Bản án 44/2017/HSST ngày 08/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ ĐỒN – TỈNH BẮC KẠN

BẢN ÁN 44/2017/HSST NGÀY 08/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 08 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 39/2017/HSST ngày 04 tháng 10 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ tên: Triệu Phúc A1, tên gọi khác: Không; Sinh ngày 11/9/1974. Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Thôn B, xã Q, huyện C, tỉnh Bắc Kạn.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 02/12; Con ông Triệu Tiến M1 (Đã chết) và bà Triệu Thị M2; Có vợ và 02 con; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/5/2017 cho đến nay. Có mặt.

* Người làm chứng:

- Triệu Văn A2, sinh năm 1990

Trú tại: Thôn K, xã R, huyện C, tỉnh Bắc Kạn. Vắng mặt

- La Đình H, sinh năm 1993

Trú tại: Thôn N, xã P, huyện C, tỉnh Bắc Kạn. Vắng mặt

NHẬN THẤY

Bị cáo Triệu Phúc A1 bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 09 giờ 10 phút, ngày 24/5/2017, Tổ công tác Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện Chợ Đồn đang làm nhiệm vụ tại khu vực vườn hồng thuộc tổ H thị trấn B, huyện C, tỉnh Bắc Kạn thì phát hiện Triệu Văn A2 và La Đình H đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại túi quần của A2 đang mặc một gói chất bột màu trắng và một chiếc xi lanh nhựa màu trắng loại 03m/cc đã qua sử dụng đang cầm trên tay. Kiểm tra phát hiện tại túi quần La Đình H đang mặc một gói chất bột màu trắng và một chiếc xi lanh nhựa màu trắng loại 03m/cc đã qua sử dụng đang cầm trên tay. Tiến hành trích mẫu chất bột màu trắng thu giữ của A2 và H cho vào thuốc thử, kết quả thuốc thử chuyển sang màu tím, phán ứng dương tính với ma túy, loại Heroine.

Tại cơ quan điều tra A2 và H khai nhận số ma túy bị Công an huyện Chợ Đồn thu giữ là do trước đó A2 và H mua của A1 vào sáng ngày 24/5/2017 tại cổng Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn.

Công an huyện Chợ Đồn đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Triệu Phúc A1. Qua thi hành lệnh bắt khẩn cấp, cơ quan điều tra đã phát hiện tạm giữ trênngười của A1 những đồ vật, tài liệu: số tiền 630.000đ (Sáu trăm ba mươi nghìn đồng) tiền Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; 01 (Một) Điện thoại di động nhãn hiệuMobiistar, trong điện thoại lắp 02 sim và 01 thẻ nhớ; 01 (Một) chứng minh thư nhân dân mang tên Triệu Phúc A1. Thu giữ tại nhà A1: 01 (Một)  gói chất bột màu trắngnghi là chất ma túy (Heroin).

Trước cơ quan điều tra, Triệu Phúc A1 khai nhận:

Khoảng 08 giờ 00 phút ngày 24/5/2017, tại quán nước trước cổng Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, A1 đã gặp Triệu Văn A2 và La Đình H, qua nói chuyện Triệu Văn A2 hỏi A1 là “Có hàng không” (ý là còn ma túy không), A1 trả lời là có (ý là còn ma túy bán). Sau đó A2 bảo A1 “Lấy cho hai trăm nghìn” (ý là bán cho hai trăm nghìn ma túy) rồi đưa cho A1 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng), A1 cầm tiền rồi lấy từ túi áo ngực 02 (Hai) gói ma túy đưa cho A2. Khi đó H ngồi cạnh thấy A2 muađược ma túy nên cũng bảo A1 “Có thì lấy cho với” (ý là có ma túy thì bán cho H), đồng thời đưa cho A1 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng), A1 nhận tiền rồi cũng lấy từ túi áo ngực đang mặc hai gói ma túy đưa cho H. Sau khi mua được ma túy, A2 và H đi ra khỏi quán nước, đến khoảng 13 giờ cùng ngày A1 bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Đồn bắt khẩn cấp về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Về nguồn gốc số ma túy A1 bán cho A2 và H, A1 khai mua với một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ tại cổng Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn vào buổi sáng ngày 24/5/2017 với giá 500.000đ (Năm trăm nghìn đồng). Sau khi mua xong, A1 chia gói ma túy làm 05 (Năm) gói nhỏ, trong đó một gói A1 sử dụng, 04 (Bốn) gói A1 bán cho A2 và H. Đối với số ma túy cơ quan điều tra tạm giữ khi khám xét nơi ở của A1, A1 khai nhận mua về để sử dụng, do thời gian mua đã lâu nên không nhớ mua của ai, mua bao nhiêu tiền, vào thời gian nào.

Tại bản kết luận giám định số 75/KTHS-MT ngày 11/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn kết luận: Mẫu chất bột màu trắng trong 03 (Ba) phong bì kí hiệu A1 (thu của Triệu Văn A2), A2 (thu của La Đình H) và B1 (thu của Triệu Phúc A1) gửi giám định đều là chất ma túy, loại heroine.

Mẫu chất bột màu trắng trong phong bì kí hiệu A1 có trọng lượng (Khối lượng)là: 0,027g (Không phẩy không hai bảy gam); Mẫu chất bột màu trắng trong phong bìkí hiệu A2 có trọng lượng (khối lượng) là: 0,022g (không phẩy không hai hai gam); Mẫu chất bột màu trắng trong phong bì kí hiệu B1 có trọng lượng (Khối lượng) là:0,011g (không phẩy không một một gam).

Sau giám định, cơ quan giám định cho tất cả mẫu chất còn lại cùng phong bì, bao gói cũ niêm phong vào phong bì mới ký hiệu T75 hoàn trả cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Tại bản cáo trạng số: 38/KSĐT-MT ngày 02/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã truy tố Triệu Phúc A1 về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điểm b Khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 7 đến 8 năm tù. Phạt bổ sung bằng tiền: Không áp dụng đối với bị cáo do không có điều kiện thi hành.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án và đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa, bị cáo Triệu Phúc A1 vẫn giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Đồn, bị cáo không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án và hoàn toàn nhất trí với hành vi phạm tội như bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Đồn đã truy tố. Bị cáo khẳng định việc khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay là hoàn toàn tự nguyện và đúng với hành vi bị cáo đã thực hiện. Xét lời khai của bị cáo là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với biên bản xác định trọng lượng, kết quả trưng cầu giám định, lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy đã có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 08 giờ 00 phút ngày 24/5/2017, tại quán nước trước cổng Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, Triệu Phúc A1 đã có hành vi bán trái phép ma túy cho Triệu Văn A2 02 (hai) gói ma túy và La Đình H 02 (Hai) gói ma túy để thu lợi bất hợp pháp số tiền 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng).

Hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự có mức hình phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Hành vi phạm tội mà bị cáo thực hiện là rất nguy hiểm, đã xâm phạm tới sự độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo có đủ khả năng để nhận thức về tác hại của ma túy, hiểu rõ hành vi này bị pháp luật cấm nhưng vì hám lợi vẫn cố ý thực hiện. Trong tình hình tội phạm về ma túy và hậu quả của việc dùng ma túy gây mất an ninh trật tự xã hội như hiện nay, hành vi này cầm phải xử phạt nghiêm để giáo dục, răn rechung.

Xét về nhân thân của bị cáo thấy rằng: Phạm tội lần này bị cáo không có tiền án, tiền sự nhưng quá trình sinh sống và hoạt động xã hội của bị cáo không lành mạnh, bản thân bị sa vào tệ nạn xã hội nghiện ma túy từ năm 2006 gây ảnh hưởng không tốt cho gia đình và xã hội. Do vậy, Hội đồng xét xử thấy rằng cần phải có một mức án nghiêm minh đối với bị cáo có như vậy mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt, có ích cho xã hội. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đây là các tình tiết giảm nhẹ được xem xét khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Về hình phạt bổ sung (Phạt tiền): Căn cứ tài liệu xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa hôm nay Hội đồng xét xử thấy bị cáo là người nghiện ma túy, không có thu thập ổn định nên không có khả năng thi hành án, do đó không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về vật chứng vụ án:

- Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 400.000đồng do bị cáo bán trái phép chất ma túy mà có.

- Tạm giữ 01 (một) điện thoại di động và số tiền 230.000đồng của bị cáo để thihành án cho bị cáo.

- Trả lại cho bị cáo 01 chứng minh thư nhân dân.

- Các vật chứng còn lại không có giá trị sử dụng tịch thu tiêu hủy.

Về nguồn gốc chất ma túy: Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo(như bị cáo khai). Do bị cáo không biết họ, tên, tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ đểđiều tra xác minh, xử lý.

Đối với Triệu Văn A2 và La Đình H là người mua ma túy với bị cáo, qua điều tra xác định việc mua ma túy của A2 và H là để sử dụng cho bản thân, trọng lượng số ma túy của A2 và H tàng trữ chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Đồn đã tách ra để lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính của A2 và H theo quy định của pháp luật.

Bị cáo phải chịu án phí vụ án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Triệu Phúc A1 phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

1. Áp dụng Điểm b Khoản 2 Điều 194; Điểm p Khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Triệu Phúc A1 07 (bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam được xác định là ngày 24/5/2017.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì kí hiệu T75 bên trong chứa mẫu ma túy hoàn trả, phong bì được niêm phong dán kín, mặt trước có dòng chữ “Mẫu hoàn trả vụ Triệu Phúc A1 (1974)”.

Tạm giữ 01 điện thoại di động nhãn hiệu MoBiistar vỏ bằng nhựa màu đen, có bốn số IMEI cuối là 1502, trong điện thoại lắp 02 (hai) sim, sim 1 có 04 số IMEI cuối là 2356, sim 2 có 04 số IMEI cuối là 2494 và một thẻ nhớ 2GB.

Trả lại cho bị cáo 01 chứng minh thư nhân dân mang tên Triệu Phúc A1 doCông an tỉnh Bắc Kạn cấp ngày 21/4/2008.

Tịch thu tiêu hủy 02 (hai) chiếc xi lanh nhựa màu trắng loại 03ml/cc đã qua sử dụng. Tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) dophạm tội mà có; tạm giữ 230.000đ (hai trăm ba mươi nghìn đồng) của bị cáo để thihành án.

(Tình trạng vật chứng theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 09/10/2017 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Đồn và Chi cục thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn).

3. Về án phí: Áp dụng khoản 1, 2 Điều 99 BLTTHS; Khoản 1 Điều 21, Điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội. Bị cáo Triệu Phúc A1 phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười năm) ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

165
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2017/HSST ngày 08/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:44/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chợ Đồn - Bắc Kạn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về