Bản án 43/2019/HS-ST ngày 22/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠC SƠN, TỈNH HOÀ BÌNH

BẢN ÁN 43/2019/HS-ST NGÀY 22/11/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 11 năm 2019. Tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lạc Sơn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 45/2019/TLST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 43/2019/QĐXXST-HS ngày 08 tháng 11 năm 2019 đối với bị cáo:

Phạm Quốc A, sinh ngày 19/09/1976 tại Thị trấn V, huyện L, tỉnh Hòa Bình. Nơi cư trú: Xóm N, xã X, huyện L, tỉnh Hòa Bình; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; trình độ học vấn: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Quốc B, sinh năm 1932 (đã chết) và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1930; bị cáo có vợ là Bùi Thị M, sinh năm 1966 và chưa có con; tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Năm 2002 bị Tòa án nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xử phạt 24 tháng tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” (đã xóa án tích) và năm 2005 bị Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xử phạt 72 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”(đã xóa án tích).

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 27/06/2019 đến nay; được trích xuất, có mặt tại phiên tòa.

Người chứng kiến:

+ Ông Lưu Văn N, sinh năm 1976. Nơi cư trú: Xóm Đ, xã T, huyện Lạc, tỉnh Hòa Bình (vắng mặt).

+ Ông Đỗ Đình H, sinh năm 1978. Nơi cư trú: Xóm Đ, xã T, huyện L, tỉnh Hòa Bình (vắng mặt).

+ Ông Đinh Tiến T, sinh năm 1940. Nơi cư trú: Xóm N, xã X, huyện L, tỉnh Hòa Bình (vắng mặt).

+ Ông Trần Văn N, sinh năm 1964. Nơi cư trú: Xóm N, xã X, huyện L, tỉnh Hòa Bình (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do bản thân nghiện ma túy nên khoảng 17 giờ 00 phút ngày 27/06/2019, Phạm Quốc A đi từ nhà đến xã M, huyện L, tỉnh Hòa Bình để tìm mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Tại đây, A gặp một người đàn ông không quen biết và mua được 01 (một) gói giấy bạc bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng (A khai là ma túy) với số tiền là 200.000đ (hai trăm nghìn đồng), sau đó A trở về nhà. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, khi A đang đi bộ tại đoạn đường thuộc xóm Đ, xã T, huyện L, tỉnh Hoà Bình thì bị Tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Thượng Cốc phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tại tay trái Phạm Quốc A 01 (một) gói giấy bạc bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng (nghi là ma túy). Xét thấy có đủ căn cứ, Tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ, niêm phong toàn bộ vật chứng rồi đưa Phạm Quốc A về trụ sở làm việc.

Ngày 28/06/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn đã ra Quyết định trưng cầu giám định phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình giám định chất bột dạng cục màu trắng trong gói giấy bạc được niêm phong trong 01 (một) phong bì bắt quả tang ghi tên Phạm Quốc A. Tại bản kết luận giám định số 182/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 03/7/2019 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình đã kết luận: 01 (một) mẫu chất bột dạng cục màu trắng trong gói giấy bạc trong phong bì niêm phong ghi tên Phạm Quốc A gửi giám định có khối lượng 0,50g (không phẩy năm mươi gam) là ma túy, loại Heroine.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạc Sơn, Phạm Quốc A đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Phạm Quốc A vào ngày 27/06/2019 do không rõ tên, tuổi, địa chỉ và đặc điểm nhận dạng nên không có căn cứ để xác minh và xử lý.

* Vật chứng của vụ án: 01 (một) mẫu chất ma túy, loại Heroine có khối lượng là 0,38g (không phẩy ba mươi tám gam) còn lại sau giám định cùng toàn bộ vỏ bao gói là tờ giấy bạc, đã được niêm phong theo quy định, hiện chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn bảo quản chờ giải quyết theo quy định. Tại bản Cáo trạng số 45/CT-VKS ngày 31 tháng 10 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn đã truy tố Phạm Quốc A về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Thực hành quyền công tố tại phiên toà, đại diện VKSND huyện Lạc Sơn, sau khi xem xét, đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; trình bày quan điểm và luận tội: Giữ nguyên cáo trạng truy tố, đề nghị tuyên bố bị cáo Phạm Quốc A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”;đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Phạm Quốc A từ 18 đến 24 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo, đề nghị căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên tịch thu để xuất huỷ đối với khối lượng chất ma túy, loại Heroine còn lại sau giám định cùng toàn bộ vỏ bao gói là tờ giấy bạc thu được của Phạm Quốc A khi bắt quả tang.

Bị cáo Phạm Quốc A đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn truy tố, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra công an huyện Lạc Sơn, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, những người tham gia tố tụng không có ai có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy lời khai nhận của bị cáo có trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ khác như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 27/06/2019; biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng,biên bản mở niêm phong vật chứng và bản kết luận giám định số 182/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 03/07/2019 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình; lời khai của người chứng kiến cùng các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở khẳng định: Hồi 21 giờ 30 phút, ngày 27/06/2019 tại đoạn đường thuộc địa phận xóm Đ, xã T, huyện L, tỉnh Hòa Bình, Phạm Quốc A đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,50g (không phẩy năm mươi gam) chất ma túy, loại Heroine trong lòng bàn tay trái với mục đích để sử dụng cho bản thân. Vì vậy, việc bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạc Sơn truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đồng thời có đủ cơ sở kết luận bị cáo Phạm Quốc A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[3] Hành vi của bị cáo thực hiện đã trực tiếp xâm hại đến chính sách về quản lý chất gây nghiện của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ khả năng nhận thức được tính chất, mức độ sai trái do hành vi gây ra. Song vì là đối tượng nghiện ma túy nên bị cáo đã cố ý tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng. Do vậy, bị cáo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đã thực hiện.

[4]Xét nhân thân: Trước khi phạm tội bị cáo Phạm Quốc A có nhân thân xấu, cụ thể: Năm 2002 bị Tòa án nhân dân huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xử phạt 24 tháng tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” (đã xóa án tích) và năm 2005 bị Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xử phạt 72 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” (đã xóa án tích).

[5] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi; bị cáo có mẹ đẻ là người có công với cách mạng. Đây là các tình tiết cần xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự trong quá trình lượng hình. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[6] Đối với người đàn ông đã bán Heroine cho Phạm Quốc A ngày 27/06/2019. Xét thấy chưa có cơ sở xem xét, xử lý do đó Hội đồng xét xử không đề cập giải quyết.

[7] Cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và tình tiết cụ thể của vụ án. Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải có một hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất, hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Do đó, việc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để giáo dục, cải tạo bị cáo cũng như đáp ứng mục đích đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên địa bàn là cần thiết.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự, bị cáo còn có thể bị phạt bổ sung. Song xem xét cụ thể trường hợp của bị cáo, xét thấy việc áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là không có tính khả thi. Do đó, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo Phạm Quốc A.

[8]Về vật chứng vụ án: Xét thấy cần tịch thu tiêu hủy đối với 01 (một) mẫu chất ma túy, loại Heroine còn lại sau giám định cùng toàn bộ vỏ bao gói là tờ giấy bạc thu được của Phạm Quốc A khi bắt quả tang, [9]Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự:

+ Tuyên bố: Bị cáo Phạm Quốc A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

+ Xử phạt: Bị cáo Phạm Quốc A 24 (hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ 27/06/2019.

2. Về xử lý vật chứng:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên tịch thu để xuất huỷ đối với: 01(một) phong bì niêm phong mẫu giám định ma túy của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình tên đối tượng Phạm Quốc A. Mép dán có dấu niêm phong của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hòa Bình và chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong, bên trong chứa 0,38g (không phẩy ba mươi tám gam) mẫu chất ma túy, loại Heroine cùng toàn bộ vỏ bao gói là tờ giấy bạc còn lại sau giám định.

(Vật chứng có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữa công an huyện Lạc Sơn và Chi cục thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn ngày 31/10/2019).

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ Quốc hội, buộc bị cáo Phạm Quốc A phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ khoản 1 Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

177
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 43/2019/HS-ST ngày 22/11/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:43/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lạc Sơn - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về