine 02 lần ở quán nước của Nông Văn T tại ngã 3 thị trấn H, huyện H, tỉnh Lạng Sơn để về sử dụng vào các ngày 22 và 25/6/2017. Sau khi được cho ma túy, bị cáo đã sử dụng một phần, phần còn lại bị cáo đã bán cho Nông Văn C vào khoảng 19 giờ ngày 22/6/2017 tại khu vực Trường mầm non xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn với giá 100.000 đồng và vào khoảng 12 giờ ngày 25/6/2017 tại chỗ ở với giá 90.000 đồng. Bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Người làm chứng anh Nông Văn C tại cơ quan điều tra đã khai nhận: Do có sử dụng ma túy nên anh đã 02 lần mua ma túy heroine của bị cáo Tô Văn K về sử dụng. Cụ thể tối ngày 22/6/2017 tại khu vực Trường mầm non xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn anh đã mua của bị cáo 100.000 đồng ma túy. Trưa ngày 25/6/2017 tại chỗ ở của bị cáo anh mua tiếp 90.000 đồng ma túy. Sau khi mua được ma túy anh cùng với bạn đi đến bãi tha ma thuộc thôn X, xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn để sử dụng, trong lúc chờ bạn đi mua xi lanh thì anh bị phát hiện bắt quả tang. Hành vi của anh đã bị cơ quan chức năng đưa vào diện quản lý, giáo dục tại xã tại nơi cư trú.

Người làm chứng anh Nông Văn T tại cơ quan điều tra đã khai nhận: Do có sử dụng ma túy nên anh có ra thành phố S, tỉnh Lạng Sơn để mua ma túy heroine của một thanh niên không rõ họ tên, địa chỉ về sử dụng. Khi bị cáo Tô Văn K hỏi mua ma túy anh không bán nhưng vì đều là người nghiện chất ma túy lại có thời gian cùng nhau làm thuê bên Trung Quốc nên anh có cho bị cáo 02 lần ma túy heroine tại quán nước của mình ở ngã 3 thị trấn H, huyện H, tỉnh Lạng Sơn để bị cáo về sử dụng mà không lấy tiền. Việc bị cáo đem ma túy đó đi đem bán cho người khác ra sao anh không biết. Hành vi của anh đã bị cơ quan chức năng đưa vào diện quản lý, giáo dục tại xã tại nơi cư trú.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn trong phần tranh luận vẫn giữ nguyên quyết định đã truy tố đối với bị cáo Tô Văn K về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Tô Văn K phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý". Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo từ 07 đến 08 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo vì bị cáo nghiện chất ma túy, không có tài sản.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật Hình sự, Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu để tiêu hủy 01 phong bì thư (cũ) bên trong có 0,016 gam heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết), truy thu của bị cáo 190.000 đồng do phạm tội mà có sung công quỹ Nhà nước. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên; bị cáo.

XÉT THẤY

Lời khai của bị cáo Tô Văn K trước phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét và những chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ cơ sở để khẳng định: Khoảng 19 giờ, ngày 22/6/2017 tại khu vực Trường mầm non xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn, bị cáo Tô Văn K đã bán 01 gói ma túy heroine cho Nông Văn C với giá100.000 đồng. Khoảng 12 giờ ngày 25/6/2017, tại nhà của bị cáo ở thôn X, xãP, huyện H, tỉnh Lạng Sơn, bị cáo Tô Văn K đã bán cho Nông Văn C 01 gói ma túy heroine với giá 90.000 đồng. Sau khi mua được ma túy Nông Văn C đi đến bãi tha ma thuộc thôn X, xã P, huyện H, tỉnh Lạng Sơn để sử dụng thì bị phát hiện bắt quả tang, qua giám định ma túy thu được của Nông Văn C xác định là chất ma túy heroine có trọng lượng 0,024 gam. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn bị cáo đã nhiều lần mua, bán trái phép chất ma tuý (phạm tội nhiều lần). Với hành vi trên, việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Vì vậy, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Tô Văn K đã phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật Hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội. Việc tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy cũng như tệ nạn ma túy nói chung đang làm băng hoại đạo đức xã hội và là nguyên nhân làm phát sinh các loại tệ nạn xã hội khác. Chúng ta đều biết ma túy là loại độc dược gây nghiện do Nhà nước độc quyền quản lý, đây là loại độc dược gây hại cho sức khỏe của con người. Hiện nay, việc đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy đang là nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Chính vì vậy, mọi hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy đều phải bị xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng quy định của pháp luật.

Để có mức án thỏa đáng ngoài việc xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, cần phải xem xét đến nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Xét về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; là người nghiện chất ma túy.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại phiên toà hôm nay cũng như trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hànhvi phạm tội của mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo được hưởng theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Không có.

Bị cáo nhận thức rõ hành vi mua bán ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện nhằm phục vụ lợi ích bất hợp pháp của bản thân. Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, không những vậy mà còn tạo điều kiện, lôi kéo các đối tượng nghiện chất ma túy lao sâu vào con đường tệ nạn xã hội. Hành vi mà bị cáo gây ra cần phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới có thể giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội và phòng ngừa chung.

Xét bị cáo là người nghiện chất ma túy, không có tài sản (Theo biên bản xác minh ngày 15/7/2017) nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Tại phiên toà Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo. Đề nghị này là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

Đối với hành vi của Nông Văn C, Nông Văn T chưa đủ căn cứ xử lý hình sự nên cơ quan chức năng đưa vào diện quản lý, giáo dục tại xã tại nơi cư trú. Hội đồng xét xử thấy là phù hợp với quy định của pháp luật nên không xem xét.

Đối với người thanh niên ở thành phố S, tỉnh Lạng Sơn đã bán ma túy cho Nông Văn T, do Nông Văn T không rõ lai lịch, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không làm rõ được để xem xét xử lý trong vụ án này nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về xử lý vật chứng của vụ án: Hiện vật chứng chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện H, tỉnh Lạng Sơn theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11 tháng 10 năm 2017 là 01 phong bì thư (cũ), bên trong có 0,016 gam heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết) có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới. Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự, xét thấy đây là chất ma túy do Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

Bị cáo Tô Văn K đã hưởng lợi số tiền 190.000 đồng do phạm tội mà có (từ việc 02 lần bán chất ma túy cho Nông Văn C) nên cần truy thu số tiền này của bị cáo để sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định và có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Tô Văn K phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luậtHình sự.

Xử phạt bị cáo Tô Văn K 07 (bẩy) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạttù tính từ ngày bị bắt để tạm giam là ngày 04 tháng 7 năm 2017.

2. Về xử lý vật chứng

Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 41 của Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu để tiêu hủy 01 phong bì thư (cũ), bên trong có 0,016 gam heroine (phần hao hụt do làm mẫu giám định hết) có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

(Tang vật trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyệnH, tỉnh Lạng Sơn theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 11 tháng 10 năm2017).

Truy thu của bị cáo Tô Văn K số tiền 190.000 đồng (một trăm chín mươi nghìn đồng) do phạm tội mà có sung quỹ Nhà nước.

3. Về án phí

Áp dụng khoản 2 Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Bị cáo Tô Văn K phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) tiền ánphí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


115
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2017/HSST ngày 17/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:44/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lộc Bình - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về